Với sự hợp tác của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, các trường đại học công lập của Việt Nam đang mở các khóa giảng dạy tiếng Nhật với mục đích đào tạo nguồn nhân lực ưu tú làm việc cho các công ty về IT(Công nghệ Thông tin). Tại Việt Nam, hiện có hơn 1.200 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư. Tuy nhiên hiện nay, nguồn nhân lực vừa có thể nói tiếng Nhật, lại vừa hiểu biết về văn hóa làm việc trong công ty lại đang bị thiếu hụt trầm trọng. Vì thế, các doanh nghiệp hiện đang có xu hướng tự mình chủ động liên kết  đào tạo nguồn nhân lực nói tiếng Nhật này để có thể sẵn sàng đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các doanh nghiệp.
 

Trong xu hướng này,  ở miền Trung Việt Nam,  Đại học Đà Nẵng cũng đã  thành lập Trung tâm Nhật Ngữ để đáp ứng cho  nhu cầu trên. Các công ty như: Cty Dịch vụ giới thiệu nguồn nhân lực GA (TP Osaka); Cty tư vấn đầu tư Brainworks (Tokyo-Shinagawa); Trường Nhật ngữ Daiwa Academy (Tp Sakai), Công ty lữ hành Tellmeclub (Tokyo-Shibuya) hiện đã  và đang tiến hành kí kết văn bản hợp tác với Trường ĐH Đà Nẵng.
 

Trung tâm Nhật ngữ của Đại học Đà Nẵng hiện đang lựa chọn 20 sinh viên chuyên ngành IT của trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng để đào tạo tiếng Nhật (miễn phí). Về sau, Trung tâm sẽ tiếp tục xây dựng các khóa đào tạo về quản lý sản xuất - chất lượng và tác phong công việc. Các lớp học sẽ do các giáo viên người Nhật và Việt Nam cùng đảm nhiệm, lớp học 1 tuần 3 buổi, mỗi lớp từ 20 đến 30 học viên, theo kế hoạch thì mỗi năm sẽ đào tạo được khoảng 200 học viên.
 

Trung tâm Nhật ngữ (Japan Center) hiện đang tiếp tục kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp trong thời gian đến. Với việc nhận khoản hỗ trợ 12.000 USD trong 2 năm thì Trung tâm sẽ ưu tiên giới thiệu học viên tốt nghiệp cho doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Hiện tại, ở các vùng tập trung phát triển công nghiệp của Việt Nam ở hai đầu của đất nước như miền Bắc và miền Nam thì chi phí nhân lực đang tiếp tục tăng cao cho nên nhiều doanh nghiệp (NB) đang xem xét khả năng đầu tư vào miền Trung Đại học Đà Nẵng là đơn vị đào tạo đa ngành từ các ngành Ngôn ngữ cho đến Y học…. Theo Giáo sư Ueda Yoshiaki đến từ trường đại học Ryutsukagaku(University of Marketing and Distribution Sciences) – cố vấn của Trung tâm Nhật Bản thì ông đang rất kì vọng vào Chương trình đào tạo nhân lực tại ĐHQG ở tại miền Trung này.
 

Trong tháng 2 năm này, Công ty NTT Data và Cty Fujitsu sẽ mở chi nhánh tại thành phố Đà Nẵng; việc thành lập Khu công nghệ cao hướng tới ngành công nghệ thông tin cũng đang từng bước được thực hiện, cho nên sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản vào khu vực này đang tăng cao.
 

Tại tỉnh Quảng Nam- tỉnh lân cận của thành phố Đà Nẵng, nhiều doanh nghiệp sản xuất và chế tạo đang bắt đầu thực hiện việc di chuyển nhà đến cụm khu CN của doanh nghiệp sản xuất ô tô lớn của Việt Nam-Trường Hải, và đang hình thành nên một vùng sản xuất, chế tạp  tập trung ở đây, việc đào tạo nguồn nhân lực liên kết với các trường đại học cũng sẽ có khả năng giúp giảm bớt các khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất của Nhật Bản đang muốn đầu tư vào Việt Nam (Ito Manabu – Phóng viên thường trú tại tỉnh Bình Dương, Việt Nam).
 

(Theo báo Kinh tế Nhật Bản (Nikkei shinbun), ngày 21 tháng 2 năm 2014)
 

Xem bài báo bằng tiếng Nhật tại đây.

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH