“Theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển thì Trung Quốc không có bất kỳ một quyền nào để công bố đường lưỡi bò là của Trung Quốc và Hoa Kỳ không chấp nhận điều đó” – Đó là những lời khẳng định của Thiếu tá Patrick Lahiff, Cố vấn trưởng về pháp lý cho lực lượng Đặc nhiệm 73, Bộ tư lệnh Hậu cần Tây Thái Bình Dương trong buổi nói chuyện về chủ đề “Công ước Liên hợp quốc về Luật biển” với cán bộ, giảng viên và sinh viên Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) diễn ra vào ngày 08/4/2014.

 

Buổi nói chuyện xoay quanh những nội dung chính như: Hàng hải trong vùng biển quốc gia, vùng biển quốc tế; Các hoạt động ngăn chặn trên biển (Mio), Đe dọa của nạn hải tặc và sáng kiến ứng phó,...

 

 

Thiếu tá Patrick Lahiff nói chuyện với cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Đà Nẵng về “Công ước Liên hợp quốc về Luật biển”

 

Cũng trong buổi nói chuyện, nhiều ý kiến thắc mắc của cán bộ và sinh viên ĐHĐN cũng được Thiếu tá Patrick Lahiff làm sáng tỏ, trong đó có những vấn đề đáng chú ý như: Hành động bắt bớ, đánh đập thuyền nhân, thu giữ tàu cá Việt Nam của phía Trung Quốc là đúng hay sai; Việc Trung Quốc vẽ đường lưỡi bò trên bản đồ của mình có được chấp nhận không; Việc kiểm tra tàu hàng trên biển liệu có phải chỉ ưu ái cho những nước có tiềm lực lớn mạnh với những chiếc tàu lớn;…

 

Theo ý kiến của Thiếu tá Patrick Lahiff: “Thứ nhất, Trung Quốc không có cơ sở pháp luật để thực hiện hành động đánh người, bắt bớ, thu giữ tàu cá của Việt Nam. Nếu nghi ngờ họ chỉ có quyền kiểm tra. Thứ hai, Theo Công ước Biển Liên hợp quốc thì Trung Quốc không có bất kỳ một quyền nào để công bố đường lưỡi bò đó là của Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng không chấp nhận điều đó. Một khi tòa án quốc tế chưa công nhận điều đó thì Trung Quốc không có quyền. Thứ ba, việc kiểm tra tàu hàng là luật chung, không thiên vị nước lớn hay nhỏ, nhưng thường thì những nước lớn vẫn quan tâm nhiều hơn đến lãnh hải của mình”.

 

Phát biểu tại buổi nói chuyện, PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Phó Giám đốc ĐHĐN cho biết: “Việc đồng tổ chức các buổi nói chuyện, giao lưu giữa giảng viên, sinh viên ĐHĐN với các chuyên gia hàng đầu thế giới đóng vai trò hết sức quan trọng trong định hướng phát triển của chúng tôi”.

 

PGS.TS Đoàn Quang Vinh phát biểu tại buổi nói chuyện

 

Đây là lần thứ 5 các sĩ quan và thủy thủ đoàn của tàu Hải Quân Hoa Kỳ đến thăm ĐHĐN và giao lưu với sinh viên. Buổi nói chuyện là một cơ hội cho cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐHĐN cập nhật, nâng cao kiến thức về luật biển và kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình hoạt động theo thông lệ quốc tế.

 

Một số hình ảnh khác tại buổi nói chuyện:

 

Buổi nói chuyện thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN và Trường Đại học Kinh tế, ĐHĐN

 

Thiếu tá Nguyễn Thái Sơn đang phiên dịch lại lời của Thiếu tá Patrick Lahiff về Luật biển.

 

Cán bộ ĐHĐN đặt câu hỏi cho Thiếu tá Patrick Lahiff về vấn đề tranh chấp Trường Sa, Hoàng Sa giữa Trung Quốc và Việt Nam.

 

PGS.TS Đoàn Quang Vinh chăm chú lắng nghe lời giải đáp của Thiếu tá Patrick Lahiff.

 

Sinh viên ĐHĐN đặt câu hỏi cho Thiếu tá Patrick Lahiff về vấn đề Trung Quốc bắt bớ người và tàu thuyền của ngư dân Việt Nam một cách vô lý.

 

Thiếu tá Patrick Lahiff và Thiếu tá Nguyễn Thái Sơn lắng nghe và giải đáp cặn kẽ thắc mắc của cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐHĐN.

 

 

Sĩ quan và thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ chụp hình lưu niệm cùng sinh viên Trường Đại học Bách khoa, ĐHĐN

 

Sĩ quan và thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ chụp hình lưu niệm cùng sinh viên Trường Đại học Kinh tế, ĐHĐN

 

Tin, ảnh: Văn phòng Đại học Đà Nẵng

http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH