Đổi mới công tác tài chính, công tác kiểm tra, nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn giáo dục

16/05/2014

Với 4 nội dung quan trọng về hệ thống các văn bản liên quan đến chính sách, pháp luật, quyền và lợi ích chính đáng của nhà giáo, người lao động (NGNLĐ); Điều lệ Công đoàn Việt Nam; công tác tài chính và công tác kiểm tra công đoàn, Hội nghị tập huấn của Công đoàn giáo dục Việt Nam (CĐGDVN)  tổ chức trong 2 ngày từ ngày 7/5 đến ngày 8/5/2014 tại TP Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu được kết quả tốt đẹp.
 

Tham dự hội nghị có 145 đại biểu, là những cán bộ công đoàn chủ chốt đến từ công đoàn các Đại học, các trường đại học, công đoàn đơn vị trực thuộc khu vực phía Nam.
 

Tại hội nghị, các báo cáo viên của Tổng LĐLĐ Việt Nam, CĐGDVN đã triển khai các nội dung liên quan đến công tác chỉ đạo và hoạt động của Công đoàn Việt Nam nói chung, công đoàn giáo dục nói riêng; các chủ trương, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến đoàn viên và người lao động; vai trò của công tác công đoàn trong các cơ sở giáo dục đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn toàn ngành thực hiện Nghị quyết TW8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Các đại biểu tham dự hội nghị đã phản ánh thực tế về những thuận lợi, khó khăn và đề xuất giải pháp từ cơ sở đối với hoạt động công đoàn. Hội nghị cũng dành phần lớn thời gian để các đại biểu thảo luận, trao đổi định hướng hoạt động công đoàn trong thời gian tới đảm bảo hiệu quả và mang tính đặc thù ngành nghề. Vấn đề nổi bật được các đại biểu quan tâm thảo luận là nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức công đoàn, kỹ năng tác nghiệp của cán bộ công đoàn, đổi mới nội dung hoạt động công đoàn trong các Đại học, các trường đại học để tạo sức thu hút, tập hợp, thuyết phục được đội ngũ đoàn viên, người lao động với trình độ cao hiện làm việc tại cơ sở giáo dục có quy mô lớn và mối quan hệ lao động rất đặc thù.
 

   
Đồng chí Trần Công Phong, Chủ tịch CĐGDVN báo cáo tại Hội nghị


Những khó khăn, bất cập xuất phát từ đặc thù lao động nghề nghiệp của đoàn viên khu vực này càng đòi hỏi hệ thống cơ chế phù hợp; đồng thời đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp phải đảm bảo đáp ứng về trình độ, cập nhật và đổi mới về nội dung, phương pháp từ đó mới có thể đi sâu, đi sát hoạt động tại cơ sở, từng bước tháo gỡ khó khăn và thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động cũng như các chức năng nhiệm vụ khác của công đoàn. Tiếp cận với hệ thống văn bản mới về công tác tài chính, công tác kiểm tra công đoàn, hội nghị cũng đã quán triệt, thảo luận và thống nhất các giải pháp triển khai thực hiện nhằm đảm bảo hiệu quả trong quá trình tổ chức hoạt động tại cơ sở. 
 

       
Đồng chí Nguyễn Thị Hoa, Công đoàn ĐHĐN trao đổi tại Hội nghị

 

Kết thúc hội nghị, các đại biểu đánh giá cao công tác tổ chức, chuẩn bị và cung cấp tài liệu. Các đại biểu cũng đánh giá cao nội dung và phương pháp trình bày của các báo cáo viên. Nội dung tập huấn tại hội nghị cũng sẽ được triển khai đến công đoàn cơ sở trong thời gian tới.

 

                    

   Đoàn Đại biểu Công đoàn ĐHĐN tham dự Hội nghị

 

                                                                        Tin từ Văn phòng Công đoàn ĐHĐN