Nhận lời mời của Ban tổ chức Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ (ACE), Ban quản lý Dự án HEEAP, Hiệu trưởng Trường Kỹ thuật - Đại học Catholic Hoa Kỳ (CUA), và Hiệu trưởng Trường Đại học bang Portland (PSU), đoàn công tác của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng gồm PGS.TS. Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa và PGS.TS. Phạm Văn Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Xuất sắc đã đến thăm và thảo luận, ký kết hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học tại CUA, PSU, và tham dự hội nghị ACE-HEEAP, Hoa Kỳ từ ngày 06/03/2014 đến 14/03/2014.

 

bantinmy2014 1

 PGS.TS. Lê Kim Hùng cùng với Giám đốc Đại học CUA ký biên bản ghi nhớ hợp tác tại thủ đô Washington

 

Theo GS. Charles Nguyễn Cường - Hiệu Trưởng, trong thời gian tới Trường CUA sẽ mở rộng hợp tác quốc tế với các trường Đại học Việt Nam và dành cho Việt Nam nhiều suất học bổng bán phần (50%) cho các chương trình đại học, thạc sỹ và tiến sỹ. Hiện nay, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã hợp tác với CUA chương trình đào tạo chuyển tiếp 2+2 (hai năm học ở Việt Nam và hai năm học ở Mỹ). Hai giảng viên của Khoa Điện tử Viễn thông đã vừa bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ tại đây. Ngoài ra có khoảng 15 sinh viên thuộc các Chương trình Tiên tiến của Trường cũng đã được chuyển tiếp và đang theo học bậc Đại học và Cao học.

 

Trong đợt thảo luận lần này, hai bên đã ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác xây dựng và triển khai mới 05 Chương trình Tiên tiến các ngành Kỹ thuật Y sinh, Kỹ thuật Máy tính, Kỹ thuật Điện, Xây dựng và Cơ khí nhằm thực hiện chiến lược phát triển của Trường và Đại học Đà Nẵng trong thời gian đến. Bên cạnh đó hai Trường cũng đã thảo luận và đồng ý triển khai Chương trình chuyển tiếp Cao học 4+1 (bốn năm học ở Việt Nam và một năm học ở Mỹ) cho tất cả các ngành. Hai bên cũng đã ghi nhớ hợp tác về việc CUA hỗ trợ DUT triển khai kế hoạch kiểm định các chương trình của DUT theo chuẩn ABET, và sẽ áp dụng trước tiên cho hai Chương trình Tiên tiến.

 

 alt 

Lãnh đạo và cán bộ của hai Trường chứng kiến lễ ký kết nhằm nâng cao năng lực đào tạo và mở rộng mô hình hợp tác đào tạo

 

Theo lịch trình công tác, đoàn đã tiếp tục tham dự hội nghị Hội đồng giáo dục Hoa kỳ và tham gia các phiên thảo luận trong khuôn khổ dự án HEEAP 2.0 và VULII tại thành phố San Diego. Hội nghị ACE 2014 đã thu hút được khoảng 500 Trường Đại học và Cao đẳng trên toàn nước Mỹ tham dự với nhiều báo cáo liên quan đến tính hiệu quả của các mô hình hỗ trợ sinh viên viên tự học, kiểm định chất lượng, hợp tác nghiên cứu cơ bản và ứng dụng với kỹ nghệ, các giải pháp thu hút vốn đầu tư vào trường Đại học, các mô hình hợp tác phát triển đào tạo quốc tế. Mở đầu phiên khai mạc, GS. Richard, Giám đốc Đại học Bang Arizona (ASU) - đối tác của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng trong dự án HEEAP - đã có bài phát biểu ấn tượng về Thành tựu của Viện Lãnh đạo Đổi mới giáo dục trong 05 năm qua.

 

      alt      

Đoàn công tác của Trường tham dự phiên thảo luận Quốc tế hóa Giáo dục Đại học Mỹ với toàn cầu - Cơ hội và Thách thức

 

Trong các ngày tiếp theo, đoàn đã dành trọn 2 ngày tham dự phiên họp thường niên của dự án HEEAP 2.0 với Ban quản lý HEEAP, lãnh đạo Đại học ASU, hãng Pearson và một số Trường Đại học Việt Nam. Báo cáo của Trường về Chiến lược phát triển bền vững 2014 - 2020 cùng với Kế hoach kiểm định AUN/ABET trong khuôn khổ Dự án VULII đã được thảo luận sôi nổi trong gần 3 giờ và nhận được nhiều câu hỏi, ý kiến đánh giá khả quan và các kiến nghị nhằm giúp Trường đạt được mục tiêu phát triển trong thời gian đến.

 

Song song với phiên thảo luận, đại diện hãng Pearson đã cùng với Hiệu trưởng nhà Trường chính thức ký kết biên bản đồng ý tài trợ cho Trường hệ thống Quản lý học tập Pearson LMS trong 05 năm đến và xem xét khả năng gia hạn sau đó. Cùng với phòng học Distance Learning hiện đại đang được ASU tư vấn xây dựng với nguồn kinh phí tài trợ gần 6 tỷ đồng của Công ty Intel Việt Nam, nhà Trường sẽ từng bước triển khai các lớp học đào tạo từ xa trực tuyến với các Trường ĐH Hoa Kỳ và Châu Âu, cung cấp hệ thống bài giảng đa phương tiện và các giải pháp giúp sinh viên tự học từ xa, đánh giá và quản lý năng lực học tập cùng với các nhóm kỹ năng của sinh viên.

 

         alt         

Hiệu Trưởng nhà Trường cùng với Đại diện hãng Pearson ký biên bản đồng ý tài trợ và triển khai hệ thống Pearson LMS tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.

 

Trong chặng dừng chân cuối cùng, đoàn công tác đã đến thăm Trường Đại học bang Portland (PSU) tại tiểu bang Oregon nhằm thảo luận phát triển hợp tác đào tạo Chương trình Tiên tiến ngành Hệ thống nhúng. Trong buổi đón tiếp đoàn, GS. Ren Su nhấn mạnh Trường PSU rất hài lòng về kết quả học tập xuất sắc của sinh viên các Chương trinh Tiên tiến ECE và ES đang học tập theo chương trình đào tạo chuyển tiếp 2+2 tại PSU.

 

Đoàn đã lần lượt thảo luận với Trưởng Khoa Kỹ thuật Máy tính về việc điều chỉnh tên ngành Hệ thống nhúng thành Ngành Kỹ thuật Điện - Chuyên ngành Hệ thống nhúng cho phù hợp hơn với Chương trình đào tạo quốc gia và cũng để thuận tiện hơn cho kiểm định ABET sau này. Số tín chỉ đào tạo cũng đã được thống nhất giảm xuống còn 180 tín chỉ. Các Giáo sư đã từng sang Việt Nam giảng dạy cũng tham gia thảo luận và rất ủng hộ việc giảng dạy thỉnh giảng trong thời gian dài hơn cùng với sự hỗ trợ của hệ thống đào tạo trực tuyến để sinh viên có thể lĩnh hội kiến thức hiệu quả hơn. Nhằm đảm bảo số lượng, chất lượng và phân bố thời gian giảng dạy hợp lý của giáo sư thỉnh giảng, Trường PSU sẽ chỉ định một điều phối viên thuộc Khoa Kỹ thuật Máy tính làm việc trực tiếp với phụ trách ngành Hệ thống nhúng thuộc Trung tâm Xuất Sắc trong thời gian đến.

 

             alt             

Hiệu Trưởng hai Trường cùng với các Trưởng Khoa và Giáo sư thỉnh giảng tham gia họp và chụp hình lưu niệm.

 

Trong phiên thảo luận cuối cùng, hai Trường đã đi đến thống nhất khảo sát nhu cầu học Sau đại học của nhân viên các Công ty Mỹ đang hoạt động tại Việt Nam để mở Chương trình đào tạo Cao học Quốc tế, đào tạo tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng nhưng do PSU quản lý và cấp bằng Thạc sĩ. Nội dung này sẽ được thực hiện trong năm 2014. Ngoài ra, Hiệu Trưởng Trường Kỹ thuật của PSU và Trưởng Khoa Cơ khí cũng đã đề nghị Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng xem xét hợp tác mở mới Chương trình Tiên tiến chuyên ngành Intelligent Transportation trên cơ sở các Chương trình Tiên tiến ECE và ES đang được vận hành thành công. Vào cuối ngày họp, đoàn công tác đã đến thăm các phòng Lab nghiên cứu thuộc các chuyên ngành khác nhau tại PSU.

 

Tin từ Trường Đại học Bách khoa - http://dut.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH