Ủy ban Hợp tác Kinh tế Việt - Nhật và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam dành tặng 96 suất học bổng vượt khó đến SV Việt Nam

09/12/2013

Chiều nay 9/12, tại Đại học Đà Nẵng đã diễn ra Lễ trao Học bổng "JBAV and Japan Business Federation" năm 2013 do Ủy ban Hợp tác Kinh tế Việt - Nhật và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam dành tặng 48 SV đang theo học các trường thành viên Đại học Đà Nẵng.

Mỗi suất học bổng trị giá 200USD.

 

 

Ông Motonobu Sato cùng PGS.TS Trần Văn Nam lần lượt trao học bổng và dặn dò các bạn về ý nghĩa sâu sắc của học bổng; cũng như gửi gắm kỳ vọng vào tinh thần học tập và phấn đấu tốt; kiên trì để gặt hái thành công và cống hiến nhiều nhất cho xã hội đến các bạn. - Ảnh: T.Ngọc.


“Đây là năm thứ 13 liên tiếp SV Đại học Đà Nẵng nhận được sự giúp đỡ quí báu này. Và học bổng năm nay (2013) của Uỷ ban Kinh tế Nhật Bản - Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam có ý nghĩa hết sức đặc biệt, đó là Học bổng của cột mốc kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt - Nhật.

 

13 lần trao học bổng, mỗi lần trao là một dịp động viên khích lệ các em SV có hoàn cảnh khó khăn, cố gắng học tập. Với nguồn học bổng này, các em có thể trang trải một phần chi phí phục vụ học tập, an tập tập trung vào nỗ lực nghiên cứu khoa học và làm giàu thêm kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Với kết quả học tập tốt, các em đang hướng đến việc đóng góp một cách hiệu quả cho sự phát triển của xã hội sau khi tốt nghiệp” - PGS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc Đại học Đà Nẵng nhấn mạnh.

 

Được biết, năm 2013, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Ủy ban Hợp tác Kinh tế Việt - Nhật và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyết định tăng gấp đôi số lượng học bổng. Tổng cộng trong đợt này có 96 suất được dành tặng các bạn SV Việt Nam.

 

Quan hệ giữa 2 Chính phủ, 2 Nhà nước đã lên ngang tầm chiến lược và tạo nên sự quan tâm đặc biệt trong dư luận toàn cầu. Việt Nam cũng là quốc gia mà ngài Thủ tướng đương nhiệm của nước tôi quyết định đến thăm đầu tiên sau khi tuyên thệ nhậm chức. Tôi rất mong, mối quan hệ ấy tiếp tục phát triển không ngừng, sao cho nhân dân 2 nước chúng ta xem nhau như người trong một nhà, theo Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, ông Motonobu Sato.


Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, ông Motonobu Sato

 

Ông Motonobu Sato, Tổng GĐ công ty Mitsui, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại VN nhấn mạnh: Chúng tôi mong rằng suất học bổng sẽ là động lực, thôi thúc các bạn kiên trì với việc học và hãy học thật giỏi.

Và mai này, dù làm gì? và ở đâu? các bạn cũng hãy là nhịp cầu nối liền tình hữu nghị của nhân dân 2 nước.

Ông Motonobu Sato cũng trịnh trọng thông báo chuyến viếng thăm Nhật sắp đến của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và "tôi cũng sẽ quay về Nhật để tham dự Diễn đàn Kinh tế ASEAN - Nhật và có mặt tại buổi chiêu đãi chính thức của Chính phủ Nhật nhân diễn ra Diễn đàn Kinh tế ASEAN - Nhật tại Tokyo".

 

Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng, Ban Quan hệ Quốc tế Đại học Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Ủy ban Hợp tác Kinh tế Việt - Nhật và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. - Ảnh: T.Ngọc

 

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam hiện đã có 1.250 thành viên; tăng thêm so với 2012 đến 160 thành viên. Tính đến tháng 11/2013, tổng đầu tư của các Doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đã lên đến 4,8 tỷ USD. Chính phủ Nhật cũng quyết định giải ngân ODA giúp Việt Nam phát triển số tiền là 2,6 tỷ USD.

 

Trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, một dự án đang được Tổ chức JICA triển khai với tổng giá trị 50 triệu USD. Và Đại học Đà Nẵng cùng Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đại học Cần Thơ đã được Chính phủ phê duyệt được tham gia thụ hưởng dự án này.

Thanh Nhã thực hiện

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn