Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng: Nâng cao chất lượng đào tạo từ “cỗ máy chủ đạo”

21/11/2013

 Nhà trường đã đặc biệt coi trọng công tác bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ, nhất là đội ngũ Cán bộ (CB) trực tiếp Giảng dạy, Nghiên cứu. Bằng các chính sách hỗ trợ hợp lý ; bằng nguồn ngân sách Nhà nước và theo các dự án; nỗ lực tranh thủ và tìm kiếm các điều kiện, nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi để nhiều CB học cao học, trở thành nghiên cứu sinh (NCS), hoặc tham gia các loại hình đào tạo, tu nghiệp trong nước lẫn nước ngoài – Giáo sư.Tiến sỹ Trương Bá Thanh-Hiệu trưởng Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) đã nhấn mạnh như trên trong diễn văn của mình tại Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 tháng 11.

 


Giáo sư.Tiến sỹ Trương Bá Thanh tặng hoa chúc mừng Tân Phó Giáo sư Đào Hữu Hòa (bên trái ảnh) và Nguyễn Hòa Nhân. Đây 2 trong 7 Tân Phó Giáo sư của Đại học Đà Nẵng. - ảnh: T. Ngọc.


Với quyết tâm, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn lực ở 21 ngành đào tạo Đại học, 8 chuyên ngành đào tạo Thạc sỹ và Tiến sỹ; bắt đầu ngay từ “cỗ máy chủ đạo” trong năm học 2012–2013, Trường Đại học Kinh tế đã có thêm 6 tiến sĩ, 18 thạc sĩ mới, đặc biệt trường có 2 nhà giáo được phong danh hiệu Phó Giáo sư. Nâng tổng số Phó GS khối ngành Kinh tế ở Đại học Đà Nẵng lên 17 và TS lên hơn 22% (trên 52 Tiến sỹ).


Năm học 2012-2013 vừa qua, Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) đã tổ chức bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Nhà nước cho 8 NCS, luận văn Thạc sĩ cho khoảng 800 học viên Cao học. Trong hoạt động nghiên cứu, hiện Nhà trường đang quản ký 1 đề tài cấp Nhà nước, 5 đề tài cấp Bộ, 12 đề tài tại các địa phương, và hàng chục đề tài cấp cơ sở.

 

 

Lãnh đạo Đảng ủy-Ban Giám hiệu tặng hoa chúc mừng 4 Tân Tiến sỹ Nguyễn Thị Thủy (Khoa Thương mại), Nguyễn Thị Bích Thủy, Đinh Thị Lệ Trâm và Ngô Thị Khuê Thư (Khoa Quản trị Kinh doanh). -ảnh: T.Ngọc.

 

Một hoạt động nổi trội khác của nhà trường đó là tập trung cao độ cho nhiệm vụ trọng tâm: Hoạt động nghiên cứu khoa học. Đây cũng là dấu ấn khẳng định rằng, nhà trường đã và đang nỗ lực góp phần xây dựng thành công mô hình Viện Đại học định hướng nghiên cứu mà Đại học Đà Nẵng phấn đấu đạt được từ 2020, trước hết, ở cấp Trường thành viên. 
 

Giáo sư.Tiến sỹ Trương Bá Thanh trao Huy hiệu 30 và 40 năm tuổi Đảng đến hai đồng chí Nguyễn Văn Thanh và Lê Cần Tĩnh (Khoa Lý luận Chính trị). -Ảnh: T.Ngọc


Trong năm học 2012-2013, tại Đại học Kinh tế đã tổ chức hàng chục hội thảo khoa học cấp Trường, cấp Khoa và liên kết tổ chức cấp quốc gia, quốc tế. Chủ đề các hội thảo là những vấn đề bức xúc liên quan đến tái cơ cấu kinh tế; đến phát triển thế mạnh du lịch; đến nguồn lực và các cơ hội nâng tầm quan hệ hợp tác giữa TP Đà Nẵng, các tỉnh/Tp trong khu vực, cũng như của Việt Nam với các quốc gia trong cộng đồng Asean và châu Á. 
 


Tọa đàm, Hội thảo chuyên đề đã trở thành nền nếp trong hoạt động khoa học của Đại học Kinh tế Đà Nẵng. -Ảnh: T.Ngọc.

 

Nhiều báo cáo khoa học, tham luận của các tác giả đã thẳng thắn phân tích, hiến kế giải quyết các vấn đề khủng hoảng, bất cập. Phần lớn những ý kiến này đều được Hội đồng Khoa học và BTC tập hợp xuất bản thành các kỷ yếu có giá trị tham khảo. Ngoài ra, Đại học Kinh tế Đà Nẵng cũng được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép hoạt động và đã xuất bản Tạp chí khoa học có chất lượng bài vở tốt, được giới chuyên gia đầu ngành và nghiên cứu khoa học cũng như thành viên Hội đồng chức danh trong và ngoài ngành đánh giá rất cao. Bài vở được công bố trên Tạp chí được phép tính điểm cho công trình nghiên cứu.
 

Cũng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nâng tầm vị thế và uy tín của Trường, công tác quan hệ quốc tế được Đảng ủy, Ban Giám hiệu xác định là một trong những mảng công tác quan trọng hàng đầu. Năm học qua, trường đã ký thêm nhiều hợp tác đào tạo Đại học và Cao học với các Viện Nghiên cứu quốc tế, các Đại học nổi tiếng của quốc gia Hoa Kỳ (City University, Keuka College), Anh (Aston, Sunderland,…), Pháp, Hà Lan (Saxon, Zeeland), Phần Lan, Nhật Bản,…Với kênh quan hệ quốc tế rộng mở, nhà trường đã tìm kiếm thêm các nguồn tài trợ, xây dựng và triển khai thực hiện các dự án, chương trình hợp tác giáo dục và đào tạo.
 

 "Lễ Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 là hoạt động truyền thống, thường niên của Nhà trường. Hằng năm Trường Đại học Kinh tế đều tổ chức long trọng các hoạt động Kỷ niệm, nhằm ghi nhận, tri ân và tôn vinh các Thầy giáo, Cô giáo; các cấp CB Quản lý và những người đang làm việc, phục vụ tận tâm cho sự nghiệp “Trồng người”; những người đã và đang làm một trong những nghề cao quý nhất, thầm lặng hy sinh cho sự nghiệp chuẩn bị nguồn lực ngày mai.
 

20 tháng 11 hằng năm cũng trở thành dịp để tất cả chúng ta ngồi lại cùng nhau, ôn lại những kỷ niệm vui buồn của cuộc đời dạy học, suy nghĩ về thiên chức nhà giáo, về sứ mệnh giáo dục đào tạo thế hệ trẻ hôm qua, hôm nay và ngày mai".
 

(Trích phát biểu của Giáo sư.Tiến sỹ Trương Bá Thanh-Hiệu trưởng Đại học Kinh tế)  
 


Hát múa "Đất Nước" (sáng tác của NS Phạm Minh Tuấn) - tiết mục dự thi Liên hoan văn hóa Công sở toàn Đại học Đà Nẵng 2013. -Ảnh: T.Ngọc.

 

Trường Đại học Kinh tế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2012 – 2013. Đây là một năm học gặt hái được nhiều thành quả rất đáng trân trọng, đánh dấu một bước chuyển mình mạnh mẽ, tuy nhiên theo , trong bối cảnh Ngành Giáo dục & Đào tạo nước nhà đang tích cực triển khai các cuộc vận động lớn, “Sống và làm việc theo tấm gương đạo đức và tác phong của Chủ tịch Hồ Chí Minh” ; cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử”; “Nói không với bệnh thành tích” và đặc biệt là “Nói không với đào tạo không đạt chuẩn”, và do vậy, chặng đường sắp tới, đòi hỏi tập thể Thầy và Trò nhà trường phải cố gắng và nỗ lực cao hơn nữa. Bởi để thực hiện thành công, đưa nội dung các cuộc vận động đi vào thực tiễn Đào tạo – Học tập – Nghiên cứu – Thi cử thật sự đồi hỏi tính quyết liệt để vượt qua những yêu cầu, thử thách rất cam go. 
 


Giáo sư.Tiến sỹ Trương Bá Thanh-Hiệu trưởng thay mặt nhà trường  đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Đại học Kinh tế Đà Nẵng.

 

Nhà trường đã đón nhận:


Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 1 cá nhân; Bằng khen Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng 5 tập thể và nhiều cán bộ, công chức khác. Giám đốc Đại học Đà Nẵng công nhận danh hiệu Tập thể Lao động Xất sắc cho 6 tập thể khác; tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở cho 40 cá nhân và khen thưởng nhiều cá nhân, tập thể khác trong năm học 2012 – 2013.


T.Ngọc thực hiện