Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng khai giảng Năm học mới: Tạo môi trường học tập và nghiên cứu phát huy được tính sáng tạo của giảng viên, của người học!

15/09/2014

Sáng nay (15/9), Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới. Đây là Lễ khai giảng sau một mùa tuyển sinh với nhiều điểm mới của nhà trường. Đó là, ngoài 3 khối thi A, A1 và D, 2014 là năm đầu tiên Nhà trường tuyển sinh khối C và cũng là năm đầu tiên tổ chức tuyển sinh riêng theo phương thức xét tuyển cho các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Quản lý Nhà nước. Với chỉ tiêu tuyển sinh năm nay là 1.850 chỉ tiêu, đã có 10.223 thí sinh đăng ký dự thi cả 3 khối A, A1, D đạt tỷ lệ chọi chung toàn trường là 5,54.

 

Và đến nay, đã có 1.558 sinh viên làm thủ tục nhập học trong đợt 1 (chiếm tỷ lệ gần 75%).

 

PGS.TS Trần Văn Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH Đà Nẵng thay mặt lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, trực tiếp trao tặng Giấy khen và phần thưởng đến 5 chân dung Thủ khoa mùa thi 2014 của Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) với số điểm từ 26,5 đến 27 điểm. Đó là các bạn: Nguyễn Duy Sơn, Hoàng Phương Minh, Hứa Thị Phương Ngọc, Nguyễn Thị Thúy Vi và Ngô Nữ Như Hằng.

 

Và 2 bạn Nguyễn Duy Sơn (ảnh trên), Hoàng Phương Minh đã vinh dự nhận học bổng toàn phần của Ban Giám hiệu trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng). - Ảnh: T.N.

 

Phương thức xét điểm trúng tuyển vào Trường năm nay cũng có sự thay đổi, Nhà trường quy định xét trúng tuyển theo 3 nhóm ngành, trong đó: nhóm 1: gồm các ngành Quản lý – Kinh doanh; nhóm 2: Thống kê, Kinh tế, Luật, và nhóm 3 là ngành Quản lý Nhà nước.

 

Kết quả đã có 2.094 thí sinh đủ điểm trúng tuyển vào Trường với điểm chuẩn của nhóm 1 là 19 điểm (chung cho các khối A, A1, D), nhóm 2 là 18,5 (khối A, A1, D) và nhóm 3 (khối C): đối với hồ sơ xét tuyển là 25.5 điểm và điểm thi trúng tuyển là 15 điểm.

 

Các chuyên ngành có điểm trúng tuyển cao trong năm này là Kiểm toán, Quản trị kinh doanh tổng quát và Quản trị kinh doanh du lịch (cùng 21 điểm). Đặc biệt, một số chuyên ngành mới tuyển sinh năm đầu tiên như: Quản trị lễ hội và sự kiện, Quản trị chuỗi cung ứng... cũng đã thu hút được nhiều thí sinh đăng ký dự thi và trúng tuyển...

 

Cũng trong đợt tuyển sinh này, Nhà trường đã tiếp nhận 26 sinh viên (SV) trúng tuyển theo chương trình liên thông từ cao đẳng lên đại học, 22 SV thuộc diện cử tuyển, 15 SV dự bị ĐH. Đặc biệt, có 55 lưu SV Lào, sau 2 năm học tiếng Việt tại Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) đã trở thành Tân SV Trường ĐH Kinh tế, đưa tổng số Lưu SV Lào đang theo học tại trường lên 270 em.

 

Trong ngày hôm nay, 15/9, Nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức nhập học đợt 2 cho gần 700 thí sinh có điểm thi ĐH năm 2014 từ 18,5 điểm trở lên đã trúng tuyển bổ sung vào các chuyên ngành đào tạo của Trường.

 

GS.TS Trương Bá Thanh - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng trao tặng Giấy khen và phần thưởng đến 14 SV có thành tích học tập, nghiên cứu khoa học, tham gia các kỳ thi SV Giỏi và tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội.

 

Trong số này có 5 bạn đạt điểm trung bình trong các năm học vừa qua từ 3,91 điểm đến 3,95 điểm. Ảnh trên là bạn Phan Thị Như Quỳnh (lớp 37K15.2), SV xuất sắc dẫn đầu TOP 5 với điểm trung bình năm học đạt đến 3.95. Nhiều tràng pháo tay đã vang khắp hội trường tưởng thưởng thành tích học tập và rèn luyện của các bạn. - Ảnh: T.N.

 

Công tác tổ chức đón tiếp SV khóa mới nhập học đã được Nhà trường chuẩn bị chu đáo, khoa học nhờ đó việc làm thủ tục nhập học của các em rất nhanh chóng, thuận tiện. Đối với 341 trường hợp SV mới phải đăng ký lại chuyên ngành, Nhà trường đã phối hợp với Ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng khẩn trương triển khai cho đăng ký lại chuyên ngành và nhanh chóng tiến hành các thủ tục cần thiết để công bố kết quả đăng ký lại ngành cho SV ngay trong tuần đầu tiên một cách khách quan, công bằng, tạo được tâm lý yên tâm, phấn khởi cho các em và gia đình.

 

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, PGS.TS Đào Hữu Hòa – Phó Hiệu trưởng nhà trường khẳng định:

Có thể thấy, liên tục trong nhiều năm, điểm chuẩn vào Trường và một số chuyên ngành đào tạo của Trường luôn ở mức cao so với các trường có đào tạo khối ngành Kinh tế trong cả nước. Điều đó thể hiện uy tín và vị thế của Trường đang không ngừng được củng cố, đồng thời đó cũng là tiền đề để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo tại Trường.

 

Phát biểu của PGS.TS Đào Hữu Hòa – Phó Hiệu trưởng nhà trường.


Với uy tín của Nhà trường kết hợp với việc làm tốt công tác tư vấn tuyển sinh, số lượng HS Giỏi đăng ký dự thi và nhập học vào Trường ngày càng tăng. Nhiều em có kết quả thi đại học cao, đặc biệt em Nguyễn Duy Sơn, thí sinh có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng đã nỗ lực vươn lên trong học tập và đã trúng tuyển vào chuyên ngành Ngoại thương của Trường với 27,5 điểm; em Hoàng Phương Minh, 27 điểm, em Hứa Thị Phương Ngọc 26 điểm cùng rất nhiều em có điểm thi trên 25 điểm đã trúng tuyển và nhập học vào các chuyên ngành khác nhau của Trường.

 

Phát triển Chương trình đào tạo CLC – hoàn thiện mô hình ĐH định hướng nghiên cứu.

 

Lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng xác định: các chương trình đào tạo chất lượng cao (CLC) sẽ là nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy cải tiến nội dung, phương pháp đào tạo; phát triển chương trình đào tạo CLC thành các ngành đào tạo trọng điểm của Nhà trường và gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Sắp đến, nhà trường lựa chọn 2 - 3 chương trình đào tạo chất lượng cao để thực hiện việc kiểm định chương trình theo định hướng chuẩn AUN.

 

Song song, nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo sau ĐH, kết hợp đào tạo sau ĐH với nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ để dần hoàn thiện mô hình một ĐH định hướng nghiên cứu. Một ĐH tạo môi trường tốt nhất cho học tập và nghiên cứu khoa học, phát huy mạnh mẽ tính sáng tạo của giảng viên và người học.

 

Được biết, năm học này, ngay khi SV chính quy nhập học, Nhà trường đã triển khai công tác tuyển sinh cho các chương trình CLC. Kết quả, đã có 99 SV trúng tuyển vào 4 chuyên ngành CLC của Trường là Ngoại thương, Quản trị Tài chính, Kiểm toán và Kế toán, nâng tổng số sinh viên theo học chương trình CLC tại Trường lên gần 500 SV.

 

Phát biểu với Thầy và Trò nhà trường, PGS.TS Trần Văn Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã hoan nghênh quyết tâm và những bước đi cụ thể của nhà trường trong phát triển Chương trình đào tạo CLC, hoàn thiện mô hình ĐH định hướng nghiên cứu.

 

“Xây dựng và triển khai Chương trình Đào tạo tinh hoa; nghiên cứu và công bố các bài báo khoa học trên các chuyên san, tạp chí trong nước, quốc tế; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong SV và nỗ lực để hoàn thành các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia, cấp Bộ, cấp ĐH Đà Nẵng và cấp Trường; tăng cường quảng bá hình ảnh, thành tựu của Trường đến với công chúng rộng rãi trong, ngoài nước... chính là sự khẳng định dấu ấn của một trường ĐH Kinh tế tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, khẳng định tính phát triển trong xu thế bền vững của một học hiệu đã có bề dày thành thành tích vượt trội” - PGS.TS Trần Văn Nam nhấn mạnh.

 

PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) tặng hoa và quà lưu niệm ghi nhận, tri ân GS.TS Trương Bá Thanh, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) suốt 2 nhiệm kỳ (2004 - 2014) và đã đóng góp rất lớn trong việc xây dựng học hiệu. Nay GS.TS Trương Bá Thanh là Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng.


Dấu ấn 40 năm của một trường ĐH Kinh tế hàng đầu tại khu vực

 

Nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá hiện đại hóa”, đồng thời nỗ lực để hoàn thành các mục tiêu chiến lược phát triển Nhà trường giai đoạn 2010 – 2015 và chuẩn bị tiền đề cho chiến lược phát triển của Trường trong những năm tiếp theo cũng như lập thành tích để chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường; lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2014 - 2015 với nhiều nội dung rất cụ thể. Qua đó cho thấy, năm học 2014 - 2015 cũng là năm học có khối lượng công việc rất “áp lực” đối với Thầy và Trò.

 

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng), nhà trường sẽ đẩy mạnh rà soát, đổi mới chương trình đào tạo ĐH trên cơ sở tích hợp với chương trình đào tạo của các nước phát triển, gắn liền với điều kiện kinh tế xã hội của các địa phương trong khu vực miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. Tiếp tục chuyển trọng tâm công tác đào tạo theo định hướng lấy “người học làm trung tâm của quá trình đào tạo’’. Tăng cường cải tiến phương pháp dạy và học theo hướng phát triển năng lực của người học; đặc biệt chú trọng đẩy mạnh đào tạo bằng E-learning; tăng cường đào tạo kỹ năng cho người học... Mở rộng hơn nữa quan hệ với các trường ĐH lớn trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế nhằm đẩy mạnh loại hình liên kết đào tạo và hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

 

 

Ấn tượng với các tiết mục múa của SV Việt Nam và các bạn SV đến từ đất nước Hoa Chămpa. - Ảnh: T.N.

 

Đặc biệt, trong năm học này, Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) sẽ triển khai hoàn thiện hệ thống quản lý đào tạo theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng cường khả năng giao tiếp giữa Nhà trường với người học; khuyến trình biên soạn giáo trình điện tử, biên soạn và xuất bản sách chuyên khảo, tham khảo, hoàn thành ngân hàng đề thi, nhằm đảm bảo tính khách quan, công bằng trong công tác đánh giá người học. Xây dựng và đưa vào sử dụng Cổng thông tin điện tử chung cho toàn Trường nhằm mở rộng tương tác, nhất là tương tác với phụ huynh, người học, người xem - đọc thông tin ở Cổng. Đặc biệt, nhà trường sẽ tập trung nguồn lực và trí tuệ để hoàn chỉnh thiết kế và sớm khởi công xây dựng Tòa nhà đa năng ĐH Kinh tế.

 

Trong dịp khai giảng năm học mới, theo đề nghị của Ban Giám hiệu nhà trường, lãnh đạo ĐH Đà Nẵng đã tặng quyết định tặng Giấy khen và tiền thưởng đến 5 chân dung Thủ khoa mùa thi 2014 của Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) với số điểm từ 26,5 đến 27 điểm. Đó là các bạn: Nguyễn Duy Sơn, Hoàng Phương Minh, Hứa Thị Phương Ngọc, Nguyễn Thị Thúy Vi và Ngô Nữ Như Hằng. Và 2 bạn Nguyễn Duy Sơn, Hoàng Phương Minh đã vinh dự nhận học bổng toàn phần của Ban Giám hiệu trường Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng).

 

 

PGS.TS Nguyễn Mạnh Toàn - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) khen thưởng thành tích của 3 thành viên Đội tuyển nhà trường vừa giành giải Nhất toàn quốc Cuộc thi "Nhà hoạch định tài chính triển vọng năm 2014’’ (ảnh trên). Ngay sau khi nhận Giải, các bạn đã về Khoa và chụp ảnh lưu niệm cùng Cô Duy Đức - Cán bộ Giáo vụ Khoa.

 

Lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) cũng tặng Giấy khen và phần thưởng đến 14 SV có thành tích học tập, nghiên cứu khoa học, tham gia các kỳ thi SV Giỏi và tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội. Trong số này có 5 bạn đạt điểm trung bình trong năm học vừa qua từ 3,91 điểm đến 3,95 điểm.

 

Đặc biệt, lần đầu tiên, Đội tuyển Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) với 3 thành viên: Lương Minh Hiếu và Thiều Thị Thanh Hà, SV lớp 37K07.2, Trương Vũ Trang Ly, SV lớp 37K07.3 (thuộc Khoa Tài chính - Ngân hàng) đã giành giải Nhất toàn quốc Cuộc thi "Nhà hoạch định tài chính triển vọng năm 2014’’ do Ngân hàng HSBC tổ chức (vòng chung kết diễn ra ngày 10/9/2014 vừa qua tại TP.Hồ Chí Minh).

 

Lãnh đạo Nhà trường cũng đã trao 5 suất học bổng bán phần (gồm toàn bộ học phí và nội trú phí); hỗ trợ học phí cho 4 SV và trao 10 suất học bổng Vượt khó vươn lên đến 10 bạn SV khác.

 

Tại buổi Lễ, các đơn vị doanh nghiệp cũng đã trao biển tượng tưng tặng Học bổng đến Nhà trường trong năm học 2014 - 2015, gồm: Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài gòn Thương tín Chi nhánh Đà Nẵng (24 triệu); Chi nhánh Viettel Đà Nẵng - Tập đoàn Viễn thông Quân đội (20 triệu) và Trung tâm Anh Ngữ Tự Nhiên (50 triệu).

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/