“Trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) của sinh viên Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã diễn ra hết sức sôi nổi và đạt được nhiều kết quả cao” – Đó là lời khẳng định của PGS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐHĐN trong Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học lần thứ 9 vừa diễn ra tại ĐHĐN vào sáng ngày 07/6/2014.

 

Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích tổng kết và đánh giá phong trào hoạt động NCKH của sinh viên trong năm học 2013 – 2014, đồng thời tuyên dương các sinh viên đã đạt thành tích cao trong phong trào NCKH năm học 2013 – 2014. Theo đánh giá của Giám đốc Trần Văn Nam, chất lượng đề tài khá tốt nhưng số lượng lại chưa nhiều so với mặt bằng chung sinh viên. Giám đốc đề nghị các giảng viên tích cực khuyến khích sinh viên tham gia NCKH và hy vọng trong thời gian tới có nhiều hơn nữa sinh viên tham gia NCKH, nhiều đề tài đạt thành tích cao.

 

Sinh viên đến từ Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum trình bày báo cáo khoa học “Nghiên cứu ảnh hưởng của trạng thái thanh khoản tại Việt Nam và Đài Loan”.

 

Theo cáo cáo tổng kết tình hình hoạt động NCKH của sinh viên năm học 2013 – 2014, trong các cuộc thi sinh viên NCKH của Bộ Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 1996 – 2011, sinh viên ĐHĐN đã đạt 265 giải thưởng (trong đó có 7 giải Nhất, 27 giải Nhì và 60 giải Ba và 168 giải Khuyến khích). Riêng năm 2013, sinh viên ĐHĐN đạt 01 giải Nhì, 03 giải Ba và 01 giải Khuyến khích.

 

Các đại biểu đặt câu hỏi cho báo cáo khoa học.

 

Bên cạnh hoạt động nghiên cứu để tham gia hội nghị và giải thưởng SVNCKH, sinh viên ĐHĐN còn tham gia nghiên cứu và dự thi nhiều cuộc thi chuyên ngành và đạt kết quả cao như cuộc thi Robocon (trong lĩnh vực chế tạo và điều khiển robot), giải thưởng Loa Thành (trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc), cuộc thi thiết kế các bộ vi điều khiển của Texas Intrument, cuộc thi thiết kế hệ thống nhúng của Intel, cuộc thi phát triển ứng dụng trên thiết bị di động của Trung tâm Phát triển Phần mềm SDC, cuộc thi Ý tưởng kinh doanh sáng tạo (trong lĩnh vực kinh tế),… Đặc biệt, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp đã đầu tư cho sinh viên nghiên cứu để giải quyết các vấn đề thực tế đặt ra tại các doanh nghiệp.

 

Tham dự Hội nghị lần này có hơn 467 sinh viên là thành viên tham gia thực hiện các đề tài đạt kết quả cao.

 

Tham dự Hội nghị lần này có hơn 467 sinh viên là thành viên tham gia thực hiện các đề tài đạt kết quả cao, xếp hạng từ 1 đến 10 tại 27 tiểu ban tổ chức tại các trường thành viên của ĐHĐN.  Nhìn chung, phong trào NCKH đã triển khai rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực, các Khoa/Bộ môn trong toàn ĐHĐN. Hoạt động NCKH đã giúp sinh viên phát huy được tư duy sáng tạo và góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và tạo tiền đề cho sinh viên tiếp tục nghiên cứu sau này. Tuy nhiên, hoạt động nghiên cứu của sinh viên vẫn còn một số hạn chế cơ bản như: tỉ lệ sinh viên tham gia NCKH chưa cao; tổ chức hoạt động nghiên cứu cho sinh viên chưa tốt, sinh viên chưa có điều kiện để tham gia các công trình nghiên cứu cùng giảng viên; kinh phí dành cho hoạt động NCKH của sinh viên còn rất hạn chế; sinh viên chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết để nghiên cứu; định hướng, tổ chức, phân công các hoạt động nghiên cứu từ giảng viên đến sinh viên còn hạn chế.

 

Từ những hạn chế như trên, báo cáo đã đưa ra một số giải pháp như: (1) Tăng nguồn kinh phí đầu tư cho hoạt động sinh viên NCKH; (2) Trang bị kiến thức và kỹ năng nghiên cứu; (3) Tổ chức phân cấp về phối hợp tham gia hoạt động nghiên cứu; làm thế nào để hình thành được một hệ thống xuyên suốt từ giáo sư đến sinh viên theo mô hình: giáo sư có các ý tưởng -> NCS triển khai các ý tưởng -> học viên cao học nghiên cứu tổng quan và sinh viên tham gia triển khai ứng dụng, như vậy sẽ thu hút được nhiều hơn sinh viên tham gia làm việc cùng cán bộ, giảng viên trong các đề tài; (4) Động viên sinh viên ĐHĐN tích cực tham gia các cuộc thi về khoa học công nghệ để sinh viên có mục đích nghiên cứu rõ ràng; (5) Có những phần thưởng động viên xứng đáng cho các sinh viên có thành tích nghiên cứu tốt.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lãnh đạo ĐHĐN trao thưởng cho các sinh viên NCKH đạt giải Nhất, Nhì và Ba.

 

 

Sinh viên cùng lãnh đạo các trường chụp ảnh lưu niệm sau khi bế mạc.

 

Tin, ảnh: Văn phòng Đại học Đà Nẵng

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH