Sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ, ĐHĐN tham gia chương trình hoạt động ngoại khóa “Đại học không giảng đường”

05/09/2014

Trong kỳ hè vừa qua, từ ngày 14/7 đến ngày 8/8/2014, 7 sinh viên ngành Công nghệ Môi trường thuộc Khoa Công nghệ Hóa học (CNHH) của Trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng (CĐCN) đã cùng 28 sinh viên khác đến từ 3 trường đại học: ĐH Phan Châu Trinh (Hội An), ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, ĐH Sư phạm - Đại học Đà Nẵng tham gia Chương trình “Đại học không giảng đường” do Trung tâm Hành động vì Sự Phát triển Đô thị (ACCD) khởi xướng với sự tài trợ của Cơ quan Viện trợ Ailen. Chương trình này được tổ chức dựa trên 3 nguyên tắc: (i) Học qua thực tế; (ii) Học và làm việc theo cách tiếp cận đa ngành, đa chiều; (iii) Sinh viên là người làm chủ quá trình học tập của mình. Đây là một thử nghiệm nhằm đưa sinh viên đến với cộng đồng, học từ cộng đồng và phục vụ cộng đồng.

 

 

Các bạn sinh viên đã được sắp xếp ở tại ký túc xá của Trường Đại học Phan Châu Trình, cùng ăn, cùng học tập và cùng thảo luận với nhau về công việc.

 

 

Sau một thời gian được giảng dạy về các kỹ năng mềm, học viên được tổ chức thành các nhóm làm việc và chia nhau tìm hiểu các dự án tại cộng đồng dân cư. 7 sinh viên của Trường CĐCN được chia thành 2 nhóm thực hiện 2 dự án: “Phân tích và đánh giá thực trạng nguồn nước ngầm tại Hội An” và “Cải tạo hệ thống xử lý nước thải tại lò bún xã Cẩm Thanh theo công nghệ Dewats”.

 

 

 

Sau khi đã được các cán bộ của ACCD hỗ trợ trong việc liên hệ ban đầu, các nhóm sinh viên của Trường CĐCN đã tự lập kế hoạch công việc, phân công nhiệm vụ giữa các thành viên trong nhóm, triển khai thực hiện, giải quyết các khó khăn trong quá trình làm việc dưới sự hỗ trợ về kỹ thuật của hai giảng viên Trần Minh Thảo và Trần Thị Yến Anh thuộc Bộ môn Kỹ thuật Môi trường của Khoa CNHH.

 

 

 

Thông qua việc gặp gỡ nhiều nhóm đối tượng khác nhau cũng như trực tiếp thực hiện các thí nghiệm và thi công công trình, các sinh viên đã “gặt hái” cho mình được nhiều điều thú vị và bổ ích, đã tự tin vào bản thân nhiều hơn. Các em không chỉ nắm được cách lập kế hoạch hoạt động, hiểu sâu hơn các vấn đề về chuyên môn mà các kỹ năng mềm như trình bày vấn đề, đặt câu hỏi, thuyết phục người dân,… cũng được cải thiện đáng kể và rõ rệt. Chẳng hạn ban đầu khi đến gặp một chủ lò bún ở xã Cẩm Thanh để trình bày dự án cải tạo hệ thống xử lý nước thải tại đây bằng công nghệ Dewats, nhóm sinh viên thực hiện dự án chỉ nhận từ chủ lò bún sự do dự do không mấy tin tưởng vào khả năng thực hiện của sinh viên, về mức độ thành công và hiệu quả của dự án. Tuy nhiên các em đã mạnh dạn thuyết phục bằng tất cả sự quyết tâm, nhiệt tình và vốn kiến thức của mình. Cuối cùng chủ lò bún đã đồng ý để các em triển khai dự án. Sau khi công trình được hoàn thành và đi vào vận hành, chủ lò bún đã thực sự cảm nhận được tác dụng và hiệu quả trong việc xử lý nước thải mà dự án mang lại, hoàn toàn tin tưởng vào bàn tay và khối óc, vào khả năng nói và làm của sinh viên. Chủ lò bún đã tặng cho nhóm tác giả của công trình một chuyến du lịch miễn phí tại Cù Lao Chàm như một lời cảm ơn.

 

 

Một số hình ảnh về cải tạo công trình xử lý nước thải tại lò bún ở xã Cẩm Thanh

 

Em Đặng Văn Tuấn - sinh viên lớp 11MT2, một trong 7 sinh viên của Trường CĐCN tham gia vào Chương trình "Đại học không giảng đường" - tâm sự: “Là sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường nên khi đăng ký tham gia khóa học, thật sự em rất cân nhắc giữa lựa chọn đi xin việc làm càng sớm càng tốt hay tiếp tục học tập ở một môi trường mới trong gần một tháng. Và khi đã tham gia hết khóa học này, em thật sự cảm thấy không hối tiếc với quyết định đã lựa chọn vì nó rất bổ ích. Kết thúc khóa học, điều to lớn nhất mà em nhận được không phải là giấy chứng nhận tham gia khóa học mà là mối quan hệ với những người bạn mới tuyệt vời và những kỹ năng, những kiến thức sẽ theo mãi cuộc đời em”.

 

Tin từ Trường Cao đẳng Công nghệ, ĐHĐN - http://dct.udn.vn/