Đại học Đà Nẵng làm việc với Ngân hàng Thế giới phối hợp, hỗ trợ triển khai dự án xây dựng tại Hòa Quý - Điện Ngọc

Sáng ngày 04/03/2019, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc Đại học  (ĐH) Đà Nẵng (ĐHĐN) và PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) do Ngài Dilip Parajuli - Chuyên gia cao cấp của WB về kinh tế giáo dục làm Trưởng đoàn, Ngài Jamil Salmi - Chuyên gia tư vấn giáo dục ĐH toàn cầu, chuyên gia tư vấn; Bà Võ Kiều Dung - Chuyên gia cao cấp của WB về giáo dục, trưởng nhóm hợp tác cùng một số chuyên gia cao cấp, tư vấn về các lĩnh vực có liên quan. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng liên quan của ĐH Đà Nẵng.

 

Toàn cảnh phiên làm việc của đoàn công tác của WB với ĐH Đà Nẵng

 

Chuyến thăm và làm việc của đoàn WB tại ĐH Đà Nẵng diễn ra trong hai ngày 4 và 5/3/2019 nhằm mục đích đánh giá tình hình, tiến độ chuẩn bị Dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng tại Hòa Quý - Điện Ngọc trong thời gian qua; trao đổi, tìm hiểu, tư vấn và phối hợp những công đoạn về kỹ thuật liên quan đến đề xuất các nguồn vốn đầu tư cho triển khai dự án trong thời gian đến.

 

Tại buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo ĐH Đà Nẵng và đại diện hai ĐH Quốc gia, Đoàn WB được nghe báo cáo tình hình, công tác chuẩn bị, kết quả đạt được và những yêu cầu cần thiết của dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng tại Hòa Quý - Điện Ngọc, trong đó đề xuất nhu cầu về nguồn vốn và các vấn đề có liên quan từ phía các trường ĐH. Đại diện của ĐH Đà Nẵng cũng đã báo cáo kế hoạch phát triển khoa học công nghệ trọng tâm vào các ngành mũi nhọn, đề xuất nhu cầu đầu tư xây dựng, mở rộng không gian phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo; tăng cường kết nối với thành phố Đà Nẵng và các địa phương trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên theo Chiến lược phát triển của ĐH Đà Nẵng.

.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ -  Giám đốc ĐH Đà Nẵng phát biểu tại phiên làm việc

 

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã đánh giá cao đoàn công tác của WB với vai trò tham vấn, hỗ trợ sẽ hướng dẫn các yêu cầu, thủ tục cần thiết giúp ĐH Đà Nẵng và các ĐH Quốc gia được hưởng cơ hội và quyền lợi tiếp cận các nguồn vốn của WB thông qua vai trò chỉ đạo của Chính phủ, sự phối hợp, hỗ trợ từ phía các Bộ, ngành và địa phương (thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam). Giám đốc ĐH Đà Nẵng cám ơn Đoàn WB và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác quý báu và hiệu quả của các chuyên gia giàu kinh nghiệm của WB đồng thời cam kết sẽ thực hiện các yêu cầu, thủ tục theo quy định, hướng dẫn và tư vấn của các chuyên gia.

 

Về phía đoàn công tác WB, Ngài Jamil Salmi -  Chuyên gia cao cấp về giáo dục ĐH toàn cầu đã đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của ĐH Đà Nẵng về các nội dung liên quan, ghi nhận những đề xuất từ phía ĐH Đà Nẵng. Tại buổi làm việc, các chuyên gia tư vấn của WB đã cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các nguồn vốn đầu tư phục vụ nhu cầu phát triển cho các ĐH trên thế giới, trong đó tập trung vào các nội dung mà ĐH Đà Nẵng quan tâm.

 

Từ trái sang: Bà Võ Kiều Dung - Trưởng nhóm hợp tác, Ngài Dilip Parajuli -

Trưởng đoàn Chuyên gia cao cấp của WB, Ngài Jamil Salmi - Chuyên gia tư vấn

 

Qua đợt làm việc lần này, đoàn công tác WB có cơ hội nắm bắt đầy đủ hơn những yêu cầu, qua đó tiếp tục tham gia tư vấn, hỗ trợ tiến trình đề xuất nguồn vốn, xác định các mốc thời gian phù hợp để phối hợp với ĐH Đà Nẵng triển khai các bước tiếp theo. Theo Kế hoach, Đoàn công tác WB sẽ làm việc với các bộ phận liên quan về các nội dung chuyên sâu như: Thiết kế kỹ thuật Dự án; Tiến trình, yêu cầu đánh giá tác động xã hội, môi trường và giải phóng mặt bằng; Phân tích tài chính Dự án và các vấn đề kỹ thuật có liên quan…Trước đó, các đoàn công tác của WB là đối tác được Chính phủ chỉ đạo, phối hợp cùng các ĐH tích cực tham gia công tác chuẩn bị Dự án Phát triển ĐH Quốc gia Việt Nam (VNUDP từ 30/10-13/11/2018). Đoàn WB trực tiếp làm việc với ba ĐH (ĐH Đà Nẵng, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) được Chính phủ đề xuất xem xét là đối tác thụ hưởng, có nhu cầu hợp tác tìm nguồn vốn đầu tư cho các dự án phát triển và đã có các phiên làm việc với ĐH Đà Nẵng vào tháng 8 và 9/2018.

 

Dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng tại Hòa Quý - Điện Ngọc vừa được Thủ tướng phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu 1/2000 là Dự án trọng điểm theo Chiến lược và Đề án phát triển tổng thể ĐH Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để ĐH Đà Nẵng tiếp tục phát triển xứng tầm một trong ba trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học cấp quốc gia, có uy tín, ngang tầm khu vực và quốc tế. Để đáp ứng nhu cầu về nguồn vốn đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án, trước hết trong giai đoạn điều chỉnh quy hoạch, giải phóng mặt bằng và xây dựng các  hạng mục kỹ thuật, công trình hạ tầng cấp thiết, ĐH Đà Nẵng đã xây dựng Dự án, trình Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ và đề xuất được tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách đặc thù. Ngày 31/01/2019, Thủ tướng đã chỉ đạo các Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư và địa phương liên quan trình Thủ tướng xem xét, quyết định đề xuất vay vốn ODA (của các tổ chức tài chính quốc tế như WB) cho các dự án xây dựng của ĐH Đà Nẵng và hai ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

Trung tâm Thông tin – Học liệu và Truyền thông

Tin cùng chuyên mục