Gần 500 SV các trường thành viên Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã có phiên sinh hoạt khoa thú vị, nghe các tác giả là bạn bè cùng lứa, báo cáo các đề tài nghiên cứu (NC) khoa học (KH), nghe các Thầy, Cô phản biện “rát da” trên tinh thần tranh luận học thuật thẳng thắn và sau đó… được vinh danh nhận giải thưởng.

 

Đôi bạn Lê Hữu Linh và Nguyễn Minh Tuệ (ĐH Bách khoa) trình bày đề tài "Phương tiện hỗ trợ di chuyển điều khiển đa phương thức dành cho người khuyết tật" (ảnh trên). Các Nhà Khoa học Trẻ từ hàng ghế người nghe quan tâm theo dõi đề tài của bạn bè mình (ảnh tiếp theo). 

 

 

“Các bạn SV có mặt trong hội trường hôm nay là những người đã trực tiếp triển khai các đề tài NCKH và thu hoạch kết quả tốt: Đề tài được đánh giá xếp hạng từ thứ 1 đến thứ 10 tại 28 Tiểu ban. Đây là những gương mặt SV xuất sắc nhất trong lĩnh vực NCKH, đại diện ưu tú của hơn 73.000 SV ĐHĐN. Chúng tôi mong muốn rằng, từ những kết quả, kinh nghiệm NCKH ban đầu này, các bạn sẽ tự tin triển khai tiếp các dự án, đề tài lớn hơn trong tương lai. Chúng tôi cũng hy vọng rằng, các bạn có mặt ở đây hôm nay, sẽ trở thành GV, NCS của ĐHĐN trong những năm sắp đến.

 

Năm nay, ĐHĐN đã quyết định chọn và gửi 12 công trình của các bạn dự thi cấp toàn quốc và hy vọng các bạn SV là tác giả các đề tài đã được chọn, sẽ đầu tư nhiều thời gian để hoàn chỉnh công trình. Có như vậy, mới tiếp tục đạt kết quả cao hơn” – PGS.TS Võ Trung Hùng, Trưởng Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường ĐHĐN nhấn mạnh như trên trong phát biểu tại Hội nghị SV NCKH lần IX vừa diễn ra ngày 7/6/2014.

 

Một tỉ lệ cao nhất trong NCKH từ trước đến nay!

 

Trong năm học 2013 - 2014 qua, hoạt động NCKH diễn ra hết sức sôi nổi và đạt được nhiều kết quả tốt.

 

Đối với hoạt động NCKH của Cán bộ (CB)/Giảng viên (GV), năm 2013, toàn ĐHĐN triển khai thực hiện: 4 đề tài cấp Nhà nước, 3 đề tài Nafosted, 2 đề tài Ươm mầm NCKH Trẻ, 15 đề tài cấp Bộ, 147 đề tài cơ sở do ĐHĐN quản lý, 137 đề tài cấp cơ sở do trường quản lý và 9 đề tài liên kết với địa phương. Như vậy, cùng lúc toàn ĐHĐN đã triển khai thực hiện 317 đề tài các loại, trung bình 4.8 GV/đề tài, đây là một tỉ lệ cao nhất từ trước đến nay.

 

Trong năm học qua, tập thể CB/GV ĐHĐN cũng đã công bố hơn 1.615 bài báo quốc tế và hơn 5.349 bài báo trong nước trên các kỷ yếu hội nghị và tạp chí. 253 CB đang theo học các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ và bồi dưỡng ngắn hạn ở nước ngoài, là đội ngũ đã góp phần đáng kể vào số lượng các công trình công bố quốc tế của ĐHĐN.

 

Cũng trong năm học qua, các đơn vị thành viên ĐHĐN đã tổ chức nhiều Hội nghị KH Quốc gia và quốc tế quan trọng như: Hội thảo Quốc tế về Giáo dục Kỹ thuật Chất lượng cao 2013 (của Hội đồng Anh và Sterling Group phối hợp với ĐHĐN tổ chức), Hội thảo KH toàn quốc lần II về Điều khiển và Tự động hoá VCCA – 2013, Hội thảo lần II về Ứng dụng Công nghiệp và Công nghệ thông tin - CNTT - (The 2nd International Workshop on Industrial IT Convergence) WIITC 2014, Hội nghị Quốc tế về Truyền thông KH&CN – Chiến lược và hành động (tổ chức tại Trường ĐHBK); Hội thảo về “Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ toàn cầu (GLoCALL)” tại Trường ĐH Ngoại ngữ, Hội thảo Quốc gia về “Ứng dụng CNTT trong hoạt động giáo dục và đào tạo” tại Trường ĐHSP, Hội thảo về Khoa học Quản trị 2013 (CMS-2013) tại Trường ĐHKT, Hội thảo khoa học thường niên CITA của Trường Cao đẳng CNTT,…

 

 

 

Các bạn SV xem kết quả và BTC đã sẵn sàng để trao tận tay phần thưởng đến các bạn. - Ảnh: T.N

 

PGS.TS Võ Trung Hùng khẳng định: Các lĩnh vực đào tạo và NCKH của ĐHĐN ngày càng phong phú, đa dạng, bao gồm hầu hết các lĩnh vực từ KH Tự nhiên - Xã hội nhân văn - Giáo dục - Ngôn ngữ - Kinh tế và Kỹ thuật.

 

Vừa duy trì thường xuyên hoạt động NCKH, ĐHĐN cũng đã “bội thu” qua nhiều “vụ mùa”, đặc biệt là “Giải thưởng SVNCKH” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

 

Từ năm 1996 đến năm 2011, SV ĐHĐN đã đạt được 7 giải Nhất, 27 giải Nhì, 60 giải Ba và 168 giải Khuyến khích (tổng cộng 265 giải thưởng). Riêng năm 2013, SV ĐHĐN giành 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. Đa số các SV đạt giải đều đã nhận học bổng để học Thạc sĩ ở nước ngoài, một số SV sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ tiếp tục nhận học bổng làm luận án Tiến sĩ. Đơn cử như SV Đoàn Thanh Phương (ĐH Sư phạm), giải Nhất/2002 đã hoàn thành chương trình Thạc sĩ và tiếp tục làm luận án tiến sĩ tại Úc.

 

Sau khi hoàn thành công việc của một Trưởng Ban chức năng (báo cáo hoạt động NCKH năm học 2013 - 2014); PGS.TS Võ Trung Hùng đã về hàng ghế chuyên môn và phản biện đề tài.

 

Bên cạnh hoạt động nghiên cứu và chính thức tham gia báo cáo tại các hội nghị NCKH cấp trường thành viên, cấp ĐHĐN; tham gia tranh tài Giải thưởng SV NCKH cấp quốc gia, SV ĐHĐN còn tham gia NCKH và dự nhiều cuộc thi chuyên ngành.

 

Các cuộc thi Robocon (trong lĩnh vực chế tạo và điều khiển robot); Giải thưởng Loa Thành (trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc); Cuộc thi Olympic SV Giỏi toàn quốc; Cuộc thi thiết kế các bộ vi điều khiển của Texas Intrument; Cuộc thi thiết kế hệ thống nhúng của Intel; Cuộc thi Ý tưởng kinh doanh sáng tạo (trong lĩnh vực kinh tế),… SV ĐHĐN đều giành kết quả cao.

 

“Phong trào NCKH đã được triển khai rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực, các Khoa/Bộ môn trong toàn ĐHĐN. Hoạt động này đã giúp SV phát huy mạnh mẽ tư duy sáng tạo và góp phần nâng cao chất lượng đào tạo; tạo tiền đề SV sẵn sàng cho quá trình tiếp tục đào sâu NCKH sau này” - PGS.TS Võ Trung Hùng cho biết.

 

Định hướng rõ mục đích nghiên cứu và nâng cao hơn vai trò của SV trong tham gia nghiên cứu & triển khai ứng dụng vào thực tiễn

 

Tuy nhiên, hoạt động NCKH của SV vẫn còn một số hạn chế cơ bản như: Tỉ lệ SV tham gia NCKH chưa cao. Đơn cử như ĐH Kinh tế, năm nay chỉ có 17 đề tài tham gia báo cáo với 27 SV tham gia trên tổng số 20.429 SV, đạt tỉ lệ 0.13% (nếu chỉ tính riêng trên tổng số SV hệ chính qui thì tỉ lệ SV tham gia NCKH chỉ đạt 0.3%).

 

Đôi bạn Đỗ Thị Mai Trâm và Nguyễn Đức Tài (trường CĐ Công nghệ) chuẩn bị báo cáo đề tài "Nghiên cứu sử dụng Enzim Pectinaza từ chủng nấm mốc a.Niger và chủng vi khuẩn b.Subtilis, ứng dụng vào sản xuất "Sữa chua Xoài".

 

Đỗ Thị Mai Trâm (thứ 4, từ bên phải ảnh sang) thay mặt "cộng sự - đồng tác giả" nhận khen thưởng từ PGS.TS Trần Văn Nam.

 

Ngoài ra, việc tổ chức hoạt động NCKH cho SV nhìn chung chưa tốt, công tác định hướng, tổ chức, phân công các hoạt động NCKH từ GV đến SV còn hạn chế. Các em SV vẫn chưa có đủ các điều kiện để tham gia các công trình NCKH cùng GV. Trong đó, phải kể đến vấn đề rất nan giải là kinh phí dành cho hoạt động NCKH của SV còn rất hạn chế. Bên cạnh đó, SV cũng chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết để bắt tay vào quá trình NCKH thực thụ;

 

Để khắc phục tình trạng trên, PGS.TS Võ Trung Hùng đề xuất cần thực hiện một số giải pháp: Tăng nguồn kinh phí đầu tư cho hoạt động SV NCKH (từ nguồn 3% học phí theo qui chế đã ban hành, đồng thời tích cực tìm kiếm các nguồn tài trợ từ doanh nghiệp và tổ chức khác). Trang bị kiến thức và kỹ năng NCKH (đề xuất: bổ sung 1 - 2 tín chỉ về phương pháp NCKH trong chương trình đào tạo).

 

Phân cấp phối hợp tham gia hoạt động NCKH. Làm thế nào để hình thành được một hệ thống xuyên suốt từ GV đến SV theo mô hình: GV có các ý tưởng >>> NCS triển khai các ý tưởng >>> Học viên Cao học nghiên cứu tổng quan và SV tham gia triển khai ứng dụng). Như vậy sẽ thu hút được nhiều hơn SV tham gia làm việc cùng CB/GV trong các đề tài.

 

Động viên SV toàn ĐHĐN tích cực tham gia các cuộc thi về KHCN, giúp các em hình thành mục tiêu, mục đích NCKH rõ ràng hơn và động viên thỏa đáng cho SV có thành tích NCKH bằng những giải thưởng có giá trị.

 

PGS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN trao giải Nhất (với phần thưởng trị giá 1,5 triệu đồng) cho Nhóm Tác giả Hoàng An, Ninh Văn Ngọc và Nguyễn Quốc Mỹ với PM: " Tra cứu từ điển đa ngữ ". - ảnh:T.Ngọc

 

PGS.TS Võ Trung Hùng, Trưởng Ban KHCN & MT - ĐHĐN trao giải Nhì (với phần thưởng trị giá 1 triệu đồng) cho tác giả Cao Quảng Bình với PM: " Phát âm tiếng Anh". - ảnh: T.Ngọc
 

(Ảnh chụp trong dịp Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi: “Mùa hè Sáng tạo: Nghiên cứu, phát triển ứng dụng cho thiết bị di động năm học 2012 - 2013”).

 

PGS.TS Trần Văn Nam rất đồng tình và chia sẻ thêm: NCKH và đào tạo là hai nhiệm vụ chính của các trường ĐH. Trong đó, hiệu quả của hoạt động NCKH chiếm một trọng số đáng kể trong các tiêu chí đánh giá uy tín và xếp hạng các trường ĐH trong và ngoài nước. Với mục tiêu trở thành ĐH định hướng nghiên cứu vào năm 2020, ĐHĐN đã triển khai nhiều chính sách/hoạt động để nâng cao hiệu quả công tác NCKH của GV và SV. Trong đó, hoạt động NCKH của các em SV đã trở thành một hoạt động KH tiêu biểu của ĐHĐN bên cạnh hoạt động NCKH của CB/GV.

 

Thời gian qua, nhiều đề tài NCKH của ĐHĐN đã được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội TP.Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, đây là thành quả rất đáng tự hào và là niềm vui lớn của cộng đồng ĐHĐN.

 

 

Cảm xúc của Người chiến thắng!. -Ảnh: T.N.

 

Hiện hoạt động NCKH của ĐHĐN được triển khai nền nếp quy củ tại 21 Trung tâm/Viện NCKH và Chuyển giao CN và gần 50 nhóm NC Giảng dạy ở nhiều lĩnh vực KH&CN. Ước tính thời gian qua, ĐHĐN đã triển khai trên 2.000 đề tài KHCN ở các cấp (gồm 6 đề tài cấp Nhà nước, 1 đề tài Nghị định thư, 30 đề tài NC Cơ bản, 646 đề tài/nhiệm vụ cấp Bộ/Bộ trọng điểm, 1709 đề tài cấp cơ sở và 64 đề tài khác). Bên cạnh đó, CBGV ĐHĐN đã công bố hàng trăm bài báo quốc tế và trong nước, hàng ngàn báo cáo tại các hội nghị, hội thảo khoa học các cấp, đã có 8 Bằng độc quyền sáng chế trong nước và ngoài nước.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH