Thời sự Biển Đông và vấn đề việc làm đi vào đề thi môn Địa

10/07/2014

Chiều qua (9/7), các thí sinh (TS) dự kỳ thi thứ II vào ĐH mùa thi 2014 đã bước vào môn thi thứ hai.

Các môn thi chiều qua gồm Toán, Sử, Sinh, Ngoại ngữ (của khối thi B, C D) – theo nhận xét của số đông TS – đề thi có cấu trúc theo hướng phân loại rõ rệt năng lực, trình độ và khả năng tư duy của người học. “Các môn Toán, Sử, Sinh, Ngoại ngữ của đợt thi này được dự báo điểm sẽ không cao. Phải là học sinh học giỏi 4 môn trên thì hoàn thành tuyệt đối bài thi. Đây là dạng đề thi mang mục tiêu phân loại triệt để trình độ, tư duy của TS …" - các Thầy, Cô giáo có kinh nghiệm trong ôn tập, hướng dẫn, phụ đạo chia sẻ.

Các TS trao đổi, đánh giá khả năng giải quyết yêu cầu đề thi (ảnh chụp ở trước HĐT đặt tại trường THPT Trần Phú - Đà Nẵng, trưa 9/7/2014). - Ảnh: Thủy Phan.

Đối với môn Địa (khối C), ngoài vấn đề thời sự Biển Đông (Trình bày vùng đặc quyền kinh tế ….Việc đánh bắt hải sản của ngư dân nước ta ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa có ý nghĩa thế nào về an ninh, quốc phòng?); câu 2 của đề thi: “Vì sao tình trạng thiếu việc làm ở Việt Nam vẫn còn diễn ra gay gắt? Trình bày các hướng giải quyết việc làm cho người lao động ở nước ta”, đã nhận được các ý kiến trái chiều.

Có kênh ý kiến cho rằng đề thi đã gợi lên vấn đề đã và đang được dư luận quan tâm và cần thiết nên để chính lực lượng tham gia vào thị trường lao động nhìn nhận thẳng vào thực trạng; có ý kiến riêng của bản thân để cùng tham gia giải quyết thực trạng.

Tuy nhiên cũng có kênh ý kiến nhận xét, đề thi yêu cầu quá cao tư duy tự luận và kiến thức. TS phải vận dụng cả kiến thức địa địa lý, địa kinh tế, địa chính trị và phải thường xuyên đọc báo, nghe đài mới có câu trả lời tốt, sát thực tế. Cũng như các môn Toán, Sử, Sinh, Ngoại ngữ, môn Địa (khối C) cũng khó lấy điểm cao. Bên cạnh những câu tương đối dễ, đề thị “gài” những câu tự luận nhằm phân loại rõ năng lực người học.

Chiều qua (9/7), các TS dự thi khối M không dự thi. Tỉ lệ bình quân TS dự thi các môn ở các khối thi khác đạt 84,14%.

Ngoài ĐHĐN, trong đợt II kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, tại Đà Nẵng, còn có thêm trường ĐH Thể dục Thể thao Đà Nẵng và ĐH Kỹ thuật Y- Dược Đà Nẵng tổ chức thi tuyển. Theo đó, trong ngày thi đầu tiên, số TS đăng ký dự thi vào ĐH Kỹ thuật Y- Dược có mặt tại 11 điểm thi đạt trên 85% ( 9.984 hồ sơ đăng ký dự thi), tỉ lệ TS đăng ký dự thi vào ĐH Thể dục thể thao Đà Nẵng có mặt tại 4 điểm thi cũng đạt trên 85% (2.545 hồ sơ đăng ký dự thi).

Trong ngày thi hôm qua, tại các HĐT của ĐH Đà Nẵng, chỉ có 2 TS bị đình chỉ thi do mang ĐTDĐ vào phòng thi; 1 TS bị giám thị khiển trách do nhìn vào bài làm của TS khác Tình hình an ninh trật tự tại các điểm thi, cũng như an toàn giao thông được đảm bảo.

Về "đối tượng" mang theo 2 Giấy báo dự thi giả xuất hiện ở khu vực nhạy cảm!

Như ictdanang đã đưa tin, ở môn thi đầu tiên, đợt thi thứ II, sáng qua (9/7), tại điểm thi đặt tại ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), khoảng 20 phút sau khi đề được bóc ra, giám thị và lực lượng an ninh thực thi nhiệm vụ ở dãy phòng khu F ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) đã phát hiện một đối tượng còn lai vãng ở khu vực tế nhị và nhạy cảm.

Để làm rõ hành vi đáng ngờ, “đối tượng” được đưa về Phòng làm việc của Tổ Công tác An ninh HĐT.

Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng tăng cường kiểm tra, bảo đảm công tác chuẩn bị thi, tổ chức thi ở các HĐ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, công bằng, minh bạch. -Ảnh: T.Ngọc.

Tại đây, đã phát hiện trong người “đối tượng” có 2 giấy báo dự thi được xác định là làm giả (Tổ Công tác đã phối hợp với thường trực Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng kiểm tra họ, tên “đối tượng” khai báo với dữ liệu gốc danh sách TS dự thi đợt II tại điểm thi đặt tại ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng và xác định không có họ, tên này trong dữ liệu TS đăng ký dự thi).

Để bảo đảm an toàn và tính nghiêm minh, công bằng cho kỳ thi, lực lượng an ninh đã tạm giữ đối tượng tại phòng làm việc của Tổ Công tác. Sau khi thời gian thí sinh làm bài, trôi qua được 2/3 thời gian, Tổ Công tác An ninh HĐT đã dẫn giải đối tượng, bàn giao cho Cơ quan Công an Quận Liên Chiểu tiếp tục xử lý, làm rõ hành vi đột nhập vào HĐT và mang theo giấy báo dự thi giả.

CQ An ninh CA Quận Liên Chiểu thụ lý vụ việc đã làm rõ. “Đối tượng” ...LQ.. là HS một trường THPT trên địa bàn TP. Do biết khả năng học tập của mình không thể có kết quả gì, nên em không hề có ý định dự thi vào ĐH. Tuy nhiên, ba mẹ em rất thương con và lại đặt nhiều kỳ vọng, rất muốn em phải dự thi.

Để ba mẹ không buồn phiền, em đã dùng công cụ Internet, truy cập vào website một trường ĐH, tìm và tải biểu mẫu Phiếu dự thi, sau đó in ra, điền tên, dán ảnh mình vào. Nhằm khiến ba mẹ an tâm rằng mình đã đăng ký dự thi, em cũng đã đưa cho ba mẹ xem Phiếu dự thi “tự chế” và "chuẩn bị kế hoạch dự thi" 2 đợt.

Trong đợt I kỳ thi vào ĐH (3, 4 và 5/7 vừa qua), em nói dối là HĐT gần nhà nên tự đạp xe đi thi. Thực tế, em đã đến một quán cà phê và ngồi ở đó cho hết giờ (cả 3 môn thi) rồi về lại nhà. Đến đợt thi thứ II, em nói dối là thi ở tận Liên Chiểu nên được người nhà đưa đi thi. Khi đến điểm thi đặt tại ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng, em thản nhiên đi vào bên trong như mọi TS khác, nhưng sau đó đã tìm vào dãy nhà vệ sinh với mục đích… “ẩn" ở đây cho hết giờ thi rồi… ra về.

Xét hành vi của “đối tượng” chưa gây nên tác hại gì đến kỳ thi, chỉ đơn thuần là làm cho người thân tin rằng mình có đi thi; suốt quá trình làm việc với lực lượng chức năng, “đối tượng” đều bày tỏ rất chân thành, tường tận mọi việc; lãnh đạo cơ quan chức năng đã thông báo và đồng ý để người nhà bảo lãnh, đưa em ra về.

Thủy Phan - T.Ngọc (ictdanang)