492 HV tốt nghiệp Chương trình tiếng Anh Thương mại, Kế toán,Tài chính: Thành công lớn của mô hình liên kết đào tạo quốc tế và du học tại chỗ của Đại học Đà Nẵng

27/03/2014

Chiều 26/3, Viện Anh ngữ - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao Chứng chỉ tiếng Anh Thương mại, Kế toán và Tài chính niên khóa 2013 - 2014 đến 24 Học viên (HV).

 

24 HV tốt nghiệp đợt này đã đưa tổng số HV tốt nghiệp Chương trình đào tạo đặc biệt này lên con số 492 (tính từ năm 1994, với khóa đầu tiên được mở tại Đại học Kinh tế Đà Nẵng). Đây là nguồn lực bậc cao vừa nắm vững kiến thức chuyên ngành kinh tế từ các giáo trình và sách giáo khoa mới nhất, được sử dụng giảng dạy ở các trường Kinh tế tại Hoa Kỳ. Bên cạnh đó là khả năng thông thạo tiếng Anh chuyên ngành; và thành thạo các kĩ năng giao tiếp, trao đổi, xúc tiến hợp tác.

 

Giám đốc Viện Anh Ngữ, Thầy Dương Mộng Hà trao Giấy chứng nhận, tặng hoa và quà đến các HV xuất sắc, có nhiều đóng góp tích cực và tiêu biểu trong suốt quá trình học tập.

 

Được biết, Chương trình giảng dạy tiếng Anh Thương mại, Kế toán và Tài chính nói trên, tương đương với Chương trình được giảng dạy ở các trường ở Âu châu. Để được công nhận tốt nghiệp, được cấp Chứng chỉ, 24 HV đã phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt của khóa đào tạo trong suốt 3 học kỳ (với 540 giờ học mà ngôn ngữ giao tiếp giữa Thầy và Trò đều bằng tiếng Anh). Bên cạnh đó khối lượng kiến thức và các kỹ năng được trang bị cũng khá nặng (kế toán cơ bản, toán học cho kinh tế và đầu tư, lý thuyết tiền tệ, ngân hàng, tín dụng; các nguyên tắc quản lý, đàm phán kinh doanh và giao tiếp trong kinh doanh). Tất cả đều đòi hỏi học viên phải có năng lực hiểu và thẩm thấu lượng kiến thức đó.

 

Một đặc điểm khác nữa so với các chương trình đào tạo thông thường, đó là các học viên của khóa vừa tốt nghiệp hiện là cán bộ chủ chốt của một số tổ chức phi chính phủ (Habitat for Humanity, Fred Hollows Foundation, và World Vision); giảng viên các trường thành viên Đại học Đà Nẵng. Ngoài ra nhiều học viên của lớp đã - đang là ứng viên của vị trí Giám đốc Tài chính, người đứng đầu Chi nhánh hoặc những vị trí khác của các khách sạn, khu nghỉ mát 5 sao, các Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung; các Công ty lớn như Pepsi, Coca, Sika, Metro, Carry, Indochina, Vinacapital, Sun Group, các chi nhánh ngân hang như VR Bank, Seabank, ngân hàng quân đội MB, Vietcombank, VID-Public, Techcombank, ACB, Eximbank và Orient bank, những loại hình doanh nghiệp khác như APL Shipping, AsiaTrans, Vietnam Tourism, Vietnam Airlines, EVN, …

 

 

Lễ tốt nghiệp được tổ chức đơn giản những đầy đủ các nghi thức tôn vinh quá trình phấn đấu người học. Thầy Victor Sangil làm thủ tục chuyển vị trí dây mũ và PGS.TS Trần Văn Nam, trao Chứng chỉ đến từng HV.

 

HV Nguyễn Anh Tuấn, lớp trưởng, cho biết: Do chương trình có cấu trúc nội dung chuyên ngành theo các giáo trình tiên tiến ở các lĩnh vực Thương mại, Kế toán, Tài chính, … nên nhiều học viên đã có sự so sánh, liên hệ và bước đầu đã áp dụng ngay kiến thức để cải tiến dần quy trình làm việc của mình tại doanh nghiệp. Một số khác đã có những đề xuất phù hợp với lãnh đạo doanh nghiệp, nhất là tham mưu vào lĩnh vực Tài chính, Kế toán.

 

Theo đại diện Chương trình liên kết đào tạo quốc tế GENETIC - Đại học Đà Nẵng, tính từ khóa đầu tiên (1994) đến nay, các HV tốt nghiệp của khóa học đã, đang phát triển sự nghiệp của mình không chỉ trong lĩnh vực Kế toán, Kiểm toán, Tài chính mà còn ở các lĩnh vực khác như nhân sự, bán hàng, tiếp thị, mua hàng và chuỗi cung ứng và vận tải. Nhiều HV đã thành đạt và trở thành chuyên viên cao cấp tại các Công ty lớn, Công ty đa quốc gia như Công ty Kiểm toán quốc tế Deloitte Việt Nam; Dentsu, British - American Tobacco, Nestle, Metro Cash and Carry, Shell, and Premier Oil. Ngoài ra, trong tổng số 468 HV tốt nghiệp trước khóa lần này, còn có người đứng ra thành lập công ty kinh doanh riêng; hoặc theo tiếp tục lấy bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ.

 

 

Các HV chỉnh tề và nghiêm trang nghe công bố kết quả tốt nghiệp của mình.

 

Chưa chọn cho mình một vị trí công việc, vẫn tiếp tục với lộ trình trang bị kiến thức, nhìn nhận lại quá trình 540 giờ học, bạn Nguyễn Thị Thanh Phương – Cử nhân Quản trị Kinh doanh - cho biết: Tiếng Anh Thương mại, Kế toán và Tài chính mang đến cho Phương và các bạn cùng khóa nhiều kiến thức thật sự bổ ích. Ngoài các kiến thức chuyên ngành rất cần cho một lao động trong môi trường hội nhập, đặc biệt là kiến thức về hệ thống kế toán theo tiêu chuẩn Mỹ; các HV được các Thầy, Cô trang bị thêm vốn sống. Đó là kinh nghiệm được tổng kết từ chính quá trình giải quyết những tình huống trong kinh doanh, trong tổ chức công việc và cả kỹ năng giao tiếp, ứng xử.

 

Phương thích nhất là kỹ năng thương lượng, đàm phán. Bởi sau này, nhất định khi bắt tay vào công việc thật sự, đây sẽ là lợi thế giúp Phương thành công trong làm việc với đối tác. Ngoài ra, suốt quá trình học, học viên đều sử dụng tiếng Anh và đi sâu phát triển năng lực Anh ngữ chuyên ngành. Đó cũng sẽ là lợi thế để mỗi học viên tự tin bước vào môi trường làm việc đa phương.

 

Và đây cũng là lý do vì sao nhiều SV sau khi tốt nghiệp đã ghi danh học và lấy Chứng chỉ tiếng Anh Thương mại, Kế toán và Tài chính tại Đại học Đà Nẵng, thay vì theo đuổi việc học cao hơn ở Mỹ và các nước phương Tây khác. Các bạn và phụ huynh đã thừa nhận nội dung và phương pháp đào tạo của Chương trình.

 

Thanh Nhã thực hiện

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/