Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và Đại học quốc gia Yokohama (Yokohama National University - YNU) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện từ năm 2010. Quan hệ đối tác với YNU đã và đang là hợp tác quốc tế có hiệu quả nhất của ĐHĐN trong nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học gắn với kinh tế xã hội của địa phương. Đã và đang có 12 giảng viên của ĐHĐN là nghiên cứu sinh (NCS), thạc sĩ và thực tập NCS tại YNU. Hiện có nhiều dự án hợp tác đang được triển khai như các dự án về quản lý rủi ro, vùng bờ, nghiên cứu duy tu và bảo trì các cầu qua Sông Hàn (đặc biệt là cầu Thuận Phước), dự án môi trường SLER ("Leadership Program in Sustainable Living with Environmental Risk" do Bộ Giáo dục Nhật MEXT tài trợ). Hai bên cũng đang hợp tác xây dựng các hồ sơ dự án để được JICA và JST tài trợ. Một số seminar, symposium và hội thảo khoa học đã được hai bên phối hợp tổ chức thành công thời gian qua. Đặc biệt, ĐHĐN và YNUlà cầu nối quan trọng trong việc xúc tiến hợp tác toàn diện giữa hai thành phố cảng Yokohama và Đà Nẵng. Mặc dù vậy, các hợp tác này chỉ mới tập trung ở một vài lĩnh vực, trong khi đó YNU có rất nhiều chuyên ngành mạnh đang phát triển hợp tác với các đại học khác trên thế giới. YNU mong muốn phát triển hợp tác toàn diện với ĐHĐN, đặc biệt mở rộng hợp tác ở các lĩnh vực mà ĐHĐN có thế mạnh hay nhu cầu phát triển như Cơ khí, Tàu thuyền, Điện – Điện tử, Công nghệ thông tin, Công nghệ Vật liệu, Kinh tế, Quản trị kinh doanh. Với mong muốn này Giám đốc YNU đã có thư mời đoàn đại biểu cấp cao và đại diện các nhóm ngành của ĐHĐN sang thăm và làm việc vào giữa tháng 1/2014 vừa qua.
          Nhận lời mời này, đoàn công tác của Đại học Đà Nẵng gồm PGS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng làm Trưởng đoàn, cùng các thành viên: TS. Hoàng Hải - Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, PGS.TS. Phan Cao Thọ - Phó Trưởng Ban Đào tạo Sau Đại học và GS.TS. Trương Bá Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, TS. Nguyễn Hiệp, Trưởng phòng Khoa học, Sau Đại học và Hợp tác quốc tế Trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN, PGS.TS. Đinh Thành Việt - Trưởng khoa Điện, TS Lê Anh Tuấn – giảng viên khoa Xây dựng dân dụng trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN đã sang thăm và làm việc với Đại học Quốc gia Yokohama từ ngày 16/01 đến 21/01/2014.
          Tiếp đoàn vào buổi làm việc chính thức đầu tiên 17/1 có Giám đốc YNU GS. Suzuki Kunio, các Phó Giám đốc GS. Yamada Hitoshi và GS. Mizoguchi Shuji và Trưởng, Phó trưởng ban Ban hợp tác quốc tế GS. Yoko Ito và GS. Araki Ichiro. Hai bên đã giới thiệu cho nhau các thông tin cơ bản của hai đại học, đồng thời trao đổi các mong muốn hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể. Giám đốc YNU GS. Suzuki bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hơn nữa các chương trình hợp tác với ĐHĐN trong các lĩnh vực mà YNU có thế mạnh, trong đó ưu tiên tập trung vào các chương trình trọng điểm nhằm phát triển quan hệ hợp tác với ĐHĐN trở thành quan hệ đối tác chiến lược của YNU tại Việt Nam.. Ngoài ra, YNU cam kết sẽ hỗ trợ ĐHĐN về đào tạo cử nhân tiếng Nhật và phát triển các chương trình hợp tác về quản lý giáo dục và đào tạo giáo viên trung học.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Ban Giám đốc YNU tại Phòng truyền thống YNU Quang cảnh buổi làm việc với Ban Giám đốc YNU Quang cảnh buổi làm việc với Ban Giám đốc YNU
Thảo luận với Giám đốc YNU GS. Suzuki Thảo luận với Phó Giám đốc YNU GS. Mizoguchi và lãnh đạo các Trường Kinh tế, Trường Kinh doanh và Trường Sư phạm Thảo luận với Phó Giám đốc YNU GS. Yamada và lãnh đạo Trường Kỹ thuật - YNU

Tham khảo: "http://www.ynu.ac.jp/hus/kokusais/10990/detail.html"


          Sau buổi làm việc với Ban Giám đốc YNU, các nội dung hợp tác đào tạo và nghiên cứu chi tiết đã được bàn bạc và trao đổi cụ thể giữa các đại diện của ĐHĐN với các khoa, trường của YNU, tập trung vào các ngành kỹ thuật công nghệ, xây dựng, môi trường, kinh tế và kinh doanh.. Đoàn cũng được giới thiệu các kết quả nghiên cứu và tham quan các phòng thí nghiệm.
          Sau các buổi làm việc, các đại điện của hai đại học đều có mong muốn đẩy mạnh hơn nữa các chương trình hợp tác trong đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ theo các chương trình ngắn hạn và dài hạn… với các hình thức đào tạo linh hoạt và ngôn ngữ sử dụng cho các chương trình đào tạo có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật theo yêu cầu của từng ngành đào tạo có liên quan của YNU. Bước đầu, xúc tiến hợp tác đầu tạo thạc sĩ các ngành xây dựng, điện và kinh tế học. Về trao đổi giáo viên, YNU sẽ tiếp nhận các NCS của ĐHĐN theo học bổng MEXT trực tiếp từ các giáo sư hoặc thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Các chương trình đào tạo tiến sỹ theo chương trình đào tạo tiến sỹ 911 của chính phủ Việt Nam sẽ được ưu tiên đẩy mạnh với nhiều hình thức đào tạo khác nhau, trong đó hình thức đào tạo mà cả hai trường cùng cấp bằng (double degree) sẽ được ưu tiên xúc tiến sớm. Các chương trình đào tạo thạc sỹ, bậc đại học cũng được song song chuẩn bị triển khai. Kế hoạch mở chi nhánh của trường ĐHQG Yokohama tại ĐHĐN cũng đã được hai bên cùng bàn thảo để có thể triển khai trong thời gian tới. Hai bên cũng đã thống nhất xem xét công nhận lẫn nhau các chương trình đào tạo chất lượng cao đang được đào tạo tại trường Đại học Kinh tế, ĐHĐN và Trường Quản trị kinh doanh của YNU. YNU cũng đã thống nhất tiếp tục xem xét hỗ trợ ĐHĐN xây dựng chương trình tiên tiến trong các chuyên ngành thuộc ngành Quản trị kinh doanh. Bên cạnh các hoạt động nói trên, cả hai trường đều đồng ý tiếp tục và đẩy mạnh hơn nữa các chương trình giao lưu học thuật thông qua tổ chức các hội thảo, tọa đàm chung, các chương trình trao đổi sinh viên nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác toàn diện giữa hai trường.
 

Tham quan các Phòng Thí nghiệm: Tự động hóa Phòng thí nghiệm Ô tô điện Phòng Thí nghiệm Khoa Xây dựng

 
          Trong quá trình thảo luận nội dung hợp tác trong đào tạo thuộc lĩnh vực giáo dục sư phạm giữa Đại học Sư phạm - ĐHĐN và Trường Sư phạm của YNU đã được bổ sung. Cụ thể, hai bên xúc tiến trao đổi hợp tác trong đổi mới phương pháp giáo dục dành cho các bậc học khác nhau, từ giáo dục Mầm non, Tiểu học, Trung học cho đến giáo dục đại học. YNUsẽ cử giảng viên sang giảng dạy tại Đại học Sư phạm - ĐHĐN hoặc tiếp nhận các giáo viên tương lai hiện đang theo học tại ĐH Sư phạm - ĐHĐN sang thực tập, nghiên cứu tại các trường tiểu học, trung học trực thuộc YNU.
          Giám đốc Đại học Đà Nẵng đã trân trọng có lời mời Ban Giám đốc YNU và đại diện các khoa của Trường sang thăm và làm việc với Đại học Đà Nẵng vào thời gian tới để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và xúc tiến cụ thể hơn nữa các thỏa thuận nêu trên.. Ban Giám đốc YNU đã rất hào hứng với việc sang thăm và làm việc với ĐHĐN vào đầu năm 2014. GS. Yamada - Phó Giám đốc phụ trách hợp tác quốc tế của YNUđã thông báo kế hoạch sang thăm và làm việc với ĐHĐN của Ban Giám đốc và đại điện các trường, khoa của YNU vào những ngày đầu Xuân mới và vào đầu tháng 3/2014. Với chuyến viếng thăm đầu Xuân mới này PGS. TS. Trần Văn Nam hy vọng ĐHQG Yokohama sẽ mang lại một luồng gió mới mạnh mẽ mở đầu cho một năm mới trên tinh thần đẩy mạnh hợp tác quốc tế về đào tạo và phát triển nhân lực và nghiên cứu, không chỉ với ĐHQG Yokohama và còn với các đại học quốc tế khác trên thế giới.
          Bên cạnh các hoạt động nói trên, ngày 21/01 đoàn đã tham dự hội nghị quốc về “Đào tạo phát triển nhân lực toàn cầu” do ĐHQG Yokohama đăng cai tổ chức. Tham gia hội nghị ngoài đại diện Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao và Khoa học Nhật Bản (MEXT), thành phố Yokohama, các doanh nghiệp, lãnh đạo và giáo sư ĐHQG Yokohama, còn có các đại biểu đến từ ĐH Giao thông Thượng Hải, ĐH Phúc Đán (Trung Quốc), và ĐH Sao Paulo (Brazil). Giám đốc ĐHĐN đã có trình bày bài báo cáo 30 phút rất ấn tượng và tham gia đoàn chủ tịch thảo luận bàn tròn tại hội nghị này. PGS.TS. Trần Văn Nam đã nêu rõ các đặc điểm, hiện trạng, thách thức và nhu cầu đào tạo nhân lực của Việt Nam, nhu cầu hợp tác quốc tế trong đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học mà ĐHĐN mong muốn hợp tác với ĐHQG Yokohama nói riêng và các trường quốc tế khác nói chung. Qua báo cáo của đại diện các đại học, cho thấy việc đầu tư cho các chương trình trao đổi sinh viên, học viên cao học, NCS, giảng viên, hợp tác cùng nghiên cứu, cùng đăng bài báo khoa học là nhu cầu không chỉ của các đại học Việt Nam mà còn của các đại học ở các nước tiên tiến.
 

Giám đốc Trần Văn Nam phát biểu tại Hội nghị Chủ trì thảo luận bàn tròn Trao đổi với các nhà khoa học tham gia Hội nghị

Tham khảo: "http://www.ynu.ac.jp/hus/kokusais/10967/detail.html"


          Kết thúc đợt làm việc tại YNU, đoàn Đại học Đà Nẵng rất ấn tượng bởi cách làm việc chuyên nghiệp, có trách nhiệm và trọng thị của lãnh đạo, các giáo sư, cán bộ nhân viên Đại học Quốc gia Yokohama. Chuyến công tác đã đào sâu thêm các quan hệ hợp tác đang triển khai, đồng thời phát triển theo nhiều hướng hợp tác mới giữa các bộ môn, khoa, trường của hai bên.
  

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH