Mang những giá trị tuyệt vời của một nền giáo dục tiên tiến để làm nên giá trị bền vững trong quan hệ hợp tác 2 nước Việt Nam - Ireland!

14/12/2013

12/2013: Lần đầu tiên Triển lãm Giáo dục Đại học Ireland được tổ chức tại Việt Nam.

Triển lãm Giáo dục Đại học Ireland 2013 (IHEFV) lần đầu tiên tại Việt Nam vừa kết thúc hành trình xuyên Việt tại Viện Anh ngữ Đà Nẵng do Noble Education (NE) phối hợp với Đại học Đà Nẵng tổ chức.

 

Khởi hành tại TP. Hồ Chí Minh (ngày 7/12), ra đến thủ đô Hà Nội (ngày 8/12), và cuối cùng dừng chân tại Đà Nẵng (9/12), Triển lãm đã giới thiệu thông tin về giáo dục tại Cộng hòa Ireland và vùng Bắc Ireland, đáp ứng sự quan tâm ngày càng gia tăng của mọi đối tượng học sinh - sinh viên Việt Nam về giáo dục Ireland.

 

Học sinh - Sinh viên Đà Nẵng trao đổi với các Tư vấn viên IHEFV về các yêu cầu, điều kiện du học Ireland

 

Hệ thống giáo dục Ireland có nhiều điểm tương đồng với nước láng giềng Anh, tuy nhiên việc lựa chọn học tập tại Ireland vẫn còn khá mới mẻ với sinh viên Việt Nam. Với lợi thế là đất nước duy nhất trong khu vực Euro và là một trong hai nước duy nhất tại châu Âu sử dụng Tiếng Anh là ngôn ngữ chính, Ireland từ lâu đã được xem là điểm đến hấp dẫn cho phần lớn sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó, bằng cấp của Ireland được công nhận trên khắp thế giới về chất lượng giáo dục nên sinh viên có thể lựa chọn các khóa học phong phú từ bậc cử nhân đến sau đại học với các chuyên ngành kinh tế, luật, khoa học công nghệ hay các ngành về ngôn ngữ, xã hội nhân văn và nghệ thuật - ông Michael Noble – Giám đốc NE chia sẻ.

 

PGS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc Đại học Đà Nẵng phát biểu chúcmừng Triển lãm Giáo dục Đại học Ireland lần đầu tiên được tổ chức tại 3 TP lớn của Việt Nam. - Ảnh: T.Ngọc


Được biết, nền giáo dục - đã được xác lập đẳng cấp toàn cầu - của Ireland, vốn được biết đến nhờ truyền thống giáo dục lâu đời. Ngôi trường đại học đầu tiên của Ireland đã ra đời từ năm 1592. Đó là ĐH Dublin – một trong những Đại học lâu đời và nổi tiếng trên thế giới, đã thu hút nhiều sinh viên tới học, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Hệ thống giáo dục chất lượng cao và thế mạnh trong các ngành Dược và Y của Ireland đã trở thành thanh nam châm thu hút nhiều người học hơn. Và đó cũng là một trong những thành tựu tuyệt vời của Hệ thống giáo dục Ireland mà chúng tôi muốn hợp tác, chia sẻ để tạo nên mối quan hệ lâu bền giữa nền giáo dục hai nước” - Ngài Ciaran Cannon, Bộ trưởng Giáo dục Ireland đã từng phát biểu như trên trong lần đầu tiên đến với Việt Nam nhấn mạnh.

 

Học tập ở Ireland không chỉ mang đến cho bạn bằng một tấm bằng châu Âu, hơn thế nữa, nó còn là sự trải nghiệm cuộc sống, kết nối bạn bè, và đặc biệt giúp bạn phát triển kiến thức thực tế và những kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai - ông Michael Noble nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ triển lãm Giáo dục Đại học Ireland 2013, các bạn trẻ Đà Nẵng và phụ huynh đã được cập nhật lượng thông tin về thực hiện chuẩn bị hồ sơ du học; giới thiệu các trường, ngành học phù hợp.

Đặc biệt là cơ hội học bổng của mỗi trường (qua phần thuyết trình của đại diện các Đại học và Học viện ở Ireland); học bổng Chính phủ. Thú vị hơn nữa là trao đổi trực tiếp về cuộc sống, môi trường học tập các và các cơ hội nghề nghiệp cho du học sinh tại Ireland từ chính câu chuyện của các cựu sinh viên.

 

5 lý do để học tập tại Ai-len

1. Đất nước thân thiện, an toàn và trung lập
Ai-len được Lonely Planet bình chọn là đất nước thân thiện nhất thế giới vào năm 2008 và 2010, được xếp hạng thứ 11 vào năm 2011 bởi tổ chức Global Peace Index. Bản chất hiếu khách của người Ireland, cùng với cảm giác của niềm vui sống được đảm bảo cao ở Ireland là một trải nghiệm khó quên. Môi trường đa dạng của đảo rất lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời như leo núi, các môn thể thao nước và tất cả các môn thể thao chơi với bóng và chơi theo nhóm khác.

 

2. Hệ thống giáo dục bậc nhất thế giới
Ai-len có Ai-len có truyền thống lâu đời và đáng tự hào trong việc cung cấp hệt thống giáo dục tầm cỡ thế giới và bằng cấp của người Ireland được toàn cầu công nhận vì sự xuất sắc của họ. Thông qua các lớp học sử dụng tiếng Anh, các bạn sinh viên có thể chọn lựa một loạt các khoá học phù hợp với nhu cầu của các bạn với các trường có uy tín cao về kinh tế, khoa học và công nghệ, cũng như các trường danh tiếng về ngôn ngữ, nhân văn và nghệ thuật.

 

3. Cộng đồng người Việt vững mạnh và luôn hỗ trợ
Ireland có một cộng đồng người Việt vững mạnh và luôn sẵn sàng tinh thần hỗ trợ. Các thành viên của cộng đồng người Việt tại Ireland đến từ tất cả các tầng lớp xã hội, cũng như các sinh viên Việt Nam đang theo học tại Ireland sẽ luôn luôn tìm kiếm và giúp đỡ các bạn Việt Nam hoà nhập với phong cách sống của người Ai-len.

 

Ông Michael Noble - Noble Education chia sẻ thông tin về giáo dục Ireland. - Ảnh: T.Ngọc

 

4. Được phép làm việc trong quá trình học tập và kỳ nghỉ 

Sinh viên Việt Nam tốt nghiệp hệ thống giáo dục của Ireland được hưởng thị lực làm việc sáu tháng khi đã hoàn thành xong bằng cử nhân (bình thường) và nhận được thị lực một năm làm việc khi đã hoàn thành xong bằng cử nhân (danh dự) hoặc sau đại học.

Ngoài ra, các sinh viên Việt Nam được cho phép làm việc 20 giờ mỗi tuần trong khi học và 40 giờ mỗi tuần trong các kỳ nghỉ (đối với hệ Cao đẳng). Mức lương tối thiểu ở Ai-len là 8.65 euro mỗi giờ, tương đương khoảng 250.000 VNĐ.

 

5. Nơi đến của các Tập đoàn - Công ty - Thương hiệu toàn cầu
Các công ty này yêu cầu một lực lượng lao động có tay nghề, được đào tạo và có khả năng cao để giúp lèo lái sự lựa chọn thành công của họ tại Ireland. 
Ireland đã chào đón Google, Facebook, Pfizer, Apple, Intel. Và tất cả đã chọn Ireland là cơ sở châu Âu của họ. Các sinh viên Việt Nam khi tốt nghiệp tại hệ thống giáo dục của Ireland sẽ được ưu tiên những vị trí làm việc với các công ty toàn cầu này.

 

Chiều 17/3/2013, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Ireland Brain Cowen sang thăm và công tác tại Việt Nam. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Ireland Brain Cowen khẳng định:

Quan hệ Ireland và Việt Nam trong thời gian tới còn rất nhiều tiềm năng, cơ hội để thúc đẩy phát triển ở mức hơn nữa; đặc biệt là lĩnh vực Du lịch và Giáo dục.

 

 

Danh sách các trường tham dự "Triển lãm Giáo dục Đại học Ireland 2013" lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam:

- Belfast Metropolitan College (Belfast Met)
- Dublin Institute of Technology (DIT)
- Institute of Technology, Tallaght (ITT)
- University College Cork (UCC)
- University College Dublin (UCD)
- University of Limerick (UL)
- Trinity College Dublin (TCD)

 

Noble Education giúp gì cho bạn trong chuẩn bị sang du học tại Ireland?

1. Nói chuyện với các Tư vấn viên của chúng tôi
Một trải nghiệm học tập tuyệt vời ở nước ngoài bắt đầu bằng việc xác định đúng học viện và chương trình học sẽ cung cấp nền tảng cho sự phát triển học thuật chuyên nghiệp và mức độ xã hội.

 

Tại bàn tư vấn của University College Dublin - ngôi trường ra đời từ thế kỷ XVI - Ảnh: T.Ngọc

 

Ông Michael Noble – Giám đốc NE cho biết: Chính vì thế, lần đầu tiên, Triển lãm Giáo dục Đại học Ireland 2013 đã được tổ chức tại Việt Nam. Nói chuyện với các Tư vấn viên của chúng tôi để chúng tôi xác định giúp các bạn những điểm đến học tập tuyệt vời dựa trên nền tảng học tập của chính bạn, trong đó, có một điều rát quan trọng là con đường sự nghiệp mà bạn đang ao ước khám phá. Các bạn cũng sẽ quan tâm đến khả năng và yêu cầu tài chính… Những điều này, các Tư vấn viên của chúng tôi sẽ có trách nhiệm giải đáp sao cho bạn hài lòng.

 

2. Nộp hồ sơ vào Đại học, Học viện Ireland
Sau các bước trao đổi, một khi bạn và gia đình đã quyết định, thì công việc tiếp theo là nộp hồ sơ vào trường mà bạn mong muốn được học tập. Tư vấn viên NE sẽ hướng dẫn bạn quy trình hoàn thiện hồ sơ và trình lên Hội đồng trường. Sau 2 đến 4 tuần, bạn sẽ được thông báo tình trạng hồ sơ của mình.

 

Triển lãm Giáo dục Đại học Ireland 2013 tại Viện Anh ngữ - Đại học Đà Nẵng. - Ảnh: T.Ngọc

 

3. Xin thị thực du học

Sau khi nhận được thư chấp nhận từ trường tại Ireland, bạn sẽ phải chuẩn bị để xin thị thực du học. NE sẽ thông báo quy trình hoàn thiện hồ sơ để gửi đến Đại sứ quán Ireland (đóng tại số 41 Lý Thái Tổ, Hà Nội). Sau 6 đến 8 tuần, du học sinh được thông báo về kết quả (hoặc tình trạng hồ sơ của mình). Với Ireland việc phỏng vấn trực tiếp có khi không cần thiết.

 

4. Hướng dẫn trước khi khởi hành
Trước khi đến Ireland, NE sẽ cung cấp bản chi tiết hướng dẫn nên làm gì khi đã đặt chân đến Ireland. Các tư vấn viên giúp bạn đặt vé cho chuyến bay, chỗ ở, và những hỗ trợ mà người học có thể yêu cầu thêm.

 

Ngài Joe Costello (trái) - Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Phát triển Ireland cùng Ngài Damien Cole – Đại sứ Cộng hòa Ireland tại Việt Nam, chúc mừng thí sinh Nguyễn Thị Thùy Dung vinh dự nhận được giải thưởng đặc biệt của cuộc thi.

 

“Sự phát triển của Ireland thể hiện rõ nét trong cả nền giáo dục của họ. Chú trọng đầu tư vào sự phát triển của con người là một trong những điểm nổi trội của nền giáo dục phương tây nói chung và Ireland nói riêng. Người học được thoải mái và tự do về cách học, được chủ động về tri thức, được tạo điều kiện tối đa về môi trường học tập và phát triển. Mình nghĩ ai ai trong chúng ta cũng nên nghĩ về điều này khi có ý định du học nước ngoài” – chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Thùy Dung, SV Đại học Ngoại thương Hà Nội). Thùy Dung đã tham dự và nhận giải đặc biệt của cuộc thi "Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland" do Báo Giáo dục Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Ireland và Phòng Thương mại Ireland tổ chức.

Thanh Liêm thực hiện

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn