2014 là Năm “Tình nguyện Vì Biển Đảo của Tuổi trẻ Đà Nẵng”

14/01/2014

Chiều ngày 9/1, Thành Đoàn Đà Nẵng đã tổ chức tổng kết công tác Đoàn & Phong trào Thanh Thiếu Nhi TP 2013 ; thảo luận Phương hướng và Chương trình hành động 2014.
 

Được biết, năm 2014 đã được BCHTƯ Đoàn chọn (và sau đó Ban Bí thư TƯ Đảng đã chuẩn y) là “Năm Thanh niên Tình nguyện”. 
 

Và chủ đề trên đã trở thành đề tài thảo luận sôi nổi của các đại biểu tại hội nghị.

 

 

Ấn tượng nhất của Hội thi Dân Vũ “Nhịp điệu Tuổi trẻ Đà Nẵng – 2013” (diễn ra vào các tối 6 & 7/7, tại sân khấu chính Công viên Biển Đông) ngoài những bước nhảy mộc nhưng trẻ trung, vui nhộn ; ngôn ngữ biểu cảm động tác của đôi tay đầy cảm xúc, gần gũi ; chính là những chiếc áo với dòng chữ và biểu tượng (quả tim) : Tôi yêu Hoàng Sa; hay bản đồ Tổ quốc Việt Nam với trọn vẹn chủ quyền từ đất liền đến Biển Đảo xa. -ảnh: T.Ngọc.

 

 

Bí thư Đoàn TN Đại học Đà Nẵng Nguyễn Đức Tiến cho biết, sáng (9/1), tại Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đã khai mạc Triển lãm “Quần đảo Hoàng Sa-Chủ quyền của Việt Nam” và sắp đến Triển lãm này cũng sẽ được tổ chức tại Đại học Bách khoa. Các hoạt động này diễn ra ngay trong đầu năm 2014, và đặc biệt, đợt Triển lãm đầu tiên diễn ra ngay trong tháng 1 của năm 2014, càng nhắc chúng ta nhớ về một sự kiện diễn ra cách đây 40 năm…
 

2014, là Năm Thời sự của các vấn đề liên quan đến Biển, Đảo; do vậy cần gắn liền chủ đề chung “Năm Thanh niên Tình nguyện” với vấn đề giáo dục chủ quyền về lãnh thổ, lãnh hải. Và đại biểu Nguyễn Đức Tiến đã đề nghị 2014 phải là “Năm Tình nguyện Vì Biển Đảo” của tuổi trẻ toàn TP Đà Nẵng.
 


Bí thư Đoàn TN Đại học Đà Nẵng Nguyễn Đức Tiến.-Ảnh: T.Ngọc

 

Nhiều đại biểu đã rất đồng ý với gợi ý này và Phó Bí thư Thành Đoàn Trần Duy Mẫn đã thống nhất đưa vào các hoạt động quy mô cấp Thành Đoàn chủ đề “2014 - Năm Tình nguyện Vì Biển Đảo của tuổi trẻ Đà Nẵng”.
 

Theo đề xuất của Bí thư Đoàn BCH Bộ đội Biên phòng TP, và được sự nhất trí cao của các đại biểu lẫn chủ tọa hội nghị, trong năm 2014, cuộc thi tìm hiểu “Tuổi trẻ Đà Nẵng với chủ quyền Biển Đảo” cùng các hoạt động liên quan đến chủ đề này sẽ được tổ chức ở quy mô lớn.
 

Được biết, trong năm 2013, Tuổi trẻ Đà Nẵng đã hướng về chủ đề Biển, Đảo với nhiều sự kiện và chương trình hành động.
 

Đoàn đã phối hợp với Hội Cựu Chiến binh TP, Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng và Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sa tổ chức chương trình giao lưu “Hướng về Trường Sa thân yêu”. Trong cuộc vận động Nghĩa tình biên giới hải đảo”, các cấp bộ Đoàn đã thực hiện tốt phong trào “đoàn kết 3 lực lượng”. Tổ chức giao lưu kết nghĩa với các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn và thăm hỏi tặng quà cho chiến sĩ mới được 57 đợt, với hơn 3.400 ĐVTN tham gia.


Thế hệ Măng non toàn TP đã sôi nổi hướng ứng phong trào “Em yêu biển đảo Việt Nam” với các hoạt động tiêu biểu như: 1.000 học sinh tham gia Hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi Đà Nẵng với biển đảo quê hương”; hàng ngàn bạn nhỏ khác đã viết thư thăm hỏi, động viên các chiến sỹ làm nhiệm vụ tại biên giới, hải đảo; tích cực, quyên góp, vận động kinh phí “Góp đá xây Trường Sa” hướng về Trường Sa thân yêu; tìm đọc các đầu tuyên truyền “Biển đảo Hoàng Sa trong trái tim em” để cùng tham gia sôi nổi các cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu về biển đảo Việt Nam…

 

 

Mẹ giải thích cùng bé: Cột mốc này được đặt ở đâu ? và nơi đặt cột mốc này thì có ý nghĩa, có quan hệ như thế nào đối với Tổ quốc Việt Nam mình ?. -ảnh: T.Ngọc. 

 

 

Còn bé Khánh Thảo, HS lớp 1/1 trường Năng khiếu Đà Nẵng được Mẹ giải thích về hình tượng cột mốc chủ quyền Trường Sa, kèm theo lời hứa: "Khi con lớn hơn, Mẹ sẽ giải thích thêm vĩ độ-kinh độ được ghi trên cột mốc này". - Ảnh: T.Ngọc.

 

Đặc biệt, tại Hội thi Lồng đèn vui đón Trung Thu - 2013 do Hội đồng Đội TP tổ chức, để biểu đạt cụ thể một chủ đề tư tưởng, một hình tượng, hay biểu thị cảm xúc, một tình yêu hướng về một đối tượng rất cụ thể ; các tác giả, nhóm tác giả đã nghĩ đến những kiểu dáng và kết cấu lồng đèn hết sức độc đáo. Và ấn tượng nhất của Hội thi Lồng đèn mùa Trung thu 2013 chính là những chiếc lồng đèn biểu đạt tình yêu quê hương, đất nước ; cụ thể hơn nữa, đó là tình cảm của những người dân TP Biển hướng về các Đảo xa – khúc ruột tổ quốc ngoài biển khơi. Cột mốc chủ quyền Trường Sa được nhiều tác giả, nhóm tác giả chọn để thể hiện; bên cạnh đó là những chiếc thuyền sẵn sàng vượt trùng khơi làm giàu trên vùng biển tổ quốc; góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh hải.

 

 

Trào dâng cảm xúc khi xem Lồng đèn Cột mốc Trường Sa do chính các em nhỏ thế hệ Măng non TP tự tay dán. - Ảnh: T.Ngọc.

 

Hướng về chủ quyền Biển, Đảo; tuổi trẻ TP cũng không quên tri ân các thế hệ Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ độc lập, giành lại tự do cho Tổ quốc.

 


Tuổi trẻ Đoàn Khối CQ TP và Tuổi trẻ Hòa Liên thắp nến dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sỹ xã Hoài Liên (26/7/2013).  - Ảnh: T.Ngọc

 

 

Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, hơn 2.500 đoàn viên thanh niên đồng loạt ra quân dọn vệ sinh cây cỏ trong khu vực nghĩa trang, quét vôi mới 4.000m tường bao quanh các nghĩa trang; thay cát các lư thắp hương và làm đẹp gần 3.500 mộ các Liệt sỹ. Các cấp bộ Đoàn đã tổ chức nhiều đợt hành quân tìm về các Địa chỉ Đỏ, thăm và tặng 550 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình Thương binh - Bệnh binh, thân nhân Liệt sĩ... trên địa bàn TP. Và điểm nhấn của Tháng tri ân, đền ơn đáp nghĩa là chương trình “Thắp nến tri ân”. Đúng vào thời điểm 19giờ ngày 26/7 tại 10.627 ngôi mộ Liệt sĩ trên địa bàn Đà Nẵng, tuổi trẻ TP đã đồng loạt thắp hàng vạn ngọn nến thành kính tưởng nhớ.

 

 

Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng đến với Triển lãm Quần đảo Hoàng Sa-Chủ quyền của Việt Nam (triển lãm mở cửa từ ngày 9 đến 15/1/2014 tại Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng).-Ảnh: Lê Lâm.

 

Trong Chương trình hành động 2014 được các đại biểu thống nhất thông qua chiều ngày 9/1, trong năm nay, Thành Đoàn và các đơn vị Đoàn Khối, Đoàn trực thuộc sẽ tiếp tục đẩy mạnh giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh thiếu nhi thông qua các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn của Đảng, của đất nước, của Đoàn, Hội, Đội như:


60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, 100 năm ngày sinh anh Lý Tự Trọng. Đoàn TP sẽ cử đại biểu tham gia “Hành trình về với Điện Biên Phủ” ; phát động cuộc thi sáng tác với chủ đề "Tôi yêu Tổ quốc tôi - Tôi yêu Đồng bào tôi”; tuyên truyền, vận động tuổi trẻ tham gia các diễn đàn giáo dục về chủ quyền Tổ quốc, lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường dân tộc trên báo chí, mạng xã hội.

   
Đặc biệt, Ban Thường vụ Thành Đoàn sẽ tập trung triển khai Kết luận Hội nghị Ban Thường vụ TƯ Đoàn lần thứ IV, khóa X về "Một số giải pháp đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động Nghĩa tình biên giới, hải đảo"; phối hợp tổ chức “Hành trình vì biển đảo quê hương” và tổ chức các hoạt động thiết thực hướng về cán bộ, chiến sỹ và gia đình cán bộ, chiến sĩ đang đóng quân nơi biên giới, hải đảo; đăng ký và tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020, tập trung vào việc xây dựng kết cấu hạ tầng vùng ven biển, hải đảo.

   
Cũng tại hội nghị diễn ra chiều 9/1, do điều kiện thực tế, chưa thể dễ dàng trong ra thăm Trường Sa; các đại biểu đã đề nghị, tổ chức hoặc tạo cơ hội cho CB Đoàn-Hội và đoàn viên thanh niên TP thăm các vùng biển, đảo khác của Tổ quốc. Đại biểu Quận Đoàn Hải Châu đề xuất tổ chức về thăm Côn Đảo, hòn đảo xa gắn liền với huyền thoại đấu tranh, thể hiện ý chí bất khuất của biết bao Chiến sỹ Cộng sản.   

   

T.Ngọc thực hiện