Từ ngày 14 đến 17/02/2014, Giám đốc Đại học Đà Nẵng PGS.TS. Trần Văn Nam đã dẫn đầu đoàn đại biểu Đại học Đà Nẵng đi thăm và làm việc với Đại học Kyoto (Nhật Bản) nhằm mục đích tham gia Hội nghị khoa học về Môi trường toàn cầu và ký kết hợp tác toàn diện giữa hai đại học. Thành phần đoàn đại biểu Đại học Đà Nẵng gồm có:

- PGS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc ĐHĐN

- TS. Hoàng Hải, Trưởng ban Hợp tác quốc tế

- PGS.TS. Nguyễn Mạnh Toàn, Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính

TS. Cao Anh Dũng, bí thứ thứ nhất Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka được ĐH Kyoto mời tham gia một số các hoạt động của đoàn tại Nhật Bản.

ĐH Kyoto được thành lập vào năm 1897, là một trong 7 đại học tổng hợp, nghiên cứu hàng đầu của Nhật Bản. Trường luôn nằm trong nhóm 2 trường đại học hàng đầu của Nhật Bản, nhóm 5 trường hàng đầu của châu Á và nhóm 50 trong bảng xếp hạng Times Higher Education (THE). ĐH Kyoto có 8 giải Nobel và 2 giải Field.

Đại học Kyoto có khoảng trên 22.000 sinh viên, trong đó có 9.400 cao học và nghiên cứu sinh. Giảng viên và cán bộ có trên 5.400 người. ĐH Kyoto có 10 trường thành viên (Xã hội nhân văn, Văn chương, Giáo dục, Luật, Kinh tế, Khoa học, Y khoa, Dược khoa, Kỹ thuật, Nông nghiệp) và 16 trường sau đại học và nghiên cứu chuyên ngành.

Trường Sau Đại học Môi trường toàn cầu (Graduate School of Global Environmental Studies - GSGES) của ĐH Kyoto đã ký kết hợp tác với Trường ĐH Bách khoa (DUT) từ năm 2006. Hai bên đã xúc tiến các chương trình hợp tác về trao đổi sinh viên, tiếp nhận thực tập cho học viên cao học và nghiên cứu sinh; nghiên cứu chung một số dự án về môi trường và phát triển bền vững tại Đà Nẵng và miền Trung, cùng tổ chức các hội nghị khoa học tại Đà Nẵng và Kyoto, viết báo khoa học,… GSGES cũng đã đặt văn phòng đại diện tại DUT.  Nhờ hợp tác này mà Khoa Môi trường - DUT ngày càng lớn mạnh về lượng và chất, đặc biệt trong nghiên cứu và phát triển các chương trình hợp tác quốc tế khác.

Trong chuyến công tác, ngoài cuộc họp chính thức với lãnh đạo cao cấp của Đại học Kyoto và ký kết hợp tác, đoàn đại biểu Đại học Đà Nẵng đã có buổi làm việc với lãnh đạo và các Giáo sư của GSGES về phát triển các chương trình hợp tác và tham gia Hội nghị “Môi trường toàn cầu”.

Cuộc họp chính thức giữa đoàn đại biểu Đại học Đà Nẵng và lãnh đạo Đại học Kyoto diễn ra vào sáng 17/02/2014 tại phòng khách Kỷ niệm 100 năm ĐH Kyoto với sự tham dự của GS. Hiroshi Matsumoto, Giám đốc; GS. Michiaki Mishima, Phó Giám đốc phụ trách Hợp tác quốc tế về Y học kiêm Giám đốc Bệnh viện ĐH Kyoto; GS. Junichi Mori, Phó Giám đốc phụ trách Hợp tác quốc tế kiêm Giám đốc Cơ quan Xúc tiến giao lưu quốc tế và GS. Shigeo Fujii, GS. Shinya Funakawa, GS. Kei Mizuno,…

GS. Matsumoto và PGS. Trần Văn Nam đã phát biểu chào mừng và giới thiệu sơ lược về Đại học Kyoto và ĐH Đà Nẵng, đồng thời thảo luận các chương trình và kế hoạch hoạt động phát triển hợp tác giữa hai đại học về một số lĩnh vực như:

- Đào tạo tiến sĩ cho giảng viên ĐH Đà Nẵng theo học bổng của các dự án mà ĐH Kyoto đang triển khai, đặc biệt là đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ theo chương trình 2020 của ĐH KU, học bổng MEXT của chính phủ Nhật Bản, 911 của Việt Nam…

- Tiếp tục các chương trình hợp tác nghiên cứu về Môi trường tài trợ của JSPS và phối hợp tìm kiếm các dự án khác

- Hỗ trợ phát triển ngành Y, Dược

- Hợp tác trong đào tạo nhân lực hạt nhân,…

Giám đốc Trần Văn Nam và Giám đốc Matsumoto đang ký văn bản hợp tác (MOU)

Lãnh đạo hai đại học chụp ảnh lưu niệm trong buổi lễ ký MOU

GĐ ĐHĐN và GĐ ĐH Kyoto đang trao đổi về đổi mới giáo dục đại học (đứng giữa là GS. Mori, phía sau là TS. Hoàng Hải)

Quang cảnh buổi làm việc

     

Một trong những hoạt động chính của đoàn là làm việc với Trường Sau đại học Môi trường toàn cầu và tham gia Hội nghị “Môi trường toàn cầu” tại Hội trường ĐH Kyoto.

Tiếp và làm việc với đoàn có GS. Hideo Fujii, GS. Hirohide Kobayashi, GS. Ayako Fujieda. Hai bên đã đánh giá những kết quả đã đạt được trong thời gian qua về internship của học viên cao học và NCS của ĐH Kyoto, các chương trình và dự án đã triển khai… Đặc biệt thảo luận về đề án “double degree” Thạc sĩ do ĐH Kyoto và một đại học đối tác ở châu Á (trong đó có ĐHĐN) cấp bằng.  

Tham dự Hội nghị ngoài đoàn ĐH Đà Nẵng còn có TS. Cao Anh Dũng – đại diện cho Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, ĐH Nữ Chiêu Hòa (Tokyo). Hội nghị bao gồm các nhà khoa học, các giáo sư, các NCS của ĐH Kyoto, đại diện các cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp Nhật Bản. Giám đốc Trần Văn Nam đã có 1 báo cáo 30 phút về Môi trường Việt Nam và mong đợi từ kinh nghiệm Nhật Bản cũng như về tiềm năng của ĐH Đà Nẵng và triển vọng hợp tác với các ĐH Nhật Bản. Đồng thời tham gia chủ toạ buổi thảo luận bàn tròn về chủ đề trên.

PGS.TS. Trần Văn Nam đã nhấn mạnh rằng, Việt Nam đang quá trình phát triển mạnh, tăng trưởng nhanh trên nhiều lĩnh vực, chắc hẵn sẽ có nhiều vấn đề về môi trường cần được chú trọng, để có thể tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng rất mong nhận được những chia sẻ kinh nghiệm quý báu của Nhật Bản, thông qua nhiều bài học về bảo vệ môi trường, sức khoẻ con người mà Nhật Bản từng đã vấp phải: như vụ ô nhiễm thủy ngân ở Minamanta, nhiễm độc Cadimi ở Toyama. Kinh nghiệm, quyết tâm của Nhật Bản trong việc khắc phục, phòng chống suy thoái ô nhiễm môi trường, đặc biệt ở các thành phố sản xuất công nghiệp của Nhật Bản đã từng bị ô nhiễm nặng nề như Nagoya, Kitakyushu cần được hợp tác nghiên cứu và chuyển giao cho các trường ĐH của Việt Nam nhanh và nhiều hơn nữa.

Giám đốc Trần Văn Nam phát biểu ở Hội nghị

Làm việc với GSGES


www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH