Công bố cuộc thi ảnh “Sáng tạo Thụy Điển qua lăng kính Việt Nam” tại Đại học Đà Nẵng

12/09/2014

Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Thụy Điển-Việt Nam, Đại sứ quán Thụy Điển và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức một cuộc thi ảnh toàn quốc với chủ đề "Sáng tạo Thụy Điển qua lăng kính Việt Nam". Đây là một hoạt động nhằm giới thiệu một cách sinh động về các phát minh, sáng tạo của Thụy Điển được ứng dụng và sử dụng phổ biến trong bối cảnh hàng ngày tại Việt Nam. Chiều ngày 12/9/2014 Đại học Đà Nẵng phối hợp với Đại sứ quán Thụy điển tổ chức công bố sự kiện tại Đại học Đà Nẵng với sự tham dự của 200 bạn sinh viên các khối ngoại ngữ, bách khoa, kinh tế và sư phạm.
 

 

Thật là khó tưởng tượng cuộc sống hàng ngày mà thiếu đi những phát minh, sáng tạo của Thụy Điển. Khi bạn định cho thêm sữa vào tách café, thì rất có thể bạn đang sử dụng một hộp giấy tráng nhựa bên trong TetraPak (được phát minh vào năm 1944).  Nếu bạn lái xe hơi hoặc ngồi trên xe, hy vọng bạn luôn thắt dây đai an toàn (phát minh năm 1958).  Khi bạn mong muốn giao tiếp với bạn bè hoặc người thân qua mạng  internet, Skype có thể là một lựa chọn hàng đầu (phát minh năm 2003).  Khóa kéo phec-mơ-tuya (phát minh năm 1927) là một phát minh khiêm tốn và ít được chú ý, nhưng  đã và đang được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm quần áo, vali, cặp, túi xách thời trang.
 

Một thế kỷ trước đây, Thụy Điển được coi là một trong nước những kém phát triển ở châu Âu. Ngày nay, Thụy Điển là một quốc gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ. Nhiều phát minh, sáng chế nổi tiếng trong quá khứ và hiện tại có xuất xứ từ Thụy Điển. Với quy mô dân số khiêm tốn, Thụy Điển là một quốc gia nhỏ với những ý tưởng lớn và là nơi có tỷ lệ bằng sáng chế cao nhất tính theo bình quân đầu người trên thế giới.

 

 

Trong sự kiện, Bà Elenore Kanter, Phó Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết "Đổi mới có vai trò đặc biệt quan trọng cho quá trình tăng trưởng kinh tế tại bất kỳ quốc gia nào và chúng tôi mong muốn chia sẻ, góp phần thúc đẩy và phát triển một nền văn hóa sáng tạo tại Việt Nam. Tôi hy vọng rằng sẽ có rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam đặc biệt là các bạn sinh viên ĐHĐN tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi ảnh đặc biệt này và đóng góp phần mình vào việc nâng cao nhận thức, hiểu biết và tăng cường hợp tác giữa hai nước Thụy Điển và Việt Nam".
 

Theo các chỉ số quốc tế, Thụy Điển đứng đầu trong số trong những quốc gia đổi mới nhất trên thế giới. Các công ty, tổ chức và các viện nghiên cứu của Thụy Điển luôn đầu tư trong việc nâng cao khả năng sáng tạo để duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và tri thức sáng tạo. Trong số này, nhiều công ty Thụy Điển đã trở thành các tập đoàn hàng đầu thế giới dựa trên năng lực sáng tạo – trong các ngành công nghiệp, y tế, truyền thông và thương mại. Nhiều thương hiệu đang có mặt và hoạt động hiệu quả tại Việt Nam, bao gồm ABB, Astra Zeneca, Atlas Copco, Electrolux, IKEA, SKF và Tetra Pak.
 

Cuộc thi ảnh sẽ nhận bài dự thi đến hết ngày 12 tháng 10 năm 2014 và dành cho tất cả công dân Việt Nam. Người chiến thắng trong cuộc thi này sẽ được nhận một chuyến đi Thụy Điển và sẽ đến thăm Fotografiska, bảo tàng Nhiếp ảnh tại Stockholm cũng như các địa điểm khác tại Stockholm để trải nghiệm văn hóa và sự sáng tạo của đất nước Thụy Điển. Giải nhì sẽ là một vé máy bay khứ hồi tới Phuket, Thái Lan. Đại sứ quán Thụy Điển cũng sẽ đăng tải những bức ảnh dự thi lên trang Facebook để cộng đồng mạng bình chọn. Bức ảnh được nhiều bình chọn  nhất đến hết ngày 12 tháng 10 năm 2014 sẽ được nhận một vé máy bay khứ hồi tới Bangkok, Thái Lan.

 

 

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web: http://www.swedenabroad.com/vi-VN/Embassies/Hanoi/Tin-tc-va-s-kin/News-vn/Cuc-thi-nh-toan-quc-Sang-to-Thy-in-qua-lng-kinh-Vit-Nam-sys1/ hoặc liên hệ anh Phạm Tùng Lâm tại Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội, mobile: 0904769246 hoặc email: lam.pham.tung@gov.se