Đại học Đà Nẵng tiếp đoàn đại biểu Trường Đại học Nakhon Phanom, Thái Lan

Vào ngày 03/5/2013,tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế Đại học Đà Nẵng, Tiến sỹ Hoàng Hải đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu trường Đại học Nakhon Phanom, Thái Lan. Đoàn gồm 49 thành viên, trưởng đoàn là Trưởng Khoa, Khoa Nghệ thuật và Khoa học - tiến sĩ Prasart Isarapreeda.

 

 

Buổi làm việc  diễn ra trong không khí thân mật và cởi mở.Mở đầu buổi làm việc, tiến sỹ Hoàng Hải đã thay mặt GĐ Đại học Đà Nẵng – GS. Trần Văn Nam đọc diễn văn chào mừng Đoàn.  Tại buổi làm việc, tiến sĩ Hoàng Hải đã giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên cũng như các thế mạnh của  các trường này về các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đoàn cũng được giới thiệu về quy mô đào tạo, các chương trình và bậc đào tạo tại các trường này.

 

Sau phát biểu của tiến sĩ Hoàng Hải, tiến sĩ Prasart Isarapreeda gửi lời chào trân trọng của Giám đốc trường Đại học Nakhon Phanom PGS.Tiến sĩ. Suwit Laohasiriwong đến Ban Lãnh đạo và nhân viên ĐHĐN. Tiến sĩ Prasart Isarapreeda bày tỏ lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp chân tình của ĐHĐN dành cho đoàn. 

 

Tiến sĩ Prasart Isarapreeda giới thiệu sơ lược về Trường Nakhon Phanom và Khoa Khoa học và Nghệ thuật. Ông cho biết, trường được thành lập vào năm 2005 trên cơ sở kết hợp các trường Cao đẳng giáo dục Cộng đồng, Cao đẳng Nông nghiệp và Công nghệ Nakhon Phanom, Cao đẳng Y, Cao đẳng Kỹ thuật, Cao đẳng Du lịch dịc vụ, Cao đẳng Hàng không, Viện Nghiên cứu và Phát triển và Viện Ngiên cứu Đông Dương. Trường Đại học Nakhon Phanom tập trung đào tạo bậc học đại học, cung cấp nhân lực cho tỉnh Nakhon Phanom và vùng lân cận.

 

Cũng như Đại học Đà Nẵng, Đại học Nakhon Phanom là trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực; trường có khoảng 1000 nhân viên, trong đó có khoản 50% là lãnh đạo và nhân viên phục vụ. Hiên trường đào tạo khoảng 10.000 sinh viên bậc đại học và 5.000 học viên cao học. Đặc biệt để tăng cường chất lượng đào tạo ngành y, nhà trường liên kết với Bệnh viện Nakhon Phanom để sinh viên ngành này có cơ hội thực tập. Trong tương lai gần bệnh viên Nakhon Phanom của đại học này sẽ được xây dựng  thành bệnh viện quốc tế.

 

Nhằm nâng cao uy tín của trường, trong tương lai, Trường Đại học Nakhon Phanom sẽ xây dựng dự án đào tạo bậc tiến sĩ. Để chuẩn bị cho việc ASEAN sẽ là một cộng đồng trong năm 2015, trường Đại học Nakhon Phanom hướng đến việc xây dựng trường trở thành trường Đại học Quốc tế, thu hút sinh viên nước ngoài đến học. Trước hết là sinh viên đến từ Việt Nam và Lào.

 

Chương trình đào tạo cho sinh viên nước ngoài sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh, chi phí học tập rẻ, phù hợp với sinh viên các nước trong khu vực ASEAN. Chương trình này được thiết kế nhằm giúp sinh viên các nước có thể hoàn thành chương trình học của mình với một số năm trong nước và một số năm tại trương Đại học Nakhon Phanom cụ thể như sau các chương trình 2+2, 2+3 hoặc 3+1; sau khi tốt nghiệp các chương trình này sinh viên có thể nhận được bằng thứ hai. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trong việc tìm công việc làm sau khi tốt nghiệp.

 

Nhằm tăng cường sự hợp tác giữa hai trường, trường Đại học Nakhon Phanom đề nghị tiến hành trao đổi sinh viên. Cụ thể sinh viên Đại học Đà Nẵng đang học tiếng Thái có thể sang thực tập tại trường Đại học Nakhon Phanom và trường sẽ hỗ trợ về ăn ở. Về việc trao đổi giảng viên trường, Đại học Nakhon Phanom đề nghị Đại học Đà Nẵng cử một số giảng viên sang dạy tiếng Việt, nhà trường sẽ hỗ trợ chỗ ăn ở và đi lại và ngược lại trường Nakhon Phanom có thể cử giảng viên sang dạy tiếng Thái với  hỗ trợ tươngđương từ phía Đại học Đà Nẵng. Mặt khác,giảng viên của ĐHĐN có thể qua trường Đại học Nakhon Phanom từ 1 đến 2 tháng để tiến hành các nghiên cứu hợp tác.

 

Để chuẩn bị cho ASEAN trở thành một cộng đồng vào năm 2015 vấn đề giao lưu văn hóa giữa các nước trong khu vực là vô cùng cần thiết. Việc nâng cao nhận thức và năng lực của cán bộ, nhân viên của các nước Tiểu vùng sông Mekong trở thành một nhân tố không thể thiếu được, do đó Đại học Đà Nẵng cần góp phần vào việc đào tạo này. Để tạo điều kiện cho việc này, Đại học Nakhon Phanom sẽ cấp cho Đại học Đà Nẵng từ 1 đến 2 học bổng dành cho các cán bộ hoặc giảng viên.

 

Tiến sỹ Hoàng Hải - Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế Đại học Đà Nẵng đánh giá cao sự nhiệt tình và mong muốn hợp tác của trường Đại học Nakhon Phanom và tin tưởng rằng sự hợp tác giữa hai bên sẽ có kết quả tốt đẹp trong tương lai.

Ban Hợp tác Quốc tế.

Tin cùng chuyên mục