Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng: Từ tấm gương đấu tranh và hy sinh cho nền độc lập tự do cho dân tộc mình và cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới của Chủ tịch Hồ Chí Minh

20/05/2014

Vào ngày 19/5, các trường thành viên Đại học Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức Lễ Metting kỷ niệm trọng thể sinh nhật lần thứ 124 của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, của giai cấp công nhân Việt Nam, người chiến sĩ lỗi lạc của phong trào công nhân và phong trào cộng sản quốc tế. Người bạn lớn của các dân tộc trên thế giới.

 

Tuổi trẻ Trường Đại học Kinh tế, ĐH Đà Nẵng quyết tâm chung tay bảo vệ chủ quyền Biển Đảo Tổ quốc.

 

Tại trường Đại học Kinh tế, ĐHĐN diễn văn tại buổi Lễ của GS.TS Trương Bá Thanh nhấn mạnh:

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra giữa lúc dân tộc Việt Nam đang trong cảnh lầm than, tủi nhục dưới ách thống trị của thực dân Pháp, lớp lớp sĩ phu và đồng bào yêu nước đã đứng lên chiến đấu dành lại độc lập tự do nhưng đều thất bại. Sứ mệnh lịch sử đặt ra cho dân tộc, cho mỗi một người dân yêu nước, cũng như cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới lúc bấy giờ là tìm ra phương sách cứu nước cứu dân. Đó là thách thức lớn của thời đại.

 

Trong vai trò một người phụ bếp, Nguyễn Ái Quốc bắt đầu 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Cùng trong những năm bôn ba ấy, cùng sống làm việc và hoạt động với quần chúng lao khổ. Người đã mở rộng tình thương với đồng bào mình đối với dân tộc mình tới tình thương nhân loại với mọi dân tộc bị áp bức. Người đấu tranh không mệt mỏi vì mục tiêu giải phóng dân tộc Việt Nam và giải phóng các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Qua thực tiễn đấu tranh ở nhiều lục địa đã dần dần hình thành ở Nguyễn Ái Quốc một luận điểm: Giải phóng dân tộc phải gắn liền với giải phóng giai cấp, giải phóng con người, giải phóng nhân loại.

 

GS.TS Trương Bá Thanh thay mặt đội ngũ CB, Giảng viên, Viên chức và SV nhà trường, trao số tiền 60 triệu đồng, ủng hộ Chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa" đến Đại diện Báo Lao động.

 

Trong bài phát biểu của mình, GS.TS Trương Bá Thanh cũng đã dành nhiều đoạn để gửi gắm, trò chuyện thân mật cùng gần 1.000 SV tham dự buổi Lễ. Thầy Hiệu trưởng Trương bá Thanh nói:


Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa nhưng tư tưởng và tình cảm, cùng tấm gương đạo đức sáng ngời của Người sẽ còn trường tồn mãi cùng dân tộc. Trong những tư tưởng ấy, nổi bật lên là những giá trị về lòng yêu nước, ý chí căm thù giặc và những giá trị nhân đạo, nhân văn sâu sắc. Cả cuộc đời mình, Hồ Chí Minh đã đấu tranh và hy sinh cho nền độc lập tự do cho dân tộc mình và cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Theo quan điểm của Người, “độc lập dân tộc phải gắn liền với Chủ nghĩa xã hội”.

 

Về lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nhận xét: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. Người cũng để lại những bài học vô giá về cách hành xử của mỗi người mỗi dân tộc trước kẻ thù xâm lăng, trong đó có triết lý “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Nó là bí quyết đảm bảo thắng lợi của cách mạng, trong xử lý tình huống cách mạng.

 

Trong những ngày này, khi tình hình biển Đông trở nên căng thẳng và phức tạp, chúng ta lại càng phải khắc sâu những bài học quý giá mà Hồ Chí Minh để lại, đó là tinh thần đấu tranh không ngừng vì nền độc lập dân tộc, là bài học về sự tăng cường khối đoàn kết trong nước và tận dụng sự ủng hộ của quốc tế đối với vấn đề chủ quyền biển Đông của Việt Nam, là bài học về sự khéo léo, tỉnh táo trong cách ứng xử. Cũng là thời điểm mà chúng ta cần nhìn nhận rằng, cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của chúng ta là cuộc đấu tranh lâu dài, kể cả trong thời bình, là cuộc đấu tranh trên tất cả các mặt trận kinh tế, chính trị, tư tưởng văn hóa, an ninh quốc phòng, đấu tranh ngoại giao… Và quan trọng hơn cả, chúng ta cần tỉnh táo trong một cuộc chiến không có tiếng súng.

 

Lòng yêu nước ở bất cứ thời điểm nào cũng luôn luôn cần được phát huy, chúng ta quyết tâm gìn giữ nền độc lập, chủ quyền của đất nước, gìn giữ thành quả mà Đảng Cọng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và lớp lớp thế hệ cha anh hôm qua và hôm nay đang phải đổ máu xương và nước mắt để gìn giữ. Hãy luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào sức mạnh và khối đoàn kết toàn dân, hãy luôn học tập và làm theo những bài học đạo đức và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt những tư tưởng về lòng yêu nước và tinh thần quốc tế vô sản chân chính.

 

Trong dịp này, Lãnh đạo nhà trường đã tuyên dương, vinh danh 5 CBCC tiêu biểu trong phong trào Học tập và Làm theo tấm gương Đạo đức Hồ Chí Minh.

 

Ngay sau Lễ Lễ Metting kỷ niệm trọng thể sinh nhật lần thứ 124 của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế, ĐH Đà Nẵng đã tổ chức buổi sinh hoạt chính trị hướng về Biển Đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Nhà trường đã xây dựng video Clip tổng hợp tình hình tại điểm nóng trên vùng biển Hoàng Sa và trích giới thiệu phát biểu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (ngày 11/5, tại phiên họp toàn thể của các nhà lãnh đạo ASEAN). Thủ tướng đã lên án hành động gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông và cho rằng, hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông - mối quan tâm chung của ASEAN, của khu vực và thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng.

 


 

Nội dung trọng tâm buổi sinh hoạt là vụ việc đang làm dậy sóng ở Biển Đông, gây phẫn nộ cho đồng bào ta ở trong nước, ở nước ngoài cùng bè bạn Việt Nam ở khắp 5 châu: Phía Trung quốc ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 cùng hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam và đã hạ đặt giàn khoan này tại vị trí nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Các tàu vũ trang hộ tống bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc đã bắn vòi nước có cường độ mạnh và đâm húc thẳng vào các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam, gây hư hại nhiều tàu và làm nhiều người bị thương.

 

 

Hội trường A - Trường Đại học Kinh tế, ĐH Đà Nẵng sáng ngày 19/5/2014. - Ảnh: T.Ngọc

 

Tiến sĩ Ngô Văn Hà – Phó Trưởng Khoa Lý luận Chính trị - đã có bài nói chuyện trước các Thầy, Cô giáo và đại diện SV toàn trường.

 

Tiến sĩ Ngô Văn Hà nhấn mạnh: Toàn thể Giảng viên, CBVC và SV Trường Đại học Kinh tế, ĐH Đà Nẵng, trong những ngày qua luôn dõi theo, quan tâm sâu sắc đến tình hình biển Đông; đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, bày tỏ thái độ phản đối mạnh mẽ với các hành động xâm hại chủ quyền lãnh hải Việt Nam của Trung quốc. Thầy và trò Trường Đại học Kinh tế, ĐH Đà Nẵng luôn sẵn sàng thể hiện lòng yêu nước, tin tưởng một lòng ở sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, kiên quyết không để các thế lực phản động, thù địch lợi dụng tình hình, gây mất an ninh trật tự và vi phạm pháp luật; ra sức thi đua dạy tốt - học tốt, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 

Bí thư Đoàn, kiêm Chủ tịch Hội SV Hà Phước Vũ Tuyên bố bày tỏ thái độ, chính kiến của SV Trường Đại học Kinh tế, ĐH Đà Nẵng trước vấn đề hạ đặt giàn khoan trái phép, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế thuộc chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Việt Nam.


Kết thúc buổi Metting, thay mặt 8.000 SV Trường Đại học Kinh tế, ĐH Đà Nẵng, Bí thư Đoàn, kiêm Chủ tịch Hội SV Hà Phước Vũ đã có Tuyên bố bày tỏ thái độ, chính kiến của SV Trường Đại học Kinh tế, ĐH Đà Nẵng trước vấn đề hạ đặt giàn khoan trái phép, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế thuộc chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Việt Nam.

 

 

Anh Hà Phước Vũ khẳng định:

Thông qua nhiều cách làm khác nhau, sinh viên Đại học Đà Nẵng, trong đó có sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN đã biểu thị tình cảm, thái độ chính trị và lòng yêu nước nồng nàn của mình. Các bạn sinh viên liên tục theo dõi, cập nhật và chia sẻ thông tin liên quan trên các diễn đàn, mạng xã hội, thay đổi đồng loạt ảnh đại diện của các bạn trên các trang mạng cá nhân với những hình ảnh và khẩu hiệu hướng về biển Đông, đoàn đại biểu sinh viên Đại học Đà Nẵng cùng với gần 900 bạn trẻ ưu tú đại diện cho sinh viên cả nước tham gia Hội trại “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc năm 2014” với chủ đề “Tự hào biển đảo Việt Nam” diễn ra tại đảo Thổ Chu và đảo Phú Quốc, tham gia đóng góp xây dựng cột cờ chủ quyền ở đảo Thổ Chu, cùng nhiều cách thể hiện hết sức mạnh mẽ và phù hợp khác đã chứng tỏ rằng sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN quyết tâm chung sức chung lòng cùng toàn thể nhân dân bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Toàn thể hội trường đã hô vang khẩu hiệu Phản đối hành động xâm phạm trái phép lãnh hải Việt Nam của phía Trung Quốc; đồng thời thể hiện quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/