Hội thi Olympic các môn khoa học Mác–Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh-Đại học Đà Nẵng năm 2014 vừa diễn ra hôm Chủ nhật 11/5/2015 tại hội trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng với chiến thắng ở thứ hạng cao nhất thuộc về Đội tuyển đến từ trường Đại học (ĐH) Kinh tế.
 

Thời điểm diễn ra Hội thi, cũng là “Ngày Xuống đường” của hàng triệu bạn trẻ và đồng bào ta trên cả nước ; sinh viên, lưu học sinh và đồng bào ta ở nước ngoài để phản đối hành động đưa giàn khoan HD-981 vào sâu trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế bất khả xâm phạm của Việt Nam.
 


Hình tượng (thể hiện bằng hình thức tranh cát) Mác và Lênin (ảnh trên); Bác Hồ, Quốc kỳ và chim Bồ câu - biểu tượng của Hòa bình 
 


Trong không khí đó, trên sân khấu hội trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, hình ảnh nhân dân ta trong gông cùm, bị đàn áp dã man đã vùng lên phá tan xiềng xích nô lệ, đi theo tiếng gọi của Đảng, theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Tổng Tư lệnh Hồ Chí Minh.
 


Cả dân tộc đã hành quân và làm nên cuộc kháng chiến gian nan, trường kỳ nhưng vĩ đại, giải phóng nhân dân ra khỏi ách áp ức của phong kiến-thực dân-đế quốc.
 

Kỷ nguyên Việt Nam độc lập, tự do, thống nhất được mở ra 2 lần: từ lúc chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành rời bến nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước và từ mùa Xuân 1975, với chiến dịch mang tên Người.
 

Tất cả như thắp lửa, như thôi thúc mỗi chúng ta trong cuộc sống hôm nay, hãy tiếp tục kế thừa xứng đáng truyền thống bất khuất vẻ vang ấy. Quyết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của đất Mẹ Việt Nam.
 

“Hội thi là hoạt động cụ thể và thiết thực, góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục chủ nghĩa Mác–Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh trong SV; góp phần nâng cao chất lượng dạy và học các môn Lý luận chính trị.
 

Thông qua sân chơi lành mạnh, bổ ích này, Đoàn và Hội SV ĐH Đà Nẵng muốn nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho SV, khuyến khích tinh thần yêu thích, ham học các môn Lý luận Chính trị trong SV lan tỏa ngày càng sâu rộng.
 

Và đây cũng chính là một trong những nội dung trọng tâm góp phần đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về việc “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” – Bí thư Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh, ĐH Đà Nẵng Nguyễn Đức Tiến giải thích.
 


Từ kiếp nô lệ, dân tộc ta đã vùng lên, đập tan xiềng xích; giành lại độc lập, tự do. -ảnh: T.Ngọc

   

Các đội dự thi đã phải lần lượt trải qua vòng đấu loại với các bước Tự giới thiệu (cho phép thuyết minh, xây dựng hoạt cảnh, hình thức phụ họa) và ở nội dung này nhiều đội đã tận dụng tối ưu các hiệu ứng trình chiếu, vidéo clip để gửi trọn vẹn các thông điệp đến khán giả và Ban Giám khảo.
 

Sau đó, trong vòng 90 giây, các thành viên chính thức của môi Đội sẽ trả lời tối đa 10 câu hỏi do Ban Tổ chức đưa ra dưới hình thức trả lời nhanh (cả đội cùng hội ý và cử 1 đại diện trả lời). Đây là phần thi Nhập môn tri thức. Mỗi Đội có 1 lượt lựa chọn Gói câu hỏi cho mình. Các câu hỏi được cơ cấu theo từng gói câu hỏi xoay quanh các nội dung liên quan đến thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Mác, của Lênin; của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà triết học tiêu biểu trong các thời kì; Lịch sử quá trình phát triển của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội SV Việt Nam.   
 


Thử xem kiến thức của ai chắc hơn, ai nhớ kỹ hơn nào ?. -Ảnh: T.Ngọc.

 

Tiếp đó là vòng thi Thử thách trí tuệ.
 

Các đội lần lượt lựa chọn câu hỏi (có 4 lượt lựa chọn với 4 câu hỏi cho mỗi Đội), câu hỏi dưới hình thức trắc nghiệm bám theo các nội dung liên quan đến quá trình hình thành các học thuyết, các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác–Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh; Vận dụng chủ nghĩa Mác–Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh vào phong trào công nhân thế giới và Việt Nam. Sau khi nghe câu hỏi, các đội ghi đáp án vào bảng và giơ bảng trả lời.
 

Căng thẳng hơn hẳn nhiên là vòng chung kết.
 

Ban Tổ chức đã chọn 4 Đội tuyển có điểm số cao nhất đến từ ĐH Ngoại Ngữ, ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm và ĐH Kinh tế để có mặt ở vòng đấu quyết định thứ hạng này.


Nội dung đầu tiên của vòng chung kết là phần thi Đoán ý đồng đội. Mỗi đội cử 2 thành viên tham gia phần thi này (1 người giải thích từ và 1 người đoán từ).
 

2 thành viên dự thi đứng đối diện nhau. Người thứ nhất sẽ nhận được 10 từ/cụm từ là các khái niệm, thuật ngữ, tên nhân vật liên quan đến chủ đề cuộc thi; người này sẽ sử dụng ngôn ngữ để lần lượt diễn đạt các từ/cụm từ nhận được theo đúng trật tự của BTC. Các từ/cụm từ này liên quan đến các khái niệm, thuật ngữ, kiến thức tổng quan của chủ nghĩa Mác–Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, kiến thức kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội.
 

 
Thành viên thứ 2 có nhiệm vụ đoán các từ/cụm từ đó. Theo quy định, Người thứ nhất không được nhắc lại từ/cụm từ đã cho trong mỗi phần giải thích tương ứng, phải dùng ngôn ngữ để giải thích một cách rõ ràng, không dùng cách nói lóng hoặc các cách giải thích theo quy ước riêng của 2 người thi.
 

Phần thi nhanh tay được xem là phần thi khá sôi động bởi mang tính đối kháng cá nhân giữa thành viên các đội. Mỗi thành viên chỉ có quyền bấm chuông 1 lượt để giành quyền trả lời (sẽ có 4 lượt thi cho 4 thành viên của mỗi Đội).
 

Nội dung Phần thi nhanh tay đã bám sát chủ đề quá trình sống, lao động, học tập, hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian bôn ba tìm đường cứu nước. Quá trình giác ngộ chủ nghĩa Mác-Lênin của nhà Cách mạng Nguyễn Ái Quốc, các cột mốc, sự kiện đáng nhớ liên quan đến quá trình tìm đường cứu nước của Bác; Các phong trào cách mạng trong và ngoài nước thời bấy giờ. Nội dung câu hỏi phần này được Ban Tổ chức thiết kế rất sinh động, bao gồm hỏi bằng hình ảnh và hỏi qua dạng phim tư liệu, lịch sử. 
 


Đơn ca "Người về thăm quê" (sáng tác của Nhạc sỹ Thuận Yến).-Ảnh: T.Ngọc.

 
Và cuối cùng là phần thi được chờ đợi nhất, bởi tính hấp dẫn của chủ đề lẫn hình hình thức thi: Hùng biện với chủ đề “Bác Hồ-một tình yêu bao la”. Mỗi Đội cử 1 thành viên có khả năng tốt nhất về kiến thức và năng khiếu hùng biện (giọng nói chuẩn, truyền cảm) tham gia thi. Để hỗ trợ cho phần, các Đội đã tận dụng tối đã các hình thức minh họa cho phần thi (hình ảnh, hoạt cảnh, sân khấu hóa, clip, slide…)
 

Sau khi kết thúc phần trình bày, các thành viên chính thức của toàn Đội sẽ cùng trả lời câu hỏi (kiến thức tổng quát liên quan đến cuộc đời hoạt động và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tập trung vào các phẩm chất cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, liên hệ đến việc học tập của học sinh – SV) do từng thành viên Ban Giám khảo đặt ra. 
 


  

Kết quả chung cuộc dành cho 7 đội tuyển

- Giải Nhất: ĐH Kinh tế.

- Giải Nhì: ĐH Sư phạm và ĐH Bách khoa

- Giải Ba: ĐH Ngoại ngữ

- Giải Khuyến khích: CĐ Công nghệ, CĐ Công nghệ thông tin và Đoàn Cơ quan ĐH Đà Nẵng.
 


 


Tuy chủ đề chính cuộc thi không đề cập, nhưng các Đội đều đã có những liên hệ, lồng ghép sinh động đến tình hình thời sự Biển Đảo. Cách gửi thông điệp của nội dung này cũng thể hiện rõ sự nhạy cảm trong nhận thức của SV đối với tình hình căng thẳng hiện nay ở thềm lục địa Biển Đông của tổ quốc.
 


Trong phần hoạt cảnh của Đoàn Cơ quan ĐH Đà Nẵng, một bạn trẻ đã chê một bạn trẻ khác: Sao bà không biết vui sống, thường xuyên tập thể dục, để có sức khỏe. Mai này, tổ quốc cần, lên đường chiến đấu. Chiến tranh sắp xảy ra đến nơi rồi mà chưa biết à.
 

Thế à ! – người đối diện đáp lại.
 

Lập tức một bạn thứ ba xuất hiện: Làm gì mà có chiến tranh hả các bạn?. Chúng ta phải tin tưởng vào đường lối đấu tranh giành lại chủ quyền trên Biển Đông và các đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Đó là đấu tranh bằng ngoại giao, bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ đúngvới luật pháp quốc tế để rồi chúng ta được cộng đồng quốc tế ủng hộ. Không đấu tranh bằng châm ngòi chiến tranh.
 


Hoạt cảnh lên án sự băng hoại, xuống cấp đạo đức trong một bộ phận xã hội hiện nay. -Ảnh: T.Ngọc

 

Đội tuyển đến từ ĐH Ngoại ngữ còn sáng tác cả bài vè nhập môn khoa học chính trị.
 

Các bạn SV cũng không quên lồng ghép vào nội dung thi những vấn đề nhức nhối, được dư luận luôn quan tâm. Đó là tình trạng băng hoại, xuống cấp đạo đức của một bộ phận cán bộ, nhân dân.
 

Nội dung các môn khoa học Mác–Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh rất dễ rơi vào khô khan, lý luận khoa giáo ; tuy nhiên, đến với Hội thi Olympic các môn khoa học Mác–Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh-Đại học Đà Nẵng năm 2014 thì mọi việc trở nên ngược lại. Ban Tổ chức-Hội đồng Giám khảo và Người chơi đã cùng sáng tạo để mọi điều trở nên gần gũi dễ hiểu. Và như thế sẽ dễ thấm sâu vào từng bạn trẻ, trở thành kim chỉ nam dẫn đường cho từng hành động.
 


Hội thi Olympic các môn khoa học Mác–Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh - Đại học Đà Nẵng năm 2014: Sáng tạo để “dễ học, dễ thấm sâu” !.

 


T.Ngọc thực hiện

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH