Sáng ngày 13/08/2014, Khoa Sinh – Môi trường, Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng và phát triển mô hình trồng rau an toàn bằng phương pháp thủy canh” tại nhà ông Ngô Hai, đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam). Đây là chương trình nằm trong đề tài khoa học KC.03.12 mà nhóm DN-EBR thuộc Khoa Sinh – Môi trường thực hiện từ tháng 09/2012.
 
Tham dự hội thảo có ban chủ nhiệm đề tài, đại diện lãnh đạo địa phương, phòng Kinh tế, phòng Tài chính – Kế hoạch Tp. Hội An và đại diện 3 hộ tham gia thực hiện mô hình.
 
Tại hội thảo, ban chủ nhiệm đề tài đã giới thiệu, thuyết trình về thực tế triển khai, nghiên cứu mô hình trồng rau an toàn bằng phương pháp thủy canh tại đảo Cù Lao Chàm. Sau 2 năm thực hiện, nhóm nghiên cứu đã tìm ra được 3 mô hình thủy canh phù hợp với đảo Cù Lao Chàm, đó là: mô hình thủy canh tĩnh bằng thùng xốp trồng rau ăn lá (rau muống), mô hình thủy canh tĩnh bằng thùng xốp trồng rau ăn quả (dưa leo) và mô hình thủy canh hồi lưu bằng ống PVC trồng rau ăn lá (rau muống, rau thơm, rau xà lách…). Nhóm đã xây dựng và chuyển giao thành công mô hình mẫu cho 3 hộ gia đình tại đảo là: nhà ông Ngô Hai, ông Ngô Ba và ông Trần Thanh Hải. Nhóm cũng kịp thời chuyển giao thành công kỹ thuật trồng rau thủy canh cho ông Ngô Hai như là một cán bộ kỹ thuật tại đảo. Tại hội thảo, ngoài các ý kiến tham gia thảo luận về kỹ thuật của phương pháp thủy canh, nhiều đại biểu còn lưu ý mô hình thủy canh còn là điểm nhấn để thu hút khách du lịch tham quan.

Ông Ngô Hai truyền tải kinh nghiệm thực tế của bản thân khi tham gia mô hình với bà con nông dân tại đảo Cù Lao Chàm - Ảnh: V.T
 
Chiều cùng ngày, hơn 20 người dân tại đảo đã tham gia buổi tập huấn về phương pháp trồng rau thủy canh. Để bà con hiểu rõ về phương pháp trồng rau mới này, nhóm nghiên cứu đã trình bày tổng quan về phương pháp và cách lắp đặt hệ thống, pha chế dung dịch thủy canh. Tiếp đó, bà con đã được trực tiếp tham quan và hướng dẫn cách thực hiện mô hình ngay tại vườn rau nhà ông Ngô Hai. Kết thúc buổi tập huấn, bà con và chính quyền địa phương đánh giá cao tính khả thi và giá trị thực tiễn của mô hình. Ngoài ý nghĩa đáp ứng nhu cầu rau sạch cho người dân, nhất là vào mùa mưa bão bão, mô hình trồng rau an toàn bằng phương pháp thủy canh còn tạo ra một nét mới cho dịch vụ du lịch cho đảo Cù Lao Chàm. 

Bà con nông dân trao đổi với nhóm nghiên cứu ngay tại vườn rau nhà ông Ngô Hai - Ảnh: V.T
 
Nguồn: Trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng (http://ued.udn.vn/vi/news/Tin-cong-nghe/Truong-Dai-hoc-Su-pham-Dua-rau-sach-ra-dao-Cu-Lao-Cham-347/)
 
Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIN NỔI BẬT
HÌNH ẢNH