ĐẠI SỨ ĐẶC MỆNH TOÀN QUYỀN ITALIA TẠI VIỆT NAM ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG.

 

Nhân chuyến công tác tại thành phố Đà Nẵng, chiều ngày 22 tháng 8 năm 2013, Ngài Lorenzo Angeloni, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam và bà Trần Hồng Hạnh, Trưởng đại diện Trung tâm xúc tiến Du học và hợp tác Đại học Italia, Uni-Italia, đã đến thăm và làm việc tại Đại học Đà Nẵng , PGS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc ĐHĐN đã thân mật tiếp đoàn.

 

 

Tại buổi tiếp, Giám đốc ĐHĐN đã giới thiệu mạng lưới hợp tác quốc tế của trường. Trong chiến lược phát triển của trường, ĐHĐN luôn chú trọng đến việc mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài, đặc biệt các đối tác khu vực Châu Âu như Pháp, Anh…tuy nhiên Italia là nước ĐHĐN chỉ mới tiếp cận và hiện có 2 Nghiên cứu sinh đang học tập tại đây. Giám đốc Nam bày tỏ mong muốn Đại sứ sẽ là cầu nối giữa ĐHĐN và các trường Italia trong mối quan hệ hợp tác về các lĩnh vực Khoa học công nghệ, văn hóa, xã hội…Theo đó, ĐHĐN có thể gửi Nghiên cứu sinh sang các trường Italia bằng học bổng của Chính phủ Italia hoặc Chính phủ Việt Nam; Hợp tác nghiên cứu chung về khoa học kỹ thuật; Hợp tác giao lưu trao đổi sinh viên bậc Đại học và Sau Đại học. Ngoài ra, hai bên có thể hợp tác về chương trình đào tạo theo mô hinh 2+2 hoặc 3+1…

 

Phúc đáp lời của GS.Nam, Ngài Đại sứ bày tỏ sự yêu mến thành phố Đà Nẵng, một thành phố tiềm năng về phát triển kinh tế và văn hóa. Qua thời gian công tác tại Việt Nam, ông nhận thấy nhiều điểm chung giữa hai nước. Đây là điểm thuận lợi để hai bên có thể tiến hành các quan hệ hợp tác song phương, trong đó hợp tác giáo dục luôn được ông đặt lên hàng đầu. Các trường Đại học Italia nổi tiếng về các thế mạnh trong ngành kiến trúc, mỹ thuật, thiết kế, cơ khívà nhu cầu quốc tế hóa các trường Đại học đang được thực hiện mạnh mẽ ở Italia. Chính phủ Italia đã quyết định chọn Việt Nam là 01 trong 04 nước đầu tiên có đặt Văn phòng đại diện Uni-Italiavì Việt Nam có vai trò quan trọng trong khu vực ASEAN và châu Á nói chung. Nhiệm vụ chính của Văn phòng là thúc đẩy hợp tác giữa các trường Đại học Italia và các nước trên thế giới nhằm thu hút hơn nữa sinh viên nước ngoài đến học tập và nghiên cứu tại Italia.

 

 

Qua buổi tiếp, Đại sứ nhất trí với GS.Nam về việc làm cầu nối trong các khả năng hợp tác đã đề ra và mong muốn thành lập bộ môn tiếng Italia tại ĐHNN thuộc ĐHĐN nhằm xây dựng một ngành đào tạo mới cho ĐHĐN mà cũng giúp chuẩn bị ngoại ngữ cho sinh viên có nhu cầu du học tại Italianhất là cho sinh viên ở bậc đại học khi mà chưa có nhiều chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh dành cho bậc đại học Theo bà Trần Hồng Hạnh, sinh viên chỉ cần học 01 năm, 500-600 giờ học thì có thể đạt chứng chỉ B1 tiếng  Ý và có thể du học tại nước Ý. Các Đại học của Ý còn có chương trình dự bị Đại học 01 năm dành cho các sinh viên có nhu cầu du học ở Ý.

 

GS.Nam đánh giá cao ý kiến của Đại sứ và bày tỏ thiện chí sẵn sang hợp tác thành lập bộ môn tiếng Italia tại trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN và hơn nữa sẽ xây dựng góc Uni-Italia tại ĐHĐN, làm cầu nối trung gian giữa Văn phòng tại Hà Nội và khu vực miền Trung.  Ngài đại sứ Lorenzo Angeloni, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam và bà Trần Hồng Hạnhcũng hứa hẹn sẽ nhanh chóng xúc tiển triển khai những nội dung này.

 

Chuyến viếng thăm của Ngài Đại sứ đã kết thúc tốt đẹp trong không khí cởi mở, hứa hẹn nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.

 

 

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục