Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và Đại học Kobe (KBU) Nhật Bản đã ký văn bản hợp tác toàn diện từ năm 2013. Lãnh đạo KBU đã đến thăm và làm việc với ĐHĐN ba lần, trong những năm 2012 và 2013. Nhằm phát triển hiệu quả chương trình đã ký kết, đoàn công tác của ĐHĐN gồm 3 thành viên do Giám đốc ĐHĐN PGS.TS. Trần Văn Nam dẫn đầu cùng với TS. Hoàng Hải – Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế và PGS.TS. Nguyễn Mạnh Toàn – Trưởng ban Ban Kế hoạch - Tài chính đã đến KBU vào chiều ngày 13/02/2014.

Tiếp và làm việc với đoàn có GS. Noriyuki Inoue – Phó Giám đốc KBU, GS. Nisihio Giám đốc Trung tâm giao lưu quốc tế, cùng các Giáo sư, Trưởng các đơn vị: Hoshimoto Sachiko, Kimoto Takami, Obayashi Saori, Saito Miho. Cùng tham gia làm việc với đoàn có Bí thư thứ nhất Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka – TS. Cao Anh Dũng.

Đoàn ĐHĐN và Phó Giám đốc ĐH Kobe

Phòng Thí nghiệm máy tàu

Hai bên đã trao đổi những nội dung đề xuất phát triển hợp tác trong thời gian tới và đã thống nhất một số nội dung chính như sau:

- Chương trình giao lưu trao đổi sinh viên, học bằng tiếng Anh chuyên ngành Kinh tế, Kinh doanh, Kỹ thuật hoặc tiếng Nhật, tiếng Việt cho người nước ngoài. Có thể học ngắn hạn trong mùa hè hoặc 1 năm. 

- Tìm kiếm các dự án nghiên cứu chung tài trợ của MEXT, JICA, JSPS hoặc của Việt Nam

- Tiếp nhận giảng viên của ĐHĐN theo học bổng MEXT và 911 hoặc 599 (Thạc sĩ),…

- Một số các chương trình cụ thể sẽ trao đổi trực tiếp từ các Khoa, đặc biệt là ngành Cơ khí tàu thuyền và Hàng hải,…

Sáng ngày 15 tháng 2 năm 2014, Đoàn ĐHĐN chia làm hai nhóm làm việc ở ĐH Kyoto và BKU.

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Toàn, đại diện Đại học Đà Nẵng đã có buổi làm việc với GS. Yuji Hayashi, Trưởng Khoa Sau đại học về Khoa học Hàng Hải, Đại học Kobe. Tham dự buổi làm việc còn có GS. Tomohisa Dan, phụ trách phòng thí nghiệm Động cơ đốt trong; GS. Nishio, Giám đốc Trung tâm sinh viên quốc tế Đại học Kobe và TS. Cao Anh Dũng, đại diện Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka. 

Tại buổi làm việc, sau khi nghe GS. Yuji Hayashi giới thiệu sơ lược về quá trình hình thành, phát triển và các chuyên ngành đào tạo của Khoa Sau đại học về Khoa học Hàng Hải, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Toàn đã giới thiệu về Đại học Đà Nẵng, thành phố biển Đà Nẵng, vai trò của Đà Nẵng trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây, Kinh tế biển và trao đổi về các cơ hội hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực quản lý hàng hải, logistics và kỹ thuật đóng sửa tàu biển. Đây là những chuyên ngành có thế mạnh của Đại học Kobe và rất phù hợp với yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho các tỉnh vùng Duyên hải Miền Trung nói chung và Thành phố Đà Nẵng nói riêng trong những năm sắp đến.

Hai bên cũng đã bàn bạc về kế hoạch trao đổi học viên sau đại học giữa hai trường. Trước mắt mỗi trường sẽ trao đổi 2 học viên cao học, trong đó một học viên thuộc các chuyên ngành kinh tế để nghiên cứu về quản lý hàng hải, logistics và một học viên thuộc chuyên ngành kỹ thuật để nghiên cứu trong lĩnh vực đóng sửa tàu biển. Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. GS. Yuji Hayashi cũng hoan nghênh đề xuất của Đại học Đà Nẵng trong việc hợp tác nghiên cứu, tổ chức các hội thảo khoa học, hỗ trợ Đại học Đà Nẵng xây dựng chương trình đào tạo, đào tạo và trao đổi giảng viên trong các chuyên ngành có liên quan.

Sau buổi làm việc, GS. Tomohisa Dan và GS. Nishio đã đưa PGS.TS. Nguyễn Mạnh Toàn đi thăm cơ sở đào tạo, các phòng thí nghiệm và tàu thuyền để học viên thực hành của Khoa Sau đại học về Khoa học Hàng hải.

PGS Nguyễn Mạnh Toàn và các GS Khoa Khoa học Hàng Hải

Phòng Thí nghiệm Máy Tàu thủy - ĐH Kobe

Đại học Kobe cũng đã sắp xếp lịch làm việc với các Khoa Kinh tế, Kinh doanh và Cơ khí vào buổi chiều cùng ngày, nhưng vì lịch làm việc tại ĐH Kyoto không thể thay đổi được nên ĐHĐN xin lỗi và hẹn lần sau. ĐH Kobe đã có kế hoạch cử đoàn đại biểu đến ĐHĐN vào tháng 6/2014 để bàn bạc cụ thể các chương trình triển khai trong thời gian đến.

www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH