Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum: Tạo giá trị từ chất lượng sinh viên

Đại học – luôn là cánh cửa rộng nhất dẫn đến thành công nên phần lớn thí sinh thường chọn trường “top”, “ngành hot” và phải “đi ra” cạnh tranh ở thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… mới hy vọng xây dựng được giá trị bản thân.

Vậy những thí sinh “đi ngược” trào lưu đó, “đầu quân” cho những trường đóng ở địa phương, như Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum (UDCK), thì sẽ như thế nào? Là lựa chọn sai lầm hay sáng suốt?

Chân dung UDCKers

3 năm liền là học sinh Khá - Giỏi tại trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, TP. Kon Tum, thi tốt nghiệp với 24,25 điểm, Nguyễn Ngọc Thục Uyên có thể tự tin ghi danh vào bất cứ trường Đại học nào. Nhưng em đã quyết định trở thành sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học tại UDCK.

Lý do lựa chọn UDCK làm “điểm đáp” để hoàn thành giấc mơ trở thành cô giáo của Uyên rất đơn giản. Thứ nhất, vì gần nhà, em có thể vừa học vừa giúp gia đình. Thứ 2, trường có ngành mà em yêu thích. Với Uyên, sự “cạnh tranh” lớn nhất là với chính bản thân. Dù học ở đâu, nếu không nỗ lực, không có sự cầu tiến và định hướng rõ ràng thì tương lai đều luôn mờ mịt.

Với suy nghĩ ấy, ngay từ học kỳ 1 năm nhất Uyên đã có màn “ra mắt” ấn tượng khi trở thành UDCKer đầu tiên đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi “Sinh viên giỏi Đại học Đà Nẵng 2018” với môn thi Chủ nghĩa Mac – Lenin. Đây là môn học “khó nhằn” với đa số sinh viên nhưng Uyên lại dễ dàng có điểm tổng kết lên đến 9,6.

Nguyễn Ngọc Thục Uyên luôn tự tin với

những lựa chọn của mình và nỗ lực theo đuổi 

Hiện tại, Uyên đang là sinh viên năm thứ 4 với 3 năm liền luôn đạt thành tích xuất sắc, thường xuyên nhận được học bổng từ Nhà trường và doanh nghiệp. Uyên còn nhận được rất nhiều giải thưởng khi tham gia cuộc thi về Khởi nghiệp, Nghiên cứu khoa học.

Không những vậy, cô nàng Ủy viên BCH Đoàn trường này còn đi đầu tại các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện. Dù ở bất cứ lĩnh vực nào, Uyên vẫn luôn năng động, nhiệt tình, cố gắng hết mình và không ngừng tiến về phía trước.

Phùng Văn Hùng - ông chủ trẻ của vườn lan Hùng Dũng nổi tiếng ở Kon Tum - cựu sinh viên ngành Tài chính doanh nghiệp, tốt nghiệp năm 2014, cũng là cái tên được rất nhiều UDCKers mến mộ qua những buổi chia sẻ, gặp gỡ mà Hùng là khách mời danh dự.

Khi còn là sinh viên Hùng cũng là gương mặt nổi bật về thành tích học tập, hoạt động Đoàn, Hội, đặc biệt rất “quen mặt” tại các cuộc thi khởi nghiệp. Nhờ đó đã giúp thổi lên “ngọn lửa” khát khao được “làm chủ” của chàng sinh viên trẻ.

“Ông chủ” Phùng Văn Hùng đã khởi nghiệp

ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Thời sinh viên Hùng cũng đi làm thêm để tự trang trải sinh hoạt. Hùng biết đến hoa lan khi nhận mối giao cho khách, nhiều lần bị khách chê nên Hùng giữ lại tự chăm sóc rồi “nghiện” luôn. Để có vốn “chơi lan”, Hùng không quản ngại làm các công việc như chạy xe ôm, chạy bàn, bán hoa tươi, cung cấp hàng cho các hội chợ…

Từ sự đam mê, ý chí, không ngại khó cùng những kiến thức, kỹ năng học tại trường đã giúp Hùng giải được những bài toán quản lý đầu vào, đầu ra, mở rộng thị trường, tiếp cận thị trường mục tiêu… Hiện tại, Hùng đã trở thành “chủ” của hơn 3.000 chậu thuộc hơn 60 loài lan khác nhau, là điểm đến của rất nhiều người yêu lan trong cả nước và khách quốc tế.

Sau thành công về lan, Hùng còn mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực spa, dịch vụ cung cấp đồ ăn vặt… Lợi nhuận hằng năm lên đến hàng trăm triệu đồng, còn tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn.

Thục Uyên và Văn Hùng chỉ là 2 trong số rất nhiều gương mặt nổi bật tại UDCK. Trên fanpage của trường thường xuyên cập nhật hình ảnh của các cựu sinh viên đang làm việc tại các đơn vị, cơ quan ở nhiều lĩnh vực như ngân hàng, kinh doanh, pháp luật, bất động sản, kiểm toán, giao thông, công nghệ thông tin, xây dựng, giáo viên và ở các vị trí từ chuyên viên đến trưởng, phó phòng, phó giám đốc, trưởng chi nhánh… ở khắp mọi miền tổ quốc.

Đến đây, có lẽ nhiều người đã tìm được lời giải cho câu hỏi ở đầu bài viết. Điều quan trọng nhất với người học vẫn chính là sự nỗ lực, ý chí và kiên định của chính bản thân. Còn UDCK sẽ giúp tạo nên những nền tảng về kiến thức, kỹ năng và tạo môi trường để sinh viên bộc lộ và phát huy hết bản lĩnh, tài năng và sẵn sàng đi đến đích theo cách riêng của mình.

Khẳng định giá trị bản thân cùng UDCK

Là thành viên thứ 7 của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) được đặt tại Kon Tum từ năm 2007, sau hơn 13 năm, UDCK đã có được đội ngũ gần 100 cán bộ giảng viên và nhân viên với 1 Phó giáo sư, 4 Tiến sĩ, 8 Nghiên cứu sinh và 56 Thạc sĩ được đào tạo bài bản ở các trường uy tín trong và ngoài nước.

Cơ sở vật chất khang trang với 11.565m2 diện tích sàn xây dựng, nhà thi đấu đa năng 800m2, ký túc xá có hơn 600 chỗ ở, thư viện có 9.190 đầu sách, các phòng thí nghiệm tiên tiến trong lĩnh vực Công nghệ sinh học diện tích 650m19.

UDCK đang đào tạo 19 chuyên ngành Đại học, 3 chuyên ngành liên thông từ Cao đẳng, Trung cấp lên Đại học, 5 chuyên ngành đại học văn bằng 2 và liên kết đào tạo sau đại học 19 ngành.

Trong 13 năm qua, Nhà trường đã đào tạo được gần 10.000 cử nhân, kỹ sư và hơn 1.500 thạc sĩ. Kết quả khảo sát hàng năm cho thấy có trên 93% sinh viên, học viên ra trường có việc làm. Rất nhiều người đã thành đạt, khởi nghiệp thành công, hiện đang nắm giữ trọng trách tại các địa phương và doanh nghiệp.

UDCK đã và đang khẳng định vị thế quan trọng

tại khu vực Bắc Tây Nguyên trong đào tạo

và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao

Lợi thế của UDCK khi là trường thành viên của ĐHĐN là được kế thừa nguồn nhân lực gồm các GS, PGS, TS đến từ các trường thành viên trực tiếp giảng dạy, chủ trì ngành nên chất lượng đào tạo luôn được đảm bảo, ngang tầm với các trường đại học lớn trong cả nước.

Mặt khác, hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên cũng rất sôi nổi và ý nghĩa với nhiều sân chơi như giao lưu sinh viên quốc tế, mùa hè khởi nghiệp, văn hóa đọc và các cuộc thi học thuật… giúp sinh viên kết nối với đông đảo bạn bè trong - ngoài nước và nâng cao các kỹ năng mềm cần thiết.

Nhiều sân chơi, hoạt động ngoại khóa

giúp sinh viên bộc lộ tài năng, sở trường 

Khởi nghiệp trong sinh viên cũng được tổ chức thường niên với nhiều hình thức như đào tạo về khởi nghiệp, cuộc thi xây dựng ý tưởng khởi nghiệp, mời chuyên gia chia sẻ kiến thức thực tế và những mô hình khởi nghiệp hiệu quả. Năm 2018 ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên UDCK đã xuất sắc giành giải Nhì chung kết cuộc thi Startup Runway do Trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN cùng Học viện công nghệ Cork (CIT) và chính phủ Ireland tổ chức.

Bên cạnh đó, UDCK cũng rất chú trọng trong đào tạo và nâng cao kỹ năng tin học, ngoại ngữ và kỹ năng mềm thông qua các cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng, Sinh viên giỏi Tiếng Anh, Hùng biện…

Có thể thấy, UDCKers luôn được tạo mọi điều kiện và cơ hội để phát huy hết năng lực và sở trường từ học tập đến hoạt động. Đây chính là “nền móng” quan trọng và vững vàng để các bạn tự tin, chủ động khi chọn lựa công việc trong tương lai.

UDCKers tự tin thể hiện bản lĩnh

với sân chơi khởi nghiệp

Định hướng nghề nghiệp phù hợp cho sinh viên ngay sau khi ra trường

Tại UDCK, “bài toán” luôn được đặt lên hàng đầu là giúp sinh viên xác định nghề nghiệp, công việc cụ thể ngay khi ra trường và tự tin ứng tuyển bất cứ doanh nghiệp, đơn vị nào trên cả nước.

Để “giải” được vấn đề này, UDCK đã đẩy mạnh mô hình đào tạo theo định hướng ứng dụng. Sinh viên sẽ được làm quen với môi trường thực tế của doanh nghiệp ngay từ năm hai.

Mỗi năm, Nhà trường sẽ xây dựng các chương trình thực tập, kiến tập thực tế từ vài tuần đến vài tháng. Nhờ đó, sinh viên không chỉ nắm được những kiến thức ngành nghề mà còn rèn luyện kỹ năng mà yêu cầu thực tế đặt ra và hình dung khá đầy đủ về vị trí việc làm trong tương lai.

UDCK xây dựng các chương trình thực tập

để SV học hỏi kinh nghiệm tại doanh nghiệp

Nhà trường cũng thường xuyên mời các doanh nhân, cựu sinh viên, diễn giả quốc tế… tham gia các hội nghị định hướng nghề nghiệp; liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp nhằm phát triển hệ thống bài giảng theo định hướng ứng dụng, đưa thực tế của doanh nghiệp vào giảng đường.

Từ đó, sinh viên sẽ sớm nhận thức được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có những định hướng vị trí việc làm phù hợp, bộc lộ được hết năng lực.

Những chương trình định hướng nghề nghiệp

giúp SV xác định vị trí công việc phù hợp

Đặc biệt, tỉnh Kon Tum hiện đang định hướng phát triển mạnh về nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp như trồng sâm Ngọc Linh, rau hoa củ quả xứ lạnh, nuôi cá tầm, trồng cây café và chăn nuôi gia súc…

Các tập đoàn FLC, Vingroup cũng đã triển khai nhiều dự án thương mại tại đây nên những ngành học mà UDCK đang đào tạo đã và đang đáp ứng nhu cầu nhân lực ngày càng cao trên địa bàn tỉnh. Đây cũng chính là cánh cửa giúp sinh viên theo học tại UDCK có thể nhanh chóng tìm được công việc sau khi ra trường.

Hơn 13 năm hình thành và phát triển, trải qua những khó khăn, thử thách, thầy và trò UDCK vẫn vững niềm tin và nỗ lực để xây dựng học hiệu của ĐHĐN phát triển rực rỡ trên vùng đất Tây Nguyên góp phần vào công cuộc đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển của khu vực Tây Nguyên và nước bạn Lào, Campuchia.

Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kontum 

In
117 Đánh giá bài viết:
4.0