Đại học Đà Nẵng trao tặng danh hiệu Giáo sư Danh dự cho Chủ tịch Tổ chức Trái tim vì trái tim, Cộng hòa Liên Bang Đức Erich Johann Lejeune

 

Sáng ngày 30/7/2019, Lễ trao tặng danh hiệu “Giáo sư Danh dự” cho Tiến sĩ Danh dự Erich Johann Lejeune, Chủ tịch “Tổ chức Trái tim vì trái tim”, Cộng hòa Liên Bang (CHLB) Đức đã được tổ chức trang trọng tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN). Đây là sự kiện nhằm ghi nhận, vinh danh những cống hiến của Ông đối với sự nghiệp giáo dục, y tế và khoa học của ĐHĐN, đặc biệt là đối với các hoạt động nhân đạo cao cả đóng góp chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

 

Toàn cảnh buổi Lễ tại ĐHĐN

 

Tham dự buổi Lễ có sự hiện diện của TS. Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cùng đại diện lãnh đạo các Sở (Y tế, Khoa học và Công nghệ, Ngoại vụ…), Bệnh viện Đà Nẵng, các tổ chức y tế, giáo dục và khoa học trong nước, quốc tế… Về phía ĐHĐN có sự hiện diện của PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN, Chủ tịch Hội đồng ĐHĐN, đại diện lãnh đạo ĐHĐN và các cơ sở giáo dục ĐH thành viên, đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Y Dược - ĐHĐN và các cơ quan truyền thông báo, đài Trung ương và các địa phương…

 

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN phát biểu tại buổi Lễ

 

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN đã gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất, trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến ý nghĩa của TSDD. Erich Johann Lejeune. “Suốt hơn 10 năm qua, TSDD. Erich Johann Lejeune là người bạn đồng hành thủy chung của Khoa Y Dược - ĐHĐN… Ông đã có mặt cùng sinh viên và giảng viên của Khoa trong những ngày nắng nóng hay những đêm mưa bão…”. PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ nhấn mạnh: “Lúc nào trong ông Erich Johann Lejeune cũng thể hiện một trái tim nhân hậu, tinh thần thiện nguyện vô tư trong sáng. Ông đã truyền cảm hứng cho sinh viên, những thầy thuốc tương lai về hoạt động nghề nghiệp và lương tâm, trách nhiệm của người Thầy thuốc, làm giảm nỗi đau của đồng loại…”.

 

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN

trao danh hiệu Giáo sư danh dự của ĐHĐN cho TSDD. Erich Johann Lejeune

 

TSDD. Erich Lejeune là người sáng lập “Bộ môn Triết học và Động lực” tại Trường Triết học Munich và đã đề xuất thành lập Bộ môn này tại Khoa Y Dược - ĐHĐN, biên soạn giáo trình “Động lực học và Y khoa” để đưa vào giảng dạy cho sinh viên giúp thúc đẩy, lan tỏa lối sống lành mạnh, chân chính hướng đến cuộc sống hạnh phúc và thành công. Ông cũng là “cầu nối” cho sự hợp tác giữa ĐHĐN và ĐH Ludwig Maximillians (LMU) - CHLB Đức đưa các giáo sư hàng đầu về tim mạch (GS.Henrich Netz, GS. Lange…) nhiều lần đến hợp tác giảng dạy và nghiên cứu tại Khoa Y Dược - ĐHĐN; hỗ trợ, tiếp nhận các giảng viên làm nghiên cứu sinh, tham gia các “Khoá đào tạo giảng viên” tại LMU…

 

GSDD.TSDD. Erich Johann Lejeune phát biểu tại buổi Lễ

 

Đặc biệt, đối với thành phố Đà Nẵng, TSDD. Erich Johann Lejeune cùng cộng sự đã dành nhiều sự ủng hộ, đóng góp quý báu để phát triển đội ngũ thầy thuốc, tăng cường cơ sở vật chất và năng lực chăm sóc sức khỏe người dân của thành phố Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung. Trên cương vị Chủ tịch Quỹ “Trái tim vì trái tim” (“Heart For Heart”), TSDD. Erich Johann Lejeune và các cộng sự đã viện trợ, ủng hộ Bệnh viện Đà Nẵng nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ chẩn đoán, điều trị và hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân tim mạch, góp phần đưa Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng đi vào hoạt động.

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh tặng hoa chúc mừng GSDD. Erich Johann Lejeune

 

TSDD. Erich Johann Lejeune cũng đã đề xuất thành lập Hội đồng cố vấn tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng quy tụ các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế về tim mạch, qua đó đã hỗ trợ, điều trị, chăm sóc gần 3.000 bệnh nhi là những trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn của thành phố Đà Nẵng và nhiều tỉnh, thành trong cả nước. PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ khẳng định: “ĐHĐN luôn xem việc giúp đỡ cho Bệnh viện Đà Nẵng cũng là giúp đỡ cho chính mình vì Bệnh viện Đà Nẵng là cơ sở giúp sinh viên ĐHĐN thực hành, thực tập và là cơ sở hàng đầu trong việc khám chữa bệnh cho người dân Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung cũng như cả nước nói chung...”.

 

Lãnh đạo ĐHĐN và các trường thành viên tặng hoa chúc mừng GSDD. Erich Johann Lejeune

 

Phát biểu tại buổi Lễ, GSDD.TSDD. Erich Johann Lejeune bày tỏ niềm vui mừng và niềm vinh dự to lớn khi được đón nhận danh hiệu cao quý của ĐHĐN trao tặng. Nhân dịp này, Ông gửi lời trân trọng cám ơn đến ĐHĐN, đặc biệt là PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN và các lãnh đạo ĐHĐN đã dành tình cảm và sự trân trọng đối với những nỗ lực của cá nhân ông cùng cộng sự và Tổ chức “Trái tim vì trái tim” để đem lại những giá trị nhân văn cho cộng đồng, đóng góp phát triển giáo dục, y tế và khoa học cho Việt Nam cũng như thành phố Đà Nẵng. GSDD.TSDD. Erich Johann Lejeune xúc động chia sẻ: “Điều gì còn có thể làm trái tim chúng ta rung động hơn là những trái tim và cuộc sống của trẻ em… Ngay từ đầu, sáng kiến của chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người nổi tiếng, những cá nhân thuộc nhiều lĩnh vực trong xã hội, những người xúc động trước hoàn cảnh của các bệnh nhi mắc bệnh tim, trong đó có nhiều tập đoàn quốc tế như Siemens Medical Solutions, Draeger Medical, Philips…”

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Là ĐH vùng trọng điểm quốc gia, đa lĩnh vực, đa ngành, một trong ba trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế lớn của Việt Nam, ĐHĐN đặc biệt coi trọng phát triển các mối quan hệ hợp tác trong và ngoài nước, chú trọng kết nối và đồng hành với nhiều chuyên gia, các nhà khoa học uy tín đóng góp hiệu quả cho sứ mệnh đổi mới giáo dục đào tạo. ĐHĐN đã 05 lần trao tặng danh hiệu: “Giáo sư Danh dự” và 04 lần trao tặng danh hiệu “Tiến sĩ Danh dự” cho các nhà khoa học, chính khách và chuyên gia quốc tế, khẳng định sự trân trọng, tôn vinh những cống hiến cao cả vì cộng đồng qua đó góp phần thúc đẩy phát triển mối quan hệ hợp tác sâu rộng, hiệu quả với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, khẳng định uy tín, chất lượng quốc tế của ĐHĐN trong tiến trình hội nhập giáo dục ĐH thế giới.

 

Xem thêm tin trên Báo Giáo dục Thời đạiBáo Giáo dục Việt Nam, Báo Đà NẵngBáo Công an Đà NẵngBáo Sài gòn Giải phóngĐài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng (từ 7'02'')

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Tin cùng chuyên mục