Hoạt động tình nguyện có thể là hành vi tự nguyện, chia sẻ với một ai đó đang rất cần sự giúp đỡ bằng một công việc trong đời thường.

 

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Đại học (ĐH) Đà Nẵng (4/1994 – 2014); Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội SV ĐH Đà Nẵng vừa đăng cai tổ chức thành công Hội thảo “Nâng cao chất lượng phong trào Thanh niên tình nguyện” cấp ĐH Quốc gia, ĐH Vùng.

 

Đây là Hội thảo “Nâng cao chất lượng phong trào Thanh niên tình nguyện” lần II được tổ chức (lần đầu tại Thái Nguyên) theo ý kiến thống nhất giữa các ĐH Quốc gia, ĐH Vùng gồm ĐH quốc gia Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và 3 ĐH Vùng gồm Thái Nguyên - Huế - Đà Nẵng.

 

PGS.TS Ngô Văn Dưỡng trao cờ truyền thống Chiến dịch Tình nguyện đến Lãnh đạo Hội SV ĐH Đà Nẵng trước giờ xuất quân Chiến dịch tình nguyện Hè 2013

 

Gương mặt rạng ngời tin yêu của Đoàn viên - Thanh niên ĐH Đà Nẵng tại Lễ Xuất quân Chiến dịch tình nguyện Hè năm 2013


Hội thảo được tổ chức theo phương thức duy trì đều đặn, lấy diễn đàn Hội thảo là nơi chia sẻ các kinh nghiệm thực tế từ việc tổ chức mô hình Thanh niên tình nguyện, nhất là kinh nghiệm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; kinh nghiệm sáng tạo các mô hình mới… đưa hoạt động tình nguyện cũng như phong trào Đoàn - Hội ngày càng phù hợp với khả năng, điều kiện tổ chức; vừa tạo được dấu ấn tại các địa phương mà phong trào tìm đến, vừa là môi trường để đoàn viên - thanh niên rèn luyện và trải nghiệm, đồng thời cũng sẽ để lại những công trình có giá trị bền vững.

 

PGS.TS Trần Văn Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH Đà Nẵng và Bí thư Đoàn TN, kiêm Chủ tịch Hội SV ĐH Đà Nẵng Nguyễn Đức Tiến tặng bức ảnh (Đêm hội Pháo hoa Sông Hàn và những cây cầu đẹp của Đà Nẵng) đến Thủ lĩnh Hội SV các ĐH quốc gia - ĐH Vùng và Thủ lĩnh Hội SV Việt Nam Lê Quốc Phong.

 

Chính vì vậy Hội thảo “Nâng cao chất lượng phong trào Thanh niên tình nguyện” cấp ĐH Quốc gia, ĐH Vùng đã trở thành cơ hội lớn để cán bộ Đoàn - Hội của các đơn vị có phong trào mạnh trên cả nước giao lưu, mở rộng quan hệ hợp tác, học hỏi lẫn nhau. Nhất là cùng nhau tìm kiếm giải pháp thiết thực, nâng cao hiệu quả đóng góp của phong trài tình nguyện, đặc biệt, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu lớn của Năm Thanh niên Tình nguyện 2014.

 

Đại học Đà Nẵng xác định mục tiêu phát triển theo hướng Đại học Nghiên cứu, và thực sự trở thành một đại học nghiên cứu vào năm 2020. Để thực hiện nhiệm vụ đó, Đại học Đà Nẵng ngoài việc tập trung đào tạo cán bộ, lần lượt nâng cấp từng chuyên ngành, đẩy mạng công tác nghiên cứu khoa học và mở rộng hợp tác quốc tế, còn chú trọng đến các hoạt động của đoàn viên, sinh viên đang theo học tại trường.

 

Chính vì vậy, phong trào Đoàn ĐH Đà Nẵng trong thời gian qua đã có những nét riêng, phát triển đều khắp các mặt hoạt động và đã đáp ứng các nhu cầu cần thiết của sinh viên cũng nguyện vong từ cộng đồng.

 

Trong những năm qua, Đoàn ĐH Đà Nẵng đã tổ chức nhiều chương trình hành động thiết thực, ý nghĩa nhân văn rõ nét; đưa phong trào tình nguyện gắn bó với quá trình học tập của sinh viên. Giúp sinh viên nhận thức được vai trò của mình đối với cộng đồng. Đó là các Chương trình: Chung sức vì Cộng đồng, Hành trình đi tìm Địa chỉ Đỏ, Xuân Tình nguyện, Tiếp sức mùa thi, Về nguồn, Tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương đến đồng bào nghèo,…

 

Bên cạnh đó, là vùng đất chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu, hằng năm, những vùng bị thiệt hại do mưa bão, lũ lụt ở miền Trung luôn cần những chương trình tình nguyện thiết thực, giải quyết các hậu quả rất cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế, giúp bà con sớm ổn địng lại cuộc sống, khôi phục sản xuất. Và trong các năm qua, Đoàn – Hội SV ĐH Đà Nẵng đã có các chương trình công tác xã hội chuyên đề như thăm hỏi, hỗ trợ nhân lực, tặng quà, giúp đỡ đồng bào vùng thiên tai.

 

 
Nhân kỷ niệm 123 năm Ngày sinh của Bác Hồ kính yêu (19/5/1890 – 19/5/2013), thiết thực hưởng ứng cuộc vận động lớn “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Ban Thường vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Đà Nẵng đã tổ chức chương trình hành quân Trò chơi lớn - Tìm địa chỉ Đỏ “Theo dấu chân Người” năm 2013 (từ 7g sáng 18/5 đến 18giờ cùng ngày). Trước giờ hành quân, các đơn vị đã vào dâng hoa, dâng hương. Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Đà Nẵng, anh Nguyễn Đức Tiến, đã báo công với Bác Hồ thành tích tu dưỡng rèn luyện, học tập, nghiên cứu khoa học, tham gia các hoạt động tình nguyện của Tuổi trẻ ĐH Đà Nẵng.

 

Góc nhìn từ một đơn vị mạnh

 

Theo Bí thư Đoàn Trường ĐHBK – ĐHĐN, anh Phan Bảo An, nhìn chung, phong trào Thanh niên tình nguyện đã, đang gặp rất nhiều khó khăn.

 

Nhiều hoạt động thu hút được đông đảo SV muốn tham gia, nhưng số lượng đăng ký có hạn. Ví dụ hằng năm Đoàn trường chỉ tuyển chọn từ 5 - 10 SV từ các khoa tham gia chương trình Chung sức vì Cộng đồng, trong khi số lượng thực tế các bạn SV mong muốn tham gia rất lớn (gấp 3 - 4 lần), tương tự là chương trình Tiếp sức mùa thi, Hiến máu nhân đạo,…

 

Bên cạnh đó, đã đến lúc Đoàn - Hội nhận thấy rằng, các hoạt động tình nguyện chỉ xoay quanh các công việc đơn giản, chủ yếu là chân tay. Ví dụ như làm đường bê tông, nạo vét kênh mương, dọn dẹp vệ sinh, nên chưa phát huy được sức mạnh tri thức vào hoạt động tình nguyện. Các chương trình khai thác được thế mạnh này vẫn còn hiếm (khoa Môi trường - Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng thực hiện cải tạo cảnh quan hồ nước trong khuôn viên trường; Khoa Kiến trúc - Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng tổ chức viết thư pháp, vẽ tranh cho SV sau đó bán, số tiền thu được tổ chức hoạt động tình nguyện...).

 

 

Nhân Hội nghị Tổng kết Công tác Đoàn & Phòng trào Thanh niên, năm học 2012 - 2013, BCH Đoàn ĐH Đà Nẵng đã tổ chức khen thưởng thành tích của các cá nhân và tập thể:

- Tặng Bằng khen của BCH TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đến 2 tập thể là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường ĐH Kinh tế, ĐHĐN và Đoàn Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum; đến 3 cá nhân, gồm các đồng chí: Phan Bảo An (Phó Bí thư Đoàn Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN); Đàm Minh Anh (Ủy viên BTV Đoàn, Phó CT Hội SV Trường ĐH Sư phạm, ĐHĐN); Đàm Huy Phi (Bí thư Đoàn Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum).

- Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng tặng Bằng khen “Thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên, HSSV Tình nguyện Hè 2013” đến tập thể Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Đà Nẵng; Đoàn Trường CĐ Công nghệ, ĐHĐN và 1 cá nhân (đồng chí Nguyễn Đức Tiến - Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng).

- BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Đà Nẵng tặng Bằng khen “Thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên, HSSV Tình nguyện Hè 2013” đến 2 tập thể (gồm: Đoàn Trường CĐ Công nghệ thông tin, ĐHĐN và Đoàn Cơ quan ĐH Đà Nẵng) cùng 11 cá nhân.

 


 

Một hạn chế nữa: Đoàn - Hội chưa khai thác được lực lượng là học viên cao học, giảng viên đại học. Trong hoạt động đào tạo tại trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN số lượng học viên cao học rất đông, nhưng lại gần như không tham gia đóng góp gì cho phong trào tình nguyện. Đây là điểm hạn chế.

 

Bí thư Đoàn Trường ĐHBK – ĐHĐN, anh Phan Bảo An đóng góp ý kiến.


Nếu Đoàn triển khai thành công, khai thác được đối tượng này thì sẽ có thêm điều kiện tài chính để giúp cho phong trào đạt hiệu quả cao hơn.

 

Rõ ràng, đặc thù của hoạt động tình nguyện rất cần kinh phí, nhưng SV thì lại hạn chế về mặt tài chính, các hoạt động chính chủ yếu là góp sức. Do vậy, rất cần sự phối hợp, ủng hộ giữa các đơn vị, cá nhân có khả năng về tài chính với hoạt động của SV – vốn có ưu thế về nhân lực.

 

Ngoài ra, các hoạt động tình nguyện chưa tìm được hướng đột phá, nhiều chương trình xoay quanh các chủ đề chính diễn ra hằng năm, đến hẹn lại lên. Nhiều mô hình hay chưa được nhân rộng, và duy trì để đảm bảo tính liên tục, nên chăng cần dành thời gian để đánh giá lại tính liên tục và duy trì các hoạt động tình nguyện này.

 

Bên cạnh đó, hoạt động tình nguyện tự phát, thường chồng chéo nội dung và chưa bao quát được hết các đối tượng cần được hỗ trợ, chưa nghĩ ra được hướng mới hay thay đổi nội dung để chương trình đạt hiệu quả cao hơn. Chưa khai thác được thế mạnh tri thức vào chương trình tình nguyện. Chưa tổ chức các chương trình tình nguyện gắn với phong trào học đường. Ví dụ như giữ gìn vệ sinh lớp học, giữ gìn tác phong học đường, hỗ trợ các bạn sinh viên học yếu…

 

Đại diện Hội SV ĐH Quốc gia Hà Nội tặng quà lưu niệm đến PGS.TS Trần văn Nam, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc ĐH Đà Nẵng. - Ảnh: T.Ngọc.


Và các góc nhìn khác...

 

Đồng tình với ý kiến của Đoàn và Hội SV Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng, đại diện Đoàn - Hội SV ĐH Thái Nguyên cho rằng: Cần nhìn nhận sâu sắc và đầy đủ, hoạt động Tình nguyện của chúng ta hiện đứng ở vị trí nào trong nhu cầu cộng đồng và trong việc giúp SV rèn luyện, trưởng thành. Đại diện Đoàn Trường ĐH Bách khoa TP.Hồ Chí Minh cũng cho rằng, phải tổ chức quản lý tốt để hoạt động tình nguyện không chồng chéo, trùng lắp; dẫn đến có nơi liên tục đón các đoàn tình nguyện về, nơi lại không thấy ai về tình nguyện.

 

Các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho phong trào. - Ảnh: T.Ngọc.

 

Chúng tôi cho rằng không nên dàn trải, cái gì cũng có, đành rằng khi tổng kết, thì tính được nhiều hạng mục công việc nhưng lại thiếu một công trình, một cái gì đó để lại cho cộng đồng vừa có quy mô phù hợp với sức của Đoàn - Hội, vừa có tính bền vững. Chứ chúng ta làm tình nguyện mà 1 hay 2 năm sau chúng ta quay lại địa phương đó, không còn nhận ra công trình, dự án hay dấu ấn gì thì thật buồn – Bí thư Đoàn,kiêm Chủ tịch Hội SV ĐH Huế lên tiếng.

 

Và đại diện cho ĐH miền cố đô đề nghị 2 ĐH quốc gia, 3 ĐH Vùng, cùng hợp lực làm một công trình xứng đáng với tầm vóc của 5 ĐH lớn nhất nước; để lại dấu ấn tình nguyện bền vững với thời gian.

 

Giờ thi buổi sáng sắp kết thúc, các Tình nguyện viên đã sẵn sàng để trao những hộp cơm, chai nước miễn phí đến các thí sinh và người thân (ảnh chụp tại trước điểm thi đặt tại Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng - Mùa thi tháng 7/2013). - ảnh: T.Ngọc.


Thủ lĩnh SV Việt Nam lên tiếng

 

Tôi cho rằng sự quan ngại phong trào tình nguyện vẫn chưa tạo cơ hội để 100% SV tham gia rất đáng để tất cả chúng ta lưu tâm. Có 2 khả năng sẽ xảy ra. Một là nếu Hội không có khả năng tổ chức để mọi SV đều tham gia, thì các bạn SV sẽ tự phát, tổ chức hoạt động tình nguyện của mình. Hai là nếu chúng ta không tạo môi trường để các SV được cống hiến và trải nghiệm thì sẽ có tổ chức khác, lực lượng khác tranh thủ và tận dụng đội hình rất sẵn sàng tình nguyện của chúng ta. Chính vì thế phong trài tình nguyện đã đến lúc phải nghĩ đến tính bền vững, linh hoạt và liên tục, diễn ra xuyên suốt cả năm học chứ không dừng lại ở vài chiến dịch cao điểm như Áo ấm mùa Đông – Mùa Hè Xanh – Tiếp sức Mùa thi – Tiếp sức đến trường – Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội SV Việt Nam Lê Quốc Phong nhìn nhận và phân tích.

 

Chủ tịch Hội SV Việt Nam khóa IX, anh Lê Quốc Phong. - Ảnh: T.Ngọc.

 

Trở lại với một vấn đề hết sức nóng được đặt ra tại Hội thảo “Nâng cao chất lượng phong trào Thanh niên tình nguyện” cấp ĐH Quốc gia, ĐH Vùng vừa diễn ra tại Đà Nẵng hôm 19/4 vừa qua, đó là công trình gì, quy mô nào cho các hoạt động tình nguyện?.

 

Ý kiến đề nghị “Cần để lại một công trình bền vững với thời gian”, thì không có gì để bàn thêm, nhưng vấn đề là kinh phí và “sức” của Hội có được đến đâu để cho ra đời những công trình này?.

 

Dấu ấn tình nguyện! - bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một cậu bé vùng xa bật khóc khi chia tay các anh chị SV là Chiến sỹ tình nguyện Mùa Hè Xanh của Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng. Ảnh trích từ báo cáo Hội SV Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng và đã gây xúc động cho nhiều đại biểu tham dự hội nghị. (T.N chụp lại)

 

Chủ tịch Hội SV Việt Nam Lê Quốc Phong cho rằng, cần trao đổi, bàn bạc trước với chính quyền và ngành chức năng địa phương để đi đến đồng thuận công việc gì - công trình gì là phù hợp cho cả 2 bên. Và một dự án/ công trình được xem là phù hợp, có giá trị bền vững của phong trào tình nguyện trong thời gian đến phải bao hàm cả yếu tố “có khả năng kết hợp, huy động được sức trẻ tại chỗ”, làm sao để công việc/ công trình/ dự án từ phong trào tình nguyện tác động đến nhận thức, tình cảm của đoàn viên - thanh niên và nhân dân địa phương. Đây mới chính là sự bền vững. Ví dụ, đội hình tình nguyện cùng thanh niên một vùng nào đó, hợp sức hợp lực giải quyết một điểm nóng về ô nhiễm môi trường hay vận động các em HS bỏ học tiếp tục ra lớp. Những việc làm này cũng có ý nghĩa sâu sắc đối với cộng đồng và để lại dấu ấn rất lâu trong xã hội về màu áo tình nguyện.

 

Ý kiến đền từ Hội SV Trường ĐH Bách khoa TP.Hồ Chí Minh.

 

Chia sẻ quan điểm này của Thủ lĩnh SV Việt Nam, đại diện Hội SV Trường ĐH Bách khoa TP.Hồ Chí Minh bổ sung thêm: Hoạt động tình nguyện cũng gần gũi với những hành vi tự nguyện giúp đỡ ai một việc gì đó. Chúng ta không nên tư duy một chiều, tình nguyện là phải làm những công việc thật to tát. Tôi cho rằng, nếu một nhóm các bạn nam là SV Công nghệ thông tin, cứ hằng tuần, dành một ngày thứ bảy để cài đặt hoặc sửa chữa giúp máy tính cho các bạn học ở các chuyên ngành khác, đặc biệt là các bạn nữ, đó cũng là hoạt động tình nguyện bằng những công việc sẻ chia rất đời thường. Và chính từ sự giúp đỡ vô vụ lợi này, các bạn đã hoàn thiện cho mình nhân cách sống. Có thể giản đơn là biết sống cho bạn bè chung quanh tôi!.

 

Đại diện "chủ nhà - đơn vị đăng cai" đăng đàn. - Ảnh: T.Ngọc.

 

Thực tế những năm qua, trong hoạt động tình nguyện của Hội SV các cấp đã nảy sinh một vấn đề làm đau đầu những người tổ chức. Nếu các chương trình tình nguyện là một chuyến đi xa dài ngày, rất nhiều bạn trẻ đăng ký; hoặc là chương trình có quy mô lớn, truyền thông rầm rộ thì số lượng ghi danh luôn vượt xa nhu cầu cần chừng nầy thôi nhân lực.

 

Trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội giới thiệu một trong nhiều mô hình Tình nguyện: Ngày hội đổi đồ


 

Tôi cho rằng cần tiếp tục tuyên truyền để SV hiểu đúng bản chất của hoạt động tình nguyện và hãy lưu ý với các bạn, dù ở đâu, công việc gì, miễn là các bạn đã đóng góp công sức, đặc biệt là trí tuệ của mình với tất cả sự tự nguyện và tâm huyết nhất. Đó chính là tình nguyện “Vì Cộng đồng” – Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội SV Việt Nam Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

 

Đúng là trong thực tế, vừa qua, nhiều cấp lãnh đạo đã than phiền rằng, đội hình tình nguyện ĐH này, CĐ kia cứ đi tình nguyện mãi ở đâu đâu, bỏ quên những công việc ngay tại chỗ (nơi các bạn sống và học tập hằng ngày, nơi trường ĐH - CĐ của các bạn “đóng quân” và hoạt động). Vì thế, đã xuất hiện khoảng trống “dấu ấn tại chỗ” của phong trào tình nguyện.

 

Ngoài ra, nếu chưa tìm được những nội dung mới, đưa ra ý tưởng mới cho phong trào tình nguyện; nên chăng, hãy tiếp tục với những nội dung cũ (từ của phong trào, của “dân tình nguyện áo xanh” gọi là “Đến hẹn lại lên!”) bằng một cách làm mới, đưa đến những hiệu quả khác biệt, hiểu nôm na là cũng với nội dung cũ nhưng làm quyết liệt hơn, chất lượng, hiệu quả công việc tốt hơn với một quy mô nhân lực và thời gian cũng phù hợp hơn.

 

Ngay sau khi kết thúc Hội thảo “Nâng cao chất lượng phong trào Thanh niên tình nguyện”, các đại biểu đến từ các ĐH Quốc gia, ĐH Vùng đã cùng Hội SV ĐH Đà Nẵng có chuyến công tác xã hội tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

 

Trong chuyến công tác này, Hội SV ĐH Đà Nẵng đã trao 50 suất quà đến 50 gia đình hộ nghèo (mỗi suất quà 400.000đ tiền mặt); tặng 30 triệu đồng, góp thêm kinh phí, để UBND Xã xây dựng 10 nhà vệ sinh, cải thiện điều kiện sinh hoạt, nâng cao chất lượng sống cho đồng bào vùng xa Hòa Bắc.

 

 

Đại diện 2 ĐH Quốc gia và 3 ĐH Vùng chụp ảnh kỷ niệm tại UBND Xã Hòa Bắc.
(Ảnh do Hội SV ĐH Đà Nẵng cung cấp).

 

Trần Ngọc thực hiện

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH