Với sứ mạng “Là nơi đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, công nghệ chất lượng cao và cung cấp các dịch vụ khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung - Tây nguyên và cả nước”; phấn đấu sớm trở thành hạt nhân của một ĐH cấp vùng định hướng nghiên cứu theo mục tiêu, chiến lược phát triển ĐH Đà Nẵng; Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng khẳng định mục tiêu, chiến lược phát triển với phương châm “đặc biệt chú trọng công tác tuyển chọn nhân tài, cải tiến chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, hướng đến hội nhập thị trường lao động cạnh tranh khu vực và quốc tế” – PGS.TS Lê Kim Hùng, Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh như trên trong diễn văn tại lễ Khai giảng năm học mới 2014 - 2015, năm học đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW Hội nghị Trung ương 8 (Khóa XI) về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa (CNH), hiện đại hóa (HĐH); năm học hướng đến kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường, toàn trường thực hiện “Tiếp tục đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo”.

 

Thầy Hiệu trưởng Lê Kim Hùng gióng hồi trống báo hiệu năm học mới. Năm học hướng đến kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường, toàn trường thực hiện Tiếp tục đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo.

 

Thay mặt Nhà trường, Thầy Hiệu trưởng Lê Kim Hùng đã nồng nhiệt chúc mừng 2.866 Tân sinh viên (SV) khóa 2014 - 2019 hệ chính quy, trong đó có 7 Tân SV xuất sắc trong kỳ thi TS 2014.

 

“Đây là những HS cuối cấp đã vừa thể hiện năng lực, vượt qua kỳ thi tuyển sinh ĐH đầy khó khăn, đầy tính cạnh tranh để vinh dự và tự hào trở thành những Tân SV Trường ĐH Bách khoa, trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và là nhà trường có bề dày truyền thống 40 năm. Từ mái trường này đã có hơn 40.000 thạc sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư đã trưởng thành, nhiều người trong số đó đang đảm nhận những vị trí chủ chốt trong cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp”.

 

Được biết, trong năm học 2013 - 2014, Thầy và trò nhà trường đã rất nỗ lực trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học (NCKH), thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình và lại có thêm nhiều thành tựu mới. Trong số nguồn nhân lực Trường cung cấp cho xã hội trong năm học vừa qua, có 2.335 kỹ sư, kiến trúc sư và cử nhân hệ chính quy. Trong số này, tỷ lệ tốt nghiệp xếp hạng Khá trở lên chiếm 73,76%. Hầu hết SV tốt nghiệp từ ngôi trường BK dày truyền thống đã nhanh chóng có được việc làm, điều này đã minh chứng cho chất lượng đào tạo và uy tín nhà trường.

 

Khen thưởng 7 Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào ĐH 2014. - Ảnh: T.N

 

Bước vào năm học mới 2014 - 2015, hướng tới cột mốc kỷ niệm 40 năm thành lập, nhà trường có 597 CBCC; trong đó có 400 Giảng viên, hơn 30% Giảng viên có học vị Tiến sĩ.

 

Hiện Trường đang đào tạo khoảng 1.000 học viên sau ĐH, hơn 16.000 SV chính quy, với 29 chuyên ngành đào tạo trình độ đại học và 16 chuyên ngành sau ĐH. Tất cả các chuyên ngành đào tạo của Trường đều có những ưu điểm của mình, đáp ứng được nhu cầu xã hội hiện nay và trong tương lai. Bên cạnh các chương trình đào tạo truyền thống, nhiều chương trình hợp tác quốc tế, chương trình tiên tiến, đặc biệt, chương trình chất lượng cao được phát triển để tạo điều kiện cho các em SV thêm nhiều khả năng chọn lựa về ngành học. Trong đó, nhiều chương trình đã được các tổ chức quốc tế, các trường ĐH của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc công nhận, tạo thêm điều kiện cho các em SV Trường ĐH Bách khoa tiếp tục học tại nước ngoài.

 

Năm học 2014 - 2015 cũng là năm học thứ III, SV của trường (kể từ khóa 2012) được học tập theo chương trình đào tạo mới, có thời lượng tổng là 150 tín chỉ. Chương trình này được thiết kế để các em có học lực từ khá trở lên nếu có kế hoạch học tập và phấn đấu tốt sẽ có thể hoàn thành chương trình trong 4 năm hoặc có thể hoàn thành 2 chương trình đào tạo và được cấp 2 bằng trong vòng 6,5 năm.

 

Nhà trường vinh danh các SV xuất sắc và Thủ khoa các ngành trên Bảng vàng danh dự trong mỗi kỳ tổ chức Lẽ Tốt nghiệp. - Ảnh: T.N.


PGS.TS Lê Kim Hùng cũng khẳng định rõ:

Nhà trường sẽ luôn lấy chất lượng đào tạo làm mục tiêu, hoàn thiện một môi trường đào tạo tốt nhất và thân thiện nhất để tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng ngày càng cao góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp CNH - HĐH đất nước; bảo đảm sản phẩm đào tạo của nhà trường có khả năng cạnh tranh trong một thị trường lao động với những đòi hỏi ngày càng cao.

 

Cụ thể, nhà trường sẽ tiếp tục tập trung xây dựng đội ngũ giảng dạy, không ngừng đổi mới nội dung chương trình; bồi dưỡng đội ngũ quản lý, tập trung xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị kỹ thuật hỗ trợ dạy và học; đặc biệt tăng cường hơp tác tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước nhằm huy động sức mạnh tổng lực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nhà trường. Mọi nỗ lực đều vì SV, cho SV một môi trường sống, học tập, NCKH đầy thân thiện và kích thích sáng tạo.

 

Thông điệp Thầy Hiệu trưởng gửi các Tân SV nhân dịp khai giảng

Nhân dịp khai giảng năm học mới, PGS.S Lê Kim Hùng đã nhắn gửi cùng các Tân SV:

Môi trường ĐH đòi hỏi SV phải có ý thức cao, có tinh thần tự giác và chủ chủ động trong học tập.

Đặc biệt hơn nữa, hình thức đào tạo tín chỉ có nhiều ưu điểm nhưng cũng yêu cầu cao hơn trong công tác lập và thực hiện kế hoạch học tập của bản thân. “Học chế tín chỉ” trao quyền xây dựng kế hoạch học tập cho SV nhưng cũng đòi hỏi SV phải hết sức năng động, chủ động trong học tập. Một sự lơ là có khi phải trả giá khá đắt, phụ lòng tin của cha mẹ.

 

PGS.TS Trương Hoài Chính - Hiệu Phó nhà trường; PGS.TS.Lê Kim Hùng - Hiệu trưởng, khen thưởng 10 SV đã giành các giải thưởng trong kỳ thi Olympic Cơ học toàn quốc 2014

 

2 bạn Lê Hữu Linh và Nguyễn Minh Tuệ (lớp 09 CDT2) báo cáo đề tài NCKH tại Hội nghị SV NCKH cấp ĐH Đà Nẵng (14/5/2014)

 

Kế hoạch học tập của mỗi SV cần cụ thể, thiết thực và phù hợp, có thể gồm:

 

* Hình thành thói quen tự học

- Cần phải tập cho mình thói quen tự học và tự nghiên cứu. Khác với phương pháp học tập ở bậc phổ thông, thì ngược lại, ở ĐH, SV phải tự mình lập kế hoạch để làm chủ toàn bộ quỹ thời gian học tập. Do đó ngoài bài giảng trên lớp SV cần dành thời gian (ít nhất bằng 2 lần thời gian trên lớp) để đọc và nghiên cứu tài liệu từ bên ngoài.

- Cần phân bổ thời gian học tập đều mỗi ngày thì mới thực sự lĩnh hội được kiến thức. Tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”;

- Khi học trên lớp, ghi chép những điều cần thiết, đồng thời phải tăng cường chia sẻ với bạn bè, thầy cô. Đây cũng là cách để SV tăng cường thêm kiến thức của mình”.

 

* Tích cực trau dồi năng lực ngoại ngữ và kỹ năng mềm

Để nhận được tấm bằng tốt nghiệp, sinh viên phải đạt chuẩn ngoại ngữ đầu ra B1. Vì vậy SV cần phải kiên trì dành thời gian để tích lũy nó mỗi ngày. Bên cạnh học ở trường, có thể học thêm bên ngoài, đặc biệt nên tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh do trường tổ chức để phát triển thêm kỹ năng giao tiếp.

 

* Tích lũy càng nhiều, càng tốt các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này như làm việc nhóm, trình bày vấn đề, nói trước đám đông… Thường thì các kỹ năng mềm sẽ không được dạy trong chương trình chính khóa, SV cần chủ động tham gia các chương trình ngoại khóa, các hoạt động Đoàn, Hội, các Câu lạc bộ đội/nhóm,... Không chỉ có thêm nhiều kỷ niệm vui trong đời SV, các em còn có nhiều trải nghiệm thú vị và sâu sắc trong các hoạt động tình nguyện, vì cộng đồng.

 

Và để có được ngày hôm nay, yên tâm học tập trong mái trường này,các em phải luôn ghi nhớ, không bao giờ được phép quên công ơn to lớn của các thầy cô giáo ở các bậc học trước. Đặc biệt, các em càng không thể quên công ơn nuôi dưỡng và sự hy sinh thầm lặng, cao cả của các bậc phụ huynh và gia đình.

 

Đội tuyển Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng dự thi vòng chung kết cấp Vùng cuộc thi "Bóng đá Tài chính" (tháng 9/2014) và giành Cúp Vô địch

 

PGS.TS Lê Kim Hùng, Hiệu trưởng nhà trường khen thưởng 2 cá nhân và 2 tập thể đạt giải trong các kỳ thi cấp Quốc gia 2014. - Ảnh: T.N

 

Nhân dịp Khai giảng năm học mới (diễn ra ngày 16/9 vừa qua); Lãnh đạo nhà trường đã quyết định khen thưởng: 7 Tân SV giành thành tích xuất sắc trong kỳ thi tuyển sinh tháng 7/2014 (Thủ khoa); 10 SV giành các giải thưởng trong kỳ thi Olympic Cơ học toàn quốc 2014 (gồm 2 giải 3 và 8 giải khuyến khích); 2 cá nhân và 2 tập thể đạt giải trong các kỳ thi cấp Quốc gia 2014; 16 SV có thành tích học tập xuất sắc nhất (của 14 khoa và 2 chương trình) trong năm học 2013 - 2014; khen thưởng thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và PTTN năm học 2013 - 2014 cho tập thể Câu lạc bộ Guitar SV; khen thưởng 15 SV có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và PTTN, trong công tác đảm bảo ANTT của trường năm học 2013 - 2014.

 

 

PGS.TS Trương Hoài Chính và TS. Lê Thị Kim Oanh - Hiệu Phó nhà trường - trao Giấy khen, tặng hoa đến các SV tiêu biểu trong rèn luyện, học tập, có nhiều đóng góp cho các hoạt động của nhà trường.

 

Tại Lễ Khai giảng, đại diện các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cũng đã trao học bổng đến các SV vượt khó học giỏi. Chương trình “Lung linh sắc Việt” trao học bổng “Cuộc sống vẫn tươi đẹp”, với tổng giá trị HB 120 triệu đồng. Trong đó, có 9 suất dành cho SV mồ côi cả cha lẫn mẹ (12 triệu/1 suất/1 năm học) và 2 suất dành cho SV khuyết tật (6 triệu/1 suất/1 năm học); Chi Nhánh Viettel Đà Nẵng – Tập Đoàn Viễn thông Quân Đội, tặng 10 suất (20 triệu đồng); Ngân Hàng Đông Á – Chi Nhánh Đà Nẵng, tặng 10 triệu đồng; CTCP Dinco tặng 50 triệu đồng.

 

Riêng CTCP Viễn thông FPT – Chi nhánh Đà Nẵng, tặng 2 SV Nguyễn Đình Tiến (lớp 12D Khoa Điện) và Vũ Đoàn Thị Mỹ Linh (lớp 13QLMT khoa Môi trường) 2 suất học bổng “5 năm sử dụng trọn bộ miễn phí dịch vụ Internet của FPT Telecom”. Mỗi suất trị giá 50 triệu đồng/1 SV/5 năm. Tổng trị giá là 100 triệu đồng.

 

Ông Nguyễn Như Ý – Phó Giám đốc FPT Telecom Đà Nẵng trao học bổng đến 2 bạn Đình Tiến và Mỹ Linh.

 

Trước đó, trong năm học 2013 - 2014, SV trường ĐHBK đã đón nhận tổng giá trị học bổng lên đến 939 triệu đồng từ sự tài trợ của các công ty, các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là sự hỗ trợ rất quý báu để các em tiếp tục theo đuổi con đường học vấn, không bỏ dở việc học giữa chừng do gia cảnh khó khăn.

 

Các SV xúc động với Chương trình học bổng “Cuộc sống vẫn tươi đẹp”. - Ảnh: T.N.


Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng  - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH