Nằm trong chương trình phối hợp giữa ĐH Nam Úc và Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN, Khoa Kiến trúc chủ trì buổi sinh hoạt chuyên đề “Trao đổi khoa học về sự phát triển Thành phố Đà Nẵng” với các tham luận về lịch sử phát triển thành phố và các định hướng phát triển đô thị Đà Nẵng tại Phòng hội thảo khu E trường ĐHBK, ĐHĐN vào lúc 14h00 ngày 07/04/2014. Tham gia buổi giao lưu, về phía Khoa Kiến trúc có các giảng viên và hơn 50 em sinh viên đại diện cho 600 bạn sinh viên đang học tập tại khoa; Về phía Đoàn GV- SV ĐH Nam Úc, GS. Mathieu Rown và 17 Sinh viên đang theo học tại ngành Quy hoạch đô thị.

 

 

Thạc sĩ Kiến trúc sư Trần Đức Quang đã thay mặt khoa Kiến trúc giới thiệu quá trình lịch sử phát triển đô thị Đà Nẵng qua các thời ký, giúp cho giảng viên và sinh viên Trường Đại học Nam Úc có những cái nhìn tổng quan về đô thị bên núi bên sông đầy thơ mộng này. Bằng những hình ảnh và tư liệu quý giá với những phân tích sâu sắc, phần trình bày làm rõ vai trò và vị trí chiến lược trong định hướng phát triển Kinh tế - Xã hội cho khu vực các tỉnh Miền trung và Tây nguyên. TS. KTS. Phan Bảo An giới thiệu thêm những tư liệu trong phần nghiên cứu luận án về thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là những số liệu về phát triển dân số và các đặc điểm riêng của đô thị Đà Nẵng.

 

Đoàn giảng viên và sinh viên Đại học Nam Úc rất hào hứng với phần giới thiệu và đã có nhiều câu hỏi trao đổi khá thú vị: “Cách quy hoạch giữa Việt Nam và Úc rất khác nhau, nếu những dự án phải di dời người dân để phát triển đô thị là rất khó. Ngoài ra, người ta còn phản đối lại các dự án phát triển đô thị ở Úc? Vấn đề này ở Việt Nam và cụ thể là Đà Nẵng được giải quyết như thế nào? Thách thức lớn của đô thị Đà Nẵng là gì?” hay “Các thành phố của Úc thường quy hoạch nhằm nới rộng quy mô đô thị, nhưng phát triển rộng thì đô thị xuất hiện nhiều vấn đề phát sinh. Do đó, Chính quyền Úc hiện nay muốn thu nhỏ lại quy mô đô thị và tập trung phát triển các đô thị nén. Vấn đề này ở Đà Nẵng có gặp không? Và giải pháp phát triển như thế nào?”...

 

  

 

Tất cả những câu hỏi đã được các giảng viên Khoa Kiến trúc giải đáp cận kẽ: TS. KTS. Phan Bảo An: “Thách thức lớn nhất là vấn đề về môi trường giao thông và tạo lập giá trị đặc trưng cho đô thị”. ThS. KTS. Trần Đức Quang cũng nhận định “Giữa bảo tồn và phát triển đô thị là thách thức lớn của Đô thị Việt Nam hiện nay, cũng là vấn đề lớn của đô thị toàn cầu”...

 

  

 

Thay mặt đoàn đại học Nam Úc, GS. Mathieu giới thiệu đến mô hình đô thị xanh, zero carbon, mô hình đô thị nén, đặc biệt 2 vấn đề cụ thể mà nước Úc phải giải quyết đó là: vừa muốn gia tăng dân số và phát triển kinh tế cũng như xây dựng các chính sách cho giai đoạn chuyển tiếp để thành phố xanh hơn và bền vững hơn. GS. Mathieu cũng rất vui mừng với lời đề nghị hợp tác nghiên cứu trong tương lai. Trường ĐH Nam Úc đã có nhiều chương trình hợp tác, chuyến đi này cũng nhằm mục đích kết nối giữa hai trường với nhau thông qua một biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai trường trong thời gian tới.

 

Ngoài ra, nhiều Giảng viên trẻ và sinh viên có những câu hỏi trao đổi, tìm hiểu các thông tin về đào tạo sau đại học ở Úc.

 

  

 

Cuối cùng, Thay mặt Khoa Kiến trúc, ThS. KTS. Trần Đức Quang gửi lời cảm ơn đến đoàn, chúc đoàn có chuyến đi thành công và gặp nhiều may mắn ở đất nước Việt Nam; Bày tỏ niềm vui mừng khi nhận được lời đề nghị ký kết những văn bản hợp tác ghi nhớ giữa hai trường, việc này sẽ được trao đổi và thảo luận để xúc tiến trong thời gian tới.

 

Theo Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Bách Khoa, ĐHĐN - http://dut.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH