Đó là chủ đề của cuộc thi Hùng biện tiếng Anh dành cho sinh viên diễn ra vào sáng 20/12 tại Đại học (ĐH) Đà Nẵng.
 

Cuộc thi do ĐH Đà Nẵng phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh.
 

Đến tham dự và cổ vũ cho cuộc thi có Ngài Antony Stokes - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam; PGS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐH Đà Nẵng cùng lãnh đạo các trường thành viên ĐH Đà Nẵng.
 

Tham dự cuộc thi, 4 đội tuyển đến từ các trường ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm, ĐH Kinh tế và ĐH Ngoại ngữ đã trải qua 3 phần thi gồm: Giới thiệu và tài năng; Hỏi - Đáp và Phần thi thuyết trình.

 

 

Trong phần thi thuyết trình với chủ đề "Tầm nhìn của sinh viên về vấn đề Hội nhập quốc tế của Việt Nam", các đội thi đã có sự chuẩn bị khá công phu về mặt nội dung cũng như phong thái hùng biện tự tin, trôi chảy, cách trả lời câu hỏi của Ban giám khảo nhanh nhạy và sắc sảo.
 

Với chủ đề “Gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) năm 2015 mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam”, đội thuyết trình đến từ trường ĐH Ngoại ngữ cho rằng, AEC ra đời nhằm mục tiêu tạo ra một thị trường chung duy nhất và cơ sở sản xuất thống nhất, trong đó có sự lưu chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động có tay nghề; từ đó nâng cao tính cạnh tranh và thúc đẩy sự thịnh vượng chung cho cả khu vực; tạo sự hấp dẫn với đầu tư – kinh doanh từ bên ngoài.
 

Và đối với Việt Nam, các doanh nghiệp có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, cung ứng trong khu vực và toàn cầu. Việt Nam có nhiều cơ hội thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

 

 

Ở một góc nhìn khác về vấn đề hội nhập quốc tế của Việt Nam, các bạn sinh viên đến từ trường ĐH Kinh tế đưa ra một giả thuyết: “Có phải chỉ khi làm việc ở các quốc gia khác, thanh niên Việt Nam mới có cái nhìn tổng quan về quốc tế?”.
 

Các bạn cho rằng, điều đó không hoàn toàn đúng, bởi lẽ với thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin, Internet…thanh niên Việt Nam dù học tập hay làm việc trong nước vẫn có nhiều cơ hội tiếp cận với nguồn tri thức tiên tiến trên thế giới, hiểu biết rộng về văn hoá các nước khác nếu có vốn ngoại ngữ tốt cùng với sự ham học hỏi, muốn nâng cao kiến thức.
 

Nhận xét về các phần thi của các đội, Ngài Antony Stokes - Đại sứ Vương quốc Anh, đồng thời cũng là Giám khảo của cuộc thi chia sẻ: “Tôi thật sự ngạc nhiên và khâm phục tài năng của các bạn sinh viên ĐH Đà Nẵng nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung.
 

Bên cạnh khả năng nói tiếng Anh lưu loát, các bạn còn thể hiện được những cái nhìn đa dạng về chủ đề của cuộc thi với một sự sáng tạo và tầm hiểu biết rộng. Qua cuộc thi này, tôi học được một điều quý giá từ các bạn trẻ đó là kỹ năng hùng biện rất tự tin”.

 


Kết quả chung cuộc, giải Nhất đã thuộc về trường ĐH Ngoại Ngữ, giải Nhì thuộc về trường ĐH Kinh tế; trường ĐH Bách khoa và ĐH Sư phạm đồng hạng Ba.


Chia sẻ với ictdanang sau khi dành giải Nhất của cuộc thi, bạn Lê Tấn Thành (ĐH Ngoại ngữ) cho biết: “Cảm xúc của toàn đội lúc này là sự hãnh diện sau khi mang lại thành tích cao cho trường; đồng thời, mong muốn sẽ có thêm nhiều sân chơi bổ ích như vậy để tạo cơ hội cho sinh viên có môi trường thể hiện những kiến thức đã học, không chỉ riêng về ngoại ngữ mà qua đó, đòi hỏi sinh viên cần rèn luyện, nâng cao hơn nữa kỹ năng mềm, trau dồi thêm kiến thức xã hội để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thời kỳ hội nhập”.

 

Quốc Vương

 

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH