Tuyển dụng lao động tại Nhật Bản: Sinh viên miền Trung có nhiều lợi thế và cơ hội

23/08/2014

Lần đầu tiên tại Đà Nẵng, sinh viên miền Trung có cơ hội tiếp cận với một mô hình đào tạo - tuyển dụng mang tính liên hoàn và chuyên nghiệp cao; có cơ hội làm việc và nâng cao tay nghề tại đất nước Nhật Bản, đồng thời được rèn luyện nhiều kỹ năng sống cần thiết để có thể phát triển tốt trong tương lai.

 

Lao động Việt nam làm việc tại Nhật Bản (Ảnh: Kaizen Yoshida)

 

Sau hơn hai tháng tuyển chọn đã có 22 sinh viên của Trường Cao đẳng Công nghệ (CĐCN), ĐH Đà Nẵng được tuyển chọn vào chương trình “Thực tập kỹ năng tại Nhật Bản: trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường CĐCN với Công ty TNHH Esuhai và Trường Nhật ngữ Kaizen Yoshida.

 

Tham gia chương trình, các học viên có từ 3 tháng đến 6 tháng để học tiếng Nhật tại Trường CĐCN, ĐHĐN do chính giáo viên của trường Kaizen Yoshida giảng dạy và 6 tháng tiếp theo để học tập kỹ năng mềm và tiếng Nhật nâng cao tại Trường Kaizen Yoshida tại TP Hồ Chí Minh trước khi tham gia phỏng vấn và thực tập tại Nhật Bản.

 

Các học viên được đào tạo tiếng Nhật từ căn bản đến nâng cao cũng như các kiến thức về văn hóa Nhật Bản, tác phong làm việc, quy định, nguyên tắc làm việc trong các công ty Nhật Bản.

 

Học viên tại trường Kaizen Yoshida.


Với phương châm học để làm việc, Kaizen Yoshida School không chỉ giúp học viên nhanh chóng sử dụng được tiếng Nhật trong môi trường công việc mà còn giúp học viên hiểu được văn hóa, kỹ năng, tư duy, tác phong làm việc của người Nhật, từ đó dễ dàng hòa nhập môi trường làm việc mới, nắm bắt, tiếp thu công nghệ, kỹ thuật và kinh nghiệm của Nhật Bản.

 

Tại buổi lễ khai giảng khóa học được tổ chức sáng ngày 22/8 tại Trường CĐCN, PGS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Nhà trường rất tâm đắc với tiêu chí của chương trình này đó là “Thực học – Thực làm – Thực nghề”. Thầy Thọ cho rằng đây là mong muốn và cũng là đích đến của tất cả sinh viên, đặc biệt là các sinh viên học nghề như tại Trường CĐCN.

 

PGS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng trường CĐCN, ĐH Đà Nẵng.


Cũng tại buổi lễ, cô Nguyễn Thị Minh Đức – Phó Hiệu trưởng trường Kaizen Yoshida School giới thiệu đến các bạn học viên các nội dung tổng quan về hoạt động trường Kaizen Yoshida School; chương trình đào tạo; thông tin về lớp học (Giáo viên chủ nhiệm, thời gian học…) cùng những quy định khi tham gia đào tạo tại trường.

 

Cô Nguyễn Thị Minh Đức – Phó Hiệu trưởng trường Kaizen Yoshida School 
giới thiệu đến các bạn học viên các nội dung tổng quan.

 

Bên cạnh đó, cô cho biết song song với chương trình đào tạo Nhật ngữ, các bạn sẽ được học bộ môn “Đào tạo & Phát triển năng lực làm việc” nhằm trang bị các kỹ năng, kiến thức cần thiết giúp các bạn nhanh chóng thích nghi với cuộc sống và công việc tại Nhật Bản. Sau những dặn dò các điều cần lưu ý trong quá trình học, cô nhắn nhủ các bạn hãy luôn nỗ lực, phấn đấu để đạt được thành tích học tập tốt và nhanh chóng nắm bắt cơ hội phỏng vấn.

 

Cô Đoàn Thị Đấy, giáo viên phụ trách lớp.

 

Trao đổi với ICT Đà Nẵng, thầy Trần Văn Khánh - Trưởng bộ phận Đào tạo nguồn công ty Esuhai cho biết, hiện nay, các công ty Nhật Bản đang tăng cường đầu tư vào Việt Nam, trong đó Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn. Do đó, công ty Esuhai mong muốn tuyển dụng các học sinh, sinh viên của Đà Nẵng, để sau này các bạn có thể quay về tiếp tục làm việc cho các công ty Nhật tại Đà Nẵng.

 

Về nhu cầu tuyển dụng, thầy Khánh cho biết Nhật Bản đang có nhu cầu rất cao về nhóm ngành cơ khí và xây dựng đối với lao động nam (phục vụ cho các công trình hướng đến Olympic 2014 và công cuộc tái thiết sau động đất, sóng thần…); nhóm ngành thủy sản và nông nghiệp đối với lao động nữ.

 

Thầy Khánh chia sẻ thêm: Xét về yếu tố vùng miền, sinh viên miền Trung có lợi thế rất lớn khi tham gia tuyển dụng vào các công ty Nhật Bản. Cụ thể, lao động miền Trung có những phẩm chất tương đồng với người Nhật ở sự cần cù, chịu thương, chịu khó, tinh thần cầu tiến.

 

Các nhà tuyển dụng Nhật đánh giá lao động miền Trung rất ham học hỏi và phát triển rất nhanh, mức độ hoàn thành công việc tốt. Song sinh viên Việt Nam còn có nhược điểm là tính tập thể, tính cộng động và nhiều kỹ năng sống còn yếu so với lao động đến từ các nước khác. Do đó, mục tiêu của công ty là giúp các bạn sinh viên miền Trung khắc phục những yếu điểm này, hoàn thiện kỹ năng sống cũng như kỹ năng nghề để có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của các nhà tuyển dụng Nhật.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/