Thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập ĐHĐN, Đội DUE, Trường ĐHKT - ĐHĐN khẳng định bản lĩnh trí tuệ, đạt giải Nhất Cuộc thi “Nhà hoạch định tài chính triển vọng Việt Nam - 2014”

23/09/2014

Cuộc thi của HSBC - “sân chơi” trí tuệ của sinh viên các trường đại học về lĩnh vực kinh tế, tài chính

 

Trong chiến lược chương trình đào tạo, huấn luyện, phổ cập kiến thức hoạch định kế hoạch quản trị sử dụng hiệu quả tài chính cho cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng, Ngân hàng toàn cầu HSBC phối hợp với các Đại học hàng đầu Việt Nam (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng và Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội) tài trợ, tổ chức Cuộc thi “Nhà hoạch định tài chính triển vọng Việt Nam năm 2014”.

 

Cuộc thi là “sân chơi trí tuệ” dành cho các nhóm sinh viên đến từ các trường đại học trong cả nước nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh hoạch định tài chính cho các kế hoạch tương lai, giúp sinh viên hiểu được tầm quan trọng của việc hoạch định tài chính nhằm đạt được các mục tiêu trong cuộc sống.

 

Theo ông Scott Solberg, Giám đốc dịch vụ tài chính toàn cầu HSBC Việt Nam, HSBC là Ngân hàng toàn cầu hoạt động ở Việt Nam không chỉ cung cấp các dịch vụ về tài chính cho khách hàng mà còn cung cấp kiến thức, tạo nền tảng về tài chính cơ bản cho người dân thông qua những dự án như cuộc thi lần này.

 

Cuộc thi Nhà hoạch định tài chính triển vọng của Ngân hàng (NH) TNHH HSBC Việt Nam không chỉ giúp nâng cao khả năng hoạch định tài chính và kỹ năng giải quyết vấn đề của sinh viên mà còn giúp hiểu được tầm quan trọng của việc vạch kế hoạch tài chính cho cuộc sống.

 

Mục đích của Cuộc thi là HSBC phối hợp các đại học hàng đầu để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc hoạch định tài chính cho sinh viên, nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước ngay từ khi các bạn sinh viên còn rất trẻ nhằm tạo dựng nền tảng thành công trong tương lai.

 

Thông qua Cuộc thi này, HSBC sẽ cung cấp kiến thức, huấn luyện kỹ năng và chia sẻ bí quyết giúp sinh viên có những hoạch định kế hoạch và tài chính trong tương lai cho bản thân và tác động đến cộng đồng tốt hơn.

 

Đây là năm thứ ba cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam như một phần của chương trình phổ cập kiến thức tài chính rộng khắp Việt Nam của HSBC.

 

Hành trình tìm kiếm nhà vô địch

 

Kể từ năm 2013, Ngân hàng HSBC đã thiết lập thỏa thuận hợp tác với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) thông qua Ban Công tác HSSV triển khai dự án cho sinh viên khu vực Miền Trung và Tây nguyên. Ban Công tác HSSV ĐHĐN là đơn vị đầu mối, tham mưu, chủ trì phối hợp với HSBC đăng cai Cuộc thi khu vực Miền Trung các năm 2013, 2014. Vòng chung kết khu vực được tổ chức thành công tại ĐHĐN vào trung tuần tháng 8 năm 2014 đã tuyển chọn được đội tuyển đại diện cho sinh viên ĐHĐN tham dự Vòng chung kết Quốc gia tại TP.Hồ Chí Minh. Trong suốt quá trình chuẩn bị cho Cuộc thi, Ban Công tác HSSV ĐHĐN đã phối hợp với HSBC, các thầy cô giáo trường Đại học Kinh tế, các Khoa chuyên ngành tuyển chọn, hướng dẫn, hỗ trợ các bạn sinh viên tích cực chuẩn bị cho Cuộc thi.

 

Tính đến trước vòng chung kết quốc gia, Cuộc thi đã thu hút hơn 750 sinh viên đến từ các trường đại học tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng với gần 300 dự án dự thi.

 

Năm đội tuyển xuất sắc nhất đã vào Vòng chung kết sau 3 tháng tranh tài là các bạn sinh viên từ các trường: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; Trường Đại học Kinh tế - Luật TP.Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.Hồ Chí Minh, Học viện Tài chính và Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng.

 

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 150 triệu đồng tiền mặt và cơ hội quý giá dành cho các bạn được tham dự Vòng Chung kết và đạt giải là các Khóa huấn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng, quản trị tài chính và thực tập, trải nghiệm và tích lũy kiến thức kinh nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp của một trong những Ngân hàng thương mại toàn cầu hàng đầu tại Việt Nam (HSBC).

 

Chinh phục đỉnh cao tại Vòng chung kết Cuộc thi

 

Những ngày đầu năm học mới 2014 - 2015, đội tuyển DUE Trường Đại học Kinh tế, ĐHĐN tham dự Vòng chung kết quốc gia tại TP.Hồ Chí Minh gồm các bạn: Lương Minh Hiếu (lớp 37.K7.2), Thiều Thị Thanh Hà (lớp 37.K7.2), Trương Vũ Trang Ly (lớp37.K7.2), Khoa Tài chính Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng.

 

Các đội tuyển dự Vòng chung kết tại TP.HCM - Cuộc thi là cơ hội giao lưu,

thể hiện bản lĩnh, tài năng của sinh viên các trường đại học trên khắp cả nước.

 

Các bạn vinh dự nhận trọng trách đại diện cho sinh viên Khu vực Miền Trung Tây Nguyên tranh tài, giao lưu cùng các bạn trẻ tài năng đến từ các đội tuyển: HTX Factors (Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP HCM); Resonace (Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM); KDT (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội) và Lucky Start (Học viện Tài chính Hà Nội).

 

Trong quá trình chuẩn bị vòng chung kết, Ban Công tác HSSV ĐHĐN đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng HSBC và các bộ phận tác nghiệp của Ban Tổ chức chuẩn bị các điều kiện thuận lợi (toàn đội được sắp xếp lưu trú tại khách sạn Kim Đô, nằm ngay trung tâm Quận 1 với các dịch vụ tiện nghi tốt nhất ngay từ rất sớm) giúp cho các thành viên của đội DUE yên tâm, tự tin, sẵn sàng cho Vòng chung kết. Nhờ đó, mặc dù là đội tuyển đến từ Miền Trung, song các thành viên của DUE vẫn có được cảm giác quen thuộc, tự tin “sân nhà” như chính các đội tuyển đến từ TP.Hồ Chí Minh.

 

Trước khi vòng chung kết diễn ra, Ngân hàng HSBC Việt Nam đã dành cho các đội 3 ngày trải nghiệm để hiểu các hoạt động của tập đoàn toàn cầu và tại Việt Nam. Các sinh viên đã gặp gỡ, trò chuyện cùng những quản lý cấp cao của HSBC, trải qua các khóa huấn luyện do NH thiết kế riêng nhằm nâng cao kỹ năng mềm cho thí sinh sẵn sàng bước vào Vòng chung kết.

 

Ngoài khả năng phân tích tình huống nhạy bén, kỹ năng giải quyết vấn đề, thí sinh tham gia cuộc thi cần có kiến thức tài chính cơ bản và nắm được những vấn đề kinh tế thời sự hiện nay. Những yếu tố này sẽ giúp ích cho sự nghiệp và cuộc sống của các sinh viên sau khi ra trường, đi làm.

 

Phần  tranh luận về các phương án quản trị tài chính trong Vòng chung kết Cuộc thi

 

Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm sinh viên đến từ các trường. Câu chuyện về những trải nghiệm, bài học và thử thách từ sự nghiệp kinh doanh của những doanh nhân Việt, những bài học từ các thương hiệu Việt sau khi xây dựng thành công rồi bán cho nước ngoài được những sinh viên thảo luận, tranh tài sôi nổi trong trận chung kết. Các bạn còn phân tích tài chính, xây dựng kế hoạch kinh doanh và định hướng phát triển cho thương hiệu như những nhà hoạch định tài chính thực thụ.

 

Ban Giám khảo Cuộc thi Chung kết gồm các giáo sư, tiến sỹ, các chuyên gia, các nhà khoa học, quản lý có uy tín trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng như: Ông Ngô Văn Dũng, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại TP.HCM, Ông Vương Đức Hoàng Quân, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển TP.HCM, TS. Hoàng Công Gia Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Luật, ĐHQG TP.HCM; Ông Trần Ngọc Thiên Ân, Giám đốc Quản trị nội bộ Ngân hàng HSBC và Bà Đỗ Thị Như Thùy, Giám đốc Thanh toán quốc tế và hỗ trợ thương mại Ngân hàng HSBC.

 

Sau Vòng 01, Ban Giám khảo và các giám đốc cấp cao của HSBC đã lựa chọn 03 đội xuất sắc nhất trong vòng thi chung kết sau phần thuyết trình và tranh luận trực tiếp ở vòng chung kết 1 gồm 05 đội.

 

Trong Vòng 02, 03 đội tuyển xuất sắc nhất Cuộc thi tiếp tục tranh tài qua phần giải quyết các tình huống tài chính doanh nghiệp trong thực tiễn do Ban giám khảo đặt ra.

 

Chân dung nhà vô địch, Đội DUE, Trường Đại học Kinh tế, ĐHĐN.

 

Bà Cao Thị Hương Giang, Chủ tịch Hội đồng Phát triển bền vững HSBC, nhận xét: “Chúng tôi hoàn toàn ấn tượng về chất lượng các phần thi, sự cố gắng và nhiệt huyết của các sinh viên cũng như phản ứng tích cực từ những người theo dõi cuộc thi. Hy vọng ngay cả những sinh viên đến từ vòng sơ tuyển cũng có được kinh nghiệm quý giá về tài chính, hoạch định tài chính”.

 

Theo Ban giám khảo, chính khả năng làm việc nhóm hiệu quả, kỹ năng thuyết trình mạch lạc, định hướng nội dung cụ thể và thể hiện hùng biện thuyết phục là những yếu tố giúp đội DUE chiến thắng.

 

Phần thưởng dành cho đội tuyển DUE đạt giải nhất trong Cuộc thi là Cúp, giấy chứng nhận và tiền thưởng 50.000.000đ của HSBC kèm theo khóa huấn luyện (miễn phí) trải nghiệm tại Ngân hàng HSBC; Giám đốc ĐHĐN và Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, ĐHĐN đã tặng giấy khen và vinh danh toàn đội DUE ngay tại Lễ Khai giảng năm học mới 2014 - 2015 đem lại không khí phấn khởi cho thầy và trò cùng các tân sinh viên của nhà trường.

 

Đối với sinh viên ĐHĐN, bí quyết dành chiến thắng là nhờ được kế thừa truyền thống hiếu học của sinh viên Miền Trung và Đại học Đà Nẵng, sự đầu tư, chăm sóc, động viên của gia đình, bạn bè, người thân; sự dạy dỗ và hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo và trên hết là trí tuệ, bản lĩnh của chính mỗi thành viên đội tuyển DUE có được sau những năm tháng học tập, miệt mài trong một một môi trường Đại học Kinh tế - ĐHĐN có “học hiệu” uy tín, chất lượng hàng đầu của Miền Trung.

 

Lễ trao giải Cuộc thi Nhà hoạch định tài chính triển vọng Việt Nam 2014 cho đội DUE, Trường Đại học Kinh tế, ĐHĐN, Giải nhất Vòng chung kết quốc gia năm 2014.

 

Như lời khen ngợi, động viên của thầy PGS.TS. Trần Văn Nam, Giám đốc ĐHĐN: Thành tích của các bạn chính là sự khẳng định uy tín, chất lượng đào tạo của nhà trường, là tấm gương cổ vũ sinh viên ĐHĐN tiếp nối truyền thống học tập xuất sắc của các thế hệ đàn anh đi trước, là những đóa hoa tươi thắm nhất hướng đến chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập ĐHĐN  (1994 - 2014) và 40 năm các trường thành viên.

 

Tin Ban Công tác HSSV, ĐHĐN kết hợp trích nguồn Báo NLĐ

http://www.udn.vn/