“Nếu như ở giai đoạn đầu, sự phát triển du lịch đơn giản là đánh thức các tài nguyên du lịch thì sự phát triển kế tiếp trong thời gian đến đòi hỏi chúng ta cần phải khai thác các nguồn lực trên một nền tảng mới với yêu cầu về chất lượng nguồn lực khắt khe hơn, trình độ tổ chức cao hơn để bảo đảm hiệu quả trước mắt và bền vững lâu dài. Hội thảo của chúng ta sẽ quan tâm đến các nghiên cứu nhằm hướng đến việc phát triển du lịch bền vững cũng như vấn đề hiệu quả kinh doanh và đạo đức kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch. Do đó, với một chủ đề quen thuộc "Phát triển các nguồn lực du lịch" nhưng ở cuộc Hội thảo hôm nay chúng ta sẽ bàn với một nội hàm hoàn toàn mới”.

Giáo sư Tiến sỹ Trương Bá Thanh - Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế (Đà Nẵng) đã nhấn mạnh như trên trong phát biểu khai mạc Hội thảo "Phát triển các nguồn lực Du lịch miền Trung và Tây Nguyên" (diễn ra ngày 15/6 tại Đại học Kinh tế Đà Nẵng).

 

 

Du khách quốc tế say sưa khám phá, ghi lại những tư liệu quý khi đến thăm bảo tàng Nghệ thuật điêu khắc Chawmpa (TP Đà Nẵng). -ảnh: T.Ngọc

 

Hội thảo là một phần của dự án “Chuyển giao mô hình đổi mới và phát triển trong đào tạo Quản trị Du lịch” với sự tài trợ của Chương trình đối tác “Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP)”

 

Từ thực tế hiển nhiên: Đối diện với tăng trưởng chậm lại của ngành công nghiệp không khói

Ban Tổ chức Hội thảo thắng thắn nhìn nhận:

Sau một thời gian dài chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của du lịch Miền Trung và Tây Nguyên, hiện nay chúng ta đang đối diện với sự tăng trưởng chậm lại của du lịch khu vực này.

Bên cạnh đó, với hàng loạt các điểm đến đã hình thành, rất cần sự nhìn nhận đầy đủ hơn để đánh giá lại các tài nguyên du lịch tại chỗ vốn không có sự nổi trội đặc biệt, nay đưa vào khai thác nhằm đa dạng hóa loại hình du lịch cho điểm đến.

 

Đây là một vấn đề, một khía cạnh khác của phát triển tài nguyên du lịch đang là “thời sự chuyên ngành” hiện nay. Và như vậy, bên cạnh việc bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa thế giới, việc khai thác các khía cạnh nhỏ hơn nhưng hàm súc hơn như các Trò chơi dân gian ở Hội An hay Đời sống văn hóa cơ sở tại Đà Nẵng chẳng hạn, lại là những nghiên cứu hết sức đáng quan tâm và trao đổi.

 

Giáo sư Tiến sỹ Trương Bá Thanh - Hiệu trưởng và Tiến sỹ Trương Sỹ Quý - Chủ nhiệm Khoa Du lịch (Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng) đồng chủ trì phiên báo cáo khoa học. -ảnh: T.Ngọc

 

Phát triển nguồn lực bao gồm cả phát triển tài nguyên du lịch đưa vào khai thác.

Với sự thay đổi nhanh chóng của nhu cầu và thị hiếu du khách, loại hình tài nguyên và cách khai thác tài nguyên du lịch đã hoàn toàn khác.

Ý thức cao về bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội của du khách đặt ra những thách thức không nhỏ trong kiểm kê, đánh giá và tổ chức khai thác tài nguyên du lịch. Và hội thảo lần này, cố gắng đóng góp một phần cho công việc đầy nặng nhọc ấy!

 

Trong khuôn khổ Hội thảo, lãnh đạo trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng và Đại học Khoa học Ứng dụng HAAGA-HELIA đã chính thức kí kết văn bản hợp tác trong giảng dạy và nghiên cứu.

 

Trường Đại học Khoa học ứng dụng HAAGA-HELIA ra đời trên cơ sở kết hợp hai cơ sở là Viện Haaga (Haaga Institutue) và Trường Tổng hợp kinh doanh Helsinki (Helsinki Business Polytechnic, được biết đến như Helia) vào năm 2007.

Hiện nhà trường có 7 cơ sở đào tạo, thực hành và nghiên cứu đặt tại 2 thành phố là Helsinki và Porvoo (cách Helsinki 50Km). HAAGA-HELIA là một trong những trường đại học khoa học ứng dụng lớn nhất ở Phần Lan với hơn 5.500 sinh viên và 400 giảng viên.

Bộ Giáo dục Phần Lan luôn công nhận trường HAAGA-HELIA là một trong những trường có chất lượng giáo dục và đào tạo hàng đầu; đại học khoa học ứng dụng hàng đầu của Phần Lan. Từ lâu, Đại học HAAGA-HELIA đã là thành viên của Hiệp hội các trường đại học - khách sạn hàng đầu thế giới (The Leading Hotel Schools of The World).

 

Nguồn nhân lực du lịch – cần có những giải pháp đột phá!

Nguồn nhân lực du lịch, yếu tố cốt lõi cho sự thành công trong thời gian qua, hôm nay đang cần phải có những giải pháp đột phá để bảo đảm sự phát triển du lịch Miền Trung và Tây Nguyên thời gian đến. Với sự gia tăng nhanh chóng của các resort cao cấp ven biển Miền Trung, càng ngày chúng ta càng nghe nhiều sự than thở của các nhà đầu tư khi đối diện với tình trạng khan hiếm về số lượng, bất cập về chất lượng của nguồn nhân lực để vận hành các khu resort cao cấp này.

 

ThS. Nguyễn Thị Thống Nhất (Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng) báo cáo đề tài "Phát triển du lịch miền Trung Việt Nam". -ảnh: T.Ngọc

 

Các cơ sở đào tạo du lịch gia tăng nhanh chóng nhưng nguồn nhân lực của ngành hiện nay chủ yếu vẫn là kết quả của sự tự đào tạo của các doanh nghiệp du lịch. Các trường đại học, cao đẳng trong khi có được đội ngũ giảng viên chuyên môn hóa trong hoạt động đào tạo, lại nắm giữ một lực lượng sinh viên trẻ, năng động, đam mê nghề, có năng lực tư duy tốt bởi đã qua một vòng tuyển sinh vào loại khắc nghiệt trên thế giới, thế mà những sinh viên tốt nghiệp có lẽ chưa đáp ứng mong mõi của doanh nghiệp.

Nhiều báo cáo tại Hội thảo đã đặc biệt quan tâm và tập trung nghiên cứu hoàn thiện quá trình đào tạo, đề xuất hàng loạt giải pháp mới hợp tác, liên kết giữa nhà trường và các doanh nghiệp du lịch.

 

Tham dự phiên Hội thảo hôm 15/6, đại diện Đại học HAAGA-HELIA đã có báo cáo chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, đồng thời cũng thông báo đến các giới hữu quan kết quả hợp tác giữa hai nhà trường trong chuyển giao công nghệ Nghiên cứu-Phát triển-Sáng tạo (R&D&I); trong đào tạo chuyên ngành Quản trị du lịch thông qua việc tư vấn điều chỉnh và phát triển các chương trình đào tạo trình độ đại học và thạc sỹ chuyên ngành Quản trị du lịch của Nhà trường.

Thông qua việc thực hiện dự án, các mối liên kết giữa nhà trường, nhà nước và doanh nghiệp trong ngành du lịch địa phương được thắt chặt hơn, hỗ trợ cho công tác giảng dạy ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội và những phát triển của ngành trong tương lai.

 

Toàn cảnh hội thảo (phiên 15/6/2013). - ảnh: Trần Ngọc

 

Một hàng lang pháp lý thông thoáng với quyền tự chủ cao

Các báo cáo tại Hội thảo cũng cho rằng: Trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, vai trò của Nhà nước trong việc tạo môi trường kinh doanh thuận lợi là hết sức to lớn. Từ xây dựng cơ sở hạ tầng cứng như mạng lưới giao thông đến cơ sở hạ tầng mềm như hành lang pháp lý đều ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh và định hướng chiến lược của các doanh nghiệp du lịch và sự phát triển du lịch của vùng.

 

Một góc nhìn khác: Bên cạnh việc thu hút vốn đầu tư từ những nhà đầu tư lớn nước ngoài vốn có nhiều kinh nghiệm và quan hệ kinh doanh, thì phát triển du lịch bền vững đòi hỏi phải mang lại thu nhập cho cộng đồng cư dân địa phương. Việc thu hút đầu tư và các giải pháp hỗ trợ các nhà đầu tư nhỏ địa phương là một hướng đang được quan tâm nghiên cứu hiện nay. Du lịch cộng đồng, loại hình lưu trú homestay được nhiều nhà nghiên cứu coi như là các hình thức thu hút đầu tư quy mô nhỏ phù hợp với xu hướng nhu cầu du lịch hiện nay.

 

TS. Nguyễn Thị Mỹ Thanh (Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng) báo cáo đề tài "Đào tạo nguồn nhân lực tổ chức và quản lý sự kiện cho TP Đà Nẵng". -ảnh: Trần Ngọc

 

Các báo cáo khoa học chuyên đề được công bố qua Kỷ yếu chính thức của Hội thảo

1. Porvpp campus – Living lab for creativity, learning and innovations : A case study for higher education in tourism (Jarmo Ritalahti, Kaija Lindroth – HAAGA-HELIA University of Applied Sciences)

2. Ảnh hưởng của tính mùa vụ đến hoạt động kinh doanh du lịch tại Le Balhamy Resort & Spa Hội An Việt Nam (TS. Đặng Văn Mỹ, ThS. Phạm Thị Nhung – Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum)

3. Đào tạo nguồn nhân lực tổ chức và quản lý sự kiện cho thành phố Đà Nẵng (TS. Nguyễn Thị Mỹ Thanh – Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng)

4. Du lịch Homestay ở Đà Nẵng một hướng phát triển du lịch bền vững (ThS. Lê Thị Thu Hiền – CN. Lê Thị Lành – Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng)

5. Du lịch kết hợp từ thiện – Hướng đi mới trong phát triển du lịch bền vững của tỉnh Quảng Nam (ThS. Nguyễn Duy Phương, Trần Thị Kim Sen – Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng).

 

Nguồn lực chỉ được khai thác và phát triển tốt khi có được một sự tổ chức và quản lý hiệu.

Chúng tôi hoan nghênh những nghiên cứu về marketing sát sườn và phục vụ cho địa phương; đặc biệt là các nghiên cứu về liên kết sản phẩm du lịch, liên kết kinh doanh du lịch Miền Trung, Tây Nguyên với các vùng và các nước trong khu vực.

 

Hẳn nhiên sẽ có các quan điểm khác nhau của các nhà nghiên cứu về các lĩnh vực mà Hội thảo quan tâm. Song những quan điểm được tập hợp trong Kỷ yếu Hội tháo và được trình bày hôm nay, hy vọng là những gợi mở thú vị cho các Nhà nghiên cứu và kinh doanh du lịch. Bởi tại Hội thảo, chúng tôi đã trao đổi một cách thẳng thắn để có thể đến gần hơn chân lý, tìm ra những hướng phát triển tốt hơn hay chí ít cũng làm rõ hơn các vấn đề mà tất cả chúng ta luôn cùng quan tâm rằng: Làm sao để vượt qua chướng ngại, tiệm cận với thành công. - GS.TS Trương Bá Thanh - Hiệu trưởng Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng)

 

Công viên Nhạc nước, Khu Du lịch Bana Hills. -ảnh: T.Ngọc

 

6. Định hướng tổ chức liên kết kinh doanh du lịch giữa các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây Nguyên với các nước trong khu vực (TS. Nguyễn Đình Hiền – Trường Đại học Quy Nhơn)

7. Du lịch tại Đà Nẵng – Tiềm năng và giải pháp phát triển (Đinh Đức Hiền, Nguyễn Đình Tuấn – Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng, Thái Hồng Vân – Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng)

8. Giải pháp phát triển du lịch Nghệ An theo hướng bền vững (TS. Phan Thế Công, ThS. Hồ Thị Mai Sương – Trường Đại học Thương mại)

9. Giải pháp phát triển nguồn nhân lực du lịch khu vực miền Trung và Tây Nguyên (TS. Đặng Văn Mỹ, Phan Hoàng Điệp – Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum)

10. Giải pháp sử dụng nguồn internet hiệu quả trong phát triển du lịch bền vững (ThS. Dương Quế Nhu – Trường Đại học Cần Thơ, Nguyễn Thị Ngọc Hân – Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, Lương Quỳnh Như – Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Trustpay, ThS. Nguyễn Tri Nam Khang – Trường Đại học Cần Thơ)

 

Thay mặt nhóm Tác giả thực hiện đề tài "Giải pháp sử dụng nguồn internet hiệu quả trong phát triển du lịch bền vững", ThS. Dương Quế Nhu – Trường Đại học Cần Thơ trình bày nội dung báo cáo. -ảnh: T.Ngọc

 

11. Hướng đến phát triển du lịch biển bền vững cho vùng duyên hải Nam Trung Bộ (Nguyễn Đắc Thành – Trường Đại học Thương mại)

12. Hướng phát triển du lịch gắn với xóa đói giảm nghèo ở các tỉnh khu vực Bình – Trị - Thiên (TS. Lê Ngọc Thông – Đại học Kinh tế Quốc dân)

13. Khai thác trò chơi dân gian ở Hội An phục vụ phát triển du lịch địa phương (ThS. Lê Thị Thu Hiền, SV. Phạm Thị Lấm – Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng)

14. Khai thác, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Huế trong hoạt động phát triển các nguồn lực cho du lịch miền Trung (PGS.TS. Lê Văn Đính – Học viện Chính trị - Hành chính Khu vực III, TS. Phan Thanh Hải – Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế)

15. Kinh nghiệm xây dựng logo và slogan cho điểm đến du lịch bền vững từ góc nhìn du khách (ThS. Dương Quế Nhu – Trường Đại học Cần Thơ, Trần Tấn Mạnh, Lương Quỳnh Như – Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Trustpay, ThS. Nguyễn Tri Nam Khang – Trường Đại học Cần Thơ)

16. Lựa chọn mô hình phát triển homestay nhằm phát huy nguồn lực trong dân vào phục vụ du lịch tại Hội An (ThS. Nguyễn Thị Hải Đường – Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng)

17. Nhà nước với vấn đề xây dựng hành lang pháp lý cho việc phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên (PGS.TS.NGƯT. Lê Hữu Ái – Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng, ThS. Lê Văn Thao – Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng)

18. Phát triển đời sống văn hóa cơ sở nhằm tạo môi trường thu hút khách du lịch đến với thành phố Đà Nẵng hiện nay (PGS.TS.NGƯT. Lê Hữu Ái – Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng, ThS. Trịnh Thị Hợp – Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng)

19. Phát triển du lịch cộng đồng tại Huyện Konplông tỉnh Kon Tum (TS. Đặng Văn Mỹ - Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum)

 

Hô Bài Chòi tại lễ hội Đình làng Túy Loan 2013

 

Quan tâm đến đời sống văn hóa cơ sở; có chính sách cụ thể cho những nỗ lực gìn giữ nét đẹp của văn hóa truyền thống, kết hợp bảo tồn song song 2 hệ di sản (vật thể và phi vật thể), góp phần tạo nên một môi trường du lịch hấp dẫn, mời gọi du khách đến khám phá.

20. Phát triển du lịch miền Trung Việt Nam (ThS. Nguyễn Thị Thống Nhất - Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng)

21. Phát triển liên kết sản phẩm du lịch vùng duyên hải Nam Trung Bộ (ThS. Nguyễn Đăng Tuyền – Trường Đại học Duy Tân)

22. Phát triển nguồn nhân lực nhằm nâng cấp chuỗi giá trị khu du lịch sinh thái Măng Đen (TS. Đoàn Gia Dũng - Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng)

23. Quy hoạch và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng khu vực miền Trung và Tây Nguyên để phát triển du lịch bền vững (Đinh Thị Kim Ngân – Trường Đại học Duy Tân)

24. Thúc đẩy mối liên kết giữa trường đại học với doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu về lao động cho các doanh nghiệp kinh doanh ngành du lịch trong bối cảnh hội nhập (TS. Trần Mai Ước – Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh)

25. Thực trạng và giải pháp phát triển nguồn nhân lực ở miền Trung trong giai đoạn hiện nay (ThS. Phạm Văn Giang – Học viện Chính trị - Hành chính Khu vực III)

26. Tiềm năng và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Định (ThS. Nguyễn Ngọc Tiến – Trường Đại học Quy Nhơn)

27. Tổ chức liên kết đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển bền vững du lịch các tỉnh duyên hải miền Trung (ThS.NCS Lê Chí Công – Trường Đại học Nha Trang, PGS.TS. Lê Công Hoa – Đại học Kinh tế Quốc dân)

28. Tổ chức quản lý Nhà nước về vận tải du lịch bằng đường bộ ở Việt Nam hướng đến phát triển bền vững (TS. Bùi Thị Hoàng Lan – Đại học Kinh tế Quốc dân)

29. Vài nét về đạo đức kinh doanh trong ngành du lịch ở nước ta hiện nay (TS. Đoàn Thế Hùng – Trường Đại học Quy Nhơn)

30. Xây dựng chiến lược marketing du lịch địa phương cho một số tỉnh và thành phố trong cả nước (TS. Phan Thế Công – Trường Đại học Thương mại)

31. Xây dựng khu đô thị phục vụ du lịch sinh thái tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng (ThS. Lê Thị Liên - Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng)

Trần Ngọc thực hiện

Theo báo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn