Hòa Phước huy động tốt các nguồn lực tạo bước đột phá để đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới về đích trong năm 2014

30/12/2013

Sáng ngày 29/12/2013, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Hòa phước tổ chức nghiệm thu và bàn giao công trình nâng cấp nhà văn hóa trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại thôn Giáng Nam 1, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, Tp. Đà Nẵng

Về phía Đại học Đà Nẵng có:

-         PGS.TS Ngô Văn Dưỡng; UVBTV Đảng ủy, PGĐ ĐHĐN;

-         TS. Nguyễn Xuân Hùng; Chủ tịch Công doàn ĐHĐN;

-       ThS. Phạm Văn Tường; Chủ tịch Công đoàn Cơ quan ĐHĐN và các đồng chí trong BTV Công đoàn ĐHĐN, Công đoàn Cơ quan ĐHĐN.

Về phía Liên đoàn Lao động huyện Hòa Vang có:

-         Bà Nguyễn Thị Do; PCT LĐLĐ huyện.

Về phía Lãnh đạo UBND xã Hòa Phước và thôn Giáng Nam 1 có:

-         Ông Võ Trần Minh Long; Chủ tịch UBND xã;

-         Ông Lê Đình Trung; PCT UBND xã;

-         Bà Ngô Thị Bích Vân; PCT UBND xã;

-         Ông Nguyễn Bút; Chủ tịch UBMT xã;

-         Ông Trần Thước; Bí thư chi bộ thôn;

-         Ông Lê Hồng Thiên; Trưởng thôn;


 

Đại diện quân dân chính của thôn, bà con nhân dân trong thôn và 02 đội tuyển bóng chuyền xã Hòa Phước và Cơ quan ĐHĐN.

Phát biểu tại buổi Lễ bàn giao, Chủ tịch Công đoàn ĐHĐN Nguyễn Xuân Hùng, thay mặt ĐHĐN nhấn mạnh: Công trình này được sự đóng góp, ủng hộ của toàn thể CBVC ĐHĐN là 100 triệu, trong đó Công đoàn ĐHĐN 80 triệu và Công đoàn Cơ quan ĐHĐN 20 triệu.
 

 

Công trình này hết sức có ý nghĩa, được khởi công từ tháng 8/2013 và hoàn thành vào cuối tháng 12/2013 gồm các hạng mục: đổ đất toàn bộ khuôn viên, xây dựng bờ kè, bờ rào xung quanh, sân bóng chuyền.

Nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, xây dựng con người, gia đình, cộng đồng nông thôn và môi trường văn hóa nông thôn lành mạnh, phong phú, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; thực hiện các tiêu chí văn hóa nông thôn; tạo động lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thể thao cơ sở; tạo điều kiện để người dân tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa nâng cao mức hưởng thụ văn hóa góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 


Thay mặt lãnh đạo UBND xã Hòa Phước Ông Lê Đình Trung, PCT phát biểu về Chương trình nông thôn mới ghi nhận, đánh giá cao trong công tác phối hợp thực hiện  đạt kết quả tốt, hợp lòng dân. Được sự ủng hộ và giúp đỡ của các cấp, các ngành, hội đoàn thể trong việc xây dựng nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Đà Nẵng, trong đó có sự đóng góp của CBVC ĐHĐN có ý nghĩa hết sức quan trọng và tạo sự lan tỏa trong nhân dân. Công trình này mặc dù triển khai gặp không ít trở ngại về thời tiết nhưng với sự quyết tâm cao của nhân dân trong thôn đến nay công trình hoàn thành và đi vào hoạt động.  
 


Nhân dân xã Hòa Phước cố gắng để hoàn thành 04 tiêu chí còn lại trong năm 2014 là:

- Tất cả 10 thôn đều có nhà họp thôn theo tiêu chuẩn nông thôn mới, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt văn hóa của nhân dân.

- Xã có khu thể thao hoàn chỉnh đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe của nhân dân và phục vụ các sự kiện văn hóa, văn nghệ, TDTT.

Về nhiệm vụ và giải pháp

 Hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất nhà văn hóa các thôn

Hòa Phước có 10 nhà họp thôn, trong đó: 09 thôn đã được thành phố, huyện và các đơn vị đầu tư xây dựng nâng cấp đảm bảo tiêu chuẩn nông thôn mới, hiện nay 09 thôn đang triển khai xây dựng.

Như vậy, xã Hòa Phước hiện còn nhà họp thôn Giáng Nam 2 cần được đầu tư xây mới để đảm bảo theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. UBND xã Hòa Phước đề xuất phương án sửa chữa, xây mới nhà họp thôn Giáng Nam 2.

 Xây dựng nâng cấp nhà văn hóa của xã

 Quy mô: nhà cấp 4 với 01 hội trường 250 chỗ ngồi; Xây dựng công trình nhà vệ sinh trong khuôn viên của UBND xã Hoà Phước

  Xây dựng nâng cấp khán đài sân vận động xã

Đề nghị cấp trên đầu tư kinh phí triển khai thực hiện các hạng mục như: xây dựng tường gạch, lợp tôn, bắt hệ thống điện, sơn vôi. Địa điểm thôn Nhơn Thọ 2.

 Hòa Phước sẽ huy động tốt mọi nguồn lực để thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới về đích trong năm 2014 theo sự chỉ đạo của Tp. Đà Nẵng.

Tại Hội nghị tổng kết Chỉ thị 18 của Thành ủy về Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Đà Nẵng vừa qua, đồng chí Trần Thọ, Bí thư thành ủy yêu cầu tập trung giải quyết nhanh các dự án trên địa bàn để người dân sớm an cư lạc nghiệp. Trong đó, rà soát công tác quy hoạch, nhất là các dự án treo để báo cáo đề xuất điều chỉnh hợp lý, tháo gỡ kịp thời vướng mắc cho người nông dân. Cần tăng đầu tư ngân sách cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn và triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 18 nhằm tạo sự chuyển biến nhanh chóng và mạnh mẽ trong thời gian đến. Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng nông nghiệp sạch; biểu dương nông dân sản xuất giỏi giúp đỡ nông dân khó khăn. Đầu tư nhân rộng mô hình nuôi trồng thủy sản, đánh bắt xa bờ; ưu tiên phát triển các chính sách an sinh xã hội. Đẩy mạnh xây dựng đường giao thông nông thôn, tạo bứt phá từ nay đến năm 2014; bên cạnh đó, tích cực phát huy vai trò nội lực chủ thể của nông dân, Hội Nông dân và các hội nghề nghiệp; các làng nghề, hợp tác xã…; tranh thủ sự giúp đỡ của các ngành, các cấp của thành phố.

Đồng chí Trần Thọ lưu ý trong quá trình triển khai thực hiện cần hạn chế tư tưởng chủ quan, trông chờ đang còn trong ý thức của một bộ phận cán bộ và nhân dân các địa phương. Các cấp ủy, chính quyền coi việc xây dựng nông thôn mới là nội dung thường xuyên trong công tác lãnh đạo, điều hành; lấy sự khởi sắc trong xây dựng nông nghiệp, nông dân, nông thôn và thực hiện hiệu quả Chỉ thị 18 để đánh giá tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh cuối năm…

 

 

Kết thúc đã diễn ra trận đấu giao hữu bóng chuyền giữa đội tuyển xã Hòa Phước và Cơ quan ĐHĐN trên công trình mới được bàn giao. 

 

                                                                                                               Huỳnh Bọng

                                                                                                Văn phòng Công đoàn ĐHĐN