Phó Chủ tịch thường trực UBNDTP Đà Nẵng Võ Duy Khương đã khẳng định như trên tại Hội nghị Công tác Bảo hiểm (BH) Y tế (YT) học sinh sinh viên (HSSV) diễn ra sáng nay (18/9) tại Đại học (ĐH) Đà Nẵng.

 

Phó CT thường trực UBNDTP Đà Nẵng, TS Võ Duy Khương phát biểu chỉ đạo HN.


Phát biểu với Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Võ Duy Khương chia sẻ:

 

Vấn đề là làm sao để người tham gia Bảo hiểm Y tế (BHYT) thấy được quyền lợi trực tiếp của mình khi ốm, đau, hoặc khi không may gặp phải tai nạn; và đồng thời đây cũng là trách nhiệm, là nghĩa vụ cao cả của một công dân, mình phải sẵn sàng chia sẻ cùng cộng đồng về nhu cầu được chăm sóc sức khỏe, được điều trị mà mỗi người đều có lúc cần đến.

 

Chúng ta đóng BHYT không phải cho chúng ta mà còn vì người khác!

 

Muốn vậy, ngay từ khâu tuyên truyền, các cấp, các ngành phải thiết thực đổi mới. Chớ làm theo kiểu triệu tập HSSV đến, xếp các em ngồi hết trong hội trường rồi đem Luật, đem quy định ra mà đọc thì sẽ không hiệu quả. Người nghe vừa mệt, vừa chán, vừa cảm thấy bị bắt buộc. Phải làm sao để kích thích tinh thần tự giác, tự nguyện để tham gia BHYT.

 

Hội nghị Công tác BHYT - HSSV diễn ra sáng nay (18/9) tại ĐH Đà Nẵng.


Vấn đề thứ hai, và đặc biệt quan trọng, đó là phải nhanh chóng cải thiện chất lượng khám – chữa bệnh BHYT. Làm sao để người đóng BHYT không ngại đi khám, đi điều trị. Thực tế, người tham gia BHYT còn phàn nàn, kêu ca về chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh bằng BHYT.

 

Sắp tới, tôi đề nghị tiến hành thanh kiểm tra “đầu ra” của BHYT, tức thanh kiểm tra chất lượng khám – chữa bệnh BHYT. Có nhiều cách để thanh kiểm tra, đánh giá chất lượng.

 

Vừa rồi, tôi đến đăng ký khám theo BHYT tại một bệnh viện. Không xưng hô gì hết, chỉ đưa Thẻ và xin đăng ký khám. Vậy mà ngồi đợi cả buổi chưa đến lượt mình. Tôi hỏi vì sao phải đợi lâu thế thì nhân viên trực báo lại bác sỹ, bác sỹ ra bảo tôi: “Muốn khám thì phải chờ, chúng tôi cũng bận nhiều việc lắm, chứ đâu có rảnh mà phục vụ theo yêu cầu từng người. Muốn khám thì cứ chờ đến lượt”.

 

Mặc dầu tôi đã quan sát và nhận thấy hôm đó không có bao nhiêu người đến khám theo BHYT, song, vẫn cứ phải chờ!. Sau đó, tôi trực tiếp gặp và phản ảnh với Lãnh đạo bệnh viện toàn bộ sự việc…

 

Nói như vậy để thấy chất lượng khám – chữa bệnh cho đối tượng tham gia BHYT của chúng ta còn nhiều phiền phức, nhiêu khê lắm. Do vậy tâm lý muốn khám, chữa bệnh theo dịch vụ, theo yêu cầu vẫn phổ biến. Mà có khi khám - chữa bệnh dịch vụ lại thoải mái hơn.

 

Tôi đề nghị Sở Y tế TP xem việc cải thiện chất lượng khám – chữa bệnh cho đối tượng tham gia BHYT là nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Sắp đến, sau thanh kiểm tra, cũng như ghi nhận phản ảnh của người dân; nơi nào không làm tốt, không phục vụ tốt việc khám – chữa bệnh cho đối tượng tham gia BHYT thì ngưng, không phân phối tỷ lệ khám – chữa bệnh BHYT cho đơn vị đó. Không thể cứ đếm đầu chia xôi như hiện nay nữa!.

 

Ở TP chúng ta hiện nay có Trung tâm Y tế mà người dân không muốn ở lại để điều trị nội trú. Họ chỉ đến nhận thuốc, hay đến để dược điều trị theo giờ, rồi xin về nhà. Như vậy là chất lượng phục vụ chưa đạt. Nhưng lại cũng có bệnh viện thì quá tải với số lượng người bệnh đăng ký muốn khám, chữa bệnh, điều trị theo BHYT tại đó. Vấn đề là cách phục vụ.

 

Sắp tới phải rà soát lại hết, phân bổ lại tỷ lệ cho đúng với khả năng phục vụ. Không để quá tải, không để người sử dụng dịch vụ theo quyền lợi tham gia BHYT cứ kêu ca mãi.

 

 

Phó CT thường trực UBNDTP Đà Nẵng, TS Võ Duy Khương trao Bằng khen của BH Xã hội Việt Nam và của Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng đến các tập thể cá nhân. - Ảnh: T.N.

 

Báo cáo kết quả thực hiện BHYT HSSV năm học 2013 - 2014, do BS.CKII Đinh Văn Hiệp – Giám đốc BHYT TP – cho biết:

 

Năm học 2013 - 2014, toàn TP có 242.587 em HSSV tham gia BHYT đạt tỷ lệ 92,3% về số HSSV tham gia, trong đó:

- Khối các trường thành viên Đại học Đà Nẵng: có 8 trường, tổng số SV hiện có: 43.996 em, số SV tham gia BHYT: 41.996 em đạt tỷ lệ 95,4% so với số SV hiện có, tăng 3,3% so với năm học 2012 - 2013;

- Khối CĐ, ĐH thuộc Bộ, Ngành: có 43 trường, tổng số HS hiện có: 62.439 em, giảm 16.614 em so với năm học 2013 - 2014 (79.053 em), số HSSV tham gia BHYT: 55.531em, đạt tỷ lệ 88,9% so với số SV hiện có, tăng 1,6%.

 

Năm học 2013 - 2014, tỷ lệ HSSV tham gia của các trường CĐ, ĐH thuộc ĐH Đà Nẵng tăng: 3,3%. Tuy nhiên, số hiện có giảm 791 em; Khối trường thuộc Bộ Ngành giảm 16.614 em; do các trường giảm chỉ tiêu tuyển sinh như: Trường ĐH Đông Á giảm 2.737 em, ĐH Kiến Trúc: 1.792em, CĐ CNTT hữu nghị Việt Hàn: 1.443 em; CĐ Phương Đông: 1.540 em; CĐ Bách Khoa: 917 em...

 

Nhìn chung, tình hình thu BHYT - HSSV trong năm học 2013 - 2014 đạt kết quả cao hơn năm trước song tỷ lệ HSSV chưa tham gia BHYT vẫn còn gần 10%.

 

Tại Hội nghị, Ban Thi đua - Khen thưởng TP, thừa ủy nhiệm của BH Xã hội Việt Nam, của Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng, đã công bố các quyết định khen thưởng gồm:

Bằng khen của Tổng Giám đốc BH Xã hội Việt Nam tặng Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng.

Bằng khen của Chủ tịch UBNDTP tặng các tập thể ĐH Đông Á; ĐH Đà Nẵng và 2 trường thành viên thuộc ĐH Đà Nẵng là ĐH Bách khoa, ĐH Ngoại ngữ; tặng 2 cá nhân thuộc ĐH Đà Nẵng gồm TS. Huỳnh Minh Sơn (Trưởng ban Công tác HSSV); Bác sỹ Dương Hoài Thọ (Cán bộ YT trường ĐH Bách khoa) và Nhà giáo Lê Trung Chinh, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP.

Nhân dịp này, Giám đốc BH xã hội TP cũng khen tặng 2 đơn vi là ĐH Duy Tân, Cao đẳng Phương Đông.

 

BS.CKII Đinh Văn Hiệp – Giám đốc BHYT TP - trao Giấy khen đến 2 tập thể có thành tích tiêu biểu trong công tác BHYT-HSSV.


Không chỉ chú trọng khai thác phát triển số HSSV tham gia BHYT, BHXH TP đã kịp thời cấp phát thẻ BHYT, chủ động trích chuyển kinh phí cho các trường học để làm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho SV.

 

Năm học 2013 - 2014, BHXH TP đã chuyển cho các trường thành viên ĐH Đà Nẵng là 4 tỷ đồng.

 

Đây là một trong những nguồn tài chính quan trọng tạo điều kiện để các trường thực hiện YT học đường, giúp SV được chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn ngồi trong ghế nhà trường, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe HSSV trong tình hình mới.

 

Trong năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014, các cơ sở y tế có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT đã điều trị ngoại trú cho 324.526 lượt, điều trị nội trú cho 26.061 lượt SV với chi phí trên 58 tỷ đồng. Trong đó nhiều em mắc phải bệnh hiểm nghèo, điều trị tại bệnh viện với dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn, được BHXH thanh toán kịp thời, đúng quy định.

 

Một số SV đã được quỹ BHYT thanh toán với chi phí lớn như em H.T.V (ĐH Bách Khoa) 98 triệu đồng, (Trường CĐ Kinh tế kế hoạch) chi phí 70 triệu đồng em L.V.T (ĐH Bách Khoa) gần 34 triệu đồng; em N.T.T.T (Trung tâm Phần mềm ĐH Đà Nẵng) gần 37 triệu đồng; em N.T.T...

 

Giám đốc BHYT TP Đinh Văn Hiệp cũng nhìn nhận rằng, công tác tuyên truyền, vận động mặc dù đã tiến hành rộng khắp nhưng chưa sâu; nhận thức của một bộ phận HSSV và phụ huynh học sinh còn hạn chế.

 

Dẫn đến thiếu chấp hành hoặc chấp hành không nghiêm pháp luật về BHYT - HSSV, thể hiện qua tỷ lệ tham gia BHYT -  HSSV chưa đạt 100%.

 

Tuy nhiên, cũng phải chia sẻ một thực tế rằng, một số phụ huynh (hoặc gia đình) có thu nhập không ổn định, thật sự rất khó khăn để hoàn thành các khoản phải nộp khác cho con em vào đầu năm học mới. Chính vì vậy, khoản tham gia BHYT thường được gác lại.

 

TS. Huỳnh Minh Sơn – Trưởng Ban Công tác HSSV ĐH Đà Nẵng đề xuất: Việc thực hiện bắt buộc BHYT theo Luật định sẽ tiến tới đạt tỷ lệ 100%, cùng với lộ trình tăng học phí và các chi phí đóng góp BHYT và chi phí y tế sẽ đặt ra nhiều thách thức khó khăn cho HSSV (đặc biệt là các nhóm đối tượng có hoàn cảnh khó khăn) cần có xem xét vận dụng mở rộng đối tượng được miễn giảm.

 

Tiếp tục nghiên cứu bổ sung, sửa đổi các quy định còn bất cập trong tổ chức thực hiện Luật BHYT cũng như thống nhất các đối tượng chính sách phù hợp các Nghị định 74 của Chính phủ về miễn giảm học phí sửa đổi Nghị định 49, cụ thể nên xem xét bổ sung đối tượng và đề nghị tăng mức hỗ trợ đóng BHYT cho HSSV thuộc diện đối tượng theo Nghị định 74. Bổ sung chính sách cho Lưu học sinh nước ngoài học tập tại Thành phố Đà Nẵng theo các diện Hiệp định, tài trợ và tự túc phù hợp thực tế phát triển đào tạo quốc tế tại ĐH Đà Nẵng hiện nay.

 

Bạn Vũ Thái Ngân Hà - SV chuyên ngành Quản trị Tài chính, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng – nhớ lại và kể:

 

Hôm đó trên đường đến trường, em bị một người điều khiển phương tiện vượt đèn đỏ và tông thẳng vào em…

 

Khi được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Đà Nẵng, qua thăm khám thương tích, chụp hình ảnh chẩn đoán, các Bác sỹ kết luận em bị đa chấn thương, các thương tích đều khá nghiêm trọng. Em đã phải trải qua 3 lần phẫu thuật và nằm điều trị suốt 1 tháng trời ở Bệnh viện. Nhờ sự chăm sóc tận tình của các Bác sỹ, điều dưỡng viên; với sự hỗ trợ của nhiều phương tiện và dịch vụ kỹ thuật cao, em đã qua khỏi và tiếp tục học tập.

 

Tổng chi phí của việc điều trị được tính và kê chi tiết lên đến 30 triệu đồng.

 

Nhờ tự nguyện tham gia BHYT, em được giảm trừ đến 80% và gia đình em chỉ trả 2 triệu đồng.

 

 

Qua hoàn cảnh rất cụ thể của bản thân, em càng thấy việc tham gia BHYT rất cần thiết. Ở đời không ai muốn rủi ro hay bệnh tật đến với mình cả. Nhưng nếu những điều đó vãn cứ đến, thì BHYT lại trở thành một cứu cánh ý nghĩa. Như tình cảnh bị tai nạn giao thông nghiêm trọng của chính bản thân em, nếu không tham gia BHYT, gia đình em phải bỏ ra một khoản tiền rất lớn để cứu lấy mạng sống của em.

 

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, em muốn nói với các bạn SV rằng: Nếu sẵn có điều kiện hoặc khả năng tham gia BHYT là có thể; hãy tham gia BHYT. Bởi đến lúc cần đến, sự tham gia tự nguyện này sẽ có ý nghĩa vô cùng.

 

Và không chỉ có lợi cho mình, tham gia BHYT còn góp phần mang lại lợi ích giúp đỡ, chia sẻ cho những hoàn cảnh không may mắn khác.

 

Chia sẻ với Hội nghị, Phó GS.TS Ngô Văn Dưỡng – Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã giới thiệu một mô hình mà từ năm học 2014 - 2015, ĐH Đà Nẵng sẽ thực hiện, đó là giao Ban Công tác HSSV phối hợp với Phòng Công tác HSSV và Hội SV các trường, tổ chức khảo sát số SV chưa tham gia BHYT.

 

Nếu xác định các em vì hoàn cảnh, là con em gia đình hộ cận nghèo, hộ nghèo hoặc vì một lý do hoàn cảnh, không thể tham gia BHYT tự nguyện; nếu hội đủ các yếu tố này, Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng sẽ lập danh sách, kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tài trợ. Thay vì vận động tặng học bổng như các năm trước; năm nay, chúng tôi vận động thêm kênh hỗ trợ, tặng các em HSSV có hoàn cảnh đặc thù Thẻ BHYT. Như vậy, ĐH Đà Nẵng sẽ bảo đảm rằng, 100% HSSV tham gia BHYT.

 

Được biết, trong năm học 2013 - 2014, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT của ĐH Đà Nẵng đã đạt gần 96%, trong đó có nhiều trường thành viên đạt tỷ lệ gần 100% HSSV tham gia BHYT. Và ĐH Đà Nẵng là 1 trong 4 đơn vị đã được Chủ tịch UBNDTP tặng Bằng khen về công tác triển khai BHYT trong HSSV.

 

Theo ictdanang.vn

Đại học Đà Nẵng - http://www.udn.vn/

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH