Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng: Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin vào quy trình đào tạo học chế tín chỉ.

11/03/2014

Lần đầu tiên, 01 lưu sinh viên nước bạn Lào nhận bằng cử nhân kinh tế tại Đà Nẵng sau 3 năm rưỡi học tập, nghiên cứu
 

• Đại học Kinh tế Đà Nẵng: Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin vào quy trình đào tạo học chế tín chỉ.
 

Đó là bạn Thongsinh Souksavanh SV lớp 36k7.2. Trong những cái tên được nhắc đến và vinh danh trang trọng tại Lễ tốt nghiệp Đại Học (ĐH) hệ chính quy, đợt I năm học 2013-2014 của trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng (diễn ra sáng ngày 7/3/2014) vừa qua; cùng với các SV Việt Nam, lần đầu tiên, có tên của 1 SV đến từ nước bạn Lào.
 


Cũng tại buổi Lễ, Lãnh đạo ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng đã trao Học bổng đến các SV có thành tích vượt khó, học tập và nghiên cứu tốt. -Ảnh: T.Ngọc
 

Cùng nhận bằng tốt nghiệp đợt này với bạn Thongsinh Souksavanh, còn có 22 bạn SV Lào khác . Được biết, Thongsinh Souksavanh trúng tuyển cùng với 210 bạn SV Lào khác trong khóa tuyển sinh năm 2010. Tuy nhiên, chỉ có Thongsinh Souksavanh, với nhiều nỗ lực trong học tập nghiên cứu, đã hoàn thành chương trình đào tạo của nhà trường chỉ sau 3 năm rưỡi học tập. Thongsinh Souksavanh cũng trở thành Lưu HS đầu tiên “lập kỷ lục” này không chỉ ở trường ĐH Kinh tế, mà cả trong cộng đồng các trường thành viên ĐH Đà Nẵng.
 

Được biết, trong đợt tốt nghiệp và trao bằng ĐH hệ chính quy đầu tiên, năm học 2013-2014 của trường ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng lần này, có 524 SV được công nhận tốt nghiệp và cấp bằng cử nhân trên tổng số 618 SV đăng ký xét tốt nghiệp (chiếm tỉ lệ 84,79%). Trong đó, có 278 SV hệ đào tạo chính quy tập trung thuộc 16 chuyên ngành và 126 SV liên thông chính quy từ Cao đẳng lên ĐH thuộc 5 chuyên ngành đã hoàn thành chương trình đào tạo, bảo vệ luận văn tốt nghiệp hoặc thi và đạt kết quả tốt tại kỳ thi tốt nghiệp ĐH quốc gia vào tháng 12/2013. Ngoài ra, toàn bộ SV tốt nghiệp và nhận bằng ĐH (bằng 1) của trường ĐH Kinh tế dịp này cũng đã vượt qua yêu cầu chuẩn đầu ra về Ngoại ngữ với trình độ tương đương TOEIC 450-500. Đáng chú ý nữa, cũng tại trong đợt tốt nghiệp ĐH hệ chính quy, đợt I năm học 2013-2014 của trường ĐH Kinh tế-ĐH Đà Nẵng, còn có 19 SV đã tốt nghiệp và nhận bằng ĐH thứ nhất, nay lại tiếp tục được công nhận tốt nghiệp và nhận bằng Cử nhân thứ II của một ngành khác.

 


Phó GS.TS Trần Văn Nam trực tiếp trao Giấy khen của Giám đốc ĐH Đà Nẵng đến các bạn SV đạt kết quả tốt nghiệp Xuất sắc-Giỏi ; đồng thời có nhiều thành tích trong nghiên cứu, trong các kỳ thi SV Giỏi và trong hoạt động cộng đồng.    -Ảnh: T.Ngọc 


Đánh giá chung, kết quả tốt nghiệp đợt này, theo lãnh đạo nhà trường là khá tốt. Tổng cộng có 326 SV tốt nghiệp loại Khá trở lên chiếm tỉ lệ 62,32%; trong đó 9 SV xếp loại Xuất sắc (chiếm tỷ lệ 1,72%), 76 SV xếp loại Giỏi (14,5%). Những SV có kết quả học tập xuất sắc tiêu biểu đã được vinh danh trong báo cáo tại lễ tốt nghiệp là Phạm Lê Thúy Hường, chuyên ngành Ngân Hàng, điểm TB toàn khóa 3,83: Nguyễn Thị Như Ý, chuyên ngành tài chính doanh nghiệp, điểm TB toàn khóa 3,68, Cao Thị An, Nguyễn Thị Mỹ Dung chuyên ngành Kinh tế phát triển cùng đạt điểm TB khóa 3,67 …
 

Kể từ khi áp dụng đào tạo theo học chế tín chỉ, cứ mỗi học kỳ, ĐH Kinh tế – Đại học Đà Nẵng đều tổ chức xét và trao Bằng tốt nghiệp ĐH. Và sau gần 12 năm thực hiện đào tạo theo chế tín chỉ, hệ thống tổ chức quản lý đào tạo, quản lý SV của Nhà trường đã liên tục được cải tiến và hoàn thiện trên cơ sở ứng dụng Công nghệ thông tin. Nhờ đó, chúng tôi đã đáp ứng ngày càng tốt hơn tính tự chủ của SV, tạo điều kiện phát huy và phục vụ quyền lợi cho chính các em. Việc tổ chức quản lý đào tạo của Trường từ nhiều năm nay cũng đã cho phép SV của trường và các trường thành viên trong ĐH Đà Nẵng theo học chương trình thứ II, đây cũng chính là một trong những minh chứng cho thành công của công tác tổ chức đào tạo của Trường – Phó GS.TS Đào Hữu Hòa, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

 


Chúc mừng các bạn Tân Cử nhân Kinh tế.-Ảnh: T.Ngọc.


Cũng theo Phó GS.TS Đào Hữu Hòa, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, các yêu cầu về trình độ, kỹ năng của người lao động phải không ngừng được nâng cao. Vì thế nhà trường đã không ngừng đổi mới chương trình giảng dạy, phương pháp giảng dạy, khuyến khích các Thầy cô giáo nghiên cứu tình huống, tăng cường cho SV thảo luận nhóm, trao đổi và chia sẻ kiến thức thông qua hệ thống đào tạo trực tuyến. Thực tế định kỳ 4 năm / lần, nhà trường thực hiện rà soát điều chỉnh chương trình đào tạo của tất cuả các chuyên ngành, bổ sung các học phần mới, tăng cường các học phần kỹ năng, thực hành cho sinh viên.
 

Rất nhiều SV tốt nghiệp hôm nay được đào tạo theo chương trình áp dụng từ khóa tuyển sinh 2010 với nhiều cải tiến đổi mới. Bên cạnh đóm nề nếp dạy và học được duy trì trong suốt quá trình đào tạo với nội dung, phương pháp, giáo trình được cải tiến, cập nhật một cách tích cực. Chính vì thế, nhà trường có niềm tin rằng, những Cử nhân tốt nghiệp hôm nay sẽ có chuyên môn vững vàng, có trình độ ngoại ngữ, kỹ năng để thích ứng nhanh và sớm phát huy năng lực của mình trong môi trường làm việc mới.

 


Theo một điều tra mới đây, trong nhiều mùa tuyển sinh, ĐH Đà Nẵng là ĐH nhận được nhiều nhất hồ sơ đăng ký dự thi của các em HS cuối cấp ở Đà Nẵng; và trong các trường thành viên ĐH Đà Nẵng, ĐH Kinh tế là Trường luôn ở vị trí dẫn đầu trong TOP đầu các trường có số lượng hồ sơ đăng ký dự thi nhiều nhất. - Ảnh: T.Ngọc.


Thanh Nhã thực hiện