Đại học Đà Nẵng trao bằng Tiến sĩ và Thạc sĩ đợt 1 năm 2014: Lấy chất lượng tạo dựng nên giá trị bền vững của học hiệu

17/01/2014

Sáng nay (17/1/2014), Đại học Đà Nẵng đã tổ chức trọng thể Lễ trao bằng Tiến sĩ và Thạc sĩ đợt 1 năm 2014. Trong đợt này có 2 Nghiên cứu sinh nhận bằng Tiến sĩ (chuyên ngành Kinh tế Nông nghiệp và Hệ thống Điện) cùng 555 học viên Cao học nhận bằng Thạc sĩ.

 

PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng trao bằng Tiến sĩ đến Tiến sĩ Kinh tế Nông nghiệp Đoàn Tranh


3 ngành đào tạo Cao học có số lượng học viên tốt nghiệp và trở thành Tân Thạc sĩ đông nhất đợt này gồm Quản trị kinh doanh; Tài chính – Ngân hàng và Khoa học máy tính.

 

Trong 555 học viên Cao học nhận bằng Thạc sĩ các chuyên ngành đào tạo thuộc Đại học Kinh tế có 270 học viên (đông nhất); xếp thứ tự tiếp theo là các chuyên ngành Kỹ thuật của ĐH Bách khoa (149); các chuyên ngành của ĐH Sư phạm có 108 và các chuyên ngành ĐH Ngoại ngữ có 28 học viên.

 

Báo cáo công tác đào tạo sau ĐH do PGS.TS Võ Xuân Tiến - Trưởng ban Ban Sau ĐH - ĐH Đà Nẵng tiếp tục khẳng định toàn bộ quy trình từ thi tuyển đầu vào đến quá trình đào tạo và thực hiện các yêu cầu tốt nghiệp, xét công nhận tốt nghiệp đều đúng với quy hịnh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điều đó được khẳng định qua các số liệu rất cụ thể:

 

Tại Lễ trao bằng sáng nay, thay mặt Ban Giám đốc ĐH Đà Nẵng, PGS.TS Đoàn Quang Vinh đã trao Giấy khen và phần thưởng đến 10 học viên xuất sắc - Ảnh: T.Ngọc.


Trong đợt nhận bằng Thạc sĩ sáng nay, khóa 19 có 33 học viên. Với khóa 19, đây là đợt nhận bằng thứ VI. Qua 5 đợt nhận bằng, chỉ có 827 học viên Cao học tốt nghiệp Thạc sĩ trên tổng số 935 học viên.

 

Khóa 20, có 19 học viên và đây đã là đợt nhận bằng thứ IV. 3 khóa trước đã có 464 học viên tốt nghiệp nhận bằng Thạc sĩ, chiếm tỷ lệ 89%.

 

Khóa 21, có 57 học viên và đây cũng là đợt nhận bằng thứ IV. Qua 3 đợt trao bằng, cũng chỉ có 398 học viên đủ các điều kiện trở thành Thạc sĩ trên tổng số 589 người học. Khóa 22 có số lượng học viên nhận bằng đông thứ nhì (182) trong đợt nhận bằng thứ IV. Qua 4 đợt phát bằng, đến nay vẫn còn 191 học viên khóa 22 bảo vệ xong luận văn tốt nghiệp song chưa nhận bằng do chưa đáp ứng đủ điều kiện quy định.

 

Với khóa 23, với 264 Tân Thạc sĩ trở thành khóa có số lượng học viên nhận bằng đông nhất trong đợt đầu tiên của năm 2014. Và hiện khóa 23 vẫn còn 27% học viên Cao học chưa đủ điều kiện tốt nghiệp, trong số này có học viên không còn khả năng đi tiếp.

 

“Qua các đợt trao bằng, đến nay, số lượng học viên Cao học chính thức tốt nghiệp và nhận bằng Thạc sĩ chỉ đạt 75% trên tổng số người theo học và nghiên cứu ở bậc học này; và cũng chỉ có 40% đủ điều kiện nhận bằng đúng hạn. Hiện vẫn còn 500 học viên chưa thể nhận bằng Thạc sĩ do thiếu chứng chỉ trình độ ngoại ngữ quy định. ĐH Đà Nẵng đã và đang bảo đảm cao nhất chất lượng đầu vào – chất lượng đào tạo và chất lượng thi, làm luận án và xét tốt nghiệp” - PGS.TS Võ Xuân Tiến - Trưởng ban Ban Sau ĐH - ĐH Đà Nẵng nhấn mạnh.

 

 

"Qua thời gian học tập và nghiên cứu tại ĐH Đà Nẵng, tôi tin tưởng rằng với những kiến thức được trang bị, tích lũy một cách có hệ thống, cập nhật ở trình độ cao, với học vị Tiến sĩ, Thạc sĩ đạt được, các anh chị sẽ trở thành lực lượng cán bộ nòng cốt, giải quyết được những vấn đề khoa học công nghệ, quản lý kinh tế, quản lý giáo dục đặt ra nhằm nâng cao hiệu quả công tác ở các đơn vị, địa phương" - Trích phát biểu của PGS.TS Đoàn Quang Vinh tại buổi Lễ.


Tương tự đối với các Nghiên cứu sinh, sau 5 năm đào tạo, có 9 Nghiên cứu sinh bảo vệ thành công đề tài ở cấp cơ sở nhưng sau đó chỉ có 4 Nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp.

Đối với 2 Tân Tiến sĩ nhận bằng lần này, có 1 trường hợp cơ bản đúng hạn; trường hợp còn lại đã phải gia hạn.

Điều này đã khẳng định rạch ròi quyết tâm bảo đảm chất lượng đào tạo, chất lượng học tập và nghiên cứu ở người học và quy trình tốt nghiệp của Đại học Đà Nẵng.

 

“Trở thành ĐH nghiên cứu vào năm 2020 là mục tiêu phấn đấu của ĐHĐN. Trong xu thế phát triển ấy, công tác đào tạo SĐH và NCKH đã và đang là thế mạnh của ĐHĐN. Đây là thời cơ đồng thời cũng là thách thức. ĐHĐN sẽ chú trọng tập trung xây dựng quy hoạch phát triển lâu dài và trong từng giai đoạn, lấy chất lượng đào tạo là mục tiêu hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đáp ứng yêu cầu sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời kỳ mới” – PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết.

 

Niềm vui trong ngày "Đại đăng khoa" của các Tân Thạc sĩ! - Ảnh: T.Ngọc

 

Về định hướng phát triển triển từ 2014, PGS.TS Đoàn Quang Vinh khẳng định:

ĐH Đà Nẵng tiếp tục tập trung quy hoạch đội ngũ giảng viên đủ về lượng, cao về chất, hợp lý về cơ cấu. Chú trọng đào tạo sau ĐH, củng cố và mở rộng sự liên kết với các Viện Nghiên cứu, các trường ĐH và với các địa phương trong nước và quốc tế; xây dựng chính sách thu hút các nhà khoa học có uy tín của các viện nghiên cứu và các chuyên gia kinh tế giàu kinh nghiệm của các doanh nghiệp cũng như các nhà khoa học giỏi trong và ngoài nước tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

 

Đi đôi với việc tập trung xây dựng đội ngũ, ĐH Đà Nẵng không ngừng đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp; tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị kỹ thuật hỗ trợ dạy và học theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá, bởi đây cũng là những yếu tố quan trọng cho việc đảm bảo chất lượng đào tạo; ĐH Đà Nẵng sẽ tiếp tục chủ động tìm thêm các nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, các dự án hỗ trợ kỹ thuật của các tổ chức quốc tế nhằm xây dựng cơ sở vật chất, phương tiện dạy và học ngày càng đồng bộ, chuẩn mực và hiện đại.

 

Đào tạo nguồn lực ngày càng được gắn kết chặt chẽ hơn với thị trường lao động, với nghiên cứu khoa học, với giới công nghiệp và doanh nghiệp

 

Song song, thực hiện thật tốt công tác xã hội hoá giáo dục, gắn đào tạo với thị trường lao động, với nghiên cứu khoa học, với giới công nghiệp và doanh nghiệp; tiếp tục đổi mới công tác quản lý góp phần tạo bước chuyển biến thật sự hiệu quả và chất lượng đào tạo của ngành ta, trong tiến trình đổi mới giáo dục ĐH Việt Nam. Đây cũng là những công việc phải được triển khai bằng cả ý chí và tâm huyết để xây dựng ĐH Đà Nẵng thực sự là một cơ sở giáo dục ĐH trọng điểm quốc gia; là động lực thúc đẩy kinh tế xã hội khu vực miền Trung và Tây Nguyên nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng.

Trần Ngọc thực hiện

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - www.udn.vn