Ngày hội liên kết doanh nghiệp & nhà trường, đồng hành hỗ trợ sinh viên ĐHĐN cơ hội việc làm, lập thân và khởi nghiệp

23/06/2014

Trong không khí sinh viên năm cuối các trường thành viên ĐHĐN vừa hoàn thành đợt bảo vệ đồ án, luận văn chuẩn bị tốt nghiệp, các khóa sinh viên vừa kết thúc học kỳ 2 năm học 2014-2015; nhân các hoạt động “Tuần sinh hoạt chính trị-công dân HSSV” cuối khóa, trọng tâm về tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho sinh viên; Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) trang trọng tổ chức Lễ khai mạc “Ngày hội liên kết doanh nghiệp & nhà trường, đồng hành hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp năm 2014”. Đây là một trong những chương trình có ý nghĩa thiết thực và hiệu quả để thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo; Nghị quyết số 60-NQCĐ/ĐU về đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phát triển quan hệ doanh nghiệp; Nghị quyết số 380 - NQCĐ/ĐU phát triển hoạt động đảm bảo chất lượng giai đoạn 2013-2015, tầm nhìn đến năm 2020. Chương trình là sự cam kết, khẳng định quyết tâm và hành động của ĐHĐN đảm bảo “đào tạo gắn liền với nhu cầu xã hội”, “nói không với đào tạo không đạt chuẩn”, tăng cường liên kết giữa “ba nhà” (nhà nước, nhà trường và nhà doanh nghiệp) trong việc sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, cùng toàn xã hội chăm lo giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp... như lời phát biểu của PGS.TS Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc ĐHĐN tại buổi lễ khai mạc diễn ra vào sáng 21/6/2014.

 

Toàn cảnh “Ngày hội liên kết doanh nghiệp & nhà trường đồng hành hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp” thu hút sự quan tâm của hơn 500 sinh viên ĐHĐN

 

Đến dự Lễ khai mạc có sự hiện diện của các quý vị đại biểu khách mời từ các cơ quan của Thành phố Đà Nẵng: Ông Phạm Công Ta, Phó Trưởng Ban Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, Ông Nguyễn Duy Minh, Phó Bí thư Thành đoàn, Phó Chủ tịch Hội sinh viên TP.Đà Nẵng, Ông Lê Văn Hiểu, Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Thành phố, đại diện các Sở, ban ngành (Sở Lao động và Thương binh xã hội, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở nội vụ...) cùng đại diện lãnh đạo nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố: Ông Lê Trường Kỹ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty DINCO, top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Ông Lý Đình Quân, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng, Ông Nguyễn Diễn, Phó giám đốc Phòng Thương mại & công nghiệp Việt Nam tại khu vực Miền Trung... Về phía ĐHĐN, đến tham dự Lễ khai mạc Ngày hội có sự hiện diện của PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc ĐHĐN, TS. Đoàn Gia Dũng, Trưởng Ban Tổ chức cán bộ, TS. Huỳnh Minh Sơn, Trưởng Ban Công tác HSSV, PGS.TS. Đinh Thành Việt, Trưởng Ban đảm bảo chất lượng giáo dục, ThS. .TS.Lưu Trang, Phó Hiệu trưởngĐinh Thị Mỹ Hạnh, Phó Bí thư Đoàn TNH, Chủ tịch Hội SV ĐHĐN... PGS.TS. Lưu Trang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP, TS. Lê Thị Kim Oanh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBK, TS. Dương Quốc Cường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHNN... cùng hơn 500 sinh viên các trường thành viên, phần lớn là các bạn sinh viên năm cuối chuẩn bị tốt nghiệp có nhu cầu được trang bị bồi dưỡng kỹ năng tìm kiếm việc làm và cơ hội khởi nghiệp. Đặc biệt, Chương trình càn có ý nghĩa và thu hút sự tham dự của đại diện các cơ quan truyền thông (Báo Giáo dục Thời đại, Báo Đà Nẵng, Báo Thanh niên, Báo Người Lao động, Tạp chí Thông tin truyền thông và các đài truyền hình DVTV,DRT và TTXVN tại Đà Nẵng...) đúng vào ngày kỷ niệm 89 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2014)

 

 

Một trong những nội dung của Chương trình là Nhà trường và các doanh nghiệp cùng thảo luận, thể hiện sự thống nhất phối hợp chặt chẽ từ khâu định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, trao đổi những thông tin về nhu cầu nguồn nhân lực, bên cạnh chú trọnglàm tốt công tác tuyển sinh để nâng cao chất lượng “đầu vào” đồng thời các trường cần phải nỗ lực đổi mới nội dung, phương pháp đào tạo chuyển từ cung cấp kiến thức sang nâng cao năng lực và các kỹ năng thực tiễn cho sinh viên để đáp ứng yêu cầu “chuẩn đầu ra” theo nhu cầu doanh nghiệp. Tại buổi lễ khai mạc chương trình, ĐHĐN tiếp tục tuyên dương, trao thưởng cho “Top 10 sinh viên xuất sắc” trong toàn khóa học do các Khoa chuyên ngành của các trường thành viên giới thiệu với phần thưởng là vinh dự được nhận Chứng nhận tuyên dương của Giám đốc ĐHĐN cùng những suất học bổng, các sản phẩm công nghệ máy tính bảng và quà tặng của chương trình như những món quà tinh thần động viên các em tiếp tục nỗ lực hướng tới những thành công trên bước đường lập thân, khởi nghiệp. ĐHĐN cũng đã trao tặng 10 suất học bổng “Nghị lực” cho các sinh viên nghèo vượt khó có kết quả học tập, rèn luyện tốt và 10 sinh viên đạt giải “Nhà doanh nghiệp tương lai” trong khuôn khổ Chương trình Ngày hội. Ban Tổ chức cũng

 

PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc ĐHĐN và Ông Lê Trường Kỹ, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty DINCO trao thưởng thưởng Top 10 sinh viên năm cuối có kết quả học tập toàn khóa xuất sắc

 

TS. Đoàn Gia Dũng, Trưởng Ban TCCB và Ông Nguyễn Thanh Minh, Giám đốc Bách khoa Computer trao học bổng “Nghị lực” cho Top sinh viên vượt khó học tốt

 

Ông Lê Văn Hiểu, Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Thành phố Đà Nẵng và Ông Lý Đình Quân, Chủ tịch HĐQT Công ty SQ - Việt Nam trao thưởng cho sinh viên đạt giải Cuộc thi “Nhà hoạch định tài chính triển vọng.

 

Điểm nổi bật trong Chương trình Lễ khai mạc là việc ký kết hợp tác giữa ĐHĐN và Trung tâm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (DATADC) triển khai đem đến cho sinh viên cơ hội tham gia và thụ hưởng Dự án “Chương trình 100 hạt giống doanh nhân Đà Nẵng”. Chương trình sẽ được triển khai từ năm 2014-2016 trong đó thông qua “cầu nối” và sự tuyển chọn của Ban Công tác HSSV ĐHĐN từ nguồn các em sinh viên năm cuối (đạt giải quốc gia, quốc tế, tốt nghiệp loại giỏi và có nguyện vọng khởi nghiệp sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng ít nhất từ 5 năm trở lên), Trung tâm DATADC sẽ liên kết tìm kiếm kêu gọi các doanh nghiệp tổ chức xã hội và cá nhân các nguồn tài trợ giúp mỗi sinh viên “hạt giống” được tuyển dụng, vay vốn, hỗ trợ tư vấn trực tiếp dưới sự kèm cặp, đỡ đầu và huấn luyện, đào tạo miễn phí và các cơ hội trải nghiệm quý giá trong thực tiễn với một CEO có kinh nghiệm ít nhất 10 năm trong lĩnh vực quản trị lãnh đạo các doanh nghiệp, tự nguyện, tâm huyết chia sẻ, giúp đỡ ươm tạo các lứa doanh nhân trẻ cho Đà Nẵng và khu vực Miền Trung trong tương lai.

 

Lễ ký kết hợp tác giữa ĐHĐN với Trung tâm hỗ trợ DNVVN TP Đà Nẵng triển khai “Chương trình 100 hạt giống doanh nhân Đà Nẵng” cho sinh viên ĐHĐN.

 

PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng, Phó giám đốc ĐHĐN ký kết hợp tác triển khai “Chương trình 100 hạt giống doanh nhân Đà Nẵng” cho sinh viên ĐHĐN với Ông Lý Đình Quân, Giám đốcTrung tâm hỗ trợ DNVVN TP Đà Nẵng.

 

Nhân dịp “Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6”, Ban Công tác HSSV cũng đã trân trọng cám ơn, tặng hoa và tặng quà gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đại diện các cơ quan báo đài đang tác nghiệp trong chương trình (Nhà báo Nguyễn Thúy Hồng, Trưởng đại diện Văn phòng Báo Giáo dục Thời đại tại Đà Nẵng, Nhà báo Trần Ngọc, Phó Tổng biên tập Tạp chí Thông tin & Truyền thông, Nhà báo Diệu Hiền, Văn phòng Báo Thanh niên tại Đà Nẵng...) đã luôn đồng hành gắn kết nhà trường và doanh nghiệp đem lại cho sinh viên nhiều cơ hội học bổng, việc làm và phát triển nghề nghiệp.

 

Ngay sau chương trình Lễ khai mạc, với tinh thần của hai câu đối trên băng rôn của trong hội trường “Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp – doanh nhân xây đất nước” – “Hội tụ phẩm chất dấn thân – sinh viên vì cộng đồng “, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu đã chia sẻ với các bạn sinh viên nhiều kinh nghiệm quý báu, nhiều bài học về sự dấn thân và nhiệt huyết cho tuổi trẻ để vượt qua những thách thức, khó khăn trên bước đường lập nghiệp đúng như lời của Anh Lê Văn Hiểu, Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Đà Nẵng chia sẻ “Hầu hết các doanh nhân đều khởi đầu từ hai bàn tay trắng, thậm chí phải nếm trải không ít thất bại... các em đừng lo thiếu vốn, kiến thức và kinh nghiệm, hãy nuôi dưỡng để có những ý tưởng kinh doanh tốt, các em sẽ có vốn, có các nhà đầu tư và xã hội sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ các em... Nếu có quyết tâm, nghị lực vượt khó và niềm đam mê, sáng tạo cùng với hành trang mà nhà trường đã trang bị cho mỗi người, các em sẽ có đủ tự tin để sẵn sàng khởi nghiệp, đem lại phồn vinh cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội”.

 

Các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm với sinh viên.

 

Chương trình Ngày hội kéo dài cả suốt cả ngày 21/6 với nhiều nội dung bổ ích, hấp dẫn như:

  • Diễn đàn sinh viên với doanh nhân “Đồng hành giúp sinh viên khởi nghiệp”;
  • Chương trình trải nghiệm, huấn luyện và cơ hội việc làm với tập đoàn Friesland Campina (Hà Lan);
  • Chương trình Cơ hội nghề nghiệp & Chinh phục Nhà tuyển dụng với Ngân hàng SeA Bank;

 

Gương mặt sinh viên xuất sắc của ĐHĐN trong Chương trình

 

Top sinh viên được tuyên dương nhận thưởng trong Chương trình

  • Đặc biệt Ban Tổ chức đã dành cho các bạn sinh viên năm cuối Khóa Huấn luyện kỹ năng hướng nghiệp (miễn phí tặng kèm tài liệu bài giảng). Chương trình huấn luyện kỹ năng khởi nghiệp với các chuyên đề:

(1) Bạn đã sẵn sàng khởi nghiệp? (2) Làm cách nào để khởi nghiệp?, (3) Ý tưởng khởi nghiệp?, (4) Khơi dậy tiềm năng và xây dựng kế hoạch, mục tiêu phát triển, tạo dựng “thương hiệu cá nhân”, (5) Chuẩn bị CV, kinh nghiệm phỏng vấn “Chinh phục nhà tuyển dụng”...

  • Chương trình Khởi sự doanh nghiệp (SYB- Start Your Business) theo giáo trình huấn luyện của Thụy Điển của Tổ chức Lao động Thế giới ILO biên soạn được trình bày qua các bài giảng thực tiễn sinh động của đại diện lãnh đạo Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khu vực Miền Trung. 
  • Chương trình hỗ trợ sản phẩm công nghệ tiên tiến của Bách khoa Computer với nhiều ưu đãi dành cho sinh viên tốt nghiệp... cùng nhiều hoạt động tư vấn, tuyển dụng, giao lưu, quảng bá hình ảnh sinh viên và “thương hiệu” doanh nghiệp...

 

Các sinh viên được tư vấn hướng nghiệp trong Chương trình.

 

Có thể nhận thấy, với những nỗ lực chủ động và sáng tạo tiếp nối Chương trình “Ngày hội sinh viên khởi nghiệp năm 2014” (15/6/2014), trong thời gian qua, Ban Công tác HSSV đã tham mưu với lãnh đạo ĐHĐN chủ trì, tổ chức ngày càng nhiều chương trình, “sân chơi” thực sự bổ ích, thiết thực, gắn kết nhà trường và doanh nghiệp thực hiện vai trò “làm cầu nối” giúp sinh viên và doanh nghiệp có cơ hội “người tìm việc – việc tìm người” góp phần cùng toàn ĐHĐN thực hiện chiến lược, chủ trương, nâng cao năng lực, kỹ năng và giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp; tăng cường phát triển hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp trong sự nghiệp đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực cho Thành phố Đà Nẵng, khu vực Miền Trung và cả nước.

 

Tin, ảnh: Văn phòng Đại học Đà Nẵng

http://www.udn.vn/