Phòng - Chống tác hại Ma túy trong HSSV: Đi từ truyền thông đến phát hiện và ngăn ngừa; coi trọng cảm hóa, giáo dục những ai lầm lỡ!

21/03/2014

PGS.TS Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã nhấn mạnh như trên trong phát biểu của mình tại Chương trình Giao lưu “Sinh viên (SV) với công tác Phòng - Chống Ma tuý do Văn phòng Thường trực Phòng - Chống tội phạm và Ma túy (Bộ Công an), Vụ Công tác HSSV (Bộ Giáo dục & Đào tạo) cùng Ban Công tác HSSV ĐHĐN tổ chức (diễn ra tối 20/3 tại ĐHĐN).

 

 

Hai đêm hội Tuyên truyền, Văn nghệ Phòng - Chống Ma túy trong HSSV - 2013 (11 và 12/6/2013) do Ban Công tác HSSV Đại học Đà Nẵng tổ chức ngay tại Ký túc xá Đại học Sư phạm, ĐHĐN và Trường Cao đẳng Công nghệ, ĐHĐN (trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng cao điểm Phòng - Chống Ma túy, hướng tới Ngày Thế giới không Ma túy và Ngày toàn dân Phòng - Chống Ma túy 26 tháng 6 hằng năm). Chương trình được chuẩn bị công phu, các kịch bản gần gũi với tâm sinh lý HSSV.

 

Tại hoạt động PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng tặng hoa đến Lãnh đạo Công an Phường sở tại, Đội CS Phòng chống tệ nạn Ma túy và Phòng Công tác Chính trị & Phong trào Bảo vệ ANTQ - CATP Đà Nẵng.

 


PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng tặng hoa đến Lãnh đạo Công an Phường sở tại, Đội CS Phòng chống tệ nạn Ma túy và Phòng Công tác Chính trị & Phong trào Bảo vệ ANTQ - CATP Đà Nẵng.

 

Gần 400 đoàn viên - thanh niên là lớp trưởng, bí thư chi đoàn, liên chi đoàn, cán bộ Hội SV các trường thành viên Đại học Đà Nẵng đã tham gia Chương trình và đã thu hoạch được nhiều kiến thức về hiểm họa không lường của ma túy đối với cộng đồng xã hội; đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Đây sẽ là những “Tuyên truyền viên con thoi”, lan tỏa các thông điệp, góp phần thay đổi và nâng cao nhận thức cho đoàn viên - thanh niên ĐHĐN; góp phần thực hiện thành công mô hình “Trường học không có tội phạm, không có tệ nạn Ma túy”. Nhiều bạn đã đặt câu hỏi với các báo cáo viên trong nội dung giao lưu, làm rõ các vấn đề về nhận biết ma túy, biện pháp chủ động phòng tránh, đặc biệt là những biện pháp quản lý và can thiệp cai nghiện, giúp người nhỡ dùng ma túy hoàn lương…

 

Đây là đêm giao lưu thứ 5 (phiên giao lưu gần nhất, vừa diễn ra tại ĐH Huế tối 20/3) nằm trong chuỗi 12 đêm giao lưu về công tác Phòng - Chống Ma túy được tổ chức tại 12 cụm trường ĐHCĐ trên cả nước (theo Kế hoạch của Tổng cục Cảnh sát Phòng - Chống tội phạm, Bộ Công an).

 

Sau các chuyên đề tuyên truyền Phòng - Chống Ma túy đến các cộng đồng công nhân các KCN/KCX; HSSV các trường; Phòng Chuyên đề Phòng - Chống ma túy tổ chức rút kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình truyền thông được cho là mang lại hiệu quả, thiết thực.

Đây là một trong nhiều hoạt động của Bộ Công an hiện thực hóa Chương trình mục tiêu quốc gia Phòng - Chống tội phạm Ma túy giai đoạn 2012 - 2015 đã được Chính phủ phê duyệt.
 
 
PGS.TS Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng phát biểu trong đêm giao lưu 21/3/2014.

 

Trong những năm qua, chúng tôi luôn coi trọng công tác phát hiện, ngăn ngừa và trong ngăn ngừa thì công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội trong HSSV luôn được ĐHĐN đặt lên hàng đầu. Đảng ủy và Ban Giám đốc đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo và triển khai tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong HSSV. Nhiều nội dung liên quan đến ma túy và tệ nạn xã hội được lồng ghép vào Tuần lễ sinh hoạt công dân đầu năm học và tất cả HSSV ĐHĐN đều ký cam kết ngay trong những ngày đầu vào trường “Nói không với ma túy và tệ nạn xã hội” - PGS.TS Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc ĐHĐN cho biết.

 

Toàn cảnh đêm Giao lưu tại Hội trường 41 Lê Duẩn - ĐHĐN tối 20/3. - Ảnh: T.Ngọc.

 

Phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo 138 và các phòng chức năng Công an TP Đà Nẵng và công an các quận, huyện; phường (nơi có trường ĐH thành viên), các Ban chức năng ĐHĐN còn triển khai phát động trong toàn HSSV, kêu gọi tuổi trẻ ĐHĐN tích cực vừa tham gia phòng ngừa, vừa kịp thời ngăn chặn; mạnh dạn tố giác các hành vi tội phạm và ma túy thâm nhập vào đời sống giảng đường, ký túc xá. Song song, với phát hiện và xử lý nghiêm; là các biện pháp cảm hóa, giáo dục đối tượng vi phạm quy chế và pháp luật.

 

 

Ma tuý từ khi xuất hiện đã trở thành vấn đề nhức nhối trong đời sống cộng đồng của nhiều quốc gia. Những năm qua, Đảng và nhà nước đã có nhiều chủ trương, biện pháp đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma tuý, công tác đấu tranh, phòng chống ma tuý đã đạt được những kết quả quan trọng và bước đầu kiềm chế được mức độ gia tăng. Tuy nhiên, nguy cơ gia tăng và bùng phát tệ nạn ma túy còn rất cao. Hiện cả nước có hơn 181.000 người nghiện ma túy, tăng gần 10.000 người so với năm 2012.

 

Đại tá Tạ Đức Ninh, Trưởng Phòng chuyên đề Phòng - Chống Ma tuý - Bộ Công an đã giới thiệu những kiến thức cơ bản về ma tuý như nhận biết các loại ma túy; tác hại của việc sử dụng ma tuý; hệ thống văn bản pháp luật của Việt Nam về phòng, chống ma túy; các biện pháp phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn ma túy đối với bản thân, bạn bè và cộng đồng… - Ảnh: T.Ngọc.

 

Nhiều SV cho hay rất Đêm Giao lưu rất thú vị. Bởi đây là lần đầu tiên, các bạn được nghe giải thích cặn kẽ, dễ hiểu về những “khái niệm” đập đá, ma túy đá, thuốc lắc, chất hướng thần, héroin…

 

Bên cạnh đó, qua "phỏng vấn nóng" bác Ninh, các bạn còn biết thêm rằng, bè bạn nên xử lý và giải quyết, đối xử ra sao với bạn mình, khi bạn ấy không may "dây vào" ma túy.

 

Câu chuyện về bắt buộc cai nghiện tập trung và con đường nào để các bạn HSSV quay trở lại giảng đường sau cai nghiện cũng được các bạn nêu lên như một tình huống cần phải sẵn sàng đối với cán bộ Hội, Đoàn.

 

Theo lãnh đạo ĐHĐN, để xây dựng một môi trường an toàn, lành mạnh, không tội phạm, không ma túy và tệ nạn xã hội, góp phần thực hiện thành công Chương trình “5 không” của TP Đà Nẵng; ĐHĐN và các trường thành viên cũng luôn quan tâm đến công tác quản lý HSSV ngoại trú và nội trú; đã đầu tư xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, lành mạnh, không có các tụ điểm, hiện tượng cờ bạc, hút thuốc lá, ma túy ở các KTX; xây dựng trường học không có thuốc lá.

 

Đội ngũ CB Lớp, CB Đoàn, Hội hào hứng, hết mình trong giao lưu... nhưng nghiêm túc theo dõi và ghi chép cẩn thận nội dung trình bày của "bác Đại tá Tạ Đức Ninh" - Trưởng Phòng chuyên đề Phòng - Chống Ma túy

 

 

Trong thời gian đến, lãnh đạo ĐHĐN xác định tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với chính quyền và các đơn vị công an, lực lượng chức năng TP Đà Nẵng trong công tác ngăn ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội cùng với ma túy; trong đó, ưu tiên vẫn là tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật và cung cấp thông tin về tác hại của ma túy, khẳng định rõ ma túy là hiểm hoạ đối với mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội; từng thành viên trong cộng đồng ĐHĐN phải có thái độ đấu tranh dứt khoát, phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ ma túy xâm nhập học đường.

 

Thanh Nhã - Thanh Liêm

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/