Ngày thi đầu tiên vào Đại học: Đề thi có tính phân loại năng lực thí sinh rõ rệt!

05/07/2014

Tại Đà Nẵng, ngày thi đầu tiên vào Đại học, khối A, A1 và V (ngày 04/7), đã kết thúc trong an toàn. Cùng với Hội đồng Tuyển sinh ĐH Đà Nẵng, các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát Giao thông-Trật tự; các đội hình Tình nguyện viên “Tiếp sức Mùa thi” đã mang lại thành công trọn vẹn trong ngày thi đầu tiên. 

PGS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh ĐH Đà Nẵng và Lãnh đạo Ban chức năng, Hội đồng Tuyển sinh ĐH Đà Nẵng thăm hỏi các TS dự thi đợt 1/2014. -Ảnh: T.Ngọc

Trước đó, PGS.TS Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng cùng Lãnh đạo Ban Công tác HSSV, Bí thư Đoàn TN, Thủ lĩnh Hội SV ĐH Đà Nẵng đã trực tiếp đến thăm và tìm hiểu hoạt động Tiếp sức mùa thi (được triển khai tại 10 điểm trên địa bàn Đà Nẵng). Thay mặt Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, PGS.TS Ngô Văn Dưỡng đã tặng Quà đến các Tình nguyện viên. -Ảnh: T.Ngọc

Về tình hình dự thi, năm nay tổng số TS đăng ký dự thi vào ĐH Đà Nẵng là 26.855 em; tổng số TS đã đến làm các thủ tục liên quan và tham dự phiên học quy chế, nội quy (ngày 03/7) là 22.280 em (tỉ lệ chính thức dự thi ghi nhận đến thời điểm này đạt 82,96%).

Sáng 04/7, buổi thi đầu tiên với môn Toán, tại 28 điểm thi của ĐH Đà Nẵng, tổng số TS dự thi đạt 83,07%, trong đó khối A đạt 81,69%; khối A1 đạt 87,05%; khối V đạt 89,77%.

Sau một hành trình dài và mệt, các TS và người thân, từ Quảng Ngãi (ảnh trên), Thanh Hóa (ảnh kế tiếp) đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ ân cần. - Ảnh: T.Ngọc.

Mặc dù các giám thị đã liên tục nhắc nhở TS ngay từ phiên học quy chế (03/7) và trước giờ thi môn thi đầu tiên sáng 04/7 “không được mang điện thoại di động vào phòng thi”, nhưng vẫn có 2 TS đã bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi ngay môn thi đầu tiên. Đó là các TS Nguyễn Hoàng Nguyên (dự thi tại điểm thi đặt tại trường CĐ Lạc Việt) và Phạm Thị Nghiêm (dự thi tại điểm thi đặt tại trường CĐ Nghề Đà Nẵng): 2 em bị giám thị phòng thi phát hiện mang điện thoại ngay trong thời gian đang làm bài. Do vậy, dù không sử dụng, theo quy chế, vẫn bị lập biên bản và chịu hình thức xử lý đình chỉ thi.

Chiều 04/7, kết thúc buổi thi thứ 2, tại 28 điểm thi của Hội đồng Tuyển sinh ĐH Đà Nẵng không có thêm TS vi phạm quy chế thi. Chỉ có 114 TS bỏ thi. Có khả năng đây là những TS đã không có được bài làm như ý ở môn thi đầu tiên (Toán).

/* Sáng ngày 03/7 vừa qua, khi đến tác nghiệp tại điểm thi đặt tại trường THPT Trần Phú, ictdanang cùng các cơ quan Báo Đài đã “phát hiện” một phụ nữ đứng tuổi, ngồi ở khu vực sảnh đón. Tuy dáng vẻ mệt mỏi nhưng ánh mắt người phụ nữ đứng tuổi này lại ánh lên bao niềm hy vọng, lạc quan.

Thăm hỏi trò chuyện, bà cho biết từ Quế Châu xa xôi, bà cùng đứa cháu nội (bạn Võ Thị Anh Thương) lặn lội ra Đà Nẵng để dự thi vào ĐH. Cháu của bà, bạn Anh Thương quyết tâm vào ngành Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng.

Anh em phóng viên khá ngạc nhiên khi không phải là Ba, hay là Mẹ, Anh, Chị mà là Bà nội đưa cháu đi thi…

“Ba con Thương, tức con trai ruột của tui, bị bạo bệnh qua đời lâu rồi (năm 2001). Còn mẹ tụi nó cực lắm, làm đầu tắt mặt tối cả ngày, riết rồi mặc cảm có đi đâu bao giờ đâu. Hôm tui và cháu Thương xuống Đà Nẵng dự thi, mẹ nó rơm rớm nước mắt bỏ vào bị áo tui 200.000 đồng… Nó nghẹn ngào không biết nói gì thêm tội lắm! Tui thương cháu nên đưa cháu đi. Mong cho nó có cái chữ như bạn bè cùng lứa, có cái bằng để “phát triển với xã hội bi chừ ! ”.

Được biết, đây là lần thứ hai, bà Nguyễn Thị Lan đưa cháu đi thi ĐHCĐ. Mùa thi năm 2010, bà cũng đưa đứa cháu nội Võ Thị Anh Thư (chị đầu của bạn Anh Thương) dự thi vào trường Y. Nay Anh Thư đã ra trường và đang trong giai đoạn nhân viên thử việc tại Trung tâm Y tế huyện Khâm Đức.

Mấy hôm nay, 2 bà cháu đến Đà Nẵng và ở nhờ nhà một người quen trên đường Lê Duẩn. Nhờ các cô, các dượng và bà con trong gia tộc, người ít-người nhiều, thơm thảo ở tấm lòng đã cho thêm ít lộ phí, giúp đỡ cho việc thi cử của cháu Anh Thương.

Dù đã 66 tuổi, nhưng thương dâu, thương cháu, ngày ngày bà Lan bắt xe lên làm bánh bột lọc (ở một lò bánh tận Khâm Đức-Phước Sơn). Làm bánh xong, bà đếm bánh và bưng bánh đi bán dạo, có thêm tiền nuôi cháu.

“Mẹ con Thư, Thương cực lắm! Tui phải phụ thêm, mấy chú, mấy cô à. Mẹ nó lúc làm phụ hồ, lúc thì đi giúp việc nhà, có bữa lại đi nhận trồng keo khoán ăn công nhật…Nói chung ai kêu chi làm mấy. Con Thư, con Thương còn một đứa em đang học lớp 10, hết Hè là lên lớp 11. Mẹ nó tuy nghèo hèn, cơ cực nhưng quyết cho con ăn học nên người, tui thương lắm. Năm nay, hơi khó khăn vì tôi mới vừa mổ mắt. Chứ không cũng có ít tiền thong thả cho con Thương đi thi và lo cho thằng út lên lớp lớn !” – bà Lan bộc bạch kể. Câu chuyện làm chúng tôi nghèn nghẹn trong lòng …*/

Bà Nguyễn Thị Lan (ghi nhận qua ảnh của ICTDANANG). -Ảnh: T.Ngọc.

Đề thi phân loại tốt trình độ, năng lực của thí sinh!

Chiều 04/7, sau buổi thi thứ 2, các TS dự thi khối A, A1 đều hài lòng với bài làm của mình ở môn Vật lý.

TS Nguyễn Ngọc Trung (HS trường THPT Nguyễn Trãi Đà Nẵng) nhận định, dù điểm Vật lý cuối năm 12 của em đạt 6,7; nhưng với đề thi Vật lý năm nay, em vẫn có thể làm tốt hơn 60% yêu cầu của đề.

“Phần lý thuyết dễ, đơn giản, ngắn gọn nên em đã giải quyết nhanh. Tuy nhiên, cũng có 1 câu lý thuyết, với nội dung được thể hiện trong sách giáo khoa rơi ở phần ghi chú, do vậy có khả năng ít bạn nào để ý. Không ngờ lại là câu hỏi của đề thi vào ĐH lần này!.

Riêng phần bài tập khá khó, yêu cầu phải tính toán nhiều để có kết quả, xác định đáp án nào đúng mà đánh dấu” - Trung cho hay.

Cùng nhau ôn bài (ảnh chụp ở KTX ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng) và trao đổi kết quả sau môn thi thứ 2. - Ảnh: T.Ngọc & Hiền Lê.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi trước điểm thi đặt tại trường THCS Kim Đồng, TS Nguyễn Gia Trình (từ Quảng Trị, đăng ký dự thi vào Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) cho rằng: 2 phần Điện xoay chiều và Sóng cơ của đề thi năm nay rất khó.

Trước đó, nhận xét về đề thi toán khối A, TS Nguyễn Tường Vi (dự thi tại điểm thi đặt tại trường THCS Trần Hưng Đạo) cho biết, dù không phải HS Giỏi Toán, nhưng với 9 câu của đề thi năm nay, Tường Vi có thể làm đạt 50-60%. “2 câu giải hệ phương trình và tìm giá trị của biểu thức là 2 câu dành cho các bạn giỏi Toán và Vy đã không có đủ thời gian để làm nên đành bỏ trống. Vy cho biết, các bạn trong phòng thi của Vy đều cố gắng giải quyết trọn vẹn đề thi toán khối A. Tuy nhiên, phần lớn không có đủ thời gian để làm hết”.

“Em thấy đề Toán năm nay dễ hơn những đề của năm trước. Em nghĩ mình phải đạt trên 8 điểm với đề bài này!” – đó ý kiến rất tự tin cùng với tâm trạng tràn đầy hân hoan của bạn Võ Thị Mỹ Linh (TS đến từ Thừa Thiên-Huế), Mỹ Linh đăng ký thi vào ngành Kiểm toán, Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng.

Hiền Lê-T.Ngọc ictdanang

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn