“Thông minh, sắc sảo và giàu lòng nhân ái” là những lời nhận xét mà Ban giám khảo dành cho báo cáo viên Võ Thị Quế Ly – Sinh viên năm thứ nhất, Khoa Ngữ Văn –Trường ĐHSP – ĐHĐN trong “Hội thi báo cáo viên Giỏi cấp thành phố 2014”. Với chuyên đề “Thanh niên, bạn cần gì?”, Võ Thị Quế Ly đại diện Đoàn Thanh niên Trường ĐHSP – ĐHĐN đã vượt qua 34 thí sinh “nặng ký”, giành giải Nhất của hội thi và trở thành một trong những báo cáo viên xuất sắc nhất của thành phố năm 2014.

 

SV Võ Thị Quế Ly (hàng trước, đeo kính) tại buổi lễ trao giải của Hội thi Báo cáo viên Giỏi cấp thành phố 2014
 
Quế Ly sinh ra và lớn lên ở xã Hương An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ngay từ nhỏ Quế Ly đã mơ ước trở thành cô giáo dạy văn: “Hồi đó, em thường lấy sách vở ra vừa đọc vừa tự giảng dạy như cô giáo cho mấy đứa trẻ trong xóm, em cảm thấy vui lắm và mơ ước sau này mình sẽ trở thành một cô giáo dạy văn” - Ly bộc bạch về duyên cớ chọn Trường ĐH Sư phạm - ĐHĐN để thực hiện ước mơ.

Tuy là tân sinh viên ngành Sư phạm Ngữ Văn của Trường ĐHSP – ĐHĐN nhưng vượt qua sự e dè của một sinh viên năm nhất, Ly tự tin đại diện cho thanh niên Trường ĐHSP – ĐHĐN tham dự Hội thi Báo cáo viên Giỏi cấp thành phố. Phải đối mặt với 34 thí sinh của 33 đơn vị đến từ 7 quận huyện, các khối doanh nghiệp, trường học và lực lượng vũ trang khác nhau, Ly rất là lo lắng bởi các anh chị tham gia đều lớn tuổi và dày dạn kinh nghiệm. “Có chị là giảng viên của trường đại học, có anh là công an hiểu biết sâu rộng về các vấn đề dân tộc, có cả các anh bí thư đoàn đầy tài năng nên em chỉ biết cố gắng hết sức vào phần thi của mình” – suy nghĩ của Quế Ly khi nói về sự lo lắng trước đó sau khi hoàn thành phần thi của mình.
 
Nếu ai đã đến dự “Hội thi Báo cáo viên Giỏi cấp thành phố 2014” chắc sẽ chẳng thể quên những giọt nước mắt đầy xúc động của cô gái ấy, khi trả lời những câu hỏi của Ban giám khảo bằng tất cả suy nghĩ, tình cảm của mình. "Thanh niên, bạn cần gì?”. Đó là chủ đề mà Quế Ly chọn khi bàn luận về lý tưởng sống, lối sống của thanh niên ta hiện nay qua những hình mẫu Nick vujicic hay cô bé xương thủy tinh – Nguyễn Phương Anh. Trong phần thi “Thông điệp của tôi”, Ban giám khảo đã không ngần ngại khi hỏi: Chọn “Nick Vujicic, cô bé xương thủy tinh” làm hình mẫu cho thanh niên phải chăng chỉ những người không toàn vẹn mới có được những việc làm và lý tưởng sống cao cả? Quế Ly trả lời một cách tự tin rằng: “Khi con chọn hai nhân vật này như là hình mẫu cho thanh niên Việt Nam không chỉ là muốn cho các bạn trẻ chúng ta thấy rằng, có những người bất hạnh trong cuộc sống, họ biết vươn lên trong cuộc sống, chọn cho mình con đường đi đúng đắn thì chúng ta, những thanh niên dồi dào sức trẻ, thân thể lành lặn hãy nhìn rộng hơn về cuộc sống cũng như xây dựng lý tưởng sống cho riêng mình”. “Tôi và bạn đều là những người bình thường vậy chúng ta hãy làm những công việc bình thường, chia sẻ phần ăn sáng học trò của mình với một cụ già ăn xin cũng chẳng có báo đài nào đăng, cũng chẳng được ai tán thưởng, nhưng tình thương và tấm lòng ấm áp của bạn sẽ theo cụ già đến hết ngày cuối đời. Hay đơn giản hơn bạn chỉ cần dắt một em bé qua đường và bạn thực sự đã trở thành một anh hùng”. Những hành động tưởng chừng rất đỗi bình thường dường như đã hóa thành phi thường nếu thanh niên chúng ta biết cách đối xử cũng như thể hiện tình cảm với mọi người.
 
Vâng, với những gì Quế Ly đã thể hiện, không chỉ thuyết phục người nghe mà còn cả hội đồng ban giám khảo, Ly xứng đáng nhận giải Nhất cuộc thi, đại diện cho Đà Nẵng tham gia Hội thi Báo cáo viên Giỏi cấp Quốc gia. Chúc cô giáo tương lai của chúng ta tiếp tục khẳng định chính mình trong một “diễn đàn” mới.
 
 

Tác giả bài viết: NGUYỄN BÌNH

Nguồn tin: Tổ Báo chí - Trường Đại học Sư phạm, ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH