Hôm nay 22/12, Trường Cao đẳng (CĐ) Công nghệ - Đại học (ĐH) Đà Nẵng đã làm Lễ khánh thành và đưa vào sử dụng thang máy công nghệ hiện đại – quà tặng của FUJITEC và ME (2 doanh nghiệp Nhật bản). Tổng giá trị món quà hết sức đặc biệt này ước tính khoảng 37.000 đôla Mỹ ( trong đó 22.000 USD là giá trị xuất xưởng của thang máy, cộng thêm chi phí vận chuyển, lắp đặt).

 

“Thang máy này đã trở thành biểu tượng thành công trong hợp tác giữa trường CĐ Công nghệ, ĐH Đà Nẵng và 2 Công ty M.E, Fujitec (Nhật bản). Thang máy là học cụ đặc biệt, phục vụ trực tiếp và đắc lực cho các lớp giảng dạy và khóa huấn luyện về kỹ thuật thang máy cho Học sinh - Sinh viên (HSSV) các ngành Cơ Điện tử, Điện tự động hoá, Cơ khí xây dựng – Tiến sĩ Võ Như Tiến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

 

Các đại biểu danh dự cắt băng khánh thành thang máy phục vụ đào tạo - huấn luyện kỹ năng. -Ảnh: T.Ngọc

 

Để sẵn sàng đón nhận và sớm đưa quà tặng của FUJITEC và ME vào khai thác, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, đúng kế hoạch; trường CĐ Công nghệ, ĐH Đà Nẵng đã tích cực chuẩn bị từ địa điểm đến vốn đối ứng cũng như chọn lựa nhà thầu có năng lực để việc lắp đặt được phần bao che thang máy đạt tính thẩm mỹ cao nhất. Trong điều kiện khó khăn tài chính, nhưng nhà trường đã chi phối gần 300 triệu phục vụ cho công tác xây dựng, bao che bằng kính cường lực khung thép và hoàn thiện công trình thang máy. Bên cạnh đó, quá trình lắp dựng và vận hành kỹ thuật, chỉnh sửa hoàn thiện, các cán bộ - nhân viên nhà trường đã cùng các kỹ sư Nhật hứng chịu ảnh hưởng 2 cơn bão và điều kiện thời tiết khắc nghiệt của một năm thiên tai đổ dồn cho miền Trung.

 

Được biết, trong khuôn khổ hợp tác dự án “Tầm nhìn tương lai” (ký kết ngày 6/3/2012) giữa trường CĐ Công nghệ, ĐH Đà Nẵng và Công ty M.E. Trong 2 năm qua, Công ty M.E đã phối hợp cùng nhà trường đào tạo 2 khoá Kỹ thuật thang máy và đã có 24 HSSV tốt nghiệp. Khoá đầu tiên khai giảng vào đầu tháng 7/2012 và khoá thứ 2 khai giảng vào tháng 7/2013. Đây là các khoá học chuyển giao “Công nghệ về thang máy” và các công nghệ có liên quan đến các đơn vị ở Việt Nam nói chung và trường CĐ Công nghệ nói riêng.

 

Đại diện lãnh đạo Công ty M.E và Công ty Fujitec trao chìa khóa (tượng trưng theo nghi thức thông lệ)

đến PGS.TS Trần Văn Nam và TS Võ Như Tiến. -Ảnh: T.Ngọc

 

Dự án “Tầm nhìn tương lai” giữa trường CĐ Công nghệ, ĐH Đà Nẵng và Công ty M.E đã hướng đến yêu cầu hình thành và phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng và chuyên môn thích hợp, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước một cách rõ nét - Tiến sĩ Võ Như Tiến nhấn mạnh thêm.

 

Mặt khác, khoá học đã góp phần cung cấp kiến thức cập nhật cho các kỹ sư trẻ của nhà trường đáp ứng nhu cầu hợp tác và trao đổi nguồn lực giữa hai đơn vị. Và thông qua các khoá đào tạo này Công ty M.E đã chọn 4 HSSV có thành tích học tập xuất sắc đưa đi đào tạo chuyên sâu và sau đó làm việc ngay tại Nhật Bản. Sự kiện này đã tạo ra động lực lớn cho các thế hệ HSSV của trường.

 

Và từ thành công tốt đẹp của chương trình đào tạo kỹ thuật thang máy khóa đầu tiên, Công ty M.E đã tích cực giới thiệu để đến tháng 4/2013, Công ty Fujitec chính thức nhận lời viện trợ cho trường CĐ Công nghệ, ĐH Đà Nẵng một thang máy mới nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy tại trường. Chưa dừng lại ở đó, Công ty M.E đã tiếp tục cử kỹ sư và cán bộ kỹ thuật đến Đà Nẵng trực tiếp lắp đặt và hiệu chỉnh kỹ thuật của thang máy.

 

Theo Tiến sĩ Võ Như Tiến, đây là một thành quả rất cụ thể của mối hợp tác chân tình và đầy hiệu quả giữa nhà trường và doanh nghiệp nước ngoài. Qua đây có thể thấy rằng thông qua một đối tác trực tiếp của mình, nhà trường có thể tiếp nhận hỗ trợ từ đối tác thứ III. Và đây là một hình mẫu, phương thức hợp tác mới đã mang lại “quả ngọt đầu mùa”.

 

Các đại biểu tham quan và đi thang máy. -Ảnh: T.Ngọc

 

PGS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐH Đà Nẵng cũng đồng tình với nhìn nhận này và khẳng định thêm: Đây là chương trình hợp tác hết sức cụ thể và thật sự là một điển hình giữa một doanh nghiệp Nhật Bản với một cơ sở đào tạo Việt Nam. Thành công của thỏa thuận hợp tác này có tác dụng và ý nghĩa rất to lớn. Đó là hỗ trợ trường CĐ Công nghệ, hỗ trợ cả ĐH Đà Nẵng có thêm điều kiện về trang thiết bị đào tạo để nâng cao chất lượng đào tạo; hướng đến mục tiêu đào tạo các chuyên gia, cán bộ kỹ thuật có tay nghề cao, kỹ năng thành thạo; sẵn sàng hòa nhập và làm việc tốt trong môi trường lao động đầy cạnh tranh của bối cảnh hội nhập quốc tế. Nhất là đáp ứng những đòi hỏi ngày một khắt khe hơn của thị trường lao động do sự tiến bộ không ngừng của công nghệ sản xuất đặt ra.

 

“Trường CĐ Công nghệ cần tổ chức khai thác triệt để và hiệu quả hệ thống thang máy trong việc phục vụ cho đào tạo ở các ngành nghề có liên quan như Điện, Điện tử, Cơ điện tử, Cơ khí,... phối hợp cùng phía Nhật thực hiện tốt việc bảo trì bảo dưỡng cho thang máy để thiết bị này luôn sẵn sàng phục vụ cho việc dạy và học trong điều kiện tốt nhất” - PGS.TS Trần Văn Nam đề nghị.

 

Trong khuôn khổ Dự án “Tầm nhìn tương lai” giữa trường CĐ Công nghệ, ĐH Đà Nẵng và Công ty M.E; kỹ sư Kazunori Fujiwara đã sang Đà Nẵng và trực tiếp giảng dạy, huấn luyện. Tiếp đó, các các kỹ sư Kazuhito Watanabe và Satoshi Tatara lại sang Đà Nẵng trực tiếp tham gia vào việc lắp đặt và (cũng là bước hướng dẫn thực hành nóng công tác lắp đặt) hệ thống thang máy để tặng lại cho một trường CĐ tại Việt Nam sử dụng vào mục đích đào tạo và nghiên cứu.

 

Các đại biểu tham quan (mặt sau) của hệ thống thang máy


Đây là thời khắc tôi mãn nguyện nhất và tôi muốn gửi lời cảm ơn chân tình đến những người bạn Nhật, các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản là các ông Lê Đức Lương, Lê Quốc Thịnh, cảm ơn các bạn Việt Nam có mặt ngày hôm nay đã giúp tôi hoàn thành một tâm nguyện – ông Masahito Miyazaki - Tổng Giám đốc M.E Inc bộc bạch.

 

Việc hỗ trợ Việt Nam nói chung, mà cụ thể là hỗ trợ đào tạo cho Trường CĐ Công nghệ, ĐH Đà Nẵng hoàn toàn xuất phát từ ý nguyện và cá nhân và tôi đã lặng thầm làm công việc này trong nhiều năm qua. Hẳn nhiên tôi đã gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, động lực giúp tôi phải hoàn thành, đó là khi tôi phát hiện Việt Nam các bạn đang gặp khó khăn trong đào tạo về kỹ thuật thang máy. Những tập giáo trình về đại cương cho đến lắp đặt, bảo dưỡng, bảo trì thang máy các bạn đang sử dụng (mà tôi có cơ hội tiếp cận), đều có rất nhiều thiếu sót về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng.

 

Ông Masahito Miyazaki - Tổng Giám đốc M.E Inc. -Ảnh: T.Ngọc


Và tôi quyết định sẽ âm thầm giúp Việt Nam nâng cao khả năng đào tạo nguồn lực trong lĩnh vực này. Tôi rất khó quên những kỷ niệm về chiếc thang máy này, nhất là nó đã được các kỹ sư của chúng tôi cùng các kỹ sư và kỹ thuật viên Việt Nam lắp đặt trong điều kiện trong vòng 1 tháng, có đến 2 cơn bão uy hiếp thành phố này!.

 

PGS.TS Trần Văn Nam và Tiến sĩ Võ Như Tiến tặng hoa và quà đến đại diện Lãnh đạo Công ty M.Evà Fujitec


Xúc tiến đầu tư không chỉ có gọi vốn!

Một “nhân vật” nhận được rất nhiều lời cảm ơn chân thành trong buổi Lễ là ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư của TP Đà Nẵng. Người đã nhiệt tình giúp đỡ cho ĐH Đà Nẵng, cho trường CĐ Công nghệ trong chương trình hợp tác nói trên. Và theo ghi nhận từ cả 2 phía, chính ông Lâm Quang Minh là người đóng vai trò đầu mối liên kết Công ty M.E của Nhật Bản với Trường CĐ Công nghệ và ĐH Đà Nẵng.

 

“Tôi cho rằng, công tác xúc tiến đầu tư không đơn thuần là lo gọi vốn đầu tư về cho thành phố chúng ta càng nhiều, càng tốt là xong chuyện. Đó mới là một vế của vấn đề, của trách nhiệm mà một cơ quan xúc tiến phải triển khai. Tôi cho rằng xúc tiến đầu tư về nguồn lực mới đầu tư bền vững cho tương lai. Nguồn nhân lực có chuyên môn sâu, kỹ năng hành nghề vững vàng chính là nền tảng bền vững cho phát triển. Chính vì vậy, với dự án này, chúng tôi đã dồn rất nhiều tâm huyết và quyết tâm để thực hiện. Giờ đây có thể nói, thành phố chúng ta lại có thêm một mô hình, cách làm mới trong hợp tác quốc tế, hợp tác với doanh nghiệp để bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực” - ông Lâm Quang Minh chia sẻ.

 

Ông Lâm Quang Minh (người đứng thứ tư từ bên phải ảnh sang) và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Ông Lâm Quang Minh cũng cho biết, năm 2013, Việt Nam và Nhật Bản long trọng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ và cũng là năm hợp tác Việt Nam - Nhật Bản được nâng lên tầm chiến lược. Đối với thành phố Đà Nẵng, đến nay trong tổng số 279 dự án đầu tư nước ngoài đã có gần 80 dự án của các doanh nghiệp Nhật bản và các dự án này đều hoạt động rất có hiệu quả. Đặc biệt, dự án lắp ráp Ôtô của hãng Nissan tuy mới đi vào hoạt động đã thành công ngoài mong đợi. Năm 2013, dự án này đã đóng góp 1,5 triệu đôla (tiền thuế) cho ngân sách thành phố. Và trở lại với câu chuyện “chiếc thang máy đặc biệt” mà hôm nay chúng ta khánh thành, Công ty Fujitec – Nhật bản cũng đã và đang sẵn sàng cho việc xây dựng một Nhà máy sản xuất thang máy ngay tại Đà Nẵng, tiếp theo sau những đầu tư hỗ trợ về đào tạo nguồn nhân lực cho thành phố. Đây là những tin vui, tin tốt lành cho triển vọng hợp tác Việt - Nhật và Đà Nẵng - các doanh nghiệp Nhật.

Trần Ngọc thực hiện

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH