Các dự án, công trình và sản phẩm tiêu biểu

06/08/2019

Ngày 27/01/2019 vừa qua, Chung kết cuộc thi U-Invent 2019 đã diễn ra thành công cũng chính thức khép lại chặng đường U-Invent mùa 2 đầy cảm xúc. Cùng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng nhìn lại hành trình đặc biệt này nhé!

U-Invent 2019 – Hành trình sáng tạo vì sức khỏe cộng đồng với những phát minh độc đáo

Với sự tài trợ của USAID thông qua dự án US-COMET, cuộc thi U-Invent mùa 2 được diễn ra trên quy mô lớn với chủ đề “Sáng tạo vì sức khỏe cộng đồng” (Better heath, better life).

Sau 2 tháng làm việc nghiêm túc không ngừng nghỉ, sáng ngày 27/1/2019, tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK) đã diễn ra cuộc tranh tài giữa 5 đội thi xuất sắc nhất được lọt vào vòng chung kết. 5 đội thi đã trình bày ý tưởng cũng như thể hiện tài năng, sự tự tin, sáng tạo qua bài thi một cách cân tài cân sức. Mỗi đội thi mang đến một màu sắc riêng, một ý tưởng riêng đầy thú vị. Song tất cả đều thể hiện được tư duy sáng tạo và hướng đến những lợi ích lớn lao cho cộng đồng.

Trải qua hơn nhiều giờ tranh tài đầy căng thẳng của 5 đội thi cùng với sự góp ý chân tình từ Hội đồng Ban giám khảo, cuộc thi đã chọn ra được dự án xuất sắc nhất đăng quang mùa giải thứ hai này. Đó là đội NEWCP của các học sinh THPT Chuyên Lê Quý Đôn với ý tưởng Spread Smlie – Thiết bị nhận diện nụ cười hoạt động như một công tắc!

Trong đó có các giải thưởng theo thứ tự cụ thể là:

1. Giải Nhất: Nhóm NEWCP với dự án Spread Smlie

2. Giải Nhì: INNOVATION với dự án Bộ thiết bị hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy vi tính và smartphone.

3. Giải Ba: Nhóm Deadline với dự án Plant disease detector

4. Giải Khuyến khích: Nhóm XK ( Dự án Chân giả linh hoạt cho người khuyết tật) và Nhóm Skyline ICT Club (Dự án Thiết bị đo nồng độ cồn và điều khiển khởi động phương tiện giao thông)

U-Invent – nơi giới trẻ biến ý tưởng thành hiện thực

Từ bước đầu là cuộc thi nhỏ khuyến khích học sinh nghiên cứu, sáng chế, khởi nghiệp, U-Invent đã dần dần để lại ấn tượng, lan tỏa “thương hiệu” của mình đến với cộng đồng học sinh, sinh viên tại Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung. Nhờ đó, cuộc thi có cơ hội phát hiện và phát triển những ý tưởng tiềm năng góp phần phục vụ vào nhu cầu thiết thực của đời sống. Đồng thời, đây còn là tiền đề để các thí sinh hoàn thiện ý tưởng, chuẩn bị nền tảng trước khi tham gia những cuộc thi tầm cỡ hơn như cuộc thi ViSEF (Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia).

Khi tham gia cuộc thi U-Invent, các thí sinh được thỏa sức lên ý tưởng, trình bày dự án với BTC và cùng bàn luận về hướng phát triển sáng chế. Ngoài ra, thí sinh còn được gặp gỡ những thầy cô, chuyên gia đầu ngành và nhận được nhiều lời khuyên hữu ích. Chương trình còn hỗ trợ bo mạch và cố vấn để các bạn hiện thực hóa ý tưởng của mình.

U-Invent – nhiều giá trị hơn là một sân chơi

Sau chỉ mới 2 năm triển khai, sự kiện U-Invent thu hút phần lớn bạn trẻ, đặc biệt là học sinh cấp 3 tham gia trong vườn ươm ý tưởng, nhiều dự án được hiện thực và phát triển dựa trên sáng kiến của các bạn. 

Giúp cho các bạn thanh niên, học sinh hiện thực hoá một ý tưởng kinh doanh, sáng kiến khởi nghiệp và óc sáng tạo, cuộc thi từ lâu không chỉ là sân chơi trí tuệ mà thực sự là chiếc nôi ươm mầm cho những dự định tương lai. Không ít bạn trẻ đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi ý tưởng ban đầu chỉ mới trên trang giấy, trong suy nghĩ mà giờ đã là một sản phẩm có tính ứng dụng cao, có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng.

VNUK bất ngờ khi bắt gặp không ít ý tưởng đầy tính nhân văn, hướng đến vai trò hỗ trợ những mảnh đời bất hạnh, giúp họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hơn hết, các giám khảo cuộc thi đã vô cùng ấn tượng với tất cả niềm đam mê và nỗ lực mà các bạn trẻ đã đưa vào dự án của mình, và đặc biệt là cách những học sinh này nghĩ về cách sản phẩm của họ có thể truyền cảm hứng và tạo cơ hội cho người khác.

Và cuối cùng, chúc các bạn luôn thành công trong công việc học tập cũng như luôn giữ được ngọn lửa đam mê, vững bước trên con đường Sáng tạo khoa học Kỹ thuật, khởi nghiệp của mình. Cám ơn tất cả mọi người đã quan tâm theo dõi cuộc thi trong suốt thời gian qua, cuộc thi U-Invent rất mong sẽ được tiếp tục đồng hành cùng các bạn trên con đường sắp tới..

 

In
1593 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá