Kỳ thi đợt 2 vào ĐH Đà Nẵng, tháng 7/2014: Tỷ lệ dự thi khối D và Khối M đạt 83,85% và 88,32%

09/07/2014

Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng cho biết, ngày tập trung làm thủ tục trong đợt 2 (08/7), đã có 14.371 thí sinh (TS) có mặt tại 18 Hội đồng thi (HĐT) để nghe phổ biến quy chế, điều chỉnh sai sót (họ, tên-ngày-tháng năm-sinh, giới tính, khối thi, ngành thi) trong hồ sơ (nếu có) và chính thức nhận Giấy báo danh vào phòng thi.

So với 17.327 TS đăng ký dự thi, số TS thực tế có mặt dự thi chiếm tỷ lệ 82,94%. Chia theo khối thi của đợt 2, tỷ lệ TS dự thi Khối B đạt 80,36% ; Khối C đạt 76,10% ; Khối D đạt 83,85% và Khối M đạt 88,32%.

Các TS nhận Giấy vào phòng thi (ảnh trên) và nghe phổ biến nội quy, quy chế (ảnh tiếp theo). -Ảnh: T.Ngọc.

Được biết, trong kỳ thi đợt 1, tình hình thi cử trên địa bàn TP diễn ra trong trật tự an tòan; chưa xảy ra các tác động xấu dẫn đến thí sinh phải bỏ thi như ngộ độc thực phẩm, bị lừa đảo, trộm cắp; tai nạn giao thông.

Đáng tiếc có một trường hợp tai nạn giao thông xảy ra đối với người thân của TS. Đó là lúc trên đường quay lại điểm thi để đón TS (sắp thi xong) thì gặp tai nạn và tử vong tại chỗ. Ngay sau khi sự việc đau lòng xảy ra, UBND TP đã chỉ đạo UBND Quận Sơn Trà, Sở GD&ĐT đến tìm hiểu thông tin nạn nhân, liên lạc với người nhà, chia buồn và giúp đỡ phương tiện đưa thi thể nạn nhân về quê; đồng thời phúng điếu mai táng 3 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Cũng trong đợt 1 của kỳ thi, theo báo cáo nhanh của Đoàn và Hội SV ĐH Đà Nẵng, các Tổ Công tác Chương trình Tiếp sức Mùa Thi 2014 đã tiếp, đón, giúp đỡ, tư vấn, hướng dẫn chu đáo cho 1.738 TS và người thân, đặc biệt, đã bố trí 824 chỗ ở miễn phí, chỗ ở giá rẻ.

Sáng ngày 08/7, Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng cũng đã có hướng giải quyết tích cực và kịp thời cho một trường hợp khá hy hữu. Trong đó, phải kế đến trường hợp TS chẳng may phát bệnh đậu mùa đúng vào ngày chuẩn bị bước vào kì thi.

Đó là trường hợp của TS Trần Đức Anh.

PGS.TS Ngô văn Dưỡng - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng (bìa phải ảnh) báo cáo nhanh với PGS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐH Đà Nẵng (người đi giữa, hàng đầu) thông tin nóng về trường hợp em Trần Đức Anh bị phát đậu mùa, đúng vào thời điểm chuẩn bị bước vào ngày thi chính thức. -Ảnh: T.Ngọc.

Em Đức Anh đang ký dự thi khối D (ĐH Ngoại ngữ-ĐH Đà Nẵng, thi tại điểm thi đặt ở trường THPT Nguyễn Hiền, 61 Phan Đăng Lưu, quận Hải Châu,Đà Nẵng). Trong lúc Lãnh đạo Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng (gồm PGS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc; PGS.TS Ngô văn Dưỡng - Phó Giám đốc và các ủy viên Ban chỉ đạo thi) đang kiểm tra tình hình phổ biến và học quy chế thi tại điểm thi đặt tại Trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng), thì đường dây nóng của thường trực Hội đồng (đặt tại Văn phòng Hiệu bộ 41 Lê Duẩn) đã cấp báo cho biết: Phụ huynh của em Đức Anh vừa đến và cho biết con mình phát bệnh đậu mùa, đề nghị Hội đồng tạo điều kiện tốt nhất để em Anh vẫn tham dự kỳ thi.

Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng đã tranh thủ ý kiến chuyên môn từ Sở Y tế TP và được trả lời: TP Đà Nẵng đã xóa bệnh đậu mùa trên địa bàn từ nhiều năm nay (hiện chỉ còn sởi và bệnh tay-chân-miệng), do vậy đây là ca bệnh cá biệt, hoàn toàn không có yếu tố dịch. Tuy nhiên, ngành Y tế TP vẫn khuyến cáo tổ chức phòng thi riêng cho TS Trần Đức Anh để ngăn ngừa lây lan.

http://ictdanang.vn/images/stories/DSC_0130(4).jpg

PGS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐH Đà Nẵng thăm hỏi hoàn cảnh, nơi ăn nghỉ, ôn bài và động viên TS trước kỳ thi thứ II. -Ảnh: T.Ngọc.

Đối với Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng, từ khi tiếp nhận thông tin về trường hợp đặc biệt này cũng sẵn sàng với phương án thi riêng để tạo tâm lý tốt nhất cho TS; chỉ quan ngại rằng, TS sẽ không đủ sức khỏe để làm bài nhất là với môn thi thời gian kéo dài.

Ngay trong sáng 08/7, Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng cũng đã thông báo với gia đình phương án sẽ bố trí 1 phòng thi riêng vào ngày 09/7, với môn Toán là môn đầu tiên của khối thi mà em Anh đăng ký. Song, đến cuối giờ chiều nay, phụ huynh TS Trần Đức Anh đã chính thức xác nhận, con mình không có đủ sức khỏe để dự thi.

Trong buổi tập trung làm thủ tục sáng 08/7, Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng cũng đã tạo điều kiện tối đa cho một số TS không đủ điều kiện dự thi vào ĐH Đà Nẵng.

TS Nguyễn Thị Xuân Hạ (đến từ huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) đăng ký dự thi khối M trường ĐH Phạm Văn Đồng, nhưng đăng ký thi tại điểm thi của ĐH Đà Nẵng. Tuy nhiên, em Xuân Hạ đã nộp nhầm hồ sơ vào trường ĐH Phạm Văn Đồng. Sau khi phát hiện, em đã rút lại hồ sơ và gửi qua đường bưu điện, nộp về ĐH Đà Nẵng.

Không may cho TS này là thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi đã hết, hồ sơ đăng ký dự thi xếp vào diện không hợp lệ.

Tuy nhiên, sáng ngày 08/7, em Nguyễn Thị Xuân Hạ (đã đi cùng Ba) đến điểm làm việc của Thường trực Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng (41 Lê Duẩn) và trình bày nguyện vọng. Đề nghị được dự thi của em sau đó đã toại nguyện.

Ngoài ra, còn có trường hợp TS đăng ký dự thi ở điểm thi của ĐH Huế, nhưng nhân viên của Sở GD&ĐT khi làm công tác nhập liệu và chuyển hồ sơ đăng ký dự thi đã nhầm là thi vào ĐH Đà Nẵng. Cuối cùng TS đã nhận thông báo dự thi ở điểm thi của ĐH Đà Nẵng. Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng đã giải quyết nhanh, TS này (cũng từ Quảng Ngãi), sẽ thi ở điểm thi của ĐH Đà Nẵng như thông báo đã nhận.

Trần Ngọc - ictdanang