Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng tổ chức hội nghị RAIT 2014

24/02/2014

Sáng ngày 22/02/2014, tại Trường Đại học Bách khoa (ĐHBK) đã tổ chức Hội nghị Nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ thông tin & Truyền thông - RAIT 2014. Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động được tổ chức chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 35 năm thành lập ngành Công nghệ thông tin tại Trường ĐHBK, ĐH Đà Nẵng.

PGS.TS. Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự hội nghị có GS. Marc DANIEL, đến từ Trường Đại học AIX-Marseille – Cộng hòa Pháp; PGS.TS. Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng Trường ĐHBK, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị; cùng sự có mặt của gần 100 cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, nghiên cứu sinh chuyên ngành Công nghệ thông tin (CNTT) và viễn thông.

PGS.TS. Võ Trung Hùng – Trưởng Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Đại học Đà Nẵng tặng hoa và quà lưu niệm cho GS. Marc DANIEL

Hội nghị diễn ra với 3 phiên chính. Phiên toàn thể do GS. Marc DANIEL trình bày với chuyên đề: “Một số thách thức trong mô hình hóa hình học”. Bên cạnh đó, ông còn giới thiệu thêm các lĩnh vực nghiên cứu của mình và chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu với toàn thể cán bộ, giảng viên có mặt. Là một Giáo sư giỏi và giàu kinh nghiệm, những chia sẻ của ông rất hữu ích trong công việc học tập, nghiên cứu đối với cán bộ, giảng viên, học viên của Đại học Đà Nẵng. Sau khi phiên hội nghị toàn thể kết thúc, cán bộ giảng viên được chia ra hai phòng để dự hai phiên hội nghị diễn ra đồng thời với hai chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo và công nghệ tri thức”“Công nghệ phần mềm và các hệ thống”.

GS. Marc DANIEL trình bày với chuyên đề “Một số thách thức trong mô hình hóa hình học”

Phiên hội nghị “Trí tuệ nhân tạo và công nghệ tri thức” có 5 báo cáo được trình bày là:

  • Giải pháp xây dựng kho ngữ liệu đa ngữ Việt – Ê Đê gán nhãn theo ngữ cảnh;
  • So sánh phương pháp nhận dạng hành động con người trong đoạn video quay bằng một camera dùng DTW và HMM;
  • Mô phỏng lưu lượng dòng chảy hàng tháng với mô hình FGar và mô hình Mgar;
  • Phương pháp nén ảnh sử dụng mạng Nơron nhân tạo và k-means;
  • Nhận dạng dấu thanh và mũ trong ký tự tiếng việt viết tay.

NCS. Hoàng Thị Mỹ Lệ báo cáo “Giải pháp xây dựng kho ngữ liệu đa ngữ Việt – Ê Đê gán nhãn theo ngữ cảnh” tại Phiên hội nghị 1

Phiên hội nghị 2 với chủ đề “Công nghệ phần mềm và các hệ thống” cũng có 5 báo cáo được lựa chọn để trình bày tại hội nghị:

  • Một phương pháp mô hình hóa kiến trúc cho các đối tượng được giám sát trong hệ phân tán;
  • Thuật toán tìm luồng cực đại trên mạng mở rộng;
  • Cải tiến thực thi đột biến trong kiểm thử đột biến cho các mô hình SIMULINK sử dụng tính toán song song;
  • Một cách tiếp cận tìm tập phổ biến dựa trên giàn trong khai phá luật kết hợp;
  • Mô hình hệ thống đa tác tử để mô phỏng giao thông đô thị.

Đây là những bài báo xuất sắc nhất của các nhà nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ phần mềm, trí tuệ nhân tạo, xử lý tín hiệu, xử lý ảnh, mạng và hệ thống… được Ban Tổ chức chọn báo cáo trong các phiên của Hội nghị.

Báo cáo tại Phiên hội nghị 2 với chủ đề “Công nghệ phần mềm và các hệ thống”

Hội nghị RAIT 2014 là một sự kiện khoa học thú vị để trao đổi thông tin về các thành tựu mới nhất trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin và các lĩnh vực liên quan. Đây cũng là nơi quy tụ các nhà nghiên cứu, các chuyên gia công nghệ và các cơ quan đoàn thể trong và ngoài nước đến giao lưu và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Trong thời gian chuẩn bị hội nghị, Ban tổ chức đã nhận được 35 bài báo của các nhà khoa học, nghiên cứu sinh từ các trường, cơ quan hữu quan. Qua quá trình sàng lọc và phản biện, Hội nghị đã tuyển chọn được 20 bài báo khoa học và công bố trên số đặc biệt của Tạp chí KH&CN Đại học Đà Nẵng chào mừng hội nghị RAIT 2014.

Cuốn “Tạp chí Khoa học & Công nghệ” Đại học Đà Nẵng số đặc biệt chào mừng RAIT 2014 nhận được sự quan tâm của nhiều cán bộ, giảng viên, nhà nghiên cứu, nhà khoa học

Hội nghị RAIT 2014 diễn ra chất lượng và thành công tốt đẹp là sự thừa nhận chất lượng đào tạo, nghiên cứu của ngành CNTT và truyền thông, Trường Đại học Bách khoa. Đồng thời khẳng định sự đúng đắn, hiệu quả trong công tác hợp tác quốc tế của Nhà trường.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Khoa Công nghệ thông tin cảm ơn GS. Marc Daniel đã quan tâm, hỗ trợ, dành thời gian sang Việt Nam tham dự Hội nghị RAIT 2014

CNTT là một trong những ngành đào tạo quan trọng của Trường Đại học Bách khoa. Khoa CNTT có các chương trình đào tạo kỹ sư CNTT, thạc sỹ Khoa học máy tính, tiến sỹ Khoa học máy tính. Bên cạnh đó, còn có các chương trình đào tạo tinh hoa, như kỹ sư Chất lượng cao Việt Pháp, hợp tác với ĐH Polytech Marseille, CH Pháp (sự có mặt của GS. Marc Daniel tại Hội nghị RAIT là minh chứng cho sự hợp tác này), chương trình đào tạo kỹ sư CNTT liên kết với ĐH Monash, Úc. Năm 2014 này, Nhà trường cũng đang triển khai mở thêm chương trình tiên tiến ngành CNTT, hợp tác với ĐH Catholics University of America.

            Tin, ảnh: Văn phòng Đại học Đà Nẵng

            www.udn.vn

 

* Mời quý vị đọc thêm bài báo liên quan đăng trên Tạp chí ICT Đà Nẵng: http://ictdanang.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=8418:dh-bach-khoadh-da-nang-dang-cai-to-chuc-su-kien-khoa-hoc-thu-vi-dau-xuan-giap-ngo-hn-nghien-cuu-ung-dung-cntt-a-truyen-thong-2014&catid=3:cong-ngh-thong-tin&Itemid=50