710 TNV Đại học Đà Nẵng xuất quân: Chào Thành phố, chúng tôi lên đường!

13/07/2014

Ngày 02/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Chiến dịch Tình nguyện Hè 2014 Đại học (ĐH) Đà Nẵng đã tổ chức Lễ Xuất quân “Chung sức cộng đồng” về với vùng xa, về với địa bàn các xã khó khăn của TP Đà Nẵng, các huyện miền núi của Quảng Nam, Kon Tum, Quảng Ngãi.

Tham gia đợt dã ngoại làm công tác dân vận, phát triển kinh tế-xã hội này có 710 Cán bộ Đoàn, Hội-ĐVTN đến từ các trường thành viên. Tất cả đều hừng hực quyết tâm, mong ngóng thời gian lên đường.

Chào Thành phố, chúng tôi lên đường! -Ảnh: T.Ngọc.

Thay mặt Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng nhắn gửi: Sau những lần tham gia các chiến dịch Vì Cộng đồng, các bạn tình nguyện viên (TNV) đều đã trưởng thành hơn trong suy nghĩ và hành động, hiểu được giá trị của hai chữ “Tình nguyện” và các bạn đã nhận biết được rằng, bản thân mình thật sự có ích cho cộng đồng.

Cơ hội trải nghiệm bản thân trong những chiến dịch ý nghĩa này sẽ là hành trang quý báu, khi các bạn được học hỏi thêm về những giá trị đích thực của cuộc sống, làm giàu thêm tri thức và nuôi dưỡng cảm xúc. Và mai này, khi chia tay quãng đời SV nhiều kỷ niệm, màu áo xanh tình nguyện, dáng mũ tai bèo và những Mùa Hè Tình nguyện sẽ luôn đi cùng các bạn trên những chặng đường mới”.

Thay mặt Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng đã trao cờ và đánh trống xuất quân, báo hiệu giờ lên đường của các cánh quân tình nguyện đã được điểm. -Ảnh: T.Ngọc.

Thay mặt Ban chỉ đạo (BCĐ) Chiến dịch Tình nguyện Hè 2014 ĐH Đà Nẵng, Bí thư Đoàn TN, kiêm Phó BCĐ Chiến dịch, Thạc sỹ Nguyễn Đức Tiến nhấn mạnh trong phát biểu của mình tại Lễ Xuất quân:

Mùa hè Xanh là một trong những phong trào lớn của Đoàn TN-Hội SV được Đảng và Nhà nước quan tâm, thu hút đông đảo HSSV tham gia trong nhiều năm qua. Lãnh đạo ĐHĐN xem đây là nội dung quan góp phần giáo dục toàn diện cho SV, ngoài kiến thức chuyên môn đã được đào tạo tại trường thì kỹ năng sống, ý thức với cộng đồng, trách nhiệm với xã hội là những tính cách không thể thiếu đối với một người cán bộ sau này.

http://ictdanang.vn/images/stories/00_0458.JPG

"Hoạt động này còn thể hiện sự đổi mới trong tư duy tập hợp thanh niên của Đoàn-Hội, gắn kết phong trào thanh niên với cộng đồng, góp phần tạo dựng hình ảnh SV thời đại mới".

Ảnh: Chiến sỹ thuộc Đại đội Sư phạm trước giờ xuất quân. - Ảnh: T.Ngọc.

Các hoạt động này còn thể hiện sự đổi mới trong tư duy tập hợp thanh niên của Đoàn-Hội, gắn kết phong trào thanh niên với cộng đồng, góp phần tạo dựng hình ảnh SV thời đại mới.

Trong những năm qua, Đoàn TN–Hội SV ĐH Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cộng đồng ở những vùng còn khó khăn. Đó là giúp dân khắc phục thiên tai lũ lụt, xây dựng nhà tình thương. Đặc biệt các hoạt động Về Nguồn. Chiến dịch mùa hè xanh tại Đắc Lắc, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng… trong nhiều năm qua, đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng đồng bào trên mọi miền đất nước.

Trong Chiến dịch Mùa Hè Xanh 2014 lần này, kéo dài từ ngày 12/7 đến 26/7/2017, tuổi trẻ ĐH Đà Nẵng lại có mặt trên các địa bàn mặt trận chiến dịch. Từ vùng xa Đà Nẵng, dấu chân TNV còn đến các vùng sâu Quảng Ngãi, Kontum.

Năm nay chương trình Chung sức cộng đồng có nhiều nét mới nhằm hưởng ứng “Năm Thanh niên Tình nguyện” với các nội dung cụ thể như: Hỗ trợ kinh phí và nhân công thực hiện 2 Công trình Thanh niên với tên gọi “Thắp sáng đường quê”; Khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân; Thành lập từng tổ TNV tham gia các lớp bổ túc văn hóa cho các em HS bỏ học do học lực kém; Tổ chức sinh hoạt hè, kỹ năng trò chơi, chiếu phim cho thiếu nhi và cắt tóc cho trẻ em, giao lưu TDTT với TN địa phương; Sửa chữa lại hệ thống điện, nước cho các hộ nghèo. Làm đường bê tông. Tôn tạo các nghĩa trang. Tặng quà cho gia đình chính sách.

Ngoài ra, trong dịp Hè 2014, Đoàn TN-Hội SV ĐH Đà Nẵng còn tổ chức hoạt động tình nguyện tại chỗ như: dọn dẹp vệ sinh khu giảng đường, trồng cây, cải tạo khuôn viên cây xanh, dọn dẹp vệ sinh khu dân cư nơi đơn vị đang cư trú; Hưởng ứng phong trào “Hiến máu nhân đạo”: Tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện và vận động thanh niên sẵn sàng hiến máu trong các trường hợp khẩn cấp.

Phối hợp với Đoàn TN địa phương, các tổ chức chính trị đoàn thể khác, các doanh nghiệp và các cá nhân hảo tâm tổ chức các hoạt động giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng các đội hình thanh niên-TNV sẵn sàng giúp đỡ, ôn tập văn hóa cho HS tại các địa bàn nơi đơn vị đóng quân. Và đặc biệt, sẽ không thể thiếu các hoạt động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”; hướng về “Chủ quyền Biển Đảo” ; tổ chức thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ vào tối 26/7/2014.

Cũng trong chiến dịch này, Đoàn TN ĐH Đà Nẵng cũng tổ chức một Đội Văn nghệ xung kích đi diễn lưu động tại các điểm đóng quân của chiến dịch, góp phần tuyên truyền về tình yêu Tổ quốc quê hương.

Ngoài ra, trong chiến dịch tình nguyện hè năm nay, Đoàn TN – Hội SV ĐHĐN cũng phối hợp với tổ chức Đông Tây Hội Ngộ thực hiện chương trình huấn luyện kỹ năng làm việc trong môi trường đa văn hóa cho sinh viên ĐH Đà Nẵng, với sự tham gia của 50 SV đến từ các trường ĐH của Mỹ và 50 SV các trường thành viên ĐH Đà Nẵng. Chương trình đang diễn ra (bắt đầu từ ngày 28/6) và sẽ kết thúc vào ngày 10/8/2014 tại Huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Dù lên rừng, hay xuống biển vẫn nở nụ cười tươi!. -Ảnh: T.Ngọc.

Một trong những điểm nhấn của Chiến dịch Tình nguyện Hè 2014 của tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng là bồi dưỡng nâng cao kiến thức Tin học cho đội ngũ Cán bộ Đoàn xã ở vùng xa, vùng sâu.

Bí thư Đoàn ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), anh Phan Bảo An cho biết, trong đội hình 80 tình nguyện viên tham gia chiến dịch, có 25 bạn được phân công hẳn nhiệm vụ luân phiên nhau, thực hiện hướng dẫn, kèm cặp thực hành, giúp đỡ đội ngũ Cán bộ Đoàn xã Tiên Mỹ, thuộc huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) củng cố, hệ thống lại kiến thức về Tin học, đồng thời nâng cao các kỹ năng thao tác với máy tính. Bảo đảm rằng khi Chiến dịch kết thúc, đội ngũ cán bộ Đoàn địa phương sẽ là hạt nhân “huấn luyện” trở lại cho ĐVTN. Mục tiêu cuối cùng mà lực lượng tình nguyện hướng đến, đó là chiếc máy tính và các công cụ tin học trở nên gần gũi, dễ làm bạn, dễ sử dụng và rất có ích, hữu dụng đối ĐVTN ở địa bàn vùng xa.

Dù hành quân xa, điều kiện tổ chức các hoạt động rất khó khăn; nhưng “tinh thần hướng về Biển Đảo” vẫn theo chân các chiến sĩ Mùa Hè Xanh ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng).

Theo kế hoạch, cánh quân này sẽ phối hợp cùng CLB Nhiếp ảnh Hà Đông (TP Tam Kỳ), tổ chức triển lãm từ 50 đến 70 bức ảnh về chủ đề Biển Đảo thiêng liêng. Thông qua triển lãm đánh thức và nuôi dưỡng niềm tự hào về non sống, gấm vóc; nhắc nhở trách nhiệm cùng chung tay bảo vệ chủ quyền lãnh hải, lãnh thổ của Tổ quốc trong tình hình hiện nay. Nối tiếp hoạt động giáo dục lòng yêu nước này, vào đêm 19/7, cùng với Xã Đoàn Tiên Mỹ, Đoàn ĐH Bách khoa tổ chức Chương trình Đêm Tri ân hướng về các Anh hùng-Liệt sỹ ngay tại Nghĩa trang Tổ quốc ghi công của Xã.

Các chiến sỹ thực hiện nghi thức chào cờ. -Ảnh: T.Ngọc.

Tương tự, các Thầy, Cô giáo tương lai – tuổi trẻ ĐH Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) – cũng sẽ tổ chức bồi dưỡng, cập nhập và nâng cao kiến thức, thực hành Tin học cho Cán bộ Đoàn và ĐVTN xã Hòa Nhơn trong các nội dung của chuyến công tác dã ngoại làm nhiệm vụ dân vận, phát triển kinh tế-xã hội.

“Trước đây, Nhà trường và Đoàn đã tổ chức tặng 20 máy tính cho trường Tiểu học số 2 Hòa Nhơn ; giúp trường có điều kiện đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác quản lý và giảng dạy. Trở lại Hòa Nhơn trong tháng 7 này, các tình nguyện viên ĐH Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) sẽ chia sẻ thêm các kiến thức mới, tiện ích mới của CNTT. Song song là các chương trình bồi dưỡng, ôn tập văn hóa cho các em học sinh, chuẩn bị cho năm học mới của các TNV. Bởi đây chính là thế mạnh của Trường” – Bí thư Đoàn ĐH Sư phạm Đà Nẵng Nguyễn Vinh San chia sẻ nhanh trước giờ lên đường.

Thay mặt Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng tặng hoa và trao Giấy Chứng nhận đến đại diện các Doanh nghiệp đã đồng hành cùng Chiến dịch 2014. -Ảnh: T.Ngọc.

Chúng tôi đã sẵn sàng lên đường !. - Ảnh: T.Ngọc.

Thay mặt Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng đã trao cờ và đánh trống xuất quân, báo hiệu giờ lên đường của các cánh quân tình nguyện đã được điểm.

“Năm 2014 được Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn là Năm Thanh niên Tình nguyện. Đây vừa là vinh dự, tự hào của tuổi trẻ, vừa là trách nhiệm lớn lao mà Đảng, Nhà nước đã tin tưởng, giao trọng trách cho thanh niên. Năm 2014 đối với tuổi trẻ cả nước còn là năm kỷ niệm 15 năm phong trào “Thanh niên tình nguyện” và 50 năm phong trào “Ba Sẵn sàng”, “Năm Xung phong”.

http://ictdanang.vn/images/stories/00_0513.JPG

Chụp ảnh cùng các Thầy Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, ĐH Sư phạm.-Ảnh: T.Ngọc.

Do đó, "Năm Thanh niên Tình nguyện 2014" là dịp để tuổi trẻ phát huy vai trò xung kích, sáng tạo góp phần phát triển kinh tế - xã hội; xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng.

Xuất phát từ những ý nghĩa đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã có sự chỉ đạo kịp thời đối với Đoàn TN–Hội SV ĐH Đà Nẵng trong việc triển khai các hoạt động trong Năm Thanh niên Tình nguyện mà trọng tâm là Chiến dịch HSSV Tình nguyện Hè năm 2014 với rất nhiều nội dung đa dạng và phong phú. Và đây là năm thứ III Tuổi trẻ ĐH Đà Nẵng cùng với tuổi trẻ TP vinh dự được giao trách nhiệm tham gia trực tiếp vào việc xây dựng Nông thôn mới, một chủ trương lớn của lãnh đạo TP nói riêng và của cả nước nói chung.

Trong xu thế hội nhập và phát triển, các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đang ngày càng được đánh giá cao không chỉ trên phương diện lợi ích xã hội nó đem lại mà còn ở tính giáo dục lý tưởng và định hướng hành động đối với lớp trẻ nói chung và các thế hệ SV nói riêng. Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã và đang dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác chuẩn bị, lên kế hoạch-tiến độ triển khai, thành lập hẳn một BCĐ cấp ĐH Đà Nẵng.

Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng thực sự vui mừng vì thông qua sự lãnh đạo, tổ chức của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội SV Việt Nam ĐH Đà Nẵng, phong trào tình nguyện đã luôn được tổ chức tốt, dành nhiều thành tích, có những đóng góp tích cực cho xã hội. Tất cả những việc làm ấy đã và đang góp phần làm đẹp thêm màu áo xanh tình nguyện, làm đẹp thêm hình ảnh HSSV ĐH Đà Nẵng” - Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng nhấn mạnh cùng gần 700 TNV trước giờ đoàn xe xuất phát, mang theo biết bao nô nức, hân hoan của các TNV.

Thanh Nhã ictdanang