Sáng nay 16/5/2014, Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng đã diễn ra Lễ khai mạc và thi đấu Cuộc thi sáng tạo Robot lần thứ Nhất 2014.

 

 

Xe thiết giáp "Hoàng Sa là của Việt Nam" (Robot của Đội 12TCDT1) mang trứng vượt qua cầu sông Hàn (ảnh trên) và đến lượt "xe bọc thép Trường Sa" (11ĐT1 - ảnh tiếp theo) đặt trứng vào lòng động Huyền Không.

 

Đây là cuộc thi mang ý nghĩa tái khởi động chương trình sáng tạo Robot từng là điểm nhấn trong phong trào SV nghiên cứu, sáng tạo của Nhà trường trong những năm trước. Qua sân chơi, rèn luyện và nâng cao kỹ năng lập trình; khơi dậy, nuôi dưỡng niềm say mê chế tạo Robot, sử dụng kiến thức chuyên ngành được học vào những mục tiêu cụ thể.

 

Tham dự có 12 đội đến từ các chuyên ngành Điện Tự động, Điện tử Viễn thông, Cơ Điện tử và Công nghệ thông tin.

 

“Điều làm cho Ban Giám Hiệu, Lãnh đạo các Khoa và Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tạo Robot lần thứ Nhất – 2014 của Trường hết sức ngạc nhiên, đó là niềm đam mê, say sưa trong khám phá, mạnh dạn thử sức với tay nghề chế tạo Robot của các em SV” – PGS.TS Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

 

Trong quá trình nghiên cứu, chế tạo; SV phải thường xuyên làm việc tích cực, độc lập với sách, báo, tư liệu, thâm nhập thực tế, khảo sát, điều tra đào sâu tìm hiểu…

 

Nhờ đó, không những tầm hiểu biết của các em được mở rộng, mà dần dà, các em còn nắm được phương pháp, cách thức tổ chức, thực hiện một yêu cầu, một công việc, rèn luyện kỹ năng phân tích, tổng hợp kiến thức; biết phản biện, phản bác nhưng cũng sẵn sàng hợp tác, làm việc nhóm, tiếp thu ý kiến lẫn nhau, giúp nhau hoàn thành đề tài cùng nghiên cứu.

 

PGS.TS Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng

 

Chủ đề, các mô hình và luật chơi cuộc thi sáng tạo Robot lần thứ Nhất 2014 của Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng được khơi nguồn ý tưởng từ phong cảnh non nước hữu tình của quê hương Đà Nẵng.

 

Với chủ đề “Huyền thoại Ngũ Hành Sơn”, mỗi Đội chơi có nhiệm vụ "ra lệnh" để Robot phải lấy bằng được trứng vàng và mang trứng vàng vượt qua cầu Sông Hàn đem về cất giữ tại động Huyền Không. Đội nào mang được trứng vàng về trước và giữ cho trứng nằm gọn ở lòng Huyền Không động trong khoảng thời gian liên tục 10 giây thì giành chiến thắng tuyệt đối.

 

Như vậy ngoài yêu cầu “mặt phẳng" của “Trứng Vàng” phải nằm trên mặt phẳng của Động; không có bất kỳ thành phần nào của Robot còn được tiếp xúc với trứng”; Robot của các Đội cũng phải (được lập trình để) biết cản phá Robot đối phương, không để Robot đối phương mang trứng vàng ra ngoài động. Đồng thời cũng phải có chiến thuật tiến sang phần đất bên đối phương, “dịch chuyển” thành công quả trứng mà đối phương đã đặt được trong động của họ (nghĩa là ngăn không cho đội bạn lấy chiến thắng tuyệt đối).

 

 

Sau khi bỏ trứng vào lòng Huyền Không động, Xe thiết giáp "Hoàng Sa là của Việt Nam" (Robot của Đội 12TCDT1) đã sử dụng chiến thuật "án ngữ" trên lộ trình của đối phương.

 

Sân chơi sáng tạo Robot với chủ đề “Huyền thoại Ngũ Hành Sơn” của Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng, tuy giản đơn với Luật chơi như vậy, nhưng không hề kém sự hào hứng, sôi động. Đặc biệt là các Đội đã gặp nhau ở ý tưởng chế tạo các con Robot mang hình dáng kết hợp tàu, thuyền, xe thiết giáp, xe bọc thép rất oai vệ. Trên tàu, trên xe tác chiến là tên của Đội, tên của tàu: Trường Sa 1, Trường Sa 2, Hoàng Sa, Quyết thắng…

 

“Chúng em đã cùng nhau viết lập trình, đầu tư nghiên cứu chế tạo thành công một Robot tự dò dường để tự mình vừa di chuyển, vừa mang theo một đồ vật (trứng vàng) từ nơi này đến nơi khác. Robot cũng phải biết tự di chuyển để cản phá hành trình của đối phương, Đội của chúng em đã quyết định đặt tên Đội và cho Robot là Trường Sa (và do có 2 đội cùng đặt tên Trường Sa, BTC đã gắn thêm số thứ tự để dễ phân biệt, Trường Sa 1, Trường Sa 2) – bạn Bùi Huy Hào, quê ở TP Pleiku - Gia Lai, Đội trưởng Đội Trường Sa 2, cho biết.

 

 

Sẵn sàng xuất kích!. - Ảnh: T.Ngọc.

 

“Chúng em chọn cái tên thiêng liêng là Trường Sa và lấy hình dáng con tàu (để chế tạo Robot). Robot Trường Sa mang trứng vàng về động Huyền Không xuất phát từ ý tưởng, Trường Sa là quần đảo chủ quyền của Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, hiện Trung quốc và một số quốc gia đã xâm lấn, chiếm giữ một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Trường Sa đang cần tiếp sức từ đất liền. Chúng em mong được làm tất cả những gì có thể, phù hợp với khả năng và trình độ của lứa tuổi SV để tiếp sức cho Trường Sa. Chúng em cũng mong sẽ có cơ hội được tham gia chế tạo, đóng được những con tàu hiện đại để tiếp sức, để tham gia vào nhiệm vụ bảo vệ Trường Sa, bảo vệ lãnh hải của Tổ quốc mình” - bạn Bùi Huy Hào chia sẻ chân thành.

 

 

Trào dâng cảm xúc Hoàng Sa, Trường Sa!


“Chúng tôi tổ chức sân chơi sáng tạo Robot này theo cách của mình. Mỗi Robot được làm nên phải đúng là thành quả lao động trí óc và sức lực của chính các em. Căn cứ thành tích dự thi, Robot sẽ được chấm điểm và trở thành điểm chính khóa của các chủ nhân. Nhà trường quyết tâm kể từ lần nầy, duy trì sân chơi. Bởi thi đấu Robot là một hoạt động rất có ý nghĩa đối với SV chuyên ngành kỹ thuật. Khi trực tiếp tham gia nghiên cứu, viết lập trình, chế tạo, làm nên một Robot; các em đã có cơ hội củng cố lý thuyết, rèn luyện kỹ năng thực hành nghề mình đã học. Qua đó nuôi dưỡng ý chí tự học, tự khẳng định và mạnh dạn khởi nghiệp, vào đời. Bên cạnh đó, chính sân chơi sáng tạo Robot nếu được tổ chức bài bản, sáng tạo cũng có ý nghĩa khẳng định, vun đắp thêm cho uy tín về chất lượng dạy - học, thể hiện qua chất lượng nghiên cứu - sáng tạo của SV” - Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS Phan Cao Thọ khẳng định.

 

Trần Ngọc thực hiện

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH