Cuộc thi Lập trình ứng dụng Di động Quốc tế - Mobile Hackathon 2014: Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng thắng lớn!

20/05/2014

Sau 1 ngày rưỡi miệt mài trên máy tính, chiều 18/5/2014 vừa qua, cuộc thi lập trình Ứng dụng Di động Quốc tế - Mobile Hackathon 2014 - do Tập đoàn Microsoft tổ chức; lần đầu tiên, diễn ra tại khu vực miền Trung, do Đại học Duy Tân đăng cai, đã chính thức khép lại.

 

Mobile Hackathon là cuộc thi lập trình Ứng dụng Di động Quốc tế được Tập đoàn Microsoft tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

 

 

Thạc sĩ Lê Nguyễn Tuệ Hằng, Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân, đại diện Ban Tổ chức "Mobile Hackathon 2014 - Đại học Duy Tân, Đà Nẵng, Việt Nam" trao Giấy Chứng nhận tham dự cuộc thi cho các Đội. - Ảnh: T.Ngọc.

 

Tại Việt Nam, năm 2014 là năm đầu tiên, Mobile Hackathon được tổ chức ở ba khu vực có đại diện của Microsoft là TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội. Mỗi khu vực có khoảng 60 đến 100 thí sinh là SV ngành Công nghệ Thông tin tham gia.

Đại học Duy Tân là đơn vị đứng ra đăng cai Mobile Hackathon 2014 lần đầu tiên được tổ chức tại TP Đà Nẵng trong 2 ngày 17 và 18/5/2014.

Qua đăng cai thành công cuộc thi mang tầm quốc tế, lần đầu tiên được tổ chức tại miền Trung, Đại học Duy Tân đã chứng minh được năng lực dồi dào về cơ sở vật chất, trình độ chuyên ngành đội ngũ cán bộ, giảng viên và khả năng học vấn của SV.

 

Hackathon là gì?

Chữ Hackathon được ghép từ “Hack” và “Marathon”. Cuộc thi lập trình mà các đội thi phải hoàn thành một sản phẩm phần mềm trong thời gian ngắn. 

Cuộc thi là nơi khả năng làm việc nhóm dưới áp lực cao là nhân tố quyết định cho thành công của người tham gia. 

 

Đến với cuộc thi bạn không chỉ thu thập thêm nhiều kiến thức mà còn có thể khám phá, thử thách các giới hạn của bản thân khi tạo ra một sản phẩm mà bình thường phải mất vài tuần để hoàn tất. 

 

Ngoài mục đích cung cấp những kinh nghiệm ban đầu cho các lập trình viên di động, tăng kỹ năng và chuyên môn của các lập trình viên; cuộc thi là sân chơi cho các Deverloper (nhà phát triển) và designer (nhà thiết kế) Việt Nam có cơ hội cọ xát, thi đấu và tích lũy kinh nghiệm từ các Mentor (người hướng dẫn), 

 

Ngoài ra, sự thể hiện của các bạn trong cuộc thi còn có thể đem đến cơ hội cho bạn được tuyển dụng bởi nhiều công ty phần mềm danh tiếng.

 

Các giá trị văn hóa của Hackathon thể hiện qua quy tắc ứng xử trong cuộc thi: người tham dự phải thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong mọi khâu của cuộc thi, sẵn sàng góp ý, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn mọi người khi cần thiết (kể cả những người thuộc nhóm khác). Hackathon không khuyến khích "dự án một người".

 

Việc chiến thắng tại các cuộc thi Hackathon rất khó khăn hơn các cuộc thi lập trình khác. Để có thể chiến thắng, các đội phải trải qua 4 bước. Đầu tiên là chọn ý tưởng để hình thành dự án, lập team dự án. Thứ 2 hành trình gian khổ nhất: chuyển ý tưởng thành sản phẩm. Bước thứ ba hoàn thành sản phẩm và thuyết trình về sản phẩm. 

 

Bước cuối cùng là việc bầu chọn sản phẩm tốt nhất và trao giải thưởng. Bản thân chất lượng phần mềm chứng tỏ kỹ năng phản ứng nhanh và kỹ năng làm việc nhóm của những người tham dự.

 

 

Đại diện các Đội trình bày ý tưởng. - Ảnh: T.Ngọc

 

Theo quy định, mỗi đội thi đến từ mỗi trường phải hoàn thành 80% ứng dụng (lập trình các ứng dụng này chạy trên nền Window/Window 8/Universal) trước khi về Đại học Duy Tân tham gia vòng cuối cuộc thi. Các đội đều đã gửi cho BTC file cài đặt ứng dụng với mức độ hoàn thiện 80%. 20% phần còn lại của sản phẩm sáng tạo ứng dụng của cuộc thi, các đội hoàn thành ngay tại phòng thi chung. Các đội thi cũng phải đăng tải ứng dụng lên kho ứng dụng phù hợp trong hai ngày 17 và 18/5. Bởi theo quy định, chỉ có những ứng dụng tải lên kho trong 2 ngày vừa nêu mới hội đủ điều kiện tham gia tranh giải.

 

Kết quả chung cuộc:

 

Giải Nhất lập trình ứng dụng trên Window 8

 

Giải Nhất lập trình ứng dụng trên Window 8 thuộc về sản phẩm Miner Rush của nhóm Lotulo, Trường Đại học Bách khoa, ĐH Đà Nẵng (Thái Văn Long, Nguyễn Tấn Trọng, Trần Minh Luận).

 

Giải Nhất & Giải Nhì lập trình ứng dụng trên Window Phone 8

 

Giải Nhất lập trình ứng dụng trên Windows Phone 8 thuộc về sản phẩm Road Construction của Nhóm LuckyP đến từ Đại học Duy Tân (Phạm Văn Thu); và giải Nhì thuộc về “Các giải pháp chia sẻ thông tin liên lạc bằng mã QR" của Nhóm QR Code đến từ trường Trường Cao Đẳng Công Nghiệp Huế.

 

 

Hai giải Nhì nội dung lập trình ứng dụng trên Universal

 

Ở nội dung lập trình ứng dụng trên Universal, không có giải Nhất. Hai giải Nhì thuộc về Catch The Sun nhóm TH Team, Trường Đại học Bách khoa, ĐH Đà Nẵng (Hoàng Công Tùng và Trương Thị Hoài) và Học thi lái xe của tác giả Vũ Huy Hoàng Phạm cùng 2 thành viên khác là Phạm Toàn và Hồ Đức Thuận trong nhóm SDTT (thí sinh tự do, đã đi làm).

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/