CỔNG THÔNG TIN NGUỜI HỌC

Hãy là nhịp cầu kết nối bền vững tình hữu nghị Việt-Nhật, chung tay xây dựng một Việt Nam cường thịnh! (14-07-2014)

Sáng ngày 14/7/2014, tại trường Cao đằng (CĐ) Công nghệ (ĐH Đà Nẵng): Khai giảng khóa đào tạo kỹ thuật thang máy trong khuôn khổ hợp tác Việt-Nhật.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty ME.Inc (Nhật) ông Miyazaki Masahito đã nhắn gửi như trên trong phát biểu của mình nhân dịp khai giảng khóa học kỹ thuật thang máy dành cho sinh viên (SV) đã tốt nghiệp trường Cao đằng (CĐ) Công nghệ (ĐH Đà Nẵng), diễn ra sáng nay 14/7/2014.

Ký kết hợp tác đào tạo kỹ thuật thang máy giữa trường CĐ Công nghệ (Đh Đà Nẵng) và Công ty ME.Inc (Nhật). -Ảnh: T.Ngọc.

Đây là năm thứ III, khóa đào tạo về kỹ thuật thang máy được tổ chức trong khuôn khổ của Chương trình Tầm nhìn tương lai. Ở khóa III, qua thi tuyển, có 33 SV có học lực khá, giỏi tốt nghiệp từ trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng) chính thức trúng tuyển.

Các em sẽ có 3 tháng đào tạo tại Việt Nam và sẽ qua một kỳ sát hạch, tuyển chọn nghiêm ngặt để tiếp tục sang học và sau đó làm việc tại Nhật.

“Các em có thể tiếp tục ở lại Nhật. 5 năm hay 10 năm, hay lâu hơn là tùy ở các em. Cũng có thể các em sẽ lấy vợ là người Nhật và ở luôn lại Nhật bản…- ông Miyazaki Masahito chân thành nói -. Tuy nhiên, dù hoàn cảnh thế nào, các em phải nhớ rằng, sứ mệnh của các em là là tạo dựng nên nhịp cầu bền vững cho tình hữu nghị của hai nước Việt-Nhật; các em phải luôn cầu tiến học hỏi và đam mê với nghề nghiệp để trở thành một chuyên gia giỏi về kỹ thuật thang máy.

Ông Miyazaki Masahito đã chân thành chia sẻ nhiều điều.- Ảnh: T.Ngọc.

Các em hãy chia sẻ lại kinh nghiệm, giúp thế hệ đàn em theo nghề cũng giỏi như các em. Các em và thế hệ các em có một sứ mệnh thiêng liêng là làm sao để Việt Nam, Tổ quốc của chính các em, ngày càng cường thịnh”.

Địa chỉ đầu tiên và duy nhất đào tạo chuyên ngành kỹ thuật thang máy

Đến nay, trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng) là địa chỉ đào tạo đầu tiên và duy nhất trên cả nước đưa chương trình kỹ thuật thang máy vào nội dung đào tạo trường. Trong khuôn khổ hợp tác giữa nhà trường cùng Công ty ME.Inc (Công ty chuyên lắp đặt, vận hành thang máy của Nhật Bản) và sự đồng hành của Công ty FUJITEC (một Công ty ra đời từ năm 1948 tại Nhật Bản; nổi tiếng với kỹ nghệ chế tạo, sản xuất sản phẩm thang máy và thang cuốn), các khóa học đã ra đời nhằm mục đích chuyển giao công nghệ về thang máy và các công nghệ có liên quan cho SV. Đây cũng là một trong nhiều yêu cầu phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng và chuyên môn thích hợp, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

“Vừa là địa chỉ đào tạo đầu tiên và duy nhất trên cả nước; đồng thời, cũng là chương trình đào tạo duy nhất về kỹ thuật thang máy hoàn toàn miễn phí. Mọi chi phí đều do Công ty ME.Inc và Công ty Fujitec cùng nhà trường chúng tôi đài thọ. Các em được học tập và hướng dẫn thực hành qua các giờ lên lớp của Thầy giáo Matsuda Shogo – một chuyên gia giàu kinh nghiệm của Công ty ME.Inc” – Tiến sỹ Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng) cho biết thêm.

Theo nhìn nhận của PGS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐH Đà Nẵng, một trong những người có công “mở màn và kiến tạo cho hợp tác về đào tạo kỹ thuật thang máy Việt – Nhật” thì Việt Nam đang phát triển và tốc độ đô thị hóa đã ngày một nhanh, kéo theo việc ra đời của những tòa nhà cao tầng. Và phương tiện thang máy đã ngày một trở nên phổ biến, không thể thiếu.

Tuy nhiên những năm qua, việc sử dụng thang máy tại Việt Nam cũng đã xảy ra một số vụ tai nạn đáng tiếc. Tiếp nhận công nghệ về thang máy và các công nghệ có liên quan từ nền sản xuất tiên tiến, luôn quan tâm hàng đầu đến yếu tố an toàn và bền vững của một quốc gia là Nhật, các em SV sẽ có nhiều cơ hội làm chủ một công nghệ mà một xã hội phát triển rất cần đến.

/*

Ngày 22/12/2013, Trường CĐ Công nghệ - ĐH Đà Nẵng đã tổ chức Lễ khánh thành và đưa vào sử dụng thang máy công nghệ hiện đại – quà tặng của FUJITEC và M.E (2 doanh nghiệp Nhật bản). Tổng giá trị món quà hết sức đặc biệt này ước tính khoảng 37.000 đôla Mỹ (trong đó 22.000 USD là giá trị xuất xưởng của thang máy, cộng thêm chi phí vận chuyển, lắp đặt).

“Thang máy này đã trở thành biểu tượng thành công trong hợp tác giữa trường CĐ Công nghệ Đà Nẵng và 2 Công ty M.E, Fujitec (Nhật bản). Thang máy là học cụ đặc biệt, phục vụ trực tiếp và đắc lực cho các lớp giảng dạy và khóa huấn luyện về kỹ thuật thang máy cho Học sinh-Sinh viên (HSSV) các ngành Cơ Điện tử, Điện tự động hoá, Cơ khí xây dựng của trường và đối tượng khác có nhu cầu – Tiến sỹ Võ Như Tiến, Hiệu trưởng đương nhiệm nhà trường lúc đó, đã nhấn mạnh như trên trong phát biểu tại buổi Lễ. -Ảnh: T.Ngọc.

*/

Mô hình hợp tác cần nhân rộng

Được biết, đến nay qua 3 khóa, đã có 57 SV được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật thang máy và đã có 2 SV trường CĐ Công nghệ đang làm việc tại Nhật (4 em khác đang hoàn tất thủ tục để sang Nhật). Riêng khóa III khai giảng sáng ngày 14/7, theo lời ông Miyazaki Masahito, sẽ tuyển chọn 6 em sang Nhật. Số lượng sang Nhật của khóa III nhiều hơn, bằng cả khoá I và II cộng lại là do, khóa III, cũng là khóa có đông học viên nhất.

PGS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ: Hiệu quả hợp tác này đã góp phần tạo động cơ học tập tốt hơn cho SV các khóa sau”. -Ảnh: T.Ngọc.

“Như vậy, khóa học vừa góp phần cung cấp kiến thức cập nhật, chuyên sâu cho các kỹ sư trẻ vừa mới tốt nghiệp của nhà trường ; vừa đáp ứng nhu cầu hợp tác và trao đổi nguồn lực giữa các đơn vị trong và ngoài nước.

Với số lượng từ 4 đến 6 SV có kết quả học tập tốt nhất của mỗi khoá, được tuyển chọn để làm việc tại Nhật Bản, trong thời gian 3 năm hoặc hơn nữa, tùy theo khả năng và nguyện vọng của các em, thật sự đã mở ra thêm cơ hội tốt cho các em SV tốt nghiệp ở trường CĐ Công nghệ. Đó là làm việc tại Nhật Bản, một nước có nền công nghiệp hiện đại. Hiệu quả hợp tác này đã góp phần tạo động cơ học tập tốt hơn cho SV các khóa sau” – Phó GS.TS Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ phân tích.

Thành công của mô hình hợp tác giữa trường CĐ Công nghệ - ĐH Đà Nẵng (Nhà trường) cùng 2 Công ty ME.Inc và FUJITEC (Doanh nghiệp) không thể không nhắc đến vai trò cầu nối, bà đỡ của đại diện Chính quyền TP Đà Nẵng. Đó là sự hiện diện từ ngày đầu của Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng (IPC Đà Nẵng – Cơ quan thuộc UBND TP Đà Nẵng), trong đó, phải nhắc đến tâm huyết của Giám đốc IPC Đà Nẵng, Thạc sỹ Lâm Quang Minh.

Theo PGS.TS Phan Cao Thọ, hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc vừa đào tạo vừa tuyển dụng là hình thức hợp tác mới và có hiệu quả thiết thực và đôi bên đều có lợi. SV có thêm kênh đầu ra, nhà trường nhận được hỗ trợ từ doanh nghiệp và doanh nghiệp qua đào tạo, tuyển chọn đã có được SV tốt nhất và phù hợp nhất với hoạt động sản xuất của mình. Do vậy, chắc chắn, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hình thức hợp tác này hơn nữa trong tương lai.

Còn theo PGS.TS Trần Văn Nam và Giám đốc IPC Đà Nẵng, Thạc sỹ Lâm Quang Minh: Đây là mô hình thành công nhất của mỗi quan hệ hợp tác Nhà trường – cơ quan đại diện cho Chính quyền – Doanh nghiệp.

“Hẳn nhiên để mô hình đạt được thành công như hôm nay, tất cả đã qua nhiều giai đoạn, quá trình , với tất cả những khó khăn, trở ngại không tránh khỏi. Và điều quan trọng, mỗi lúc khó khăn, trở ngại phát sinh, người đứng đầu của mỗi phía, phải kịp thời đứng ra giải quyết ổn thỏa để lộ trình hợp tác suôn sẻ” - ông Lâm Quang Minh nhấn mạnh thêm.

“Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để mô hình hợp tác “Nhà trường – cơ quan đại diện cho Chính quyền – Doanh nghiệp” như mô hình đã thành công tại trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng), tiếp tục ra đời ở những đơn vị khác và đạt được kết quả như mong đợi. Rõ ràng, không dễ gì có được một mô hình vừa đào tạo – vừa thực hành tại chỗ với thiết bị, phương tiện là chiếc thang máy thật ; và đặc biệt là sau đào tạo lại gắn với tuyển dụng sang làm việc, học tập tiếp tục ngay tại Nhật. Hiện ĐH Đà Nẵng đã thành lập một Trung tâm Nhật ngữ. Nếu các em SV, các Thầy giáo, Cô giáo của Trường cần hỗ trợ điều gì, hãy liên hệ ngay với Trung tâm để được giúp đỡ, chia sẻ” – PGS.TS Trần Văn Nam chia sẻ thêm.

PGS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐH Đà Nẵng phát biểu tại lễ khai giảng (ảnh trên) vàcùng PGS.TS Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ tặng hoa tri ân ông Miyazaki Masahito và Thầy giáo Matsuda Shogo – một chuyên gia giàu kinh nghiệm của Công ty ME.Inc (ảnh tiếp theo).

Cơ hội mới: Học phong cách làm việc cần cù, tận tụy, kỷ luật nghiêm của nền công nghiệp hiện đại

Bạn Trần Văn Trung, SV lớp 11DT1 (quê ở xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) 1 trong 33 học viên cho biết động cơ để bạn đến với khóa học kỹ thuật thang máy này là do đam mê chuyên ngành tự động hóa. Mặt khác, và có lẽ là động cơ thôi thúc hơn, đó là mơ ước được làm việc trong môi trường có tính kỷ luật cao, sáng tạo, tập thể tạo cơ hội để mỗi cá nhân phát huy tính thông minh và tính cần cù, chịu khó; đồng thời biết ghi nhận thỏa đáng những đóng góp này. Trung cho biết, sẽ phấn đấu để được sang học tập, làm việc tại Nhật. Không chỉ lúc còn là SV, hiện tại, bạn vẫn tự học, tự nghiên cứu thêm về ngôn ngữ lập trình chuyên ngành.

Các bạn học viên trúng tuyển khóa III.- Ảnh: T.Ngọc.

Còn với bạn Trần Xuân Kiên, một học viên khác, thì “khóa đào tạo kỹ thuật thang máy và cơ hội sang học tập, làm việc tại Nhật mà những SV trúng tuyển may mắn có được, đã giúp ước mơ trở thành một kỹ sư giỏi, góp phần cho công cuộc xây dựng đất nước hôm nay của nhiều SV, trở thành hiện thực”.

Với Kiên, một môi trường học tập thiên về thực hành, xử lý những tình huống rất thực tế, đòi hỏi người học phải chịu khó, năng động ; phải rèn luyện tác phong chuyên nghiệp và công nghiệp, có thể là lối vào đời mới của bản thân em cũng như bạn bè.

“Tôi đề nghị và mong các em hãy tích cực, nỗ lực, chủ động trong học tập. Không chỉ học tập kiến thức chuyên môn mà còn cố gắng học các kỹ năng khác nữa trong sử dụng ngoại ngữ, làm việc nhóm, thái độ nghiêm túc và kỹ năng thực hành nhưng trên hết là sự tôn trọng và biết ơn Thầy giáo và những người đã góp phần vào việc tổ chức khóa học này.

Tất cả những vấn đề nêu trên là hành trang quí giá giúp các em làm việc tốt ở Nhật Bản sau này” - PGS.TS Phan Cao Thọ chia sẻ cùng 33 học viên khóa học.

Còn theo ông Miyazaki Masahito, nếu trúng tuyển và có cơ hội học tập, làm việc ngay tại Nhật; các bạn SV CĐ Công nghệ - ĐH Đà Nẵng hãy tận dụng tối đã thời gian để thành thạo tiếng Nhật. Và khi đã giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật, các bạn hãy học hỏi và chọn lọc cho mình những điều hay từ phong cách sống và làm việc của các kỹ sư, công nhân Nhật. Đó là những giá trị làm nên chất lượng sống của đất nước Nhật.

Trong xu thế hợp tác đầu tư hiện nay, Nhật đã và đang là quốc gia có sự chuyển hướng đầu tư mạnh mẽ nhất vào Việt Nam. Do vậy, việc lao động trẻ Việt Nam có được kinh nghiệm từ quá trình học tập, làm việc ngay tại Nhật, sẽ có ưu thế-lợi thế rất lớn khi quay về làm việc trong nước.

Các bạn học viên đã góp phần thiết thực cho yêu cầu phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng và chuyên môn thích hợp, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. -Ảnh: T.Ngọc.

Tại Đà Nẵng, theo ông Lâm Quang Minh – Giám đốc IPC Đà Nẵng, trong tổng số 290 dự án đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp đến từ Nhật có đến 80 dự án, trở thành quốc gia có số dự án đầu tư nhiều nhất vào Đà Nẵng. Từ đầu năm đến nay, trong tổng số 10 dự án đầu tư nước ngoài được cấp Giấy phép, số dự án của các doanh nghiệp đến từ Nhật chiếm 50%. Và Nhật cũng là quốc gia có doanh nghiệp sớm đăng ký vào hoạt động tại Khu Công nghệ Cao của TP. Các cơ quan tư vấn chuyên ngành của Nhật cũng hỗ trợ TP trong việc xây dựng và đưa vào hoạt động Khu Công nghệ Cao Đà Nẵng.

Trần Ngọc ictdanang

Bài viết khác

> Hãy là nhịp cầu kết nối bền vững tình hữu nghị Việt-Nhật, chung tay xây dựng một Việt Nam cường thịnh!

> Hội thảo tại ĐH Đà Nẵng: Góp phần hình thành Văn hóa giao thông, cần có “quy ước văn hóa” trong kinh doanh cũng như sử dụng rượu - bia!

> Chung khảo UD’s Got Talent 2013: Xứng tầm một sân chơi lớn!

> Bộ Khoa học - Nghệ thuật bang HESSEN và Tổ chức WUS tiếp tục dành tặng học bổng cho sinh viên Việt Nam xuất sắc

> Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ X (2012 – 2017) và triển khai Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị

> Bế mạc Giải bóng đá sinh viên Huda Cup lần thứ VII năm 2013 khu vực Đà Nẵng

> Xóa danh sách liệt kê các tập tin đã mở trong Word hoặc Excel

> Xem file ảnh

> Thay đổi hình nền thư mục hay ổ đĩa bất kì

> Thay đổi cột mốc Restore