Sáng 16/5, tại Nhà hát Trưng Vương (TP Đà Nẵng), Hội sinh viên TP Đà Nẵng đã bày tỏ thái độ, chính kiến trước vấn đề Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên biển Đông.

 

Theo đó, chị Đinh Thị Mỹ Hạnh, phó chủ tịch Hội sinh viên TP Đà Nẵng thay mặt cho hơn 170.000 sinh viên đang học tập, rèn luyện tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn TP Đà Nẵng đã bày tỏ quan điểm, chính kiến và thái độ của sinh viên thành phố trước hành vi của Trung Quốc đã xâm phạm trắng trợn chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa.

 
“Trong nhiều ngày qua, dư luận trong nước và quốc tế lên án mạnh mẽ hành vi Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý.
 
Đây là lần đầu tiên Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào hạ đặt tại địa điểm nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, là vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về luật biển 1982 và cũng là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết.
 
Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông. Trước những diễn biến đó, các tầng lớp nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước, trong đó có sinh viên Đà Nẵng đã thể hiện mạnh mẽ liên quan đến quan điểm, thái độ của mình đối với hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc”, chị Mỹ phát biểu.
 
Chị Đinh Thị Mỹ Hạnh, phó chủ tịch Hội sinh viên TP Đà Nẵng thay mặt cho hơn 170.000 sinh viên phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép

 

Với tất cả tình cảm, ý chí và tiếng nói của sinh viên Đà Nẵng, thay mặt sinh viên TP Đà Nẵng, chị Hạnh xin gửi những thông điệp của sinh viên TP Đà Nẵng về biển Đông:

Một là: Sinh viên Đà Nẵng cực lực lên án hành vi sai trái, vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc, phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay mọi hành vi xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam.

Hai là: Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động và rút ngay giàn khoan Hải Dương, các tàu công vụ và tàu quân sự đang hoạt động phi pháp tại vùng biển của Việt Nam.

Ba là: Toàn thể sinh viên Đà Nẵng đồng lòng tuyên bố: Hoàng Sa và Trường Sa mãi mãi thuộc về Tổ quốc thiêng liêng Việt Nam.

Bốn là: Toàn thể sinh viên Đà Nẵng quyết đồng lòng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam chống mọi âm mưu, thủ đoạn và hành vi xâm lược của mọi thế lực, góp phần đấu tranh trên mặt trận pháp lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Năm là: Toàn thể sinh viên Đà Nẵng khẳng định tình yêu và khát vọng hòa bình, đồng thời kêu gọi và yêu cầu mọi thế lực, lực lượng tôn trọng hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

 
Chị Hạnh cũng cho biết, Hội Sinh viên thành phố Đà Nẵng sẽ chỉ đạo Hội sinh viên các trường triển khai làm rõ thông tin, định hướng thông tin cho sinh viên theo nguồn thông tin chính thống, nhấn mạnh tuyên truyền về chủ quyền biển đảo và các quy định pháp lý liên quan đến chủ quyền biển đảo.
 
Sinh viên muốn đấu tranh lại luận điệu sai trái của Trung Quốc để bảo vệ lý lẽ đúng, trước hết cần có sự hiểu biết lịch sử, các vấn đề liên quan biển đảo. Đồng thời kêu gọi, định hướng sinh viên tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc và phương thức hoạt động của các thế lực thù địch, lợi dụng diễn biến phức tạp của tình hình để tiến hành các hoạt động phá hoại.
 
Theo dantri.com.vn
Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH